Review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Paul Kalanithi

Photo of author

“Khi hơi thở hóa thinh không” là cuốn tự truyện đẫm nước mắt của một bác sĩ mắc bệnh ung thư phổi đang phải giành giật sự sống từng ngày. Xuyên suốt cuốn sách là những hoài niệm về sự sống và cái chết, khiến cho mỗi chúng ta khi đọc xong cuốn sách này đều phải suy ngẫm về cuộc đời.

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Giới thiệu về Tác giả

Paul Sudhir Arul Kalanithi (1977- 2015) là tiến sĩ chuyên khoa thần kinh người Mỹ gốc Ấn, trước khi trở thành bác sĩ giải phẫu thần kinh Kalanithi đã học ở trường đại học Stanford và Cambrige để lấy bằng Văn học Anh và chứng chỉ nghiên cứu Y khoa.

Khi hơi thở hóa thinh khônglà cuốn tự truyện mà tác giả viết trong thời gian chiến đấu lại căn bệnh ung thư quái ác. Cuốn sách được xuất bản sau khi Tác giả qua đời, những dòng tâm sự đầy cảm động đã tốn không ít giấy mực của báo chí cũng như nước mắt của độc giả.

Xem thêm : Review sách Vô Thường – Nguyễn Bảo Trung

Lí do bạn nên chọn cuốn sách này

Sau 3 năm xuất bản cuốn sách này vẫn đứng thứ 1 trong top 100 tiểu sử – hồi ký hút khách nhất tuần trên Tiki. Mình nghĩ rằng mức độ “ hot ” của cuốn sách này chưa dừng lại vì giá trị nội dung sách đem lại rất đáng để bạn đọc và cảm nhận .

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Xem thêm : Review Sách Như Mây Bình Thản Như Nước Thong Dong – Akira Uenishi

Cảm nhận về sách

Cuộc chiến đầy nước mắt của Paul Kanithi

Mình tìm đến Khi hơi thở hóa thinh không vào những ngày chán nản của cuộc đời, khi xung quanh đều là những cảm xúc tiêu cực, mình quyết định chìm đắm trong những trang sách để tìm lại bản thân, tìm kiếm những động lực để sống tốt. Những cảm xúc sách mang lại cho mình quá nhiều: từ xúc động đến day dứt sau đó là bài học rút ra từ cuốn tự truyện này. Dưới đây sẽ là những dòng review sách dựa trên cảm xúc của bản thân mình.

Mở đầu cuốn sách là những dòng tâm sự đầy nặng nề của Kalanithi
“ Tôi lướt qua ảnh chụp CT, chuẩn đoán đã rõ ràng : Hai phổi sầm uất vô số khối u, xương sống biến dạng, một thùy gan bị phá sạch. Là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh bước vào năm cuối chương trình nội trú, trong suốt sáu năm, tôi đã nghiên cứu và điều tra vô số bản chụp cắt lớp kiểu này, với kỳ vọng hoàn toàn có thể làm được điều gì đó cho bệnh nhân. Nhưng lần này thật độc lạ : ảnh chụp là của chính tôi. ”
Từng là một “ thiên thần ” cứu rỗi sự sống cho rất nhiều người, giờ đây từ vị trí bác sĩ trở thành bệnh nhân, là một bác sĩ anh hiểu rõ hơn hết căn bệnh này sẽ nhanh gọn cướp đi sinh mệnh của mình. Lúc này anh đành phải giành lấy sự sống nhờ đồng nghiệp của mình mặc dầu anh còn hiểu rõ hơn hết thực trạng của mình hơn cả bác sĩ điều trị cho anh. Nghe thật xót xa, bạn sẽ làm gì nếu biết mình sắp phải chết ? Khi nói đến cái chết tất cả chúng ta đều sẽ tâm lý đến những điểm xấu đi của đời sống. Chết có nghĩa là hết, mọi thứ sẽ trở nên không có ý nghĩa, nhưng so với Kalanithi thì khác anh rất gan góc khi đối lập với nó. Với kinh nghiệm tay nghề lâu năm, anh đã tận mắt chứng kiến rất nhiều người phải tạm biệt quốc tế này bằng nhiều nguyên do khác nhau. Hiện tại lại chính là Kalanithi, anh hiểu rõ hơn hết cảm hứng của họ và chính bản thân mình đang chuẩn bị sẵn sàng phải đối lập với điều gì ? Những gì Kalanithi làm chỉ vỏn vẹn trong hai từ là “ gan góc ” mà thôi nếu là những bạn hoàn toàn có thể làm gì khi đứng trước cái chết ? Mình thật sự cảm động khi đọc những dòng tự truyện này, trong cuộc chiến đấu với tử thần Kalanithi đã đem tổng thể dũng khí của mình để đối lập, anh chiến đấu như một chiến binh thật sự .

Là một bác sĩ đang đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp, căn bệnh ập đến không một thông báo như dập tắt hết tất cả dự định của Kalanithi. Nhưng cách mà Kalanithi đối diện với cái chết làm ai trong mỗi chúng ta đều phải nể phục, bệnh tật không đánh gục tinh thần của anh, nó làm anh trân trọng cuộc sống, trân trọng những ngày cuối đời của mình, thực hiện ước mơ viết lách. Cuốn sách được viết một cách cẩn thận, tỉ mỉ bởi Kalanithi. Khi hơi thở hóa thinh không sẽ mang đến cho bạn những hoài niệm về sự sống và cái chết. Được sống là một điều tuyệt vời nhất, cuộc chạy đua với bệnh tật của Tác giả sẽ đem lại cho bạn đọc những cảm xúc đặc biệt. Không than vãn một câu, không buông xuôi. Tận hưởng những ngày cuối đời một cách đúng nghĩa là cách Kalanithi đối diện với “án tử” của cuộc đời mình.

“ Kalanithi mất vào ngày mùng 9 tháng ba năm năm ngoái bên cạnh mái ấm gia đình, bên chiếc giường chỉ cách phòng sinh đẻ nơi con gái Candy của chúng tôi chào đời tám tháng trước đó chưa đầy 200 m. Trong khoảng chừng thời hạn giữa ngày sinh của Candy và ngày mất của Paul nếu bạn phát hiện chúng tôi đang ngồi gặm sườn nướng tại một nhà hàng quán ăn BBQ địa phương và mỉm cười bên ly bia uống chung, bên cạnh là cô gái nhỏ tóc tối màu với hàng mi dài nằm trên xe đẩy, bạn sẽ không khi nào đoán được rằng đời sống của Paul chỉ còn chưa đầy một năm nữa, và chúng tôi cũng không hiểu được điều đó ” – Lucy Kalanithi
Khi đọc đến những trang cuốn cùng của cuốn sách mình có chút hụt hẫng vì Kalanithi đã không hề triển khai xong nó mà chính người vợ của anh Lucy đã giúp anh viết nên những trang ở đầu cuối của cuốn tự truyện ấy. Và điều làm mình thật sự rơi nước mắt chính là những dòng nhật ký mà Lucy viết cho cô con gái của họ là Cady
“ Khi một ai đó ra đi, mọi người thường có xu thế sẽ nói những điều tốt đẹp về người đó. Con hãy nhớ rằng những điều tuyệt vời mọi người đang nói về cha con là thực. Cha con thật sự tốt đẹp và gan góc ”

Mình tin rằng cuốn sách này sẽ giúp các bạn trân trọng cuộc sống, giúp bạn cảm nhận được mọi khía cạnh của cuộc sống. Ai trong mỗi chúng ta cũng đều phải chết, hãy sống như thể mai là ngày cuối cùng bạn được sống. Sống không đơn giản chỉ là tồn tại mà còn là cống hiến. Mong rằng câu chuyện của Kalanithi sẽ đem đến cho bạn đọc những động lực sống đẹp.

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Xem thêm : Review Sách Bạn Chỉ Sống Có Một Lần

Mỗi nghề nghiệp đều có một khó khăn riêng

Chúng ta đều rất ngưỡng mộ với những chức vụ như giám đốc, bác sĩ, ca sĩ, người nổi tiếng, .. thứ tất cả chúng ta thấy chỉ là vẻ hào nhoáng bên ngoài của họ. Trong sách Tác giả có đề cập đến việc làm của mình, là một bác sĩ nội trú số lượng việc làm của anh rất lớn, áp lực đè nén cũng không hề nhỏ. Bạn phải biết rằng khi đứng ở một vị trí cao nơi mà không phải ai cũng hoàn toàn có thể đứng được thì bạn phải chịu áp lực đè nén rất lớn. Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm xúc không ai chịu được. ( Sơn Tùng MTP )
Nghề nghiệp nào cũng có những nét đặc trưng riêng và đều là bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật, chỉ cần bạn hoàn toàn có thể tự nuôi sống bản thân thì nghề nào cũng đáng quý và mỗi nghề nghiệp đều có khó khăn vất vả riêng. Không chỉ bạn mà chúng tôi hằng ngày đều phải chịu những áp lực đè nén rất lớn từ việc làm. Nhưng đó là quy luật của đời sống, áp lực đè nén việc làm sẽ tương tự với thành quả bạn có được, thành công xuất sắc của mỗi người đều bắt nguồn từ những đau khổ, khó khăn vất vả. Không có ai là sướng hơn ai cả, chỉ là cách tất cả chúng ta đối lập với khó khăn vất vả như thế nào mà thôi .

Khi hơi thở hoá thinh không - Paul Kalanithi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận của độc giả

Tôi không biết bằng cách nào mà Kalanithi đã có sức mạnh để viết nên cuốn sách này khi sức khỏe thể chất của cậu ấy rất yếu. Thế nhưng tôi vui mừng vì cậu ấy đã làm được, suốt cả cuộc sống Kalnithi đã góp sức cho y tế, khoa học cùng việc viết sách. Đọc cuốn hồi kí kia, tôi vui mừng vì được tận mắt chứng kiến một phần nhỏ câu truyện cuộc sống của Kalanithi. – Bill Gates

Khi hơi thở hóa thinh không là cái nhìn sâu sắc của một nhà giải phẫu thần kinh mắc bệnh nan y. Từ cương vị bác sĩ trở thành bệnh nhân, những trải nghiệm của Kalanithi không chỉ là góc nhìn của một thầy thuốc, một nhà khoa học, mà còn là những suy niệm về đời người – Penny Man.

Thật khó để đọc xong cuốn sách rồi quên nó đi … Phần vì sự uyên bác của người viết, phần vì Kalanithi đối lập cuộc sống – cần mẫn thao tác, góp sức. Níu kéo sự sống, học về sự chết … Không hề ủy mị, cũng chẳng cường điệu. – Janet Maslin, The New York Times
Xem thêm : Review sách Tất Cả Đều Là Chuyện Nhỏ – Richard Carlson

Lưu ý về sách

Đây là một cuốn tự truyện, theo tớ nhìn nhận đây là một cuốn sách khá khô khan, từ ngữ chuyên ngành rất nhiều. Khi đọc sách bạn phải khám phá rất nhiều về từ chuyên ngành đó ( mặc dầu có chú thích ) nhưng ngược lại hiệu suất cao đem đến chính là bạn có một lượng kiến thức và kỹ năng nhỏ về y học .
Xem thêm : Review sách Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau – Hành trình tri kỷ đến với nhau

Lời kết

Đối với tớ thì dòng sách tự truyện rất chân thực, cuộc sống của một con người được bộc lộ rõ ràng trên trang sách. Mong rằng những gì tớ review mang lại hiệu suất cao cho bạn, hãy đọc sách và cảm nhận nhé !

Xem thêm: Review sách Hạnh phúc tại tâm – Liều thuốc chữa lành tinh thần

Mua sách Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không ở đâu?

Trên thị trường cuốn sách ” Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không ” có giá bìa 109.000 đ. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm đặt mua sách trực tuyến với giá tặng thêm trên những trang thương mại điện tử và nhà sách trực tuyến như : Fahasa, Newshop, Shopee, Tiki, …

  • Mua sách “Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không” giá ưu đãi lên tới 25% trên Fahasa tại đây
  • Mua sách “Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không” giá ưu đãi 30% trên Shopee tại đây

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee
Khi Hơi Thở Hoá Thinh Không – Review cụ thể bởi Dương Hạnh

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận