Review: THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI – Điểm sách, Book review

THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI, VẬY Ở GIỮA LÀ GÌ ?

Có thể bạn đã biết, thiên tài và bệnh nhân tâm thần chỉ cách nhau bởi một lằn ranh mỏng manh. Họ đều là những kẻ mang trong mình góc nhìn quái dị, ý tưởng lạ lùng, tư duy khác biệt và những hành động bị xem là “chả ra làm sao, chả hợp thời”. Sự khác nhau giữa thiên tài và người bệnh tâm thần ở chỗ, một bên chứng minh được thế giới quan của họ, bên còn lại thì chưa.

Dù vậy, ta không hề phủ nhận quốc tế trong mắt của bệnh nhân tinh thần có nhiều điểm mê hoặc. Thế giới rất to lớn và chứa đựng nhiều điều kỳ diệu mà cho đến giờ, con người vẫn chưa thể lý giải hết. Thế giới cũng đầy những quy tắc và mạng lưới hệ thống một cách khắt khe. Con người tất cả chúng ta, hầu hết chỉ hoàn toàn có thể cảm nhận được một phần nhỏ trong đó. Hiểu biết của tất cả chúng ta về quốc tế vô cùng hạn hẹp và phiến diện. Vậy nếu ta hiếu kỳ về quốc tế này và muốn biết thêm nhiều góc nhìn mới lạ về nó thì sao ?Tác giả Cao Minh đã lựa chọn chiêu thức tiếp xúc với những bệnh nhân tinh thần để mày mò những góc nhìn mới lạ ấy. Đó là nguyên do mà cuốn “ Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải ” sinh ra. Cuốn sách là tập hợp những bài phỏng vấn giữa tác giả và những bệnh nhân tinh thần. Bằng cách đặt những câu hỏi rất là khôn khéo và mưu trí, tác giả nỗ lực xâm nhập vào quốc tế của những bệnh nhân tinh thần, qua đó thể nghiệm thế giới quan của họ. Trong quy trình tiếp xúc, tác giả đã nhận ra một điều mê hoặc rằng “ rất nhiều bệnh nhân tinh thần có đủ năng lực nhanh gọn tìm ra một cách lý giải. Không cần biết là quỷ, hồ, tiên, quái hay vật lý, sinh học, họ đều rất kiên trì xác nhận. ”Chẳng hạn như lần tác giả phỏng vấn một bệnh nhân tinh thần là thiếu niên 17 tuổi. Cậu am hiểu vật lý lượng tử theo một cách kỳ dị đến mức, để giao lưu được với cậu, tác giả phải nhồi nhét những kiến thức và kỹ năng về vật lý, sinh học ; dẫn theo một người trợ giúp là giáo sư vật lý lượng tử trẻ để lý giải những lời cậu nói theo ngôn từ chuyên ngành thường thì. Vấn đề là những điều cậu biết, theo như lời cậu nói, là do một sinh vật bốn chiều bảo với cậu, có cả đọc trong sách. Sinh vật bốn chiều ấy, “ một phần cấu trúc của nó mang tính phi vật chất, chỉ hoàn toàn có thể cảm nhận được ”. Cậu không hề lý giải được cảm xúc nó mang đến cho cậu. Đến đây thì tác giả mở màn phỏng vấn :“ Tôi ( tác giả ) : Nhưng sao cậu xác nhận được cảm xúc của cậu là đúng chuẩn, đúng hơn là làm thế nào cậu chứng tỏ được có ai đó mang đến cho cậu cảm xúc đó ?Cậu lạnh nhạt nhìn tôi : Lùi lại hơn một trăm năm trước, nếu anh nói với một học giả vật lý số 1 thời đó rằng, anh chỉ cần cầm một vật không to bằng tay, không dày bằng cuốn sách là hoàn toàn có thể trò chuyện với một người ở nơi xa, nhờ vệ tinh bay quanh địa cầu và một cái thẻ bé bằng móng tay nằm trong vật đó ; anh hoàn toàn có thể ngồi trước một màn hình hiển thị nhỏ bé chuyện trò với người lạ cách xa hàng ngàn dặm mà không cần dùng bất kể sợi dây link nào ; anh xem một trận bóng đá ở bên kia địa cầu chỉ nhờ ấn điều khiển và tinh chỉnh tivi ; người đó sẽ nghĩ thế nào ? Ông ta sẽ nghĩ anh bị điên ! Bởi chúng vượt quá phạm trù của bất kể ngành khoa học nào thời đó, được liệt vào dạng những điều bất hài hòa và hợp lý, đúng không ?

 

[ … ]Không lâu sau, cậu thiếu niên chấp thuận đồng ý làm một bài kiểm tra vật lý lượng tử được chuẩn bị sẵn sàng riêng cho cậu ấy nhưng tác dụng rất tệ. Không biết vì sao, sau khi nghe tác dụng đó tôi có chút tuyệt vọng. Nếu cậu ấy thật sự là một thiên tài, cậu ấy cũng chỉ hoàn toàn có thể là thiên tài ở tương lai trăm năm sau, thậm chí còn xa hơn nữa, chứ không thuộc về thời đại của tất cả chúng ta. [ … ] Viết đến đây, tôi bỗng nhớ đến một câu Goethe từng nói : ‘ Chân lý thuộc về con người, sai lầm đáng tiếc thuộc về thời đại. ’ ”Ngoài ra còn rất nhiều cuộc phỏng vấn với đủ kiểu bệnh nhân tinh thần mang trong mình những yếu tố khác nhau. Có cái vui nhộn mê hoặc, có cái làm tác giả và người đọc phải sững sờ đến đáng sợ. Nhiều bệnh nhân có mạng lưới hệ thống logic triển khai xong đến mức tác giả phải tự hỏi mình, liệu người không đúng có phải là chính tác giả – những người được xem là “ thông thường ” ? Liệu họ có đúng là bệnh nhân tinh thần không ? Ở vài cuộc phỏng vấn, tác giả đặt câu hỏi để dẫn dắt câu truyện nhưng sau cuối, hóa ra người bị là dẫn dắt là tác giả. Kẻ đi săn bỗng chốc thành con mồi .

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải, vậy ở giữa là gì ?

Ở giữa phải chăng là những con người bình thường, sống cuộc đời rập khuôn như một cái máy? Khi thấy những kẻ mang ý tưởng quái lạ, nếu nhìn bên phải, họ bị tâm thần. Nhưng nếu thay đổi góc nhìn, hướng mặt sang bên trái thì họ là thiên tài. Dù là tâm thần hay thiên tài thì ta không thể phủ nhận rằng, họ là những gã đầy bản lĩnh khi dám đập tan gông xiềng của quy tắc, đạp đổ mọi rào cản với mơ ước thay đổi thế giới.

Cuốn sách tương thích với những bạn thích chiêm nghiệm về quốc tế, mang tư duy mở, không ngại tiếp đón những góc nhìn khác lạ .

Kim Ngân
(https://www.facebook.com/groups/congdongomega/permalink/1132624916941878/)

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận