Những cuốn sách hay về khoa học nên đọc

Photo of author

Khoa học là con đường không có đích đến, từng phát minh khoa học không chỉ giúp cải thiện đời sống con người, mà là nền tảng đế con người tiến đến nền văn minh tiên tiến, khai phá những bí ẩn của bản thân, của thế giới và của vũ trụ. Tuyển tập những cuốn sách viết về khoa học đáng chú ý sau sẽ dẫn bước bạn đến với lãnh vực đầy mê hoặc mang tên khoa học.

Tế Bào Gốc – Paul Knoepfler

te bao gocCuốn sách viết về khoa học này sẽ cho bạn đọc có một cái nhìn bao quát so với tế bào gốc từ lịch sử vẻ vang ý tưởng, đến cấu trúc tế bào, chính sách phân tử, đến bộ gene và di truyền ngoài bộ gene ( di truyền ngoại mã ). Điều đặc biệt quan trọng ấn tượng là tổng thể những kiến thức và kỹ năng cơ bản này được diễn giải thật dễ hiểu bằng ngôn từ đại trà phổ thông, chứ không hàn lâm như trong giới điều tra và nghiên cứu. Để chuyển tải những khái niệm trừu tượng khó hiểu của quốc tế sinh học vi mô đến với người đọc, tác giả đã sử dụng những giải pháp so sánh tương đương rất tài tình đến nỗi những người có kiến thức và kỹ năng trong nghành, còn thấy rất là độc lạ mê hoặc .

Những Nhà Khám Phá – Daniel J. Boorstin

Nhung nha kham pha Daniel J. BoorstitNhững nhà tò mò là một tập khảo luận đồ sộ và bao quát về phương pháp trái đất đã mày mò quốc tế, dù còn dang dở. Boorstin chứng tỏ mình là một nghệ sĩ bậc thầy khi phối hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử dân tộc tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gích, theo một mạch văn sôi động, hé mở sự hoạt động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá nhân kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự thận trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khám phá “ miền đất lạ ”, tạo ra sự hiểu biết của tất cả chúng ta về sự tăng trưởng của ngoài hành tinh trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa …

6 Phát Minh Làm Nên Thời Đại – Steven Johnson

6 phat minh lam nen thoi dai

Trong cuốn sách viết về khoa học này, tác giả sẽ cho chúng ta thấy 6 công nghệ và khám phá các phân nhánh của chúng, cả mặt tốt lẫn không tốt. Sáu chủ đề được đưa ra là: Thủy tinh, Làm lạnh, Âm thanh, Làm sạch, Thời gian, Ánh sáng. Johnson nhấn mạnh rằng nhiều phát minh không phải là kết quả của “phút Eureka” mà là sự chín muồi của một tiến trình dài bao gồm một mạng lưới các nhà phát minh và doanh nghiệp. Đây là một cuốn sách ngắn, khá dễ đọc, thú vị và đầy thách thức với những điều kỳ diệu mỗi ngày quanh ta.

Lỗ Đen – Stephen Hawking

lo den cac bai thuyet giang tren daiLỗ Đen của Stephen Hawking là tập hợp những bài chuyện trò của nhà vật lý vĩ đại trên Đài truyền hình BBC vào đầu năm năm nay với thách đố phải tóm lược câu truyện cả một đời bên trong lỗ đen chỉ trong hai cuộc trò chuyện mười lăm phút. Một trong những thử thách của những nhà khoa học vĩ đại đó là mang khu công trình nghiên cứu và điều tra của mình đến với công chúng một cách dễ hiểu, và Stephen Hawking lại có biệt tài đó được vật chứng qua cuốn sách viết về khoa học vật lý ngoài hành tinh này .

Vũ Trụ Toàn Ảnh – Michael Talbot

vu tru toan anhCuốn sách lý giải những điều kỳ lạ, những phép lạ tôn giáo, thưởng thức cận tử, thoát xác, những năng lực khác thường của con người bằng nguyên tắc toàn ảnh dựa trên sáng tạo độc đáo cho rằng thiên hà là một ảnh toàn ký khổng lồ. Bằng nguyên tắc toàn ảnh, dựa trên những chứng cứ mà ông tích lũy được và chính từ thưởng thức của bản thân. Qua đó, ông cũng phần nào lý giải vì sao những hiện tượng kỳ lạ siêu nhiên hay năng lực đặc biệt quan trọng phần đông được những người theo những nền văn hóa truyền thống cổ thưởng thức mà không phải những người uyên bác theo phe phái tân tiến. Ý thức và niềm tin chính là chìa khóa cho yếu tố này .

Tương Lai Khác Thường – James Canton

Tuong lai khac thuong

James Canton là một nhà tương lai học, cố vấn cho chính phủ Hoa Kỳ, James Cantons viết cuốn sách này nhằm giúp người ta có sự chuẩn bị và hiểu biết mới mẻ về những thay đổi chóng mặt xảy ra và những hiểm họa mới. Triển khai những vấn đề chính yếu ở tương lai: năng lượng trong một thế giới đang cạn kiệt dầu mỏ, nền kinh tế cách tân, lực lượng lao động khi tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ tăng, y khoa để kéo dài cuộc sống, sự va chạm của các nền văn hóa, khoa học kỳ dị và tương lai của Mỹ/Trung Quốc trong một thế giới toàn cầu hóa. Tương lai Khác thường nói với chúng ta rằng những gì thành công ở hôm nay sẽ không tiếp tục thành công ở tương lai. Những kinh nghiệm của quá khứ và hiện tại là không đủ trang bị để đối phó với tương lai. Những phát minh của ngày mai là những gì hôm nay người ta xem là kỳ dị… Hãy chuyển động nhanh hơn để tránh rủi ro và đầu tư vào những cơ hội mới mẻ ở một tương lai mà sự bất ổn nắm quyền thống lĩnh.

Cái Vô Hạn Trong Lòng Bàn Tay – Matthieu Ricard

cai vo han trong long ban tay ebookNội dung sách viết về khoa học sẽ đề cập đến cuộc đối thoại của hai nhà khoa học. Một của nhà vật lý thiên văn vốn là phật tử, người mong ước đem những hiểu biết khoa học của bản thân so sánh với những nguồn gốc triết học về sự sống theo ý niệm nhà Phật. Một là nhà khoa học phương Tây trở thành nhà sư, người mà những kinh nghiệm tay nghề cá thể đã kích thích ông so sánh hai con đường nhận thức hiện thực khách quan .

Khát Vọng Tới Cái Vô Hạn – Trịnh Xuân Thuận

khat vong toi cai vo han

Nếu từng có dịp đi tàu hỏa, bạn hẳn biết rằng hai đường ray phải song song với nhau để tàu có thể lăn bánh khắp mọi nơi. Thế nhưng nếu bạn đứng nhìn hai đường ray ấy, dường như chúng gặp nhau ở cuối tầm mắt và tàu không thể đi xa hơn nữa. Điều này thật không hợp lý, vì dù đứng ở Paris và không thể thấy Cannes, chúng ta vẫn có thể đón tàu từ Paris đến dự liên hoan phim tại Cannes. Nghịch lý hơn nữa, một nhà tư tưởng Hi Lạp cổ xưa đã lập luận rằng chuyến tàu của bạn phải đi hết một nửa quãng đường, rồi một nửa của quãng đường còn lại, rồi một nửa của quãng đường còn lại, rồi cứ tiếp tục đến vô hạn, và nếu thế bạn sẽ chẳng bao giờ đến nơi.

Lập luận rất lôgic này rõ ràng lại không trong thực tiễn vì tất cả chúng ta luôn hoàn toàn có thể đi bất kỳ nơi đâu, như một em nhỏ giúp cụ già sang bên kia đường. Khi có được một thời hạn vô hạn để du hành vào thiên hà và chiêm ngưỡng và thưởng thức vô số những vì sao, một lúc nào đó bạn sẽ tự hỏi tại sao trời lại tối về đêm. Mà chính sự hiển nhiên ấy cũng đã làm trăn trở bao thế hệ những nhà khoa học, và giúp họ dần làm sáng tỏ vị trí của hành tinh của loài người trong vô hạn của ngoài hành tinh. Qua Khát vọng tới cái vô hạn, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận sẽ đưa bạn du hành trong quốc tế của Vô hạn, từ quốc tế của cái nhỏ nhất đến quốc tế của cái lớn nhất, và làm thế nào những vướng mắc rất là thông thường đã dẫn đến những mày mò vĩ đại nhất của quả đât .

Lồng Kính – Nicholas Carr

long kinhQua quyển sách này, Nicholas Carr cho ta cái nhìn tổng lực hơn về những máy móc công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Từ xe hơi tự động hóa, robot, GPS, internet … ông đã đặt ra cho mỗi người tất cả chúng ta câu hỏi : máy móc là nô lệ Giao hàng tất cả chúng ta, hay tất cả chúng ta là nô lệ của máy móc ? Sử dụng máy móc cho tất cả chúng ta quyền lợi gì và tước đi của tất cả chúng ta những gì ? Thông qua câu vấn đáp của mỗi người, tất cả chúng ta sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về công nghệ tiên tiến và hoàn toàn có thể sử dụng máy móc cách mưu trí nhất .nguồn : https://downloadsach.com/top-10/sach-viet-ve-khoa-hoc.html

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Sách Hay

Viết một bình luận