Chính sách ngự binh ư nông là gì?

Ngụ binh ư nông là một trong những chính sách xây dựng lực lượng quân sự thời phong kiến ở Việt Nam, áp dụng từ thời nhà Đinh đến thời Lê sơ. Vậy chính sách ngụ binh ư nông là gì là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

Chính sách ngự binh ư nông là gì?

Theo bách khoa mở toàn thư giải đáp về chính sách ngự binh ư nông là gì như sau:”Ngụ binh ư nông (chữ Hán: 寓兵於農), theo nghĩa tiếng Việt là “gửi binh ở nông: gửi quân vào nông nghiệp, cho binh lính lao động, sản xuất tại địa phương trong một khoảng thời gian xác định”, là chính sách xây dựng lực lượng quân sự thời phong kiến ở Việt Nam”.

Chính sách “ Ngụ binh ư nông ” hay còn được biết đến là chính sách kiến thiết xây dựng quân đội gắn liền với nông dân, nông nghiệp và nông thôn. Chính sách “ Ngụ binh ư nông ” phản ánh tư duy nông binh bất phân, đâu có dân là có quân, tương thích với nền thiết kế xây dựng quốc phòng của một đất không rộng, người không đông, cần phải kêu gọi tiềm lực cả nước vừa sản xuất, vừa đánh giặc .

Lịch sử sinh ra chính sách ngự binh ư nông ?

Chính sách “Ngụ binh ư nông” cho binh lính lao động, sản xuất tại địa phương trong một khoảng thời gian xác định, là chính sách xây dựng lực lượng quân sự thời phong kiến ở Việt Nam, áp dụng từ thời nhà Đinh đến thời Lê sơ.

Nhà Đinh là triều đại phong kiến tiên phong ở Nước Ta vận dụng chính sách này .
Bắt đầu từ thời Lý, quân đội được kiến thiết xây dựng mang tính chính quy và phân cấp thành quân triều đình và quân địa phương. Cấm quân tuyển chọn những người trẻ tuổi khỏe trong cả nước và bảo vệ vua và kinh thành. Quân địa phương tuyển chọn những người trẻ tuổi trai tráng ở những làng xã đến tuổi thành đinh 18 tuổi và canh phòng ở những lộ, phủ. Triều nhà Lý thi hành chính sách “ ngụ binh ư nông ” : cho quân sĩ luân phiên về cày ruộng và người trẻ tuổi đăng kí tên vào sổ nhưng vẫn ở nhà phân phối, khi cần triều đình sẽ điều động. Quân đội kỉ luật nghiêm minh, được huấn luyện và đào tạo chu đáo ; vũ khí trang bị cho quân đội gồm giáo mác, đao kiếm, cung nỏ, máy bắn đá …
Sang thời Trần có thêm quân của những vương hầu nhưng số lượng không đáng kể. Sang thời Hậu Lê thì lực lượng này bị xoá bỏ, chính sách ngụ binh ư nông vận dụng cả với cấm quân ở kinh thành .
Từ thời Mạc, vận dụng chính sách “ lộc điền ” ( hay còn gọi là “ binh điền ” ) nhằm mục đích khuyễn mãi thêm cho lực lượng quân đội, chính sách ngụ binh ư nông không còn được vận dụng .

Tới khoảng năm 1790, một dạng của phép ngụ binh ư nông được Nguyễn Ánh thi hành ở khu vực Gia Định, miền cực nam Đại Việt, theo đó binh lính cũng được huy động vào việc sản xuất nông nghiệp. Họ vừa tham gia chiến đấu vừa được khuyến khích lẫn bị bắt buộc cầy cấy để tận dụng các mảnh đất bị bỏ hoang vì chiến tranh.

chinh sach ngu binh u ong

Tác dụng của chính sách ngụ binh ư nông

Chính sách “ ngụ binh ư nông ” – gửi binh ở nhà nông có tác dụng bảo vệ lực lượng tham gia sản xuất trong thời bình nhưng khi có cuộc chiến tranh hay bất kỳ khi nào triều đình cần đều hoàn toàn có thể phân phối ngay .
Ngụ binh ư nông là việc link hài hòa giữa việc quân sự chiến lược và nông nghiệp, giữa kinh tế tài chính và quân sự chiến lược, chuyển hóa nhanh từ thời bình và sang thời chiến khi cần. Có thể thấy nhu yếu bảo vệ quốc gia và bảo vệ chính quyền sở tại quản lý cần một lực lượng quân đội hùng hậu. Tuy nhiên, nhu yếu nhân lực để sản xuất nông nghiệp cho đời sống cũng rất lớn. Vì vậy việc đưa quân về địa phương luân phiên cày cấy giúp lực lượng này tự cung tự túc được về lương thực, bớt gánh nặng về lương thực nuôi quân cho triều đình .

Ưu điểm của chính sách ngụ binh ư nông

– Thể hiện quan điểm nông binh bất phân không phân biệt quân đội và nhân dân, ở đâu có dân là ở đó có quân, phù hợp với điều kiện xây dựng nền quốc phòng của một đất nước không rộng, người không đông, cần phải huy động tiềm lực cả nước vừa sản xuất vừa đánh giặc.

– Chính sách ngụ binh ư nông biểu lộ tình quân dân thắm thiết, đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp quân đội Nước Ta thắng lợi những trận đánh lớn .
– Ngoài ra chính sách này là nước đi mưu trí, vừa bảo vệ quân số vừa bảo vệ lương thực thiết yếu để duy trì quân số, duy trì cho những cuộc đánh vĩnh viễn. Giúp bộ đội rèn luyện niềm tin thích ứng với mọi điều kiện kèm theo khó khăn vất vả

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung chính sách ngự binh ư nông là gì. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Viết một bình luận