Vì sao giá xăng tăng, xô đổ kỷ lục từ trước tới nay


Anh Tuấn   –  
Thứ năm, 12/05/2022 15 : 09 ( GMT + 7 )

Sau kỳ điều chỉnh chiều 11.5, giá xăng lại tăng lên mốc mới là 29.988 đồng/lít RON 95, xô đổ kỷ lục đã lập hồi tháng 3 năm nay.

Tại sao giá xăng tăng kỷ lục?

Từ ngày 11.5, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực thi kiểm soát và điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ luân hồi. Mỗi lít xăng E5 RON 92 từ thời gian này đã tăng 1.490 đồng ; tăng 1.550 đồng xăng RON95. Như vậy, giá xăng E5 RON 92 là 28.950 đồng một lít và 29.980 đồng với RON95. Riêng loại xăng RON95 V ( loại xăng hạng sang ) giá đã vượt 30.000 đồng .Đây là đợt tăng giá liên tục từ cuối tháng 4 và sau đợt tăng này, giá xăng RON95 đã lập đỉnh mới, cao hơn mức thiết lập hồi giữa tháng 3 là 160 đồng một lít. Còn E5 RON92 thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 3 khoảng chừng 30 đồng mỗi lít. Dầu hoả là 25.160 đồng một lít, tăng 1.340 đồng. Dầu diesel là 26.650 đồng một lít, tăng 1.120 đồng .Theo Bộ Công Thương, giá xăng tăng mạnh phiên 11.5 có nhiều nguyên do. Đầu tiên, thị trường xăng dầu quốc tế tuần qua có nhiều dịch chuyển lớn. Việc EU đưa ra đề xuất kiến nghị cấm vận so với những loại sản phẩm xăng dầu từ Nga và OPEC + không tăng sản lượng so với kế hoạch như yêu cầu của EU đã gây quan ngại về nguồn cung xăng dầu cho thị trường .Giá xăng tăng mạnh trong phiên điều chỉnh ngày 11.5. Ảnh: Hải NguyễnGiá xăng tăng mạnh trong phiên điều chỉnh ngày 11.5. Ảnh: Hải Nguyễn Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng cho rằng, nhu yếu dầu thô tăng sau khi Mỹ công bố kế hoạch mua 60 triệu thùng để bổ trợ cho kho dự trữ khẩn cấp. Các yếu tố trên đã đẩy giá những mẫu sản phẩm xăng dầu thành phẩm tăng cao so với tuần trước .

Dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 11.5 và 4.5 là 136,9 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92, tăng 8,29% so với kỳ trước; còn xăng RON 95 là 141 USD/thùng, tăng 8,26%.

Còn dầu hỏa là 147,69 USD / thùng, tăng 8,3 % ; 150,1 USD / thùng dầu diesel, tăng 5,01 % ; 701,8 USD / tấn dầu mazut, tăng 0,24 % .Trong khi đó, theo Bộ Công Thương, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước khởi đầu có khuynh hướng giảm. Theo chủ trương mới của nhà nước về việc thích ứng bảo đảm an toàn, linh động với dịch bệnh COVID-19, những hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại của dân cư và doanh nghiệp đang hồi sinh trở lại .Kỳ quản lý và điều hành lần này, Liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính quyết định hành động giảm mức trích lập Quỹ bình ổn giá so với xăng RON 95, xăng E5 RON 92 và dầu hỏa, đồng thời thực thi chi quỹ so với dầu hỏa và dầu mazut để giá xăng dầu trong nước có mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu quốc tế .

Giá xăng tăng, doanh nghiệp “méo mặt”

Việc giá xăng dầu vượt đỉnh lịch sử dân tộc đã tác động ảnh hưởng lớn đến kích cầu tiêu dùng trong nước khi hàng hoá, dịch vụ có xu thế tăng theo giá xăng .

Ông Ngô Trần Ngọc Quốc – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Xuất nhập khẩu Trần Quốc – cho hay, giá xuất khẩu bột mì là 10.500 triệu đồng/tấn. Nay giá xăng dầu tăng cao kỷ lục, dẫn đến chi phí vận chuyển tăng. Doanh nghiệp xuất khẩu muốn giữ giá bán như cũ để cạnh tranh với sản phẩm cùng chủng loại của các nhà xuất khẩu đến từ những quốc gia khác trong khu vực thì phải chấp nhận giảm lợi nhuận hoặc ép giảm giá mua nguyên liệu.

Ông khẳng định chắc chắn : ” Nếu nhà chức trách không can thiệp nhanh rất dễ dẫn đến đứt gãy không chỉ khu vực luân chuyển mà toàn bộ nghành bởi xăng dầu tăng giá thì tổng thể loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ sẽ nối đuôi theo ” .Để ngưng trệ đà tăng rất mạnh của giá xăng dầu, bảo vệ chương trình phục sinh kinh tế tài chính, đồng thời tương hỗ doanh nghiệp và người tiêu dùng trong toàn cảnh thông thường mới, trao đổi với Lao Động, chuyên viên kinh tế tài chính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh ( Học viện Tài chính ) cho hay, cần xem xét lại việc sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu sao cho tương thích, linh động và bảo vệ tính hiệu suất cao, vững chắc .Theo vị chuyên viên, về thực chất, nguồn tiền của Quỹ bình ổn xăng dầu là tiền mà người dân trích ra từ giá xăng dầu, để cơ quan nhà nước sử dụng làm công cụ điều hành quản lý cho tương thích với diễn biến thị trường, đặc biệt quan trọng ở thời gian giá tăng sốc.

Viết một bình luận