Văn khấn dọn dẹp ban thờ, bao sái trước Tết Nguyên đán


B.T   –  
Thứ tư, 15/01/2020 19 : 47 ( GMT + 7 )

Dịp cuối năm, các gia đình Việt thường có một nghi thức rất quan trọng đó là lễ sửa bát hương (theo Phật giáo gọi là lễ bao sái). Đây là dịp để gia chủ lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang để chuẩn bị đón năm mới. 

Theo dân gian, việc dọn bát hương thường triển khai sau ngày 23 tháng Chạp hằng năm .

*Văn khấn trước khi dọn dẹp bàn thờ

Sắm lễ

Trước khi thực thi, gia chủ sẽ thắp hương xin phép. Tất cả chân hương cả một năm nên được rút bớt, sau đó hóa cùng với tiền vàng. Tuy nhiên, tùy điều kiện kèm theo, gia chủ hoàn toàn có thể triển khai lau dọn bàn thờ cúng tổ tiên vào một ngày khác, miễn là trước 30 Tết. Trước khi thực thi việc làm này, theo ý niệm dân gian, con cháu thường thắp hương, đọc văn khấn để xin phép những cụ, tổ tiên .

Văn khấn

Con nam mô A Di Đà Phật !Con nam mô A Di Đà Phật !Con nam mô A Di Đà Phật !Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phươngCon xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân .Tín chủ tên là : … … … … … … … … … ..Cư ngụ tại địa chỉ : … … … … … … … … .Hôm nay ngày .. tháng 12 năm 2019 xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối .Tín chủ xin kính cáo với những chư vị ( tùy theo bàn thờ cúng đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên … ), chọn được ngày lành tháng tốt ngày hôm nay xin được cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ cúng được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong những chư vị chứng tỏ giám hộ .Mong những vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ .Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho .( Xong vái 3 vái ) .Đợi hương tàn thì khởi đầu quét dọn bàn thờ cúng. Khi lau dọn bàn thờ cúng nên dùng nước ấm, rượu hoặc nước gừng để vệ sinh đồ thờ cúng .Trước tiên, hạ những đồ muốn lau dọn xuống ( quan tâm : Tuyệt đối không hạ hoặc vận động và di chuyển bát hương. Theo dân gian, nếu bát hương bị vận động và di chuyển sang hướng xấu, thậm chí còn hoàn toàn có thể gây ra rủi ro xấu cho gia chủ ) .Cần sẵn sàng chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng ( bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước … xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn ). Nếu bàn thờ cúng có đặt chung bài vị gia tiên với những thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau. Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ cúng .Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau hàng loạt những đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không để đồ thờ cúng lăn lóc, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm .Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương. Khi lau dọn bát hương chỉ nên để lại 3 chân hương. Với những bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm, nếu là đàn ông thì để lại 7, còn đàn bà để lại 9 chân hương. Bát hương quan thần linh tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang .Sau khi lau dọn, tỉa chân hương xong, gia chủ đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối ( nếu có ), khấn xin thỉnh những Ngài, ông bà, tổ tiên về .

*Cách sắm lễ bao sái xin tỉa chân nhang

Sắm lễ

• 1 đĩa xôi• 1 miếng thịt luộc• 1 đĩa hoa trái theo mùa• 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ• 3 chén rượu nhỏ• 1 tách nước sôi để nguội• 3 lễ tiền vàng• 2 lọ hoaÐầu tiên gia chủ thắp hương bái cúng ông thổ ông địa, gia tiên xin bao sái bát hương .

Văn khấn

Văn khấn truớc khi rút chân hương

Nam Mô A Di Ðà Phật !Nam Mô A Di Ðà Phật !Nam Mô A Di Ðà Phật !Tín chủ tên là ………………………………………………………………….. …Cư ngụ tại địa chỉ : …………………………………………………………………………..Hôm nay ngày ….. tháng …… nam tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưachư toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .Tín chủ xin kính cáo với những chư Vị ( tùy theo bàn thờ cúng có thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên … ), chọn được ngày lành tháng tốt thời điểm ngày hôm nay xin được cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ cúng được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong những chư vị chứng tỏ và gia hộ ” .Mong những vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cũng tài không động, cũng lộc không hao .Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho .Xong vái 3 vái, cắm 3 nén hương, đợi hương tàn rồi mở màn lau dọn .

Văn khấn sau khi rút chân hương

Bài khấn xin thỉnh những Vị những Ngài về ( sau khi lau dọn xong )Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị sẵn sàng lên .Thắp 9 nén hương khấn :Con lạy 9 phương trờiCon lạy 10 phương đấtCon kính lạy chư Phật 10 phươngCon kính lạy 10 phương chư PhậtCon kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh .Con kính lạy những Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân .Tín chủ con là : ……………………………………………..Cư trú tại : …………………………………………………….Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án .Nay việc đương đã tròn, cũng thỉnh những vị những ngài hồi vị hương án cho con được liên tục phát tâm thờ phụng cốt vị .Nam cư lộc tài con xin tạNam mới lộc mới con mong cầu .Xin những vị những ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận tiện. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn .Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang di .Tài lộc đủ đầy, việc đương thăng quan tiến chức .Tâm trần con có .Lễ trần con dâng .Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che .Mong những vị những ngài rất linh giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo .

Nam Mô A Di Ðà Phật!

Nam Mô A Di Ðà Phật !Nam Mô A Di Ðà Phật !

 

Viết một bình luận