Vì sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?

Photo of author

Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, sau cuộc cách mạng công nghiệp cuối thế kỷ XVIII đã mang lại cho đất nước Anh nhiều thay đổi to lớn, trở thành một cường quốc có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Các với các nước tư bản khác như: Pháp, Đức, Mỹ, Italia, … cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt nguồn từ ngành công nghiệp nhé. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu về Vì sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?

Nội dung cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh

Từ những năm 60 của thế kỷ XVIII, tại Anh các loại máy móc lần tiên phong được sinh ra và đưa vào sản xuất cùng sử dụng, thứ nhất là ngành dệt với sự sinh ra của máy kéo sợi Gien – ni .
Năm 1769, Ác-crai-to đã ý tưởng ra máy kéo sợi chạy bằng sức nước. Đến năm 1785, máy dệt tiên phong ở Anh sinh ra với sự phát minh sáng tạo của Ét-mơn Các-rai, điều này đã làm cho hiệu suất dệt tăng lên gần 40 lần so với dệt may bằng tay. Về sau, tổng thể máy dệt này được chuyển sang chạy bằng sức nước .

Vào năm 1784, Giêm Oát đã hoàn thành việc phát minh ra máy hơi nước. Từ đó, các nhà máy có thể xây dựng được tại bất cứ địa điểm nào miễn là thuận tiện.

Các máy móc được ý tưởng ra lúc đầu chỉ góp vốn đầu tư vào cho ngành dệt, nhưng sau đã được đưa vào sử dụng so với các ngành nghề kinh tế tài chính khác. Do nhu yếu luân chuyển nguyên vật liệu và vật tư đến các xí nghiệp sản xuất và luân chuyển sản phẩm & hàng hóa đi các nơi ngày làm tăng, do đó máy móc này cũng được đưa vào sử dụng trong ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ. Đến đầu thế kỷ XIX, tàu thủy chạy bằng máy hơi nước đã được sửa chữa thay thế dần cho thuyền, buồm ; xe lửa và đường tàu cũng bắt đầu được đưa vào để ship hàng cho đời sống xã hội .
Như vậy, hoàn toàn có thể thấy từ năm 1760 đến năm 1840 ở Anh đã diễn ra quy trình chuyển biến từ sản xuất nhỏ thủ công bằng tay sang sản xuất lớn bằng máy móc. Đây là một cuộc cách mạng công nghiệp hay nói cách khác là một cuộc công nghiệp hóa việc sản xuất. Thông qua cuộc cách mạng công nghiệp này, đã làm cho sản xuất ở Anh tăng trưởng nhanh gọn, của cải làm ra ngày càng dồi dào .
Công cuộc công nghiệp hóa này lần tiên phong được diễn ra ở Anh, so với các nước khác đã sớm hơn khoảng chừng 60 đến 100 năm và ngày càng trở nên thông dụng hơn ở các nước tư bản chủ nghĩa. Cũng chính nhờ cuộc cách mạng này, mà từ một nước nông nghiệp Anh đã trở thành một nước công nghiệp tăng trưởng nhất của quốc tế. Vào thời bấy giờ, nước Anh đã trở thành “ công xưởng của quốc tế ” .

vi sao cach mang cong nghiep o anh lai bat dau tu nganh cong nghiep nhe

Vì sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?

A. Anh chưa có điều kiện kèm theo để tăng trưởng công nghiệp nặng .

B. Đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, thu được nhiều lãi.

C. Thị trường trong nước và quốc tế đang có nhu yếu lớn về các loại sản phẩm ngành dệt .

D. Số lượng nhà máy, xưởng dệt nhiều nhất trong các ngành công nghiệp.

Trả lời:

Đáp án đúng là đáp án B. Đầu tư ít, tịch thu vốn nhanh, thu được nhiều lãi .
Giải thích :
Cuộc cách mạng tư sản Anh cuối thế kỷ XVII đã mang đến nhiều ý nghĩa lịch sử dân tộc so với vương quốc của họ : Cuộc cách mạng mở đường cho chủ nghĩa tư bản tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn, đem lại thắng lợi cho giai cấp tư sản và quý tộc mới. Tuy nhiên, quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân lao động lại không được phân phối. Vì vậy, nhìn chung, về xã hội có nhiều sự phân hóa mà xích míc thâm thúy, nền kinh tế tài chính ngày càng lỗi thời và kém tăng trưởng .
Dệt là một trong số những ngành rất ít, có vốn góp vốn đầu tư ít mà lại tịch thu được vốn nhanh, hoàn toàn có thể mang lại thu nhập cao cho chính nền kinh tế tài chính của họ. Cũng chính cho nên vì thế, Anh đưa ra nhiều chủ trương, khoa học kỹ thuật để tập trung chuyên sâu vào tăng trưởng ngành dệt ở đây, từ đó mới cho sinh ra các loại máy móc, xí nghiệp sản xuất, xưởng dệt để tăng trưởng ngành dệt ở Anh .
Vì vậy, Việc vốn góp vốn đầu tư ít, tịch thu vốn nhanh, thu được nhiều lãi chính là nguyên do tiền đề và quan trọng nhất, lý giải nguyên nhân vì sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu tư công nghiệp nhẹ .

Hệ quả của cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh

Đối với kinh tế: Cuộc cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt của các nước tư bản: Thông qua việc phát minh máy móc, đã có nhiều khu công nghiệp lớn, nhiều thành phố lớn mọc lên chi chít và thu hút nguồn lao động lớn từ nông thôn lên thành phố tìm việc.

Đối với xã hội : đã có nhiều sự biến hóa lớn, điều cơ bản nhất chính là cuộc cách mạng công nghiệp đã làm cho xã hội các nước có sự phân hóa xã hội thâm thúy, đã hình thành nên hai giai cấp xã hội cơ bản : Giai cấp tư sản và giai cấp vô sản .
Do nắm được kinh tế tài chính nên giai cấp tư sản đã thống trị toàn xã hội. Giai cấp vô sản là những người công nhân đi làm thuê, bị á bức, bóc lột. Do sự bóc lột vô cũng dã man của những tầng lớp tư sản mà ngay từ đầu, những tầng lớp vô sản đã đứng lên đấu tranh chống áp bức, bóc lột trải qua các hình thức như : đập phá máy móc, nêu nhu yếu về quyền hạn, khởi nghĩa vũ trang, …

Trên đây là một số vấn đề có liên quan đến câu nghi vấn Vì sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Viết một bình luận