911 là gì? Bạn hiểu gì về số điện thoại này?

Photo of author

911 là gì? Có cần thiết phải tìm hiểu về số điện thoại này nếu bạn đang có kế hoạch viếng thăm nước Mỹ? Câu trả lời là có và còn là rất cần thiết. Hãy cùng GhienCongNghe tìm hiểu một số thông tin liên quan đến số 911 trong bài viết sau đây nhé.

911 là gì?

911 – Chuyện khẩn cấp của bạn là gì?

Theo Wikipedia 911 là  là số điện thoại khẩn cấp dành cho Kế hoạch Đánh số Bắc Mỹ (NANP), một trong tám mã N11. Giống như các số điện thoại khẩn cấp khác trên khắp thế giới, số điện thoại này chỉ dùng cho những trường hợp khẩn cấp, và sử dụng cho bất cứ mục đích nào khác (như gọi giả hoặc gọi trêu đùa) được coi là một tội phạm ở một số quyền hạn nhất định

911 hoạt động như thế nào?

Khi nhận cuộc vào số 911, việc tiên phong nhân viên cấp dưới tổng đài cấp thiết phải làm sau khi tiếp đón cuộc gọi là xác lập trường hợp của bạn có thực sự là trường hợp khẩn cấp thuộc trong những trường hợp như : tai nạn đáng tiếc thương tích, xảy ra vụ án và hoả hoạn … hay không .Nếu đúng là một trường hợp khẩn cấp, nhân viên cấp dưới trực tổng đài 911 sẽ nhanh gọn đảm nhiệm tương hỗ bạn ngay lập tức. Ngược lại, nếu trường hợp của bạn được cho là chưa phải trường hợp nguy cấp, cuộc gọi hoàn toàn có thể sẽ được chuyển sang đường dây tương hỗ thường tương ứng khác – “ Non – emergency lines ” .Đôi khi, bạn phải chờ đón trong ít phút để việc chuyển tiếp cuộc gọi diễn ra, đồng thời sẽ nhận được thông tin quen thuộc rằng cuộc gọi của bạn hoàn toàn có thể được ghi âm ship hàng cho những mục tiêu dịch vụ khác. Lúc này, đừng vội gác máy .Mọi cuộc gọi đến đường dây tương hỗ thường được ưu tiên theo thứ tự trước và sau, vậy nên gác máy ngay lúc này sẽ làm bạn mất thứ tự trong list chờ đến phiên giải quyết và xử lý .Cuộc gọi của bạn cũng được giải quyết và xử lý tương tự như trong trường hợp nếu bạn gọi cho bất kể số nào có link với tổng đài 911, ví dụ những số điện thoại thông minh thuộc diện “ Non – Emergency ” – “ Không khẩn cấp ” trong danh bạ .

Ngoài việc thuận tiện và nhanh gọn, ích lợi khác của việc gọi 911 thay vì bấm 7 chữ số trong bất kể số điện thoại cảm ứng khẩn cấp cố định và thắt chặt nào chính là thông tin của bạn ngay lập tức được nhận bởi nhân viên cấp dưới trực tổng đài. Cụ thể, khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ số điện thoại cảm ứng cố định và thắt chặt, những thông tin cơ bản lập tức được hiển thị trước mặt nhân viên cấp dưới trực tổng đài lần lượt như sau :

  • Số điện thoại
  • Địa chỉ lắp đặt đường dây điện thoại
  • Người đứng tên
  • Tên người chịu trách nhiệm hỗ trợ trường hợp khẩn cấp của khu vực quanh đó.

Lưu ý: Các thông tin nêu trên luôn luôn phải được xác minh lại bởi nhân viên tiếp nhận điện thoại.

Ví dụ : Trường hợp bạn vừa vận động và di chuyển khỏi hiện trường vấn đề, hoặc nơi cư trú của bạn là một căn hộ cao cấp trong toà nhà ở thì việc phía 911 chỉ nhận được hiển thị địa chỉ chung của toà nhà điều thường gặp. Hoặc bạn đang thực thi cuộc gọi báo khẩn cách nơi xảy ra vấn đề không xa, thì nhân viên cấp dưới tổng đài nhất thiết phải xác định đúng mực khu vực của vấn đề .Đối với những cuộc gọi được triển khai từ mạng di động không dây, thì địa chỉ người gọi sẽ không tự động hóa hiển thị trên màn hình hiển thị máy tính của tổng đài. Bởi vậy, việc phân phối đúng mực địa chỉ nơi xảy ra vấn đề cho nhân viên cấp dưới tổng đài 911 là yếu tố rất quan trọng .

Tại sao 911 lại hỏi rất nhiều câu hỏi?

Trong lúc đảm nhiệm cuộc gọi báo khẩn cấp, nhân viên cấp dưới tổng đài thiết yếu phải hỏi 1 số ít câu hỏi nhằm mục đích phân phối cho lực lượng cứu hộ cứu nạn đúng chuẩn toàn cảnh trường hợp mà bạn đang gặp phải. Trong lúc vấn đáp, lực lượng cứu hộ cứu nạn hoàn toàn có thể đã và đang vận động và di chuyển đến hiện trường, đồng thời những thông tin mà bạn đưa ra sẽ liên tục được cập nhập đến họ .

Nhân viên trực tổng đài 911 luôn cần phải hỏi 4W, nghĩa là các câu hỏi bắt đầu bằng: Where, What, Who và When

Where – Địa điểm? Nếu nơi xảy ra sự việc là nhà riêng, thì câu trả lời chỉ là địa chỉ nhà là chưa đủ. Việc cung cấp thêm một số chi tiết mô tả khác là vô cũng hữu ích, ví dụ: màu sắc căn nhà, đặc điểm, hoặc cụ thể là số hiệu toà nhà, tầng số mấy, số nhà nếu là căn hộ chung cư. Các đặc điểm khác như ngã tư, giao lộ gần địa chỉ nhà cũng cần được đề cập. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin, thì lực lượng cứu trợ càng dễ dàng nhanh chóng tìm được bạn.

What – Sự việc? Đây là câu hỏi cơ bản đồng thời được nhấn mạnh nhất trong toàn bộ nội dung cuộc gọi, mục đích xác định tình huống sự việc. Đối với câu hỏi này, bạn không cần phải đưa ra các lời mô tả quá dài dòng hoặc liên tục cập nhập các tình tiết đang diễn ra, mà chỉ cần trực tiếp thông báo tình huống cần được giúp đỡ là gì. Ví dụ: Bạn có đang bị thương hoặc bị đe doạ hay không? Sự việc đang tiếp diễn ngay lúc này? Hiện trường có xuất hiện vũ khí không? Xảy ra hoả hoạn? Hoặc bạn chỉ cần các thông tin chỉ dẫn để giải quyết tình huống?

Trong lúc gọi điện thoại, bạn phải cố gắng hết sức để duy trì sự tỉnh táo và bình tĩnh. Nếu quá hoảng loạn, rất khó để nhân viên tổng đài có thể lắng nghe và khai thác hiệu quả các thông tin cần thiết liên quan, kết quả bạn sẽ khiến cuộc gọi lãng phí nhiều thời gian hơn thường lệ.

Who – Ai? Trường hợp liên quan đến vụ án, án mạng, câu hỏi này nhằm xác định nghi phạm gây án. Câu hỏi này đặc biệt cần thiết trong trường hợp nghi phạm đã rời hiện trường xảy ra vụ việc. Mục đích tránh trường hợp lực lượng hỗ trợ đã bắt gặp nhưng lại bỏ qua nghi phạm trong lúc đi đến hiện trường. Để mô tả nghi phạm, bạn có thể cung cấp các chi tiết về trang phục đang mặc của người đó, tên cụ thể (nếu biết ), vị trí lần cuối nhìn thấy hoặc hướng bỏ trốn của nghi phạm.

When – Khi nào? Ứng phó vụ việc đã xảy ra hoặc đang xảy ra hoàn toàn không giống nhau, bởi vậy việc xác định khung thời gian diễn ra là rất quan trọng.

Các kiểu câu hỏi thường gặp

Tuỳ thuộc vào trường hợp khẩn cấp bạn đang gặp phải, những câu hỏi thường gặp sẽ không giống nhau. Tuy nhiên có 1 số ít câu hỏi thường gặp như sau :

Liên quan đến Cảnh sát / đặc nhiệm: Nghi can / thông tin khái quát về phương tiện giao thông liên quan.  Như đã đề cập trước đó, thông tin này sẽ cần thiết cho lực lượng hỗ trợ không bỏ qua nghi phạm nếu có cơ hội bắt gặp trên đường đi đến nơi xảy ra vụ việc.

tin tức tương quan đến hung khí, người bị ngộ độc nếu có, nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cho lực lượng công an giải quyết và xử lý. Cuối cùng là bạn có muốn trao đổi thông tin bí hiểm với nhân viên cấp dưới công an hay không .

Báo cháy: Nơi xảy ra hoả hoạn. Vật cháy là gì? Hoặc có ngọn lửa bốc lên hay không hay chỉ là cột khói phát ra? Có người bị thương hay không?

Lưu ý: Nếu bạn đang báo cháy, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hiện trường vụ cháy ngay lập tức, và không được quay trở lại đám cháy dù bất cứ nguyên nhân gì. Đồng thời hãy chuẩn bị sẵn để thông báo cho lính cứu hoả các thông tin liên quan đến mối nguy hiểm tiềm tàng tại nơi xảy ra cháy, số lượng người, địa điểm người bị kẹt trong đám cháy.

Báo cấp cứu: Độ tuổi của nạn nhân. Tình trạng của nạn nhân đã bất tỉnh hay còn tình táo? Tình trạng hô hấp của nạn nhân. Bạn cần thông báo ngay lập tức nếu nạn nhân gặp bất kỳ biến chứng nào, ví dụ như: Khó thở, chảy máu, tức ngực….

Nhân viên tổng đài hoàn toàn có thể hỏi rằng bạn có biết làm CPR hay không. Trong 1 số ít trường hợp, bạn hoàn toàn có thể được hướng dẫn những việc làm thiết yếu, gồm có cả CPR để trợ giúp nạn nhân trong lúc chờ nhân viên cấp dưới y tế đến nơi .

Cần thiết tiết lộ danh tính khi gọi 911 hay không?

Nhân viên tổng đài 911 luôn phải hỏi tên và số điện thoại thông minh của bạn dành cho trường hợp thiết yếu gọi lại, hoặc phòng ngừa trường hợp lực lượng cứu hộ cứu nạn cần trao đổi trực tiếp với nhân chứng tại hiện trường .Tuy nhiên không thiết yếu phải bật mý tên của mình. Cuộc gọi báo trường hợp khẩn cấp của bạn vẫn được giải quyết và xử lý như thường lệ mặc dầu bạn không nguyện ý bật mý danh tính .

Chuyện gì sẽ xảy ra sau cuộc gọi tới số 911?

Ngay sau khi tiếp đón cuộc gọi, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa điều phối cuộc gọi của bạn. Nhân viên đôi lúc hoàn toàn có thể liên tục duy trì cuộc gọi để cập nhập thông tin trực tiếp đến lực lượng cứu trợ, hoặc hướng dẫn cho bạn 1 số ít bước thiết yếu để trợ giúp nạn nhân hoặc trong thời điểm tạm thời không thay đổi trường hợp trong lúc chờ đón cứu viện .

Khi nào lực lượng cứu trợ 911 sẽ đến?

Thời gian để cho đội cứu trợ đến nơi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên, toàn bộ cuộc gọi đều được phân loại mức độ ưu tiên dựa trên loại sự cố, hoặc là sự cố có đang diễn ra hay không. Phân loại mức độ ưu tiên tương hỗ được lực lượng cứu hộ cứu nạn tự mình quyết định hành động chứ không phải 911 .Theo đó, một cuộc nổ súng hay ẩu đả sẽ được ưu tiên xử lý hơn là tương hỗ xử lý một buổi tiệc tùng ồn ào hay là một lời phàn nàn về chiếc xe đỗ không đúng .

Ngoài ra, những điều kiện kèm theo như thời tiết, khoảng cách địa lý và mức độ bận rộn của bên cứu hộ cứu nạn cũng là những yếu tố khác ảnh hưởng tác động đến thời hạn để đội cứu hộ cứu nạn hoàn toàn có thể tiếp cận hiện trường. Nếu trường hợp của bạn không thực sự cần được ưu tiên, bạn rất hoàn toàn có thể phải đợi những trường hợp khẩn cấp khác được ưu tiên xử lý xong mới nhận được tương hỗ .

Quay số 911 ở Việt Nam sẽ ra sao?

Nước Ta không có số 911 cho những trường hợp khẩn cấp, thay vào đó những bạn cần ghi nhớ những số điện thoại thông minh khẩn cấp theo list sau đây .

  • 111 là đường dây nóng bảo vệ trẻ em, hoạt động 24/24h hoàn toàn miễn phí. Đây là Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em thường trực 24/24h, hoàn toàn miễn phí. Khi các bạn cần tư vấn hoặc thấy các nguy cơ, hành vi xâm hại: bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc… trẻ em
  • 112 là đầu số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc. Đây  là tổng đài yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi cả nước. Khi các bạn cần sự trợ giúp về tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trong các tình huống chủ yếu do thiên tai gây nên như bão lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở… hoặc những trường hợp trên sông, trên biển do tàu bè bị chìm, bị trôi dạt, bị hư hỏng mất phương hướng thì các bạn hãy gọi đến đầu số 112.
  • 113 là đầu số gọi công an hoặc cảnh sát khi có việc liên quan đến an ninh trật tự.  Là tổng đài khẩn cấp về an ninh trật tự, các vụ việc cướp giật, trộm cắp, đánh nhau, bạo hành, tai nạn giao thông.
  • 114 là đầu số gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Đây là số tổng đài gọi cứu hỏa, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp. Khi gọi tổng đài thì chúng ta sẽ được hỗ trợ giải cứu trong các tai nạn bất ngờ: hỏa hoạn, cháy nổ hoặc bị mắc kẹt trong những tòa nhà, thang máy, dưới hầm mỏ..
  • 115 là đầu số gọi cấp cứu về y tế. Tổng đài 115 là số gọi cấp cứu khẩn cấp trong những trường hợp sức khỏe nghiêm trọng. Khi gọi tổng đài thì chúng ta sẽ được hỗ trợ đưa đến bệnh viện để cấp cứu nhanh chóng để bảo vệ an toàn tính mạng. Riêng trường hợp thương tích có liên quan đến yếu tố phạm tội hoặc tai nạn giao thông thì mọi người hãy gọi 113 trước sau đó gọi 115.

Trên đây GhienCongNghe đã ra mắt sơ bộ 911 là gì. Nếu có nhu yếu khám phá thêm phương pháp thao tác của tổng đài 911, bạn hoàn toàn có thể truy vấn website : www.ongov.net để khám phá thêm những thông tin khác .Nếu bạn cảm thấy bài viết trên thật hữu dụng, hãy nhấp Like và Share và đừng quên ghé thăm GhienCongNghe tiếp tục nhé.

Viết một bình luận