Cách bảo quản hạt dẻ đúng cách, để được lâu

Trong hạt dẻ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thể chất như protein, chất xơ, vitamin C, kali và chất béo. Ăn nhiều hạt dẻ vừa tốt cho sức khỏe thể chất, tương hỗ ổn định lượng máu, tốt cho tim mạch vừa cải tổ công dụng não, tăng sức đề kháng cho khung hình., … Hương vị lại còn bùi bùi, thơm ngon, kích thích vị giác .

1. Cách bảo quản hạt dẻ tươi

Đặc thù hạt dẻ tươi không thể để lâu, nên các bạn cần phải lưu ý đến cách bảo quản hạt dẻ. Khi mua hạt dẻ tươi về, chọn những khu vực nền nhà hay nền đất sạch sẽ, không có ánh nắng trực tiếp thì trải đều hạt dẻ ra để bảo quản trong khoảng 7 – 10 ngày. Hoặc có thể cho vào túi bóng, chọc thủng vài lỗ nhỏ để thoáng khí rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giữ hạt dẻ tươi mới trong 15 ngày.

2. Cách bảo quản hạt dẻ đã rang chín

Đối với hạt dẻ đã rang chín thì thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn nhiều khi so với hạt dẻ tươi. Bởi vì quy trình chế biến đã làm biến hóa 1 số ít chất nên làm hạt dẻ nhanh hư hơn. Vì vậy, nếu bạn rang chín hạt dẻ và sử dụng trong 1 – 2 ngày thì chỉ cần đậy kín hạt dẻ để tránh ruồi nhặng .Nếu như bạn “ lỡ tay ” chế biến hơi nhiều thì nên đợi hạt dẻ nguội rồi cho tổng thể vào hộp sạch đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản thực phẩm đúng cách này sẽ giữ lại độ thơm ngon cho hạt dẻ từ 3 – 5 ngày mà không sợ hỏng hóc. Khi ăn, các bạn chỉ cần cho vào chảo rang nóng hoặc hâm lại bằng lò vi sóng là được .

3. Cách bảo quản hạt dẻ bằng cách phơi khô

Nếu như 2 cách trên, thời gian bảo quản vẫn còn hạn chế thì bạn có thể thử ngay cách bảo quản hạt dẻ phơi khô. Áp dụng thành công cách này, bạn có thể trữ hạt dẻ đến tận 1 năm mà không sợ hư hay lên mốc.

  • Bước 1 : Sau khi mua, đem hạt dẻ ra phơi khô trực tiếp dưới nắng từ 3 – 4 ngày. Lưu ý nên hòn đảo đều trong suốt quy trình phơi để hạt dẻ được khô đều các mặt. Nếu trời không có nắng thì bạn hoàn toàn có thể cho hạt dẻ vào túi rồi treo ở những nơi khô ráo, có nhiều gió .
  • Bước 2 : Kiểm tra xem hạt dẻ đã khô đều hay chưa, rồi cho vào túi ni lông buộc kín miệng. Đặt túi ni lông đó vào trong thùng gỗ đã lót sẵn cát mịn với độ dày từ 4 – 6 cm .
  • Bước 3 : Trải thêm một lớp cát ẩm gấp 2 lần túi hạt dẻ rồi trộn đều cho vào thùng. Kế đến, cho thêm một lớp cát ẩm phủ lên trên túi hạt dẻ rồi đem thùng gỗ để ở nơi khô ráo, thoáng mát .
  • Bước 4: Thỉnh thoảng kiểm tra xem tình trạng hạt dẻ có gặp phải vấn đề nào không để kịp thời xử lý.

Lưu ý với cách bảo quản này, bạn phải cẩn trọng lựa chọn những hạt dẻ tốt nhất, không bị mối mọt hay sâu bọ khoét đục. Hạt dẻ phải căng tròn, không bị méo vỡ. Có như vậy mới hoàn toàn có thể bảo quản trong suốt cả năm mà không sợ hạt bị thối hỏng hay mất đi chất dinh dưỡng .

4. Cách bảo quản hạt dẻ trong ngăn đá

Cách bảo quản hạt dẻ tươi trên 1 tháng mà không sợ bị hỏng là cho hạt dẻ còn nguyên vỏ vào hộp sạch rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Đảm bảo sao cho nhiệt độ ngăn đá luôn giữ ở mức từ 2 – 3 độ C. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách nhé.

Các bạn cũng hoàn toàn có thể làm sạch hạt dẻ tươi, rửa là khô kỹ lưỡng rồi cho vào các túi được hút chân không. Sau đó là cho vào các tủ đông thì hoàn toàn có thể giữ được đến 6 tháng. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt dẻ tươi sẽ bị tiêu tốn dần theo thời hạn, vì thế bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt .

5. Cách bảo quản hạt dẻ bằng rượu

Một cách bảo quản hạt dẻ nữa nghe có vẻ lạ lẫm nhưng mang lại hiệu quả cao, giữ cho hạt dẻ luôn được tươi mới, thơm ngon đó là bảo quản bằng rượu. Với món rượu ngâm hạt dẻ này sẽ mang đến cho bạn một món tráng miệng thơm ngon sau mỗi bữa ăn.

Trên đây là những cách bảo quản hạt dẻ đơn giản mà Cleanipedia đã tổng hợp cho bạn để dễ dàng thực hiện tại nhà. Đừng quên theo dõi thêm những mẹo vặt hữu ích đến từ Cleanipedia nha.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Đi chợ

Viết một bình luận