Cúng đầy tháng cho bé gái mẹ cần lưu ý những gì?

Cúng đầy tháng cho bé gái mẹ cần lưu ý những gì?

Cúng đầy tháng cho con là một truyền thống lâu đời của người dân đất Việt. Gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng các bà Mụ và Đức Ông với mong ước cho bé trai, bé gái nhà mình có được hạnh phúc, đủ đầy.

Khi bé sinh ra tròn một tháng, các mẹ sẽ sẵn sàng chuẩn bị cho nghi thức cúng đầy tháng của con mình. Đây là một nghi lễ chứng tỏ cuộc sống của mỗi con người đã mở màn. Vậy một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đúng chuẩn thì cần những gì ?

1Lễ đầy tháng là gì?

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, trẻ sinh ra tròn 1 tháng sẽ được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng. Lý do là bởi vì thời xa xưa, em bé mới sinh ra thường mất sớm (chết yểu) trong 4 tuần đầu tiên bởi vì sức khỏe và điều kiện y tế kém, cha mẹ thường cũng không đặt tên cho trẻ trong tháng đầu tiên.

Vì thế nếu em bé sống sót vượt qua được tháng đầu tức đã vượt qua một trong những khó khăn đầu tiên sau sinh. Nghi thức này có ý nghĩa cảm tạ trời đất đã sinh ra em bé, mang đến niềm vui cho cả gia đình, đồng thời đánh dấu kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cử của người mẹ.

Trẻ sinh ra tròn 1 tháng sẽ được gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng

Ngoài ra, cúng đầy tháng cho con còn có ý nghĩa để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp mà các bậc cha mẹ cầu sinh trời đất để con cái được khỏe mạnh, thông minh, may mắn.

Trong đợt nghỉ lễ đầy tháng, các mái ấm gia đình thường hay tổ chức triển khai mâm cổ cúng và mời họ hàng, bạn hữu sang ăn mừng .

2Cách tính đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống, thời gian đầy tháng của trẻ sẽ được tính bằng lịch âm và theo phương pháp sau: “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là đầy tháng của bé gái sẽ sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh tính bằng lịch âm, còn đầy tháng của bé trai sẽ sớm hơn 1 ngày so với ngày sinh âm lịch.

Tuy nhiên lúc bấy giờ, các bậc cha mẹ tân tiến thường dùng ngày sinh bằng lịch dương của bé để tổ chức triển khai đầy tháng cho con mình, như vậy sẽ dễ theo dõi hơn .

Tham khảo thêm: Đặt tên con gái năm 2022 hợp tuổi bố mẹ, hay và ý nghĩa

3Mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Đối với những bậc cha mẹ trẻ thì chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng đầy tháng hoàn toàn có thể sẽ khiến họ hoảng sợ bởi không biết cách cúng đầy tháng cho bé gái ra làm sao .Nếu như bạn vẫn chưa biết cách cúng đầy tháng như thế nào cho đúng và khá đầy đủ. Hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây để hiểu được cách cúng đầy tháng cho con, đặc biệt quan trọng alf cho bé gái nhé !

Theo tín ngưỡng dân gian, các em bé sinh ra là do bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra, bà Chúa có vai trò quan trọng nhất, còn 12 bà Mụ phụ trách nặn ra những bộ phận cơ thể của em bé.

Vì thế, trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái, mâm cúng đầy tháng của bé gái bắt buộc phải có 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn.

Lễ vật

Món mặn

Món mặn cúng đầy tháng

 • 12 chén xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn ( xôi gấc hoặc xôi vò tùy vùng miền )
 • 12 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • Thịt heo (thịt heo quay hoặc thịt chân giò đều được)
 • 12 đĩa bánh hỏi ( hoặc 12 cái trứng vịt
 • 1 con gà luộc ngậm hoa hồng

Món ngọt

Món ngọt cúng đầy tháng

Đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy

 • Hoa tươi ( hoàn toàn có thể chọn hoa hồng, hoa ly, cát tường như ý, … )
 • Bình hoa
 • Nhang

 • Nến
 • Gạo và muối hạt
 • Trầu cau ( tem trầu cánh phượng )
 • Giấy tiền vàng mã
 • Giấy cúng đầy tháng ( gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa )
 • Chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

4Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng phải được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa trên bàn thờ gia tiên và sắp xếp theo quy tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Mâm lễ mặn để trên cùngmâm ngọt để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ. Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà Mụ, bóc bánh kẹo và trái cây cho trẻ con trong nhà, chia sách bút cho các bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

Người đứng ra đại diện thay mặt cúng thì phải đọc văn khấn như sau :

“Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái … được tròn 1 tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền, tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.”

Nghi thức khai hoa (bắt miếng)

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng” trong dân gian:

 • Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép “bắt miếng”.
 • Sau đó, một người bất kỳ (nên là người có gương mặt đẹp, phong thái sang trọng) sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức đặt tên

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con.

Cha mẹ nghĩ sẵn tên trong đầu rồi lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào đĩa.

Nếu có 1 mặt úp, 1 mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngửa thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì ba mẹ phải đặt tên khác.

5Những chú ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái thường được xếp cân đối trên 2 bàn: 1 to và 1 nhỏ. Bàn to thì bày đồ cúng bà Mụ còn bàn nhỏ (đặt cách 10 phân) bày đồ cúng Đức Ông.

Tất cả mọi thành viên trong mái ấm gia đình cần phải xuất hiện vừa đủ khi cúng đầy tháng .

Thời gian tốt nhất để làm lễ cúng đầy tháng là vào sáng sớm hoặc chiều.

Những lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé gái

Bố mẹ nào cũng mong muốn cho con mình an lành, no ấm nên việc chuẩn bị đầy tháng cho con là vô cùng quan trọng. Mâm cỗ đầy tháng là truyền thống tốt đẹp của Việt Nam sẽ mãi được lưu giữ như cầu mong một sự phước lành đến với gia đình mình.

Có thể bạn quan tâm:

Mua đồ thờ cúng đẹp, nhiều mẫu mã tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Tử Vi

Viết một bình luận