10 cách dọn rác máy tính Win 10 đơn giản sạch sẽ (chi tiết 2022)

Khỏi phải nói Windows 10 là hệ quản lý được dùng phổ cập số 1 trên quốc tế lúc bấy giờ. Chắc chắn sử dụng một thời hạn máy bạn sẽ ngập tràn các thể loại file, hình ảnh, video, và bạn thì cực kỳ lười xóa từng file dù rất muốn quét dọn lại ổ cứng .
Xem ngay cách dọn rác Win 10 cực kỳ nhanh gọn lẹ để máy luôn nhẹ, chạy nhanh hơn và giữ được tuổi thọ lâu !

1. Dọn rác máy tính bằng tính năng Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những tính năng có sẵn rất có ích trên Windows. Để quét dọn các ổ đĩa của mình tất cả chúng ta triển khai theo các bước sau :

 • Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ cài Windows (thông thường là ổ C) và ấn Properties
 • Bước 2: Chọn thanh Disk Cleanup, chọn tiếp Clean up system files trong cửa sổ mới
 • Bước 3: Hệ thống sẽ liệt kê danh sách Files to delete. Các file có dung lượng là các file rác cần tích. Chọn xong hết rồi thì ấn OK. Lưu ý là bạn có quyền chọn theo ý mình mà không phải tất cả.

don rac win 10 1Các thao tác để làm sạch ổ máy tính

2. Xóa file Update trên Windows 10

Windows 10 luôn có các bản Update để cập nhật các tính năng mới hoặc sửa lỗi của của bản trước. Nhưng sau khi update, các file update vẫn ở lại trong máy và lâu dần sẽ ngốn của bạn một dung lượng bộ nhớ đáng kể. Chúng ta xóa các file này như sau:

 • Bước 1: Vào file C:Windows>Software>Distribution>Download
 • Bước 2: Chọn tất cả file rác hiện trong mục và xóa đi. Nếu màn hình hiện lên các thông báo thì ấn Continue

don rac win 10 2Nhìn chung file nào không quan trọng bạn nên xóa sạch

3. Xóa các file tạm & file đã download

Trong quy trình sử dụng máy tính tất cả chúng ta tất yếu tải về không ít tập tin, tài liệu. Có rất nhiều trong số đó bạn đã sử dụng xong và không còn cần dùng đến trong tương lai nữa. Việc xóa các file thì cần lọc thủ công bằng tay để tránh xóa nhầm những tài liệu vẫn còn thiết yếu .

Đối với các file tạm, chúng ta vào mục Temporary Files (có thể search trực tiếp trên thanh công cụ hoặc vào từ Windows Settings > System > This PC). Dạng file này thường có thể xóa hết nhanh chóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa thư mục Windows.old

4. Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tính năng của Windows 10 được cho phép người dùng vẫn hoàn toàn có thể chạy tiếp các việc làm, hành lang cửa số đang mở từ lần tắt máy trước. Ít ai nghĩ rằng đây là cách dọn rác Win 10 nhưng thực tiễn, bật tính năng này hoàn toàn có thể ngốn của bạn vài GB dung tích .

Để tắt Hibernate, chúng ta mở hộp thoại Run quen thuộc (tổ hợp phím Windows + R) và nhập lệnh powercfg -h off rồi ấn Enter là hoàn thành.

don rac win 10 4Tính năng này tiện lợi nhưng không phải ai cũng cần

5. Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache là một khái niệm rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ là gì. Nó hoàn toàn có thể coi là một dạng bộ nhớ đệm giúp tàng trữ trong thời điểm tạm thời. Có bộ nhớ cache máy chạy nhanh hơn, thao tác tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn hơn, giảm lượng tài liệu cần giải quyết và xử lý trong các lần sau. Thế nhưng không phải tài liệu nào cache ghi nhớ lại cũng thiết yếu. Rất nhiều trong số đó là file thừa và làm giảm hiệu suất của thiết bị .

Để xóa bộ nhớ đệm, bạn vào hộp thoại Run (tổ hợp phím Windows + R), nhập lệnh Prefetch và click OK. Sau đó chúng ta ấn tiếp tổ hợp phím Ctrl+ A => Shift + Delete.

6. Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Bộ nhớ này nhìn chung chỉ lưu giữ các tài liệu rác trong lúc máy thao tác hoạt động giải trí. Để xóa bộ nhớ đệm trong thời điểm tạm thời của máy, tất cả chúng ta triển khai theo các bước sau :

 • Bước 1: Vào hộp thoại (tổ hợp phím Windows + R) và nhập từ khóa “%temp%” vào thanh tìm kiếm
 • Bước 2: Nhấn Ctrl + A chọn tất cả và ấn Shift + Delete để xóa hết

don rac win 10 6Chọn tất cả và xóa hết

7. Dọn rác trên các trình duyệt web

Mỗi người sẽ có thói quen sử dụng trình duyệt web khác nhau hay có người còn dùng nhiều ứng dụng một lúc như Cốc Cốc, Google Chrome, Opera, …
Dù là trình nào thì tất cả chúng ta cũng đều hoàn toàn có thể xóa lịch sử vẻ vang truy vấn của chúng và có các lựa chọn như xóa lịch sử vẻ vang trong ngày ngày hôm qua, tuần qua, tháng qua và vĩnh viễn. Bên cạnh lịch sử dân tộc duyệt web thì các mục như cookies, cache, … cũng ngốn dung tích và nên được dọn định kỳ. Cụ thể xóa cái nào thì tùy nhu yếu mỗi người .
don rac win 10 7Phần lịch sử trong trình duyệt Cốc Cốc

8. Dọn dẹp dữ liệu trong Recycle Bin

Dọn rác Win 10 bằng cách xóa file trong Recycle Bin là cách không phải ai cũng nghĩ đến. Lý do là vì mọi người lầm tưởng sau khi delete một file thì tất cả chúng ta biến mất vĩnh viễn và không làm phiền bộ nhớ nữa. Sự thật là như vậy thì mới chỉ là xóa trong thời điểm tạm thời mà thôi vì Windows được cho phép người dùng Phục hồi chúng lại khi thiết yếu .
Nếu đã chắc như đinh bạn không cần những file đó nữa, tất cả chúng ta cần vào Recycle Bin để xóa thêm một lần. Bạn chỉ việc click chuột phải vào từng file để xóa hoặc muốn xóa 1 lượt toàn bộ thì click chuột phải vào file thùng rác, ấn Empty Recycle Bin .

9. Xóa các ứng dụng cài đặt mặc định

Windows 10 có sẵn mặc định không ít ứng dụng có ích và văn minh như lịch, máy tính, Mail, Camera, File và TV, OneNote, Maps, Groove Music, Photos, … Tuy nhiên không phải khi nào tất cả chúng ta cũng sử dụng hết chúng, nhất là khi đã có ứng dụng thương mến thay thế sửa chữa .

Nếu không có nhu cầu dùng, bạn có thể xóa chúng đi cho nhẹ máy bằng cách vào Settings > System > Apps. Sau đó chọn từng ứng dụng mình muốn xóa và ấn Uninstall. Nếu nút Uninstall màu xám thì có nghĩa chúng ta không thể xóa được mà phải nhờ đến các công cụ như CCleaner để xóa vĩnh viễn. 

10. Sử dụng phần mềm dọn rác Win 10

Để dọn rác Win 10 nâng cao, triệt để hơn và có nhiều tùy chọn hạng sang, bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng từ bên thứ ba về để trợ giúp. Một số ứng dụng thông dụng, uy tín được nhiều người dùng hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Iolo System Mechanic 
 • IObit Advanced SystemCare
 • Piriform CCleaner 
 • PC Decrapifier 

don rac win 10 10Giao diện ứng dụng Iolo System Mechanic 
Tất cả các cách dọn rác Win 10 kể trên đều hoàn toàn có thể vận dụng song song với nhau và dùng càng nhiều cách càng tốt, máy bạn càng nhẹ nhàng hơn. Hãy thao tác ngay nhé vì chúng đều không hề mất thời hạn chút nào đâu !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Công nghệ

Viết một bình luận