Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Nhàu

 1. Kỹ thuật gieo ươm cây Nhàu

 2. Chọn cây mẹ lấy giống

 3. a ) Lấy hạt giống : Cây đã qua tuyển chọn, độ tuổi trung niên, cây đã ra quả, hình thái thân và tán lá đẹp, cân đối, sinh trưởng trên mức trung bình, sai quả, hạt tốt. Không lấy giống trên những cây già, cây sinh trưởng yếu kém, cong queo, sâu bệnh, bị chèn ép, lệch tán, cụt ngọn. Ví dụ : Thảo quả, Nhàu, …
 4. b) Lấy hom giống: Cây đã được tuyển chọn, trẻ hóa, tác động để tạo nhiều chồi/cành làm vật liệu giâm hom. Các loài thiếu hạt giống, cây dễ giâm hom.

 5. Thu hái giống

Thu hạt giống : khi quả hạt có tín hiệu chín hình thái hay chính sinh lý ( vỏ, quả / hạt đổi sắc tố, hạt chắc cứng, phôi và mầm hạt tăng trưởng rất đầy đủ … ), 1 số ít quả / hạt khởi đầu phát tán ( khoảng chừng 10 – 15 % ) .Thu hom giống :+ Hom cành : nên chọn những cành bánh tẻ, chưa hóa gỗ trọn vẹn ; mỗi hom giâm có tối thiểu 2 chồi nách lá. Lấy hom vào thời tiết râm mát, dữ gìn và bảo vệ trong thiên nhiên và môi trường ẩm, thời hạn dữ gìn và bảo vệ càng ngắn càng tốt, tối đa không nên quá 24 h .+ Hom thân : nên chọn những thân không quá non, không quá già, hình thái đẹp, không cụt ngọn, lá tăng trưởng thông thường .+ Hom rễ, hom củ : Chọn những củ không bị sâu bệnh, không tổn thương cơ giới, có năng lực cho ra mầm …

 1. Sơ chế hạt giống

– Quả khô : Đánh đống ủ 2-3 ngày cho chín đều. Phơi dưới nắng nhẹ 2-3 ngày, thu lấy hạt tách ra ở 2-3 nắng đầu. Hạt có dầu không phơi dưới nắng to trên nền xi-măng, hạt có cánh nhỏ làm sạch trước khi phơi .– Quả thịt : Đánh đống ủ 2-3 ngày cho chín đều. Sau khi ủ hoàn toàn có thể ngâm nước một vài ngày sau đó cọ xát, đãi lấy hạt tốt rồi hong phơi cho khô ráo .– Quả hạch : Đánh đống ủ 5-7 ngày hoặc lâu hơn cho chín đều. Om trong nước nóng khoảng chừng 60 – 65 ° ( 3 sôi + 2 lạnh ) trong thời hạn 30-40 phút rồi dùng dao tách đôi phần thịt quả ra khỏi hạt khá thuận tiện .

 1. Bảo quản hạt giống

– Bảo quản khô thường thì ( khô mát ) : cho hạt vào túi nilong, chum, vại, bình, lọ. Rải một lớp tro, vôi bột lên trên, gắn kín. Đặt nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian dữ gìn và bảo vệ thường dưới 1 năm .– Bảo quản khô-lạnh : Cho hạt vào túi nilong, dán kín. Đặt trong kho lạnh hay tủ lạnh. Duy trì nhiệt độ từ 0-5 °C .– Bảo quản ấm – lạnh : Cho hạt vào thùng sắt, gỗ, bao tải, túi nilong. Đặt trong kho lạnh hoặc tủ lạnh và duy trì nhiệt độ từ 5 – 10 °C. Tạo điều kiện kèm theo thông thoáng nhưng tránh làm khô hạt hay giảm hàm lượng nước trong hạt .– Bảo quản ẩm trong thời điểm tạm thời ( ẩm – mát ) : Trộn hạt với cát ẩm theo tỷ suất 1 hạt / 2-3 cát tính theo thể tích. Đánh thành luống cao 15-20 cm rồi phủ lên trên một lớp cát ẩm. Để nơi ẩm mát, thông thoáng, trộn lẫn định kỳ, vô hiệu những hạt mốc, thối. Khi cát khô sàng riêng hạt, làm ẩm cát rồi lại trồn đều, đánh lống dữ gìn và bảo vệ tiếp. Độ ẩm cát thích hợp là 20 – 25 % ( cát nắm không rịn nước, tự rã từ từ sau khi buông tay ). Thời gian dữ gìn và bảo vệ không quá 4 tháng, thường thì xấp xỉ 1 tháng .– Không nên dữ gìn và bảo vệ : Hạt giống mất sức nảy mầm, sơ chế xong cần khẩn trương giải quyết và xử lý và gieo ươm ngay, không nên dữ gìn và bảo vệ lâu .

 1. Xử lý hạt giống

– Chỉ cần ngâm nước lã : Hạt võ rất mỏng dính, dễ thấm nước, chỉ ngâm nước thường 20 – 25 °C trong 1-2 giờ hoặc lâu hơn rồi đem ủ .– Ngâm nước ấm 35 – 40 °C ( 2 sôi + 3 lạnh ) trong 6-8 giờ : Cho các loại hạt có dầu, vỏ mỏng mảnh rồi đem ủ .– Ngâm nước nóng già 70 – 80 °C ( 3 sôi + 2 lạnh ) trong đó 4-5 giờ : cho các loại hạt lớn, vỏ dày, cứng rồi đem ủ .– Ngâm nước sôi ( 95 – 100 °C ) trong 0,5 – 1 phút, sau đó ngâm vào nước ấm trong 8-10 giờ cho trương nở rồi đem ủ .– Xử lý đặc biệt quan trọng : Chặn một phần, khía hay mài hạt so với hạt dạng hạch, vỏ cứng, có lớp áo keo khó thấm nước ; đốt qua lửa ; dùng axit rồi mang ngâm nước ấm hay nóng và đem ủ .– Khử trùng hạt giống : Ngâm hạt trong dung dịch thuốc tím 0,1 % trong 1-3 giờ, rửa lại hạt bằng nước sạch rồi đem giải quyết và xử lý nhiệt độ như trên. Có thể dùng Benlat, Formon, hay PCNB … nhưng phải theo hướng dẫn .

 1. Gieo hạt

– Gieo tạo cây mầm để cấy : Gieo hạt đã giải quyết và xử lý lên luống cát ( hay luống đất + phân hoai ) để tạo cây mầm đủ tiêu chuẩn rồi đem cấy vào bầu hay luống đất ( tạo cây rễ trần ). Thường vận dụng cho các loài cây có hạt nhỏ, hạt giống khan hiếm, đắt .– Gieo thẳng vào bầu : Đem hạt đã nứt nanh gieo vào bầu ở các luống ươm, số lượng từ 1-3 hạt / bầu tùy theo đặc thù và thực trạng hạt giống. Áp dụng cho loại hạt lớn, nảy mầm nhanh, nứt nanh hàng loạt .– Đặc biệt : Có thể gieo thẳng hạt đã giải quyết và xử lý vào hố trống mà không qua khâu gieo ươm .– Chăm sóc luống gieo :Che tủ : Tủ mặt luống bằng rơm rạ đã khử trùng .Bảo vệ : Chống kiến, chuột, gia cầm hại hạt và mầm .Tưới nước giữ ẩm tiếp tục .Làm cỏ phá váng, tỉa dặm cây và phòng trừ sâu bệnh theo định kỳ

 1. Tạo cây con

– Cây con có bầu size lớn ( Đường kính 10 – 12 cm, cao 15 – 20 cm ) : Áp dụng cho cây con trên / dưới 2 năm tuổi .– Cây con có bầu size trung bình ( Đường kính 8 – 10 cm, cao 12-15 cm ) : Áp dụng cho cây con trên 1 năm tuổi sinh trưởng chậm hay dưới 1 năm tuổi sinh trưởng nhanh .– Cây con có bầu kích cỡ nhỏ ( Đường kính 4-5 cm cao, 6-8 cm ) : Nhưng thường chỉ dùng cho Keo, Bạch Đàn .– Có thể tạo cây rễ trần để trồng : Cây trồng dễ sống, sinh trưởng nhanh, hoàn toàn có thể trồng bằng thân cụt ( Stump ) .– Có thể trồng bằng hom thân / cành cắm trực tiếp vào hố : Loài cây rất dễ ra rễ từ hom thân và cành .

 1. Hỗn hợp ruột bầu (vỏ bằng túi Polyetylen)

– Đối với cây mọc nhanh : 94 % đất tầng mặt + 5 % phân chuồng hoai + 1 % supe lân. ( Có thể ngày càng tăng thêm 5 % phân chuồng hoai và giảm bớt lượng đất tương ứng ) .– Đối với cây mọc chậm : 89 % đất tầng mặt + 10 % phân chuồng hoai + 1 % supe lân. ( Có thể tăng thêm 5 % phân chuồng hoai và 1 % lân và giảm bớt lượng đất tương ứng ) .

 1. Cấy cây vào bầu

– Bứng cây mầm : Khi cây đủ tiêu chuẩn ( Dựa vào size và số là, tùy theo loài ) và đã sẵn sàng chuẩn bị xong bầu cần bứng từng cây để cấy. Tưới đẫm nước luống gieo, dùng bay nhỏ để bứng từng cây hay cụm cây, rũ nhẹ đất cát và đem ngâm rễ trong khay nước cho ngập phần rễ mầm. Bứng cây vừa đủ để cấy hết trong buổi, không để cây mầm sang buổi sau .– Kỹ thuật cấy : Dùng que nhọn tạo một lỗ giữa bầu đủ sâu và rộng theo kích cỡ của bộ rễ. Đặt phần rễ cây ngay ngắn vào giữa lỗ sao cho cổ rễ hơi thấp hơi miệng hố rồi nhấc nhẹ lên cho rễ khỏi bị quằn. Một tay vẫn giữ cây, tay kia dùng que cắm sâu vào bên ngoài hố rồi bẩy nhẹ vào trong để ép đất vào rễ và gốc cây. Có thể dùng thêm các đầu ngón tay để ấn nhẹ đất quanh gốc và xóa lấp vết hố mới tạo ra .Chú ý : chọn thời tiết cấy râm mát và tạo nhiệt độ cao cho bầu trước khi cấy. Cần che bóng và tưới nước đủ ẩm liên tục sau khi cấy .

 1. Kỹ thuật chăm sóc

– Che nắng : Ngay sau khi cấy xong, dùng vật tư che tủ đã được sẵn sàng chuẩn bị để che cho cây, tạo bóng râm che chắn được khoảng chừng 70-75 % ánh nắng cho tới khi cây hồi sinh. Sau đó tùy loài cây và quy trình tiến độ tăng trưởng, thay dần tấm che có độ che bóng giảm xuống ; thường là giảm xuống 50 % rồi 30 % và dỡ giàn che, mở sáng trọn vẹn để đào tạo và giảng dạy cây 1-2 tháng trước khi đi trồng .Đối với những cây ưa sáng ngay từ khi nhỏ ( Thông Con Ngữa, Trám, Sưa, Xoan … ) hoàn toàn có thể dùng ràng ràng ( tế, guột / vọt ) để cắm trực tiếp lên luống sửa chữa thay thế cho giàn che .Để chắn mưa hoàn toàn có thể làm giàn che mài nghiêng nhằm mục đích phối hợp phủ vải nhựa khi thiết yếu. Ngoài ra cần chú ý quan tâm cả việc che chắn gió hại cho cây con trong mùa mưa và bão hoặc gió Tây Nam khô nóng .Tưới nước* Lượng nước và số lần tưới : Một tháng đầu sau khi cấy, tưới mỗi ngày 1 lần, lượng nước tưới 2-3 lít / mét vuông. Từ tháng thứ 2 sau khi cấy nước khi xuất vườn 1-2 tháng, tưới 1-2 ngày / lần, 4-5 lít / mét vuông. Thời tiết khô nóng nên tăng thêm số lần và lượng nước tưới .* Cách tưới : Luống nền mềm tưới phun bằng thùng nước có hoa sen hay thiết bị tưới phun mưa. Luống nền cứng hay bề ươm cây tưới thấm bằng cách dẫn hay đổ hoặc tháo nước ngập 1/3 thành bầu, sau 8 giờ tháo hết nước thừa còn lại .– Làm cỏ xới đất : Tùy theo tình hình cỏ dại và đất đai mà từ 10-15 ngày hoặc 20-30 ngày ( thường là từ 2-3 tuần ) làm cỏ 1 lần, tích hợp xới đất phá váng mặt phẳng và cấy dặm những cây bị chết. Dùng tay nhỏ cả gốc cỏ lúc còn non rễ chưa tăng trưởng và dùng bay hay que nhọn xới nhẹ đất mặt tích hợp xén đào hết gốc cỏ già, thân ngầm cỏ, nhặt sạch đưa ra khỏi luống. Kết hợp nhổ bỏ những cây bị sâu, bệnh để đốt, tỉa bớt và tận dụng cây ở chỗ dày dặm vào chỗ thưa hay không có cây .– Bón phân :Bón thúc vào lúc cây có bộc lộ thiếu dinh dưỡng : Áp dụng cho cây gieo ươm trên luống, trong bầu đặt nền mềm và nền cứng cho cả đất luống hay ruột bầu đã được bón đủ từ đầu .

Loại phân thường dùng là N, P, K hoặc NPK hỗn hợp.

Phương pháp bón thúc bằng cách hòa phân trong nước để tưới hoặc phun .Liều lượng thường dùng : 0,5 kg phân NPK hòa trong 370 lít nước, tưới 2-3 lít cho 1 mét vuông mặt luống .Cách bón : Dùng thùng có hoa sen tưới vào lúc râm mát ; Sau khi tưới phân, rửa lá bằng cách tưới lại 2 lít nước lã cho 1 mét vuông mặt luống ; thường bón 2 – 3 lần, cách nhau tối thiểu là 1 tuần .– Đào bầu và xen rễ :* Đối với cây con có bầu : Kết hợp đồng thời giữa hòn đảo bầu và xen rễ nhằm mục đích phân loại cây theo các nhóm sinh trưởng và chất lượng, điều tiết cự ly cây, phối hợp vệ sinh luống ươm và kích thích cây ra thêm nhiều rễ con, hạn chế rễ cọc tăng trưởng, đồng thời hãm cây ở quy trình tiến độ cuối .* Đối với cây rễ trần : Thời gian xén rễ thích hợp khi cây được 2-3 tháng tuổi ; cây 1 năm tuổi cần xén tối thiểu 2 lần và lần sau cuối là trước khi xuất vườn 1 tháng .– Hãm cây : Ngừng tưới nước hoặc giảm dần số lượng và lượng nước tưới cho cây trước khi xuất vườn 1 tháng. Ngừng tưới hay chỉ tưới phân P., K, không tưới phân N trong 1 tháng cuối. Ngừng che nắng hoặc dỡ bớt giàn che 1-2 tháng trước khi đem trồng .

 1. Tiêu chuẩn cây con xuất vườn.

Cây con xuất vườn cần đạt các tiêu chuẩn sau 🙁 1 ) – Tuổi cây được nuôi dưỡng ở vườn đúng pháp luật theo từng loài cây và mục tiêu trồng ;( 2 ) – Kích cỡ chiều cao, đường kính cổ rễ cân đối theo đúng lao lý ;( 3 ) – Sinh lực tốt, tăng trưởng cân đối, khỏe mạnh, không sâu bệnh và cụt ngọn, nhất là so với cây lá kim, cây nảy chồi kém. Cây xuất vườn không ở tiến trình thay lá và đang ra lá non ;( 4 ) – Bộ rễ không bị tổn thương, tăng trưởng nhiều rễ phụ, không bị xây xát, ngập nát, long rễ, vỡ bầu, khô ngọn .

 1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

 2. Chọn lập địa trồng

Kiểu 1 : Có thực vật thân gỗ bao trùm, đất còn đặc thù đất rừng, tầng đất sâu ẩm. Loài cây hoàn toàn có thể trồng : Thích hợp với hầu hết các loại cây dược liệu, đặc biệt quan trọng là các loại cây có năng lực chịu bóng tuổi nhỏ .Kiểu 2 : Có cây bụi, gỗ nhỏ bao trùm, đất còn mang đặc thù đất rừng, tầng đất trung bình, hơi khô. Loài cây thích hợp : Những cây thuốc nam có thân bò, cần phải có cây khác để bám .Kiểu 3 : Đất có cây bụi thấp, hoặc đất trảng cỏ, tầng đất dày trung bình, hơi khô, nghèo mùn. Đây là hiện trường trồng cây dược liệu trên diện rộng, hoàn toàn có thể tăng trưởng quy mô vườn hộ, vườn mái ấm gia đình .

 1. Chọn phương thức trồng

Tùy nhu yếu và tình hình đơn cử để lựa chọn một trong các phương pháp : Thuần loại, hỗn giao, nông lâm phối hợp ( NLKH ), trồng dưới tán, hay trồng dưới tán rừng tự nhiên, dưới tán rừng trồng .

 1. Chọn mật độ trồng

– Mật độ thấp : Dưới 1.000 cây / ha ; Đây là một độ trồng hầu hết của cây dược liệu quý và hiếm, nguồn giống khó khăn vất vả và cho thu hoạch lâu năm ( Nhàu, … ) .– Mật độ trung bình : 1.000 – 2.500 cây / ha ; Áp dụng cho cây dược liệu thân, lá ( Chóc máu, … ) .– Mật độ cao : Trên 2.500 cây / ha ( thậm chí còn trên 5.000 cây / ha như loài Củ Dòm, Sa nhân ) ; Áp dụng cho cây dược liệu lấy củ, rễ, thường mọc thành cụm, khóm .

 1. Xử lý thực bì và làm đất

– Xử lý thực bì và đào hố cục bộ : Áp dụng cho hầu hết các trường hợp trồng cây dược liệu. Hố đào kích cỡ 30×30 x30cm ( bầu trung bình ) hay 40×40 x40cm ( bầu lớn ) .– Xử lý thực bì tổng lực và cây đất : Chỉ vận dụng cho 1 số ít trường hợp trồng cây dược liệu trên quy mô nhỏ như vườn hộ. vườn mái ấm gia đình .

 1. Bón lót

– Bón vừa đủ : Phân chuồng hoai ( hoặc Phân hữu cơ sinh học ), NPK ; nên vận dụng cho tổng thể các loài cây khi điều kiện kèm theo được cho phép. Lượng phân bón thường thì : 2-5 kg phân chuồng hoai ( hoặc 0,5 kg phân hữu cơ sinh học ) + 30-50 g NPK ( hoặc 15 g Supe lân ) .

 1. Thời vụ trồng

– Miền Bắc : Có thể trồng 2 vụ chính – vụ Xuân tháng 2-4, vụ Thu tháng 7-9 .– Miền Trung : Vụ Thu Đông ( tháng 9 đến tháng 12 ) ; vùng núi và nơi có lập địa thích hợp hoàn toàn có thể trồng thêm vụ Xuân ( từ tháng 1-3 ) .– Miền Nam : Trồng vào đầu mùa mưa ( tháng 6 đến tháng 10 ) .

 1. Kỹ thuật trồng cây

– Trồng cây con có bầu : Trộn đều phân và đất trong hố ; đặt bầu cây ở vị trí TT sao cho mặt trên bầu ngang bằng tay hơi cao hơn so với mặt đất mép hố : Rạch và xé bỏ vỏ bầu. Đặt cây thật ngay ngắn rồi dùng tay gạt và lén đất chặt tối thiểu là ½ phần dưới bầu, dùng cuốc cào vun đất và dùng chân dẫm đất xung quanh gần sát với thành bầu, liên tục sửa thế cây và vun đất cao hơn mặt bầu độ 2-3 cm .Nếu có điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể tưới nước ngay sau khi trồng, nếu thời tiết khô hạn hay nắng nóng đột xuất trong thời vụ trồng cần liên tục tưới nước thời hạn đầu cho tới khi thời tiết thuận tiện .– Trồng cây con rễ trần : Chọn thời tiết trồng cây tương thích ( râm mát, mưa nhỏ, đất đủ ẩm ) mới đem cây ra trồng. Cắt bỏ bớt lá và cành bên và rễ cọc nếu dài. Trộn đất và phân trong hố, moi một lỗ tương thích với kích cỡ của bộ rễ và có phần sâu hơn. Đặt cây ngay ngắn vào lỗ, một tay giữ cây, tay kia gạt đất và lèn nhẹ cho đến khi đất lấp đầy miệng hố, dùng tay kéo nhẹ cây lên một chút ít cho rễ duỗi thẳng và cổ rễ hơi thấp hơn mép hố, đồng thời dùng chân dẫm chặt đất sát xung quanh gốc cây, vun đất vừa đủ so với mặt đất. Dùng rơm ra, cỏ khô hay lá cây bao trùm quanh gốc cây rồi tưới đẫm cho cây vừa trồng. Có thể cắm thêm rào bảo vệ và chống gió lay .

 1. Chăm sóc cây trồng

– Năm thứ 1 : Chăm sóc 2-3 lần. Nội dung chăm nom : Trồng dặm lại những cây bị chết, phát dọn thực bì cạnh tranh đối đầu, làm cỏ, xới đất quanh gốc 40-45 cm, vun gốc, sửa thế cây, bón thúc, phòng chống gia súc và sâu bệnh gây hại .– Năm thứ 2 : Chăm sóc 3-4 lần. Nội dung chăm nom : Phát dọn thực bì, làm cỏ, xăm xới đất quanh gốc 50-70 cm, vun gốc, sửa thế cây, tạo tán, bón thúc, diệt trừ sâu hại .– Năm thứ 3 : Chăm sóc 3 – 4 lần. Nội dung chăm nom : Phát dọn thực bì cạnh tranh đối đầu, làm cỏ, xới đất quanh gốc 70-100 cm, vun gốc, diệt trừ sâu hại .– Các năm tiếp theo : Tiếp tục chăm nom, nhất là sau khi thu hoạch .

 1. Bảo vệ cây trồng

– Phòng chống gia súc : Cần quản trị việc chăn thả ở tiến trình cây còn non .– Phòng chống sâu bệnh : Cây dược liệu trong tự nhiên rất ít khi bị dịch sâu bệnh gây hại. Một số loài cây khi trồng hoàn toàn có thể Open dịch bệnh, do vậy cần có giải pháp tìm hiểu phát hiện và tổ chức triển khai phòng trừ theo năng lực được cho phép .

Chúc bà con thành công!

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  

Phố Nguyễn Mậu Tài – Đường Ngô Xuân Quảng – TT Trâu Quỳ -Gia Lâm – HN

HOTLINE  – 0432161283/ 0942760699/0961284001/0968067905

Email: leduymerch204@gmail.com

Website chính: http://viencaygiongtrunguong.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

Viết một bình luận