Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long

Photo of author

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thời vụ

Vào khoảng chừng tháng 10 – 11 dương lịch là thời gian lý tưởng nhất để trồng thanh long vì thời gian này hom giống dồi dào, tận dụng được lượng nước tưới từ mưa cuối mùa, tránh rủi ro tiềm ẩn ngập úng .

Chọn giống

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thanh long là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Bạn có thể lựa chọn một trong hai giống để trồng. Cây thanh long bạn có thể mua sẵn ở vựa giống hoặc trồng từ cành cây mẹ.

Phương án phổ cập nhất lúc bấy giờ là lựa chọn trồng thanh long từ cành cây mẹ. Các cành đạt tiêu chuẩn phải có tuổi cành khoảng chừng 1 – 2 năm, đã lấy trái, khỏe mạnh, sạch sâu bệnh, các mắt chùm gai nên có tầm 3 – 5 gai ( đây là loại có năng lực nảy chồi tốt nhất ) .

Chuẩn bị đất trồng

Loại đất trồng phù hợp nhất với đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của thanh long là đất xám bạc màu, cát pha hoặc đất núi. 

Cách đặt và cố định hom cho cây thanh longCách đặt và cố định hom cho cây thanh long

Dựng trụ

Trụ xi-măng cốt sắt là loại trụ được sử dụng thông dụng nhất trong trồng thanh long. Kích thước trụ 11×11 x180cm, chôn trụ sâu khoảng chừng 40 – 50 cm, bảo vệ sau khi chôn trụ thì chiều cao trên mặt đất của trụ còn khoảng chừng 1.3 – 1.4 m. Độ cao của trụ vào khoảng chừng 1.3 – 1.4 m sẽ giúp giữ ngân sách góp vốn đầu tư ở mức tốt nhất, cành thanh long nhanh gọn tăng trưởng, dễ chăm nom và thu hoạch .

Kỹ thuật trồng

Chọn các cành to khỏe, thẳng, không sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Hom giống dài từ 30 – 40 cm, đáy hom ( dài 3 – 5 cm ) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm mục đích tránh thối hom giống .Sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1 % trong 5 phút. Hom hoàn toàn có thể được giâm trước khi trồng trong vùng che bớt ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới hoặc hoàn toàn có thể trồng thẳng xuống chậu .

Khi trồng, đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào cây trụ và dùng dây nylon buộc cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom. Sau khi trồng xong thì tưới nước đẫm cho cây.

Kỹ thuật chăm sóc

Thanh long cần được cung ứng đủ nước và liên tục, đặc biệt quan trọng là trong thời gian mùa khô hoặc cây đang tăng trưởng, chuẩn bị sẵn sàng ra trái, trái sắp chín và phòng trừ cỏ dại để tránh thực trạng thanh long khó hấp thụ được dinh dưỡng từ đất trồng xung quanh- Các quá trình và liều lượng sử dụng phân bón của cây thanh long :+ Dưới 1 năm tuổi : 2 tuần sau khi trồng, lúc cây đã ra rễ hoàn hảo là thời gian thích hợp để bón phân lần tiên phong. Bón NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15, liều lượng thích hợp là 0,2 – 0,3 kg / trụ / lần. Ở những tháng tiên phong, cứ cách 10 ngày bón 1 lần, từ tháng thứ 4 trở đi, cách 15 ngày bón một lần. Ngoài ra, tùy theo độ tuổi và tính trạng thực tiễn của đất, bà con hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh linh động lượng phân bón .+ Từ 1 – 3 năm tuổi : cây thanh long bước vào thời kỳ kinh doanh thương mại, bà con nông dân cần triển khai bón phân 4 – 6 lần mỗi năm vào các thời kỳ của Thanh Long : Phục hồi thanh long sau thu hoạch, dưỡng dây, tạo mầm hoa, nuôi hoa, nuôi trái non, thu hoạch. Bón với lượng 0,3 – 0,5 kg / trụ / lần. Trong thời kỳ nuôi trái hoàn toàn có thể sử dụng phân bón windmill để tăng chất lượng .+ Sau thu hoạch : nhà nông nên bón lót bằng phân hữu cơ Organic 1 với lượng 2 – 3 kg / trụ / lần nhằm mục đích tái tạo đất, tăng độ tơi xốp đất, giúp các vi sinh vật có lợi cho đất tăng trưởng nhằm mục đích tăng hiệu suất sử dụng phân NPK sau này và kích hệ rễ cây tăng trưởng mạnh, giúp thanh long khỏe mạnh hơn, hạn chế sâu bệnh .

Kỹ thuật tỉa cành và phòng bệnh

Thông thường, việc cắt tỉa cành sẽ được thực thi sau mỗi mùa thu hoạch. Các cành từ mặt đất đến đỉnh trụ được giữ lại nên được cột sát vào trụ để tránh bị gãy khi mưa gió. Các cành mới trên đỉnh trụ được lựa chọn theo nguyên tắc 1 cành mẹ, 2 cành con. Các cành to khỏe luôn được ưu tiên số một .

Kiến và ruồi đục trái là hai loại côn trùng hay tấn công trái thanh long, khiến trái bị bệnh, làm hỏng vỏ và thịt quả, làm mất giá trị của quả thanh long. Để ngăn ngừa hai loại côn trùng này, có thể sử dụng các loại bã mồi, liều lượng tùy theo tình huống thực tế của vườn.

Bên cạnh đó, thanh long hoàn toàn có thể mắc phải một số ít loại sâu, bệnh hại khiến cành bị thối, hỏng và phải bị cắt bỏ. Bà con nên chú ý quan tâm đến thực trạng của cành tiếp tục để kịp thời giải quyết và xử lý từ khi có các tín hiệu khởi đầu, tránh để cây cối bị tác động ảnh hưởng quá nhiều .

Thu hoạch

Quả có thể thu hoạch được từ 29 – 31 ngày sau khi hoa nở. Sau khi trái chuyển màu từ xanh qua đỏ được độ 3 ngày thì dùng liềm hay dao cắt. Nếu chăm sóc tốt, sau 1 năm trồng thanh long sẽ cho thu hoạch bói.

Viết một bình luận