Cây Tràm – Đặc điểm, Phân Loại, Cách Trồng Rừng Tràm – Xưởng Tre Trúc

Rate this post

Cây tràm là một loại cây được trồng tại các tỉnh phía Nam nước ta. Đem lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho người dân. Đối với những người lần đầu nhìn cây tràm trên thực tế khó mà phân biệt được loại cây này. VÌ thế, bài viết dưới đây các bạn sẽ có những thông tin và tìm hiểu về các loài cừ cây tràm ở nước ta hiện nay, đặc tính mỗi loại.

Cây tràm là cây gì?

Cây tràm còn được gọi với tên khác là cây khuynh diệp. Đây là một loại cây thường xanh, lâm nghiệp loại thân gỗ trung bình. Có thể đạt được chiều cao từ 15 m đến 25 m trong môi trường tự nhiên đất chuẩn. Nếu được trồng, mọc ở vùng đồi cằn cỗi thì thân cây tràm sẽ không được thẳng, vỏ bên ngoài xốp và mỏng dính. Cây tràm còn có tên tiếng anh là Melaleuca Cajuputi thuộc chi tràm và là một trong 10 loài chi tràm phân bổ phổ cập ở các vùng nhiệt đới gió mùa .
Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 1
Lá tràm có chứa rất nhiều tinh dầu, hầu hết 80 – 97 % Methyl Eugenol. Áp dụng trong y dược bởi thành phần dược tính cao .

Cây tràm phân bố ở đâu?

Cây Tràm phân bổ thoáng đãng ở nhiều nơi với hơn 10 loại Tràm khác nhau. Sự phân bổ của Tràm rải rác khắp các vùng miền Tổ Quốc nói riêng và các vùng đất khác trên quốc tế. Tràm sinh sống đa phần ở Indonesia, Lào, Vương Quốc của nụ cười, Bắc Australia, Ghinea, Brazil hay các tỉnh phía nam Trung Quốc. Ở Nước Ta, Tràm phân bổ nhiều ở các tỉnh phía bắc và nam, đặc biệt quan trọng ở các tỉnh thành Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang hay Long An … Ngoài những rừng tràm tập trung chuyên sâu thì còn có nhiều cây Tràm mọc hoang dại rải rác, những cây tràm này thường được người dân quy hoạch về trồng .
Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 2
Ở vùng núi, địa hình cao và các chất dinh dưỡng trong đất kém thì tràm đồi là loài tăng trưởng hơn cả. Tuy nhiên, độ cao của cây chỉ đạt dưới 3 m. Khi đó Tràm sẽ đa phần tìm những nơi đồi núi thấp, các vùng đất cát, các dải đất nhiều ánh sáng và những vùng đất feralit. Loại tràm này phân bổ hầu hết ở các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An hay Bắc Kạn. Đối ngược lại với tràm đồi là những cây tràm nước. Chúng đa phần sinh sống ở các vùng đất có nước nhiễm mặn, đất phù sa, đất có độ chua, nồng độ pH trong đất trong khoảng chừng từ 3,5 – 5,5, do đó độ cao hoàn toàn có thể hơn so với tràm đồi. Vùng phân bổ đa phần là ở các tỉnh Cà Mau, Đồng Tháp, Kiên Giang hay Sóc Trăng …

Đặc điểm của cây tràm

Cây tràm là loại cây thường xanh, thân gỗ có chiều cao lên đến 25 m, đường kính hoàn toàn có thể đạt trên 0,5 m. Tràm có hơn 200 loài phân bổ khắp các vùng nhiệt đới gió mùa. Cây tràm có tên khoa học là M. Cajuputi, tại Nước Ta cây tràm phân bổ tập trung chuyên sâu tại khu vực đồng bằng sông cửu long. Cây sinh trưởng rất tốt ở những nơi có nhiệt độ từ 31 đến 330, có lượng mưa trung bình 1.300 – 1.700 mm. Tràm là loài cây nhiều năm, tán thưa và rất ưa sáng. Trong vòng 3 – 4 năm hoàn toàn có thể đạt trên 5 m dài. Phân bố nhiều tại các tỉnh : Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Tháp, …
Thân cây có màu xám trắng, mềm, hay bong tróc vỏ .
Lá tràm mọc so le, thường không cân đối, đầu tù hoặc nhọn
Mọc tại những vùng nước ngập mặn quanh năm .

Công dụng của cây tràm

Công dụng tiên phong phải kể đến là bảo vệ môi trường tự nhiên và phủ xanh rừng, cải tổ hệ sinh thái. Cây tràm là loại cây hoàn toàn có thể tận dụng thân và lá. Lá cây chứa hàm lượng tinh dầu có dược tính cao .
Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 3
Cây tràm làm cọc cừ tràm để gia cố nền đất yếu trong kiến thiết xây dựng. Với tính ưa nước và năng lực chịu lực tốt. Được dùng để tăng độ nén chặt của tầng đất nền, giảm thông số rỗng, … Phương pháp này được các nhà thầu thiết kế xây dựng sử dụng rất nhiều .
Cây tràm lớn hơn 10 năm tuổi được cung ứng cho các ngành sản xuất giấy, đồ mỹ nghệ. Gỗ tràm rất bền và có độ nghệ thuật và thẩm mỹ cao, giá tiền lại rẻ. Đêm lại nhiều giá trị kinh tế tài chính .

Cây tràm lấy gỗ

Cây tràm lấy gỗ phần lớn là các loại cây tràm bông trắng, tràm bông vàng, tràm lá rộng, tràm bông đỏ ( cây tràm liễu ). Gỗ tràm có màu vàng óng rất đẹp. Độ bền và kháng côn trùng nhỏ cắn phá khá tốt. Tân cây dài và thẳng rất tương thích cho các đồ vật .

Cây tràm lấy tinh dầu

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 4
Có 2 nhóm cơ bản tương thích để nghiên cứu và phân tích lấy tinh dầu :
Nhóm có tỷ suất % terpinen-4-ol Tràm trà ( Tea tree oil )
Nhóm có tỷ suất % 1,8 – cineole Tràm năm gân ( Niaouli cineol oil ) .
Cây tràm năm gân và tràm trà là những loài mới được gia nhập gần đây. Để tiến hành tăng trưởng ngành tinh dầu đang được nhiều nước trồng và chiết xuất tinh dầu số 1 .

Cây tràm dùng trong xây dựng

Cây tràm dùng trong kiến thiết xây dựng được gọi là cừ tràm. Đây là than gỗ của những cây tràm ta ( tràm gió ) chăm nom trong khoảng chừng 3 – 5 năm. Những cây cừ tràm này được lựa chọn từ những cây có đường kính gốc từ 8 – 12 cm, chiều dài đạt 3,5 đến 5 m .
Cừ tràm là cây gỗ có năng lực sống sót lâu năm dưới lòng đất. Khi sử dụng cây cừ tràm trong kiến thiết xây dựng đem lại nhiều năng lực to lớn. Nổi bật về năng lực chịu lực, giúp gia cố nền đất yếu hiệu suất cao. Khi sử dụng giúp giá tăng độ nén chặt, giảm thông số rỗng .

Các loại cây tràm ở nước ta

Cây tràm lá dài

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 5
Cây tràm lá dài có danh pháp khoa học là Melaleuca quinquenervia. Vỏ xốp, tán lá xanh và cành mọc rủ xuống đất. Loại này có lá to và dài, mỏng mảnh, có chiều cao lên đến 5 m. Lớp vỏ ngoài nứt thành từng mảnh. Hoa có màu trắng và rất thơm, quả thì nhỏ bé. Trong lá cây non có nhiều tinh dầu có tính sát khuẩn cao, dùng trong điều trị hô hấp. Tràm lá dài thường được trồng ven các con kênh rạch ở miền Nam nước ta .

Cây tràm lá nhỏ

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 6
Đây cũng là một loài thuộc chi tràm. Nhưng hình dáng có phần khác đôi chút. Cao từ 0,5 – 0,6 m, có lá nhỏ và nhánh lông mịn. Hoa có màu xanh lục và đỏ, quả thẳng hoặc lưỡi liềm, lông lốm đốm, ra hoa quanh năm. Cây hoàn toàn có thể sử dụng từ thân đến ngọn vì có thành phần dược tính khá cao. Cây mọc hoang khắp các vùng núi nước ta. Có nhiều thành phần hóa học như : Indian, glucose, indoxyl, … Dùng để chữa viêm họng, băng bó gãy xương, …

Cây tràm lá rộng

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 7
Melaleuca quonthenervia – Đây là một loài rất phổ cập dọc theo các con suối và đầm lầy ven biển và được trồng thoáng đãng. Chiều cao trung bình hoàn toàn có thể đạt tới 25 mét nhưng thường là tới 12 mét trong canh tác. Vỏ cây rất dai dẳng và tăng trưởng thành nhiều lớp. Vỏ cây hoàn toàn có thể thuận tiện bóc ra nhiều tấm. Melaleuca là các cây cối phổ cập trong vườn ở nước Australia và các khu vực nhiệt đới gió mùa khác trên khắp quốc tế. Được trồng nhằm mục đích tương hỗ tái tạo mạng lưới hệ thống thoát nước của các khu vực ngập mặn, đầm lầy .
Các lá cừ tràm lá rộng phẳng, quy cách khoảng chừng 70 mm x 20 mm với 5 gân dọc theo lá. Hoa Open dưới dạng chai ngắn, màu trắng kem và dài 50 mm. Ra vào mùa thu .

Cây tràm bông đỏ – tràm liễu

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 8
Còn có tên gọi khác là cây tràm liễu, và có tên quốc tế là Callistemon citrinus. Đây là một loài thân gỗ cứng và dễ thích nghi. có màu đỏ rất sặc sỡ. Loại cây này có chiều cao tới 5 m có tán rộng. Vỏ cây xơ và hơi cứng, màu xám, dễ bong tróc. Các bông được sắp xếp thành gai trên đầu cành liên tục tăng trưởng. Ra hoa vào những tháng 12 và tháng 11 trong năm .
Tràm bông đỏ hay tràm liễu có tính năng làm cây cạnh hoặc lấy gỗ sau nhiều năm chăm nom .

Cây tràm bông vàng

Đây còn được biết đến là cây tràm keo, tên khoa học là Acacia Auriculiformis. Được trồng đầu tiên tại miền Nam trong năm 1960. Tại thời điểm ban đầu tràm bông vàng được trồng nhằm mục đích phủ xanh những cùng đất do chiến tranh tàn phá. Tràm bông vàng sinh trưởng rất nhanh, trong 4 – 7 năm đã có thể khai thác.Loài tràm có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt, thời tiết thay đổi liên tục.

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 9
Những cây trưởng thành thường có đường kính trên 30 cm, phần gỗ cứng, lõi có màu vàng sáng. Đây còn là loại gỗ ít có ít điểm khuyết tật, không bị biến dạng, cong vênh trong khi chế biến. Gỗ tràm bông vàng rất được yêu thích trong sản bàn và ghế, đồ mỹ nghệ, …

Cây tràm bông trắng

Cây Tràm bông Trắng ( Tràm Hom ) hay còn được gọi là cây “ bách bì ” ( theo sách Đại Nam nhất thống chí ). Thân tràm bông trắng có nhiều lớp vỏ xốp và có màu trắng xám, Có chiều cao lên đến 10 mét, đường kính gốc từ 30 – 50 cm ,
Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 10
Cây hoàn toàn có thể chịu được vùng nước ngập quanh năm. Hoa tạo chùm có màu trắng xóa mềm mịn và mượt mà, mùi thơm dịu nhẹ lan khắp khoảng trống. Quả có hình thoi, hai đầu nhọn và cứng. Lớp đất dưới rừng tràm bông trắng thuộc tầng đất than bùn. Có độ dày từ 1 – 4 mét. Tạo thành một hệ sinh thái vô cùng mê hoặc khách du lịch. Gỗ tràm bông trắng thường dùng làm đồ mỹ nghệ và công nghiệp giấy .

Cây tràm đất

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 11
Cây tràm đất hiện chưa có nhiều thông tin xác nhận về loài này nhưng theo nhìn nhận thực tiễn. Tràm đất được trồng tại các vùng núi nước ta. Có thân sần sùi và xám nâu mọc thấp dưới 3 m, lớp vot hay bong tróc giống những loại cây tràm khác. Lá nhỏ là xanh xẩm, nhỏ và hơi cằn cỗi do mọc tại khu vực núi .

Cây tràm gió

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 12
Đây là loại cây có lá dùng để làm tinh dầu. Cây thân gỗ nhỏ có chiều cao đến 6 m, vỏ xốp và hay bong tróc thành nhiều mảng. Tán cây hơi yếu và nhỏ cây nhỏ nên hơi rủ xuống. Lá rất giống lá tre có phiến thon, dài từ 7 – 8 cm, rộng khoảng chừng 2 cm, không có lông. Bông có màu trắng và nở ở ngọn cây, quả có những nan nhỏ nằm trong đài. Lá tràm gió được chiết xuất thành tinh dầu có tên tiếng anh là Folium Melaleucae et Cajeputol. Cây tràm gió được trồng nhiều ở các vùng Thừa Thiên Huế .

Cây tràm trà

Được biết đến với tên khoa học là Melaleuca alternifolia. Xuất hiện và nguồn gốc nguồn gốc từ nước Úc. Cây tràm trà là bụi có chiều cao tới 2 – 30 m. Các lá mọc đơn so le, có màu xanh lục sẫm. Hoa mọc dọc theo ngọn của cành cây tràm trà. Mỗi cụm hoa có các cánh hoa nhỏ. Màu hoa từ trắng sẽ chuyển tới hồng, vàng nhạt hay ánh lục. Tràm trà tăng trưởng rất tốt ở thiên nhiên và môi trường Nước Ta .
Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 13
Tràm trà được dùng như thể một liều thuốc trị ho, chữa lành các vết thương. Lá tràm trà còn được dùng để chiết xuất tinh dầu tràm trà – Tea Tree. Tinh dầu này có tính năng kháng khuẩn, trị mụn trứng cá, trị nấm, bệnh ngoài da rất hiệu suất cao. Loại tinh dầu này được tích hợp trong các loại sản phẩm ở Mỹ như : Kem đánh răng, sữa tắm, nước súc miệng, …

Cây tràm úc (tràm lai)

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 14
Trên trong thực tiễn để cây Tràm Úc có đặc tính tăng trưởng hơn tràm ta. Chúng ta chỉ cần dựa đường kính gốc, thời hạn sinh trưởng để phân biệt cừ tràm Úc. Đường kính gốc cây tràm Úc lớn hơn rất nhiều so với tràm ta. Về mặt tổng nhận xét tràm ta thường thẳng và đều thân hơn Tràm Úc. Tràm Úc có vận tốc sinh trưởng nhanh sau 3 năm là hoàn toàn có thể thu hoạch. Còn Tràm ta phải mất từ 5 – 7 năm để thu hoạch .

Kĩ thuật trồng rừng tràm

Kỹ thuật xử lý thực bì và làm đất

Thực bì có thể chia làm 2 loại: 

+ Loại 1: thành phần thảm thực vật chủ yếu là cỏ năng, cỏ ống, cỏ mồm, cỏ bàng. Những loài cỏ này thường mọc trên đất thấp, có thời gian ngập nước dài.

+ Loại 2: Thành phần chủ yếu là đưng, cây mua, tràm gió, dây chọi và một số dây leo cây bụi khác. Chúng thuờng mọc dày hoặc mọc từng đám và trên đất cao có thời gian ngập nước ngắn.

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 15
Cách phân biệt loại thực bì như trên giúp ta quyết định hành động khâu làm đất : như so với thực bì loại 1 thì hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý hoặc không xứ lý, nhưng so với thực bì loại 2 thì nên xử ly trước khi làm đất. Về giải quyết và xử lý thực bì có 3 cách làm như sau :

Thủ công:  phát dọn toàn diện cỏ dại và cây bụi, gom lại thành đống và đốt. Tiến hành đốt vào lúc sáng sớm hoặc cuối buổi chiều. Trước khi đốt cần phải làm ranh cản lửa và đốt từ cuối hướng gió. Công việc phát dọn này nên tiến hành vào đầu mùa khô, khoảng tháng 2 – 3.

Xử lý băng cơ giới: Có thể sử dụng máy kéo có bánh lồng  trục đất vào mùa nước rút khi mực nước ngập ngoài hiện trường còn khoảng 0,4 – 0,6m để nhấn chìm thực bì trong đất. Sau khi loại bỏ thực bì, các loại cỏ rác trôi nổi trên mặt nước cần phải được thu dọn và gom lại để dọc bờ bao của lô trồng rừng.

Kết hợp thủ công và cơ giới: Sau khi phát đốt thực bì, thì sử dụng máy cày để cày lật đất từ 1 – 2 lần vào tháng 4 – 5.

Làm đất: Có 2 cách  làm đất, lên líp nhẹ hoặc không lên líp:

Lên líp nhẹ : tạo líp rộng 4 m, cao từ 0, 2 m – 0,3 m, mương rộng tối đa 1,3 m, hoàn toàn có thể lên líp bằng thủ công bằng tay hoặc bằng cơ giới tùy theo điều kiện kèm theo sẵn có .

Không lên líp:  tận dụng mặt đất tự nhiên, nhưng phải tạo hệ thống rãnh thoát nước có độ sâu 0,5m và chiều rộng 1,5m, các rãnh mương phải cách nhau từ 10 – 15 m. Mục đích của các mương này là để rửa phèn trong đất giúp cây sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cây tràm - Đặc điểm, phân loại, cách trồng rừng tràm 16

Mùa trồng rừng

Đối với cây con có túi bầu : Mùa trồng rừng tương thích là tháng 5 – 6, hoặc tháng 11 – 12 .
Đối với những cây rễ trần. Mùa trồng rừng thích hợp là vào đầu mùa lũ ( trong tháng 6 – 7 ) hoặc là vào cuối mùa lũ ( tháng 11 – 12 ). Trường hợp trồng sau mùa lũ, cần phải nhổ cây con khỏi vườn ươm và giâm cây trong nước sạch 7 – 10 ngày trước khi trồng để cây ra rễ con .
Ở những vùng không bị ảnh hưởng tác động của mùa lũ thì thời vụ trồng rừng tương thích nhất cho cả 2 cách trồng trên là vào đầu mùa mưa .

Mật độ trồng

Mật độ cây xanh được ra mắt dưới đây, chỉ tính đến diện tích quy hoạnh đông đặc, không tính đến diện tích quy hoạnh kênh mương .
Đối với tràm ta : Mật độ 30.000 cây – 40.000 cây / ha, tương ứng với cự ly 0,7 m x 0,5 m, hoặc 0,5 m x 0,5 m
Đối với tràm Úc : Mật độ tốt nhất là 15.000 cây hoặc 20.000 cây / ha, tương ứng với cự ly 1 m x 0,7 m, hoặc 1 m x 0,5 m .

Kỹ thuật trồng

Trước khi trồng cần phải tạo lỗ có đường kính rộng 7 – 10 cm, sâu 15 – 20 cm ( dùng nọc hay bay để tạo lỗ ) so với vùng đất mềm. Còn những vùng đất khác thì nên đào hố kích cỡ 20 x 20 x20 cm, trồng xong phải giậm nhẹ xung quanh hố để cây đứng và rễ cây tiếp xúc với đất .

Chăm sóc

Sau khi trồng 15 – 20 ngày, kiểm tra thấy tỷ suất cây sống < 80 %, thì phải thực thi trồng dặm . Nếu trồng tràm để lấy gỗ thì không cần phải làm cỏ vun đất trong 2 – 3 năm đầu ( do trồng dầy ) Khi rừng đã định hình ( trên 3 năm ), hoàn toàn có thể phát dây leo, cây bụi, tỉa cành thấp tạo cho thân chính sinh trưởng .

Phòng chống sâu bệnh

+ Có khoảng chừng 12 loài côn trùng nhỏ gây hại đa phần cho cây, nhất là Xén tóc đục thân, nhóm sâu hại ngọn tràm non, sâu cuốn lá tràm. Ngoài việc trồng hỗn giao, chú ý quan tâm chăm nom để cây có sức đề kháng cao .
+ Phòng chống chuột : ngoài rừng nên phát sạch cỏ, cây bụi, những nơi trú ngụ của chuột xung quanh rừng. Nên tích hợp các giải pháp : cơ học, hoá học, sinh học để phòng chống chuột .

Trên đây là những thông tin liên quan đến đặc điểm, công dụng, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tràm do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hơn về cây tràm bạn nhé!

 

Giới thiệu về Xưởng Tre Trúc

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị thiết kế thi công, xây dựng nhà bằng Tre Trúc. Tuy nhiên, thiết kế thi công tre trúc lại là một khía cạnh khác từ nguyên vật liệu, yếu tố thẩm mỹ, kinh nghiệm, khả năng kết hợp, v.v. không phải kiến trúc sư, đơn vị nào cũng có thể thực thi được.

Xưởng Tre Trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối nguyên liệu tre trúc đến thiết kế, xây dựng nhà tre, mành tre tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, v.v. với các khu resort nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ mát, homestay độc lạ, quán ăn, quán cafe sân vườn trang trí tre trúc, v.v.

Bên cạnh đó, Xưởng Tre Trúc cung cấp các sản phẩm từ tre trúc như: cây tre trúc nguyên liệu, mê bồ, cót ép, bình phong, quang gánh, lá cỏ tranh, v.v.

Viết một bình luận