Cách trồng và chăm sóc hoa lan thủy tiên đơn giản, nhanh ra hoa

Lan thủy tiên là một loài hoa lan xinh đẹp, được rất nhiều người ưa chuộng trồng làm cảnh trong gia đình. Với nhiều loại màu sắc đa dạng nên chúng đem lại những ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Vì vậy, hãy theo dõi bài viết dưới đây để trang bị cho mình những thông tin hữu ích về cách trồng và chăm sóc hoa lan thủy tiên đơn giản, nhanh ra hoa nhé.

Nguồn gốc của lan thủy tiên

Lan Thủy Tiên 2 800x450

Lan thủy tiên hay còn được gọi là lan sơn thủy tiên, có tên gọi khác theo tiếng latin là Dendrobium Chrysotoxum var. Suavissimum. Đây là một biến thể của dòng lan hoàng lạp. Thực tế thì sơn thủy tiên lúc bấy giờ ở Nước Ta là rất quý và hiếm nên nếu bạn có như mong muốn chiếm hữu được một giỏ thì đó chính là một bảo vật. Mặc dù không quá đắt đỏ tuy nhiên muốn chiếm hữu thì tương đối khó .

Giả hành khi còn non thì có màu xanh nhưng lúc trưởng thành và già hơn thì nó chuyển sang màu vàng và bóng. Độ lớn của giả hành tùy thuộc vào cây phân chia ở vùng miền nào. Có giống lan sơn thủy tiên giả hành béo tròn mà khúc ngắn nhưng có giống lại nhỏ như cây đũa và dài. Hoặc có những giả hành to ngang với lon bia Heniken nhưng có giống lại chỉ bằng ngón tay .

Cách trồng và chăm sóc lan sơn thủy tiên

Thời điểm thích hợp để ghép cây

Thời gian ghép tương thích nhất là khi mần nin thiếu nhi ở gốc còn chưa bụng hay mới nhú và chưa có rễ non. Thế nhưng khi nào ghép cũng được, quan trọng là bạn phải biết kỹ thuật chăm nom sao cho đúng. Giả hành con đã có rễ dài thì khi mua về bạn phải đồng ý là giống này sẽ không cho thêm rễ nữa hay rất khó để mọc rễ mới .

Chuẩn bị giá thể

Lũa và gỗ : Chọn giá thể là lũa hay gỗ càng cứng thì càng tốt. Nếu là gỗ thì nên bỏ vỏ đi vì chỉ được 1-2 năm là vỏ sẽ bị mục, lúc đó đây sẽ là nơi sinh trưởng của sâu bọ, ốc sên, nấm khuẩn và khi vỏ không bong ra thì đồng nghĩa tương quan cây lan cũng bị bong luôn .Chậu đất sét : Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể chọn giá thể là chậu đất sét nhiều lỗ, trồng lan Sơn thủy tiên trong chậu này cũng được hay cho nó bám phủ bọc xung quanh chậu đều được. Bên trong bỏ vỏ thông hay dớn vụn vào .

Lan Thủy Tiên 9 800x937

Dớn cục, dớn bảng cũng là một sự lựa chọn tốt, việc ghép lan lên hai giá thể này tương đối dễ triển khai, dễ chăm nom và còn dễ đóng vào thùng xuất đi xa .Nếu bạn thích sự phá cách, hoàn toàn có thể ghép lên gạch đá, ngói, bê tông, đất sét, ống nước … cũng được .Tuy nhiên với kinh nghiệm tay nghề cá thể đã tích góp từ việc trồng thành công xuất sắc hàng trăm giỏ lan thì tôi khuyên bạn nên trồng bằng đất sét, chậu nhựa hoặc chậu gỗ. Bỏ vào trong là dớn sợi cắt nhỏ hay dớn ổ phụng xé nhỏ, hoàn toàn có thể là vỏ thông 2×2 cm. Vì Sơn thủy tiên ưa ẩm, giả hành vươn thẳng và vòi hoa lan Sơn thủy tiên cong ra tứ phía. Nên khi ra hoa sẽ tọa lạc được ở nhiều nơi, hoàn toàn có thể đặt trên bàn, trên giàn, trên ban thờ, giữa sân …

Chuẩn bị và xử lý giống

Nên chọn bụi, khóm còn trưởng thành, xanh, không bị dập nát hay lở loét, lá cây không đóm, rách nát thủng, càng có nhiều giả hành còn lá thì càng tốt. Khi chọn mua, nên chọn hàng khô, nếu bộ rễ lan đã bị ướt nhách thì năng lực chúng đã được ngâm nước để nặng cân. Mang giống này về trồng tỷ suất chết rất cao. Bạn nhớ quan sát mầm gốc, gốc, bộ rễ, lá, tốt nhất nên mua những giỏ lan mà có giả hành thế hệ sau dài và to hơn thế hệ trước .

Lan Thủy Tiên 4 800x450

Tiến hành cắt bỏ rễ già đã dập nát, rồi rửa sạch bằng nước lã. Tiếp đến ngâm trong dung dịch Physan tầm 5-20 phút ( nếu ngâm quá thời hạn sẽ bị hại cây ). Bạn hoàn toàn có thể thay Physan bằng dung dịch Benkona hay Nano Bạc. Sau khi ngâm xong, để nơi khô ráo rồi ngâm tiếp trong nước Hùng Nguyễn 6 trong 1 ( hay chế phẩm kích cây, kích mầm, chống sốc, B1 + Atonik, hoocmôn super Thriver …. ) trong vòng 30-60 phút. Nếu ít cây thì hoàn toàn có thể xịt thay vì ngâm cũng được .Trước khi trồng bạn nên giải quyết và xử lý qua giống cây lan để vô hiệu những phần rễ bị hỏng. Sau khi rửa sạch phần rễ cây thì ngâm hàng loạt cây vào dung dịch physan khoảng chừng 15 đến 20 phút. Sau đó để khô ráo hàng loạt phần rễ rồi liên tục ngâm trong dung dịch B1 và Atonik để kích thích nảy mầm, chống sốc, .. trong vòng 15 phút. Vậy là bạn đang xong quy trình giải quyết và xử lý giống và hoàn toàn có thể đưa vào trồng trong chậu được .

Chăm sóc lan sơn thủy tiên

Sau khi ghép xong đặt cây vào chỗ mát, có ánh sáng tầm 50 % là được. Mỗi ngày tưới 2 lần vào lúc sáng và chiều. Chờ cho đến khi cây hồi và đã quen với khí hậu rồi thì treo lan Sơn thủy tiên dưới một lớp lưới Đài hoặc Thái. Nên cho lan ăn nắng ngay khi cây còn chưa ra rễ và nảy mầm .

Lan Thủy Tiên 11 800x450

Cách kích lan thủy tiên ra hoa

Thời gian nở hoa của lan thủy tiên là khoảng chừng 45 ngày, nên thời hạn kích hoa tết thích hợp nhất là vào tầm 10 – 15/11 âm lịch. Ngoài những yếu tố thiên nhiên và môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, nhiệt độ, … thì hiện có 2 cách kích hoa như sau :+ Phun Keiki Duy Spray vào phần thân phía ngọn của cây .+ Dùng mũi khoan nhỏ khoan 1 lỗ vào vị trí gần mắt ngủ hoa ở ngọn thân. Dùng kim tiêm rút thuốc Keiki Duy Pro, bơm vào lỗ khoan. Sau đó để ráo và bôi keo liền sẹo .

Các loại lan thủy tiên

Thủy Tiên vàng (Dendrobium chrysotoxum)

Thường ở độ cao trên 100m. Chúng có giả hành hình dùi bắp, hẹp ở đáy; lớn mập ở giữa rồi thon lại, có nhiều sóng dọc thấp, màu vàng khi già, cao đến 30cm, mập ú to 3-5cm đường kính; mang 6-7 lá ở đỉnh, dài 8-15cm, rộng 2.5-3cm. Chùm hoa mọc mạnh, nghiêng xéo ra rồi cong xuống, dài đến 20cm với nhiều hoa thưa. Hoa to cỡ 5cm, thơm, màu vàng đậm, ánh như sáp, trung tâm môi vàng cam, có lông và rìa mép.

Lan Thủy Tiên 1 800x600

Loài này có hoa khoảng chừng tháng 2 ( âm lịch ), ở Đà Lạt chúng có nhiều hoa hơn và khít nhau hơn ở Tp. HCM .Đây là loài có hoa đẹp đã được lai tạo với cây Den. pulchellum để có cây Den. Illustre rồi lai trở lại với Den. pulchellum một lần nữa để có cây Den. Gatton Sunray, được ưu thích trên quốc tế, đã đoạt giải FCC ( First … ) của AOS ( America Orchids Society ) .

Thủy tiên trắng (Dedrobium farmeri)

Loài này còn có tên gọi khác là lan thủy tiên vuông. Giả hành hình thoi có 4 cạnh rõ ràng nhất là ở phân nữa bên trên, cao cỡ 30 cm với 3-4 lá mọc tập trung chuyên sâu ở đỉnh ; lá xoan thon, dài 8-10 cm, rộng 3.5 – 5 cm. Chùm hoa ở gần ngọn, thường ở trên các giả hành đã rụng lá, dài đến 25-30 cm. Hoa to cỡ 5 cm, màu trắng với môi tròn màu vàng có viền trắng ở mép. Mùa hoa khoảng chừng tháng Giêng ( tháng 1 âm lịch ) nhưng cũng hoàn toàn có thể ra hoa thất thường trong năm .Lan Thủy Tiên 3 800x1066

Lan thủy tiên cam (Dendrobium thyrsiflorum)

Loài này hoàn toàn có thể ra hoa ở vùng nóng như Tp. HCM vì trong vạn vật thiên nhiên chúng mọc ở vùng có cao độ tương đối thấp. Trồng trong giỏ gỗ hay buộc vào gốc cây, miếng dớn thì chúng tăng trưởng tốt hơn là trồng trong chậu đất. Cần che bớt nắng và có ẩm cao khi tăng trưởng, cần có khô và lạnh để ra hoa tốt .Đây là loài khó cho hoa ở vùng nóng, chúng sống ở vùng cao nơi có tán lá dày. Thân hình dùi có luống rãnh, cao đến 40 cm, 4-6 lá ở gần đỉnh, màu lục đậm, dài 10 cm, rộng 3-4 cm. Phát hoa thòng, mang 30-50 hoa khít nhau. Lá dài và cánh hoa trắng hay vàng nhạt, môi xòe tròn, màu cam đậm có rìa mịn ở mép .

Lan Thủy Tiên 5 800x1073

Lan thủy tiên mỡ gà (Dendrobium densiflorum)

Loài này cũng khó ra hoa ở Tp. HCM vì chúng ở núi có cao độ cao. Nó trông tựa như Den. farmeri với giả hành có 4 cạnh nhưng tròn hơn và đậm màu lục hơn. Phát hoa dày, toàn màu vàng ; môi đậm hơn, hình phễu chứ không xòe tròn, TT màu vàng cam, có rìa mịn ở mép .

Lan Thủy Tiên 6 800x450

Thủy Tiên hường (Dendrobium amabile)

Loài này cũng ở vùng núi cao, có thân lỏng khỏng, dài đến 90 cm với nhiều luống rãnh. Lá xoan thon, dai, dày, to 12 x 4-7 cm. Chùm hoa dài đến 30 cm, thòng, xếp hoa thưa như Thủy Tiên trắng nhưng hoa có màu ửng hường với môi vàng, TT cam .Lan Thủy Tiên 7 800x600

Thủy tiên (Kiều) hường thông thường

Thân tròn, có đường gân nổi tạo thành rãnh giữa các đốt, màu tím nâu, đen. Bản lá to, dày hoặc mỏng dính, mọc đối cách, dài chừng 12 cm rộng 5-7 cm, xanh tốt quanh năm. Loại dày lá hoa bền ( thời hạn hoa nở lê dài ) hơn loại lá mỏng dính. Phát hoa nhú ra tại gần đỉnh của giả hành, mọc thành chùm dài khoảng chừng 30 cm, hoa thưa mầu hồng tím nhạt to 4-5 cm, lưỡi mầu vàng cam, nở vào muộn hơn loài tím Huế ( khoảng chừng tháng 6-7 ) hơi thơm .Lan Thủy Tiên 8 800x1071

Thủy tiên (Kiều) tím Huế

Thân tròn, có đường gân nổi tạo thành rãnh giữa các đốt, màu vàng và xanh lục hoặc vàng nâu ), bản lá to, dày, mọc đối cách. Hoa màu tím Huế thẫm màu, nở sớm hơn ( khoảng chừng tháng 4-5 ), hơi thơm .

Phân biệt lan hoàng lạp và sơn thủy tiên

Để phân biệt được hai giống lan này với nhau rất khó, không hề dựa vào những đặc thù nhân dạng bên ngoài mà hoàn toàn có thể phân biệt được mà chỉ hoàn toàn có thể đợi khi hoa nở ra mới hoàn toàn có thể nhận ra được đâu là lan sơn thủy tiên, đâu là lan hoàng lạp .

Hoa Hoàng Lạp 800x600

Điểm độc lạ giữa hai loại hoa này đó chính là họng bông hoa. Với lan sơn thủy tiên thì họng hoa có màu đỏ nâu, nâu tím, tím thẫm, tím đỏ hay đỏ thẫm. Còn hoa hoàng lạp lại có màu vàng đặc trưng .Nếu như bạn muốn mua hoa lan sơn thủy tiên mà sợ nhầm lẫn với lan hoàng lạp thì hoàn toàn có thể dựa trên những đặc thù này của hoa để phân biệt một cách đúng chuẩn nhất .

Giá bán lan thủy tiên

Hoa lan thủy tiên tuy so với 1 số ít loài lan khác ở Nước Ta tuy không thông dụng bằng nhưng giá bán cũng không quá đắt. Đối với khóm lan thủy tiên hoàn toàn có thể có mức giá từ 40.000 – 50.000 VNĐ / khóm. Với những cây lan sơn thủy tiên đã được trồng và hoàn toàn có thể đã ra hoa thì mức giá giao động từ 100.000 – 200.000 VNĐ / cây hoặc thậm chí còn đắt hơn tùy loại. Ngoài ra, khóm giống lan thủy tiên còn hoàn toàn có thể được bán theo cân, với giá cả là khoảng chừng 500.000 VNĐ / kg .Để mua được cây lan sơn thủy tiên chất lượng, bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin thật kỹ theo nhiều nguồn và tìm kiếm những địa chỉ cung ứng giống và hoa lá cây cảnh, hoa cảnh sẵn uy tín nhé .

Lan Thủy Tiên 800x450

Trên đây là hàng loạt những kiến thức và kỹ năng chi tiết cụ thể nhất về loài hoa lan thủy tiên mà chúng mình đã tổng hợp được. Hy vọng, những thông tin ý nghĩa này sẽ giúp bạn chăm nom hiệu suất cao chậu hoa lan sơn thủy tiên nhà mình .>> Xem thêm : Hướng dẫn cách trồng và chăm nom hoa lan vảy rồng

Viết một bình luận