Tôi yêu em (Pu-Skin) (dàn ý + 17 mẫu)

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Mục lục phân tích, dàn ý tác phẩm Tôi yêu em

Phân tích bài thơ Tôi yêu em ( dàn ý + 6 mẫu )
Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em ( dàn ý + 5 mẫu )
Bình giảng bài thơ Tôi yêu em ( dàn ý + 4 mẫu )
Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em ( dàn ý + 4 mẫu )

Tổng hợp các bài văn mẫu phân tích, dàn ý tác phẩm Tôi yêu em hay khác:

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin ( Bài văn mẫu 1 )
Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin ( Bài văn mẫu 2 )
3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin
Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em ( Bài văn mẫu 1 )
2 bài văn mẫu Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em 1
Cảm nghĩ về bài thơ Tôi yêu em

Dàn ý Phân tích bài thơ Tôi yêu em

I. Mở bài

– Giới thiệu bài thơ Tôi yêu em .

II. Thân bài: Phân tích bài thơ tôi yêu em của Puskin

1. Bốn câu thơ đầu :
– Suy nghĩ về tình yêu của mình, có sự yêu thương và độc lập, có gì đó như thể một phần trong anh
Cái tôi tác giả tự soi vào tâm hồn mình
Ngọn lửa tình yêu bồng cháy trong tim
– Tác giả cho rằng tình yêu không phải là chiếm hữu mà là cho đi, nghĩ là nghĩ cho người mình yêu .
2. Hai câu thơ 5-6 :
– Tình yêu như sóng dâng tràn bờ, lí trí con người không hề khống chế được cảm hứng, tình yêu của mình
– Tình yêu thắng lí trí, bộc lộ sự khát vọng được bộc lộ tình yêu, giãi bày toàn bộ
3. Hai câu thơ 7-8 :
– Lời cầu chúc, chứng minh và khẳng định sự tôn thờ tình yêu
– Khẳng định tình yêu không bị dập tắt
– Trân trọng tình yêu so với người hơn tình yêu bản thân mình
– Tình yêu chân thành

III. Kết bài: 

– Nêu cảm nhận của em về bài thơ tôi yêu em của Puskin .

Phân tích bài thơ Tôi yêu em

Tình yêu không còn là đề tài lạ lẫm so với những thi nhân, nó trở thành nguồn cảm hứng dào dạt khiến họ tốn biết bao giấy mực. Yêu và được yêu luôn là niềm mong ước của mỗi tất cả chúng ta. Tuy nhiên không phải yêu thương nào trao đi cũng được đáp lại một cách toàn vẹn. Có thể nói, Puskin đã rất thành công xuất sắc ở việc bộc lộ những cung bậc xúc cảm trong tình yêu đơn phương của một chàng trai qua bài thơ “ Tôi yêu em ” .
Puskin là “ Mặt trời của thi ca Nga ”. Tài năng của ông được biểu lộ trên những thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, trường ca, truyện ngụ ngôn, những thể loại mà ông thành công xuất sắc nhất là thơ trữ tình với hơn tám trăm bài thơ. “ Tôi yêu em ” là tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ khét tiếng được khơi nguồn từ mối tình cảm đơn phương với nàng A. Ô-lê-nhi-na. Puskin đã cầu hôn nàng vào mùa hè năm 1829 nhưng không được gật đầu. Đây cũng là nguyên do khiến ông viết nên bài thơ này .
Nhan đề bài thơ do Thúy Toàn đặt. Nó chứa đựng dụng ý và sự tinh xảo của người dịch khi không đặt nhan đề là “ Anh yêu em ” hay “ Tôi yêu cô ”. “ Tôi yêu em ” là một nhan đề hợp lý. Bởi lẽ cách xưng hô “ Anh – em ” quá thân thiện, tình cảm trong khi mối quan hệ của Puskin và Ô-lê-nhi-na không hẳn như vậy còn cách xưng hô “ Tôi – cô ” lại quá lạ lẫm, ít thể hiện cảm hứng. Vì vậy, không có nhan đề nào tương thích hơn là “ Tôi yêu em ” để diễn đạt mối quan hệ không phải người dưng nhưng cũng không quá thân thiện, tình cảm .
Pu-skin đã khắc họa những giằng xé trong tâm trạng của nhân vật trữ tình bằng những lời thơ giản dị và đơn giản :
“ Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ”
Tác giả đã chứng minh và khẳng định tình cảm của mình dành cho cô gái qua cụm từ “ Tôi yêu em ” mở đầu bài thơ. Đây là thứ tình cảm chân thành, đằm thắm, không chút vụ lợi, toan tính. Chàng trai ấy không mượn những hình ảnh ẩn dụ để bày tỏ tình cảm mà anh lại trực tiếp nói ra những tâm tư nguyện vọng trong lòng mình. Khi yêu đơn phương, không phải bất kể ai cũng có đủ can đảm và mạnh mẽ để nói ra điều đó. Biết rằng tình yêu ấy không được em gật đầu nhưng nó vẫn phát cháy trong trái tim “ tôi ”, khiến “ tôi ” bồi hồi không yên. Ngọn lửa tình yêu cứ âm ỉ cháy, nó chưa tắt hẳn và cũng chưa “ tàn phai ” trong tâm hồn của nhân vật trữ tình. Đó là một tình yêu chung thủy chứ không phải thứ tình cảm mua vui, trêu đùa. Vậy nên chàng trai mới có sự vấn vương, không dứt khoát. Tâm trạng này được nhà thơ biểu lộ qua những từ ngữ “ chừng hoàn toàn có thể ”, “ chưa hẳn ”, để chứng minh và khẳng định tình yêu “ tôi ” dành cho em là thực sự .
Nhưng tình cảm là thứ không hề gượng ép. Chúng ta không hề bắt buộc ai đó yêu mình nếu như bản thân họ không muốn. Chàng trai trong mối tình đơn phương kia cũng như vậy, anh không muốn cô gái vì anh mà phải bận lòng, tâm lý hay u buồn vì bất kỳ điều gì nữa :
“ Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài ” .
Nhân vật trữ tình đã đưa ra một quyết định hành động mang tính lí trí và đầy sự dứt khoát. Nếu tình yêu của anh không mang lại cho cô gái niềm niềm hạnh phúc mà chỉ khiến cô phải khó xử, do dự thì tốt hơn hết là anh nên chấm hết tình yêu ấy. Anh chuẩn bị sẵn sàng hi sinh tình yêu của mình để đổi lấy sự thanh thản trong tâm hồn của người anh yêu. Hành động của nhân vật thật hùng vĩ và đáng ngưỡng mộ. Có mấy ai làm được như vậy bởi khi đắm say trong tình yêu trần gian con người ta rất dễ mù quáng, họ không ý thức được hành vi của bản thân, thậm chí còn hoàn toàn có thể mặc kệ những thủ đoạn để tìm mọi cách chiếm đoạt được người mình yêu mà không chăm sóc đến chuyện người ấy thực sự có tình cảm với mình hay không .
Liệu rằng sẽ có bao nhiêu người hành vi hùng vĩ như chàng trai trong bài thơ này ? Anh tôn trọng người con gái và nhận lấy những đau khổ, buồn bã về mình. Chắc hẳn anh đã có cuộc đấu tranh nội tâm nóng bức nhưng vượt lên trên tổng thể, anh luôn mong người ấy được niềm hạnh phúc. Nhân vật trữ tình tự chối bỏ tình yêu, chối bỏ những xúc cảm say đắm của mình và nhẫn tâm dập tắt đi ngọn lửa tình đang ấp ủ để cô gái không phải suy tư về anh nữa .
Trong tình yêu luôn sống sót những trạng thái xúc cảm khác nhau, khi thì nồng nàn, tha thiết, khi lại giận dỗi, hờn ghen :
“ Tôi yêu em bí mật không hy vọng
Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen
Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em ” .
Vì là tình cảm đơn phương nên nó diễn ra trong sự “ bí mật ”, tĩnh mịch không được ai khác biết đến và cũng không có nhiều hy vọng, niềm tin vào tương lai. Chàng trai có lòng ghen nhưng cũng chỉ riêng bản thân mình biết và chịu đựng điều đó. Anh yêu cô gái chân thành, mãnh liệt nhưng cũng có lúc “ ngần ngại ”, “ hậm hực ” bởi không được biểu lộ những cảm hứng của bản thân. Tình yêu luôn song song với sự ghen tuông, nó là một trong những bộc lộ của tình yêu đôi lứa. Nhưng nhân vật trữ tình lại ghen trong bí mật, ghen nhưng không được nói ra mà lại phải chịu những nỗi đau, nỗi vô vọng giày vò, giằng xé tâm can. “ Tôi yêu em chân thành như vậy, dịu dàng êm ả như vậy ” nhưng không được em đền đáp. Phải chăng chàng trai đang trách móc cô gái ? Câu thơ mang nặng nỗi buồn u ám và sầm uất, sự nặng nề trong tâm trạng của nhân vật trữ tình. Dường như, anh đang rơi vào sự vô vọng, bất lực khi không có tư cách gì để bộc lộ những trạng thái đó với người mình yêu .
Điệp ngữ “ Tôi yêu em ” được lặp lại ba lần trong bài thơ có ý nghĩa nhấn mạnh vấn đề, chứng minh và khẳng định tình cảm của nhân vật trữ tình. Không chỉ nhận lấy những đau khổ, dằn vặt về mình, chàng trai còn chúc phúc cho cô gái sẽ tìm được tình yêu đích thực : “ Cầu em được người tình như tôi đã yêu em ” .
Khác với tâm lý của bạn đọc, chàng trai không hề có ý trách móc cô gái mà anh còn cầu chúc những điều tốt đẹp đến với cô. Mặc dù không có được tình yêu của “ em ”, không có được trái tim “ em ” nhưng nhân vật trữ tình luôn mong “ em ” sẽ tìm được một tình nhân thủy chung, chân thành như “ tôi đã yêu em ”. Lời nguyện cầu ấy đã bộc lộ sự hùng vĩ, vị tha trong con người của chàng trai. Puskin không vì sự ích kỉ của bản thân mà trở nên nhỏ nhen, thù hận. Đó cũng là cách hành xử văn minh mà toàn bộ tất cả chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ, khâm phục và cần phải học tập. Đối với tác giả, yêu là niềm niềm hạnh phúc, dù tình yêu ấy có được đáp lại hay không thì tình yêu luôn mang lại những thưởng thức ý nghĩa .
Bằng ngôn từ đơn giản và giản dị, trong sáng cùng với việc sử dụng điệp từ “ Tôi yêu em ”, nhà thơ đã khắc họa nỗi buồn của một tâm hồn rực cháy những tình cảm yêu thương chân thành, nhân hậu. Tình yêu của nhân vật trữ tình đã vượt qua cái tầm thường để hướng đến cái cao quý. Đây cũng là lí do để bài thơ “ Tôi yêu em ” của Puskin được nhìn nhận là “ viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga ” .

Dàn ý Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

1. Mở bài

– Từ xưa đến nay tình yêu luôn là một trong những đề tài được ưu thích trong thi ca nhạc họa .
– Pu-skin, người được ca tụng là “ mặt trời của thi ca Nga ” cũng không ngoại lệ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về đề tài tình yêu chính là bài thơ Tôi yêu em .

2. Thân bài

­ * Tác giả, tác phẩm :
– Pu-skin ( 1799 – 1937 ) là một nhà thơ lỗi lạc không riêng gì của riêng mình nước Nga mà còn là của toàn quốc tế, là người đã mở ra một thời đại rực rỡ tỏa nắng cho nền văn học Nga, đặt nền móng cho văn học hiện thực Nga thế kỷ XIX .
– Chủ đề xuyên suốt những tác phẩm của Pu-skin là một tâm hồn Nga khao khát tình yêu và tự do được bộc lộ bằng lời nói Nga trong sáng và thuần khiết .
– Tôi yêu em là bài thơ tình nổi tiếng của toàn quả đât, khơi nguồn từ mối tình với nàng A.A. Ô-lê-nhi-na, người mà mùa hè năm 1829 ông cầu hôn nhưng bị khước từ .
* 4 câu thơ đầu : Những xích míc giằng xé trong tâm hồn của người thi sĩ, trước một mối tình đơn phương tan vỡ .
– Hai câu thơ đầu :
+ Pu-skin giãi bày tình yêu thâm thúy của mình bằng những từ ngữ vô cùng đơn giản và giản dị, nhưng chân thành “ Tôi yêu em : đến nay chừng hoàn toàn có thể / Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ” .
+ Đó là thứ tình cảm thủy chung, vững chắc chứ không phải là sự bồng bột của tuổi trẻ, điều đó được chứng tỏ bởi thưởng thức của thời hạn .
– Hai câu thơ sau :
+ Là lời nói can đảm và mạnh mẽ, dứt khoát đầy lý trí. Thâm tâm thi sĩ đang mách bảo, thúc giục ông phải dập tắt đi cái tình yêu đang bốc cháy, đang âm ỉ sống sót chỉ chờ thời mà bốc lên kinh hoàng trong trái tim tác giả .
+ Ông mong ước người mình yêu được tự do, không bị gánh nặng bởi tình yêu của mình, thế nhưng sâu thẳm trong tâm hồn ông là sự đau đớn khôn nguôi khi buộc phải từ bỏ tình yêu mà ông hằng trân quý .
* Hai câu thơ tiếp “ Tôi yêu … lòng ghen ” :
– Những xúc cảm rất là xấu đi, là sự đau khổ, giày vò đầy vô vọng của một tình yêu bí mật, không trả lời. Nhân vật trữ tình đã phải trải qua đủ những xúc cảm trong tình yêu .
– Điệp khúc “ Tôi yêu em ” lại một lần nữa vang lên, dai dẳng và bền chắc, kéo theo đó là những xúc cảm đó là những lúc hoảng sợ, ngần ngại khi đứng trước người mình yêu, rồi có những lúc phải đau đớn, “ hậm hực lòng ghen ” .
* Hai câu cuối : Lý trí của người thi sĩ lại thức dậy, gạt bỏ hết những cảm hứng xấu đi, tiến đến sự hùng vĩ trong tình yêu .
– Niềm cảm hứng của tác giả đã trở nên êm đềm, không còn mãnh liệt và xấu đi, lúc này đây tình yêu của ông lại quay trở lại với những cảm hứng sâu nặng “ chân thành, đằm thắm ” .
– Câu thơ cuối là lời chúc phúc cho tình nhân đầy hùng vĩ .

3. Kết bài

– Nội dung : Nỗi đau buồn trong sáng trong tình yêu của một tâm hồn hùng vĩ, là bài học kinh nghiệm về cách ứng xử trong tình yêu .
– Nghệ thuật : Ngôn ngữ trong sáng, đơn giản và giản dị, nhịp thơ giàu nhạc điệu, cấu tứ của bài thơ cũng rất mạch lạc, lô gic trôi chảy đem lại những xúc cảm chân thực, dạt dào .

Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

Puskin không chỉ là Mặt trời của nền thi ca Nga ở tư cách công dân mà còn là thi sĩ ca hát về tình yêu. Hầu như tình yêu, tình bạn luôn luôn là những tình cảm chi phối nhà thơ nhiều nhất và là ngọn nguồn trực tiếp nhất của niềm hạnh phúc và đau khổ của cả đời ông .
Bài thơ Tôi yêu em của Puskin đã gây một niềm xúc động lớn lao vì đã vươn tới những giá trị ý thức chung của loài người : những tình cảm chân thành, hùng vĩ, nhân ái của tình yêu tiềm ẩn trong những lời giản dị và đơn giản, trong sáng nhất. Nhân vật tôi chưa thân thiện với cô gái đến mức xưng anh. khi xưng tôi, quan hệ tình yêu lại mang một sắc thái trầm tĩnh, tự tin, được thể hiện qua hai đại từ nhân xưng tôi và em này .
Tôi yêu em, một lời thể hiện chân thành xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ đơn giản và giản dị mà mang bao nỗi điệu đàng :

Tôi yêu em đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai
Lời thơ chậm rãi, tình thơ thâm trầm, kín kẽ. Một khẳng định chắc chắn pha chút xem xét, dè dặt với những từ hoàn toàn có thể, chưa hẳn. Nhân vật trữ tình bày tỏ một tình yêu, một mê hồn mang hình dáng bí mật, dai dẳng – tín hiệu của những cảm hứng vững chắc, của một trái tim chung thủy .
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài
Câu thơ toát lên cái tỉnh bơ của lí trí. cái dồn nén của xúc cảm. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của mình và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng êm ả, trân trọng với hồn em. Nhưng đằng sau những lời tỉnh bơ, đúng mực ấy là bao nỗi niềm, bao sắc thái của tình yêu : có cái chua xót của thân phận vì nếu tình yêu không đem lại niềm hạnh phúc, niềm vui mà chi là nỗi do dự, buồn bã cho người mình yêu thì nên chấm hết tình yêu đó. Tình yêu hoàn toàn có thể chấm hết vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng êm ả, trân trọng và hùng vĩ ấy so với người phụ nữ dễ mấy ai có được .
Tôi yêu em bí mật không kỳ vọng
Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen
Nhịp thơ nhanh hơn với những từ lúc, khi, miêu tả những trạng thái tình yêu biến hóa vô cùng, dồn dập. Nhân vật trữ tình thể hiện thẳng thán tâm hồn mình : một. tình yêu bí mật, không hy vọng, khẳng định chắc chắn lại nét bí mật nhấn mạnh vấn đề không chút hy vọng, như tô đậm thêm nét đặc biệt quan trọng của mối tình thầm lặng này. Sau lớp ngôn từ bình thản, tỉnh bơ bộc lộ qua cách xưng hô, qua vè ngoài lặng lẽ, ngần ngại, qua ý thức cố ghìm nén tình cảm, chỉ được cho phép nói rằng tình yêu của mình chưa lụi tát chứ không phải là đang phát cháy mãnh liệt .
Nhân vật trữ tình không ngại ngần mà trung thực bày tỏ : Khi hậm hực lòng ghen, nghĩa là tôi cũng chỉ như muôn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám và sầm uất muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu .
Tôi yêu em, yêu chần, thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em .
Cảm xúc dồn nén được giải tỏa, tuôn trào. Điệp khúc tôi yêu em dược láy lại lần thứ ba với một lời chứng minh và khẳng định thực chất của mối tình này : chân thành, đằm thắm. Chính là sự chân thành, dằm thắm không khi nào nhạt phai ấy là cái gốc của tấm lòng hùng vĩ trong tình yêu này. Và đến cuối bài thơ lại có một lời chúc thiêng liêng, đầy vị tha : tôi cầu mong em có được một tình nhân em cùng chân thành đằm thắm như tôi .
Đó là tình yêu của một trái tim chân thực, độ lượng nhân hậu dù bị cự tuyệt, con người vẫn hoàn toàn có thể có những xử sự hùng vĩ. Lời cầu mong cuối bài thơ cũng còn là lời nhắn nhủ của một trái tim giàu độ lượng và hùng vĩ .
Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã miêu tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và hùng vĩ của trái tim đang yêu. Ngôn ngữ thơ đơn giản và giản dị, trong sáng, không có giải pháp tu từ nào ngoài diệp ngữ tôi yêu em. Chất thơ của bài thơ toát, ra từ những xúc cảm chân thành, ghìm nén, từ những lời nói giản dị và đơn giản nhưng đầy thiết tha, tế nhị và mãnh liệt .

Dàn ý Bình giảng bài thơ Tôi yêu em

I. Mở bài: 

– Giới thiệu bà thơ Tôi yêu em và tác giả Pu-skin .

II. Thân bài:

1. Những xích míc trong tâm trạng ( 4 câu đầu )
– Tình cảm : Tôi yêu … ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai tình yêu trong tâm hồn chưa lụi tắt, vẫn còn dai dẳng cháy, vẫn được ấp ủ => thú nhận chân thành
– Lý trí : nhưng không để em … => quyết định hành động chối bỏ dứt khoát, dập tắt ngọn lửa tình – Vì để không làm bận lòng em, vì niềm hạnh phúc của em => Vị tha, hùng vĩ .
– Tình yêu đơn phương .
2. Nỗi khổ đau của nhân vật trữ tình ( 2 câu giữa )
– Điệp khúc tôi yêu em tích hợp với những trạng thái xúc cảm dồn nén, dày vò chìm ẩn dưới đáy sâu của tâm hồn hành hạ tâm hồn. Đó là những cung bậc, những trạng thái xúc cảm của người đang yêu .
3. Sự hùng vĩ chân thành ( 2 câu cuối )
– Khẳng định : Tôi yêu em chân thành đằm thắm
=> Cảm xúc được giải tỏa dâng cao, tiết điệu nhanh, gấp diễn đạt đặc thù tươi tắn dạt dào xúc cảm
– Lời cầu chúc : sự thăng hoa của cảm hứng – vượt trên đau khổ ghen tuông ích kỉ mong cho người mình yêu được niềm hạnh phúc và tình cảm hùng vĩ đầy chất nhân văn .
4. Nghệ thuật
– Ngôn ngữ thơ giản dị và đơn giản, trong sáng, hàm súc .
– Giọng thơ chân thực, sinh động, lúc phân vân, ngập ngừng, khi nhất quyết dây dứt .

III. Kết bài:

– Nêu ý nghĩa bài thơ .
– Dù trong thực trạng và tình yêu nào, con người phải sống chân thành, mảnh liệt, hùng vĩ và vị tha .

Bình giảng bài thơ Tôi yêu em

Nhắc đến nền văn học Nga không hề không nhắc tới một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng là vị thiên tài Puskin. Ông được ca tụng là “ Mặt trời thi ca Nga ” với những góp sức to lớn, vĩ đại trong sự nghiệp. Thơ ông là sự tích hợp hài hoà giữa một tâm hồn khát khao yêu đương và một lí trí hết mực sáng suốt. Bài thơ Tôi yêu em là một trong những tuyệt tác bất hủ của ông. Một bài thơ ngợi ca vẻ đẹp của tình yêu chân chính, hùng vĩ của một trái tim khao khát yêu và được yêu :
“ Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ”
Lời bộc bạch nhẹ nhàng nhưng khẳng định chắc chắn được tình yêu của “ tôi ” dành cho “ em ” theo thời hạn là không đổi khác “ tôi yêu em – đến nay chừng hoàn toàn có thể ”. Đó là tình yêu đã từ lâu rồi và giờ vẫn còn vẹn nguyên, đó là tình cảm rất chín chắn vĩnh viễn chứ không phải là thứ tình cảm bồng bột của tuổi trẻ nữa. Tôi đã yêu em như vậy, như một cuộc hành trình dài đơn phương độc bước một mình trên con đường tình yêu gửi đến “ em ”. Một tình cảm chẳng thể phai mờ, theo thời hạn ngọn lửa tình ấy vẫn phát cháy và da diết, toàn vẹn trong trái tim “ tôi ”. Tình yêu ấy dù đã từng muốn quên đi, muốn chôn sâu vẫn không hề nguôi nỗi nhớ, vẫn chẳng thể phai tàn chỉ bởi “ tôi ” vẫn còn yêu. Ngọn lửa ấy vẫn âm ỉ trong sâu thẳm tâm hồn để rồi phải bật lên lời thổn thức từ trái tim, từ chính lí trí đang giằng xé giữa yêu và từ bỏ tình yêu ấy :
” Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài ”
“ Tôi yêu em ” là thật, tôi mong em niềm hạnh phúc cũng là thật, tôi mong em không phải đau khổ cũng là thật. Bởi có ai yêu mà muốn người mình thương phải mếu máo, khổ đau, phải bận lòng. Trái tim tôi yêu em nhưng cũng không hề muốn em phải khó xử, phải bận lòng hay áy náy vì tôi. Dù tôi có phải chịu đựng bao nhiêu nỗi ấm ức, chờ đón của tình yêu ấy thì vẫn không muốn em phải khổ đau, phải dằn vặt, chẳng muốn em phải buồn vì bất kể điều gì cả. Đó là một tình yêu chân thành, một tình yêu không chỉ nghĩ đến cảm hứng của mình mà còn biết trăn trở, chua xót, suy tư khi nghĩ đến xúc cảm của người thương. Đó là một tình yêu hùng vĩ, không toan tính, giàu lòng bao dung. Nhà thơ đấu tranh giữa tình cảm và lý trí, giữa xúc cảm và sự rạch ròi. Lý trí tưởng như đã điều khiển và tinh chỉnh được trái tim, nhưng sự mãnh liệt của tình yêu tôi dành cho em đã vượt lên cả lý trí vốn rạch ròi kia, cảm hứng sở hữu lấy lý trí kia, để phải thốt lên những tâm tình tự tận đáy lòng gửi đến em :
“ Tôi yêu em bí mật không kỳ vọng
Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen ”
Đó là những tâm trạng, những hỗn độn của trái tim tôi khi được yêu em. Tình yêu ấy không mong cầu sự đền đáp từ em. Tôi biết đó là tình yêu không kỳ vọng có quả ngọt lành, vậy mà tôi vẫn cứ bí mật, bí mật yêu em. Khi ngần ngại trước vẻ xinh đẹp của em, khi lại sợ hãi sẽ mất em, có khi ghen tuông, hậm hực, nhưng toàn bộ những cung bậc cảm hứng ấy chỉ bởi tôi dành trọn tình yêu của mình cho em. Càng yêu em mãnh liệt, tôi càng mong em có được yên bình, niềm hạnh phúc :
” Tôi yêu em yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em ”
Tình yêu đằm thắm, dịu dàng êm ả, chân thành tôi dành cho em. Một mối tình lý tưởng và ngọt ngào gửi đến em dù cho đó chỉ là tình cảm đơn phương của tôi. Và bằng trái tim yêu thương dành cho em mà tác giả đã gửi đến em lời chúc phúc đầy hùng vĩ như vậy : “ Cầu em được người tình như tôi đã yêu em ”. Hoá ra, yêu không chỉ là dành cho nhau nhưng cử chỉ ngọt ngào, dành cho nhau những lời hát yêu thương, những chăm sóc thực tại. Mà yêu còn là sự hi sinh, chuẩn bị sẵn sàng buông bỏ để chúc em có được niềm hạnh phúc. Bởi khi em niềm hạnh phúc rồi thì tôi mới được an lòng. Một lời chúc chân thành mà nói lên được bao điều nơi tâm hồn nhân vật trữ tình. Có lời chúc ấy thôi mà chứa đựng bao nét đẹp nơi trái tim của tác giả. Mong cầu em sẽ gặp được người tình yêu em như chính tình yêu của tôi dành cho em, mãnh liệt, chân thành và cao đẹp. Và lời mong cầu ấy còn chứng minh và khẳng định thêm một lần nữa tình yêu duy nhất, xứng danh và đẹp tươi nhất mà “ tôi ” gửi đến “ em ” .
Bài thơ thật nhẹ nhàng, đơn giản và giản dị mà tinh xảo, không riêng gì đẹp trong ngôn từ, trong câu từ mà nó đẹp bởi trái tim hồn hậu, tha thiết của nhân vật. Một tình yêu vị tha, giàu hi sinh và hùng vĩ, một tình yêu khiến bao trái tim phải thổn thức, suy ngẫm và càng thêm trân trọng những khoảnh khắc đẹp tươi trong tình yêu .

Dàn ý Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Puskin
– Giới thiệu tác phẩm Tôi yêu em và yếu tố cần cảm nhận

2. Thân bài

– Bài thơ đã mang những xúc cảm đặc biệt quan trọng thâm thúy cho người đọc, đó là những cảm hứng đặc biệt quan trọng và biểu lộ tình yêu của người con trai với người con gái .
– Tôi yêu em, một lời thể hiện chân thành xuất phát từ một trái tim trung thực, báo hiệu một tình yêu thực sự. Tôi yêu em, lời lẽ đơn giản và giản dị mà mang bao nỗi điệu đàng :
Tôi yêu em đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai .
– Lời thơ chậm rãi, tình thơ thâm trầm, kín kẽ. Một khẳng định chắc chắn pha chút xem xét, dè dặt với những từ hoàn toàn có thể, chưa hẳn .
– Toát lên cái tỉnh bơ của lí trí, cái dồn nén của xúc cảm. Lời thơ như một lời nhắc nhủ, một sự tự ý thức về tình yêu của mình và cũng như một lời nói bên trong dịu dàng êm ả, trân trọng với hồn em :
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gạn bóng u hoài .
– Tình yêu hoàn toàn có thể chấm hết vì nhiều lí do, nhưng cái lí do đầy dịu dàng êm ả, trân trọng và hùng vĩ ấy so với người phụ nữ dễ mấy ai có được .
Tôi yêu em bí mật không kỳ vọng
Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen .
– Nhịp thơ nhanh hơn với những từ “ lúc, khi ” diễn đạt những trạng thái tình yêu biến hóa vô cùng, dồn dập .
– Nhân vật trữ tình không ngại ngần mà trung thực bày tỏ : Khi hậm hực lòng ghen, nghĩa là tôi cũng chỉ như muôn người khác, cũng bị những tình cảm khổ đau, u ám và đen tối muôn thuở trong tình yêu vò xé trong tình yêu .
Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em .
– Tình yêu đó nhẹ nhàng, không kỳ vọng, cứ bí mật lặng lẽ, với tình yêu chân thành, đằm thắm .
– Tác giả cũng cầu chúc cho người con gái đó tìm được tình nhân mới, chân thành và yêu mình như chính bản thân tác giả .

3. Kết bài

– Tôi yêu em, bài thơ nổi tiếng của Puskin đã miêu tả một tình yêu vô vọng, thấm một sắc điệu buồn, nhưng hơn hết vẫn là sự mãnh liệt và hùng vĩ của trái tim đang yêu .

Vẻ đẹp tình yêu trong sáng trong bài thơ Tôi yêu em

Puskin được biết đến là đại thi hào người Nga với những vần thơ bất hủ được nghênh đón rộng trên khắp quốc tế. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng quốc tế của ông đó là “ Tôi yêu em ”. Bài thơ được sáng tác dựa trên cơ sở của mối tình đơn phương có thực của ông so với một thiếu nữ đẹp tên là A.A. Ô-lê-nhi-a, con gái vị quản trị Viện hàn lâm nghệ thuật và thẩm mỹ Nga. Đọc bài thơ, ta không thấy nhiều sự đau đớn bi thương ở một trái tim bị chối tư mà ngược lại, người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu vẫn nồng cháy cùng với lòng vị tha và lời chúc phúc dành cho người mình yêu .
Mở đầu bài thơ, nhà thơ không ngần ngại mà bày tỏ trực tiếp niềm yêu của mình :
“ Tôi yêu em : đến nay chừng hoàn toàn có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai ”
Tác giả dùng cách xưng hô “ Tôi – em ” bộc lộ sự đặt ra một khoảng cách giữa hai người, chính tỏ chàng trai không chỉ hiếu cô gái mà còn rất tôn trọng cô gái và muốn kìm nén xúc cảm của bản thân. Dấu hai chấm ở câu thơ thứ nhất đặt ở giữa dòng thơ như ngắt câu thơ làm hai vế, không riêng gì có ý nghĩa nhấn mạnh vấn đề mà còn có ý như là lời lý giải. Chàng trai muốn lý giải với người mà mình yêu rằng chàng trai đã yêu cô từ rất lâu rồi và đến nay tình yêu ấy vẫn còn, giống như ngọn lửa cháy chưa từng tàn phai trong trái tim chàng. Nhưng bởi chàng đã hiểu lòng cô gái, chàng hiểu rằng trong trái tim cô gái không có chàng, nên chàng không muốn đoạn tình cảm của mình trở thành gánh nặng trên vai cô gái :
“ Nhưng không để em bận lòng thêm nữa
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài ”
Chàng trai yêu cô gái nhưng không hề muốn vì tình yêu ấy của mình mà cô gái phải bận lòng. Đây chính là bộc lộ của những xúc cảm chân thành trong tình yêu. Khi yêu một ai đó ắt sẽ muốn làm tổng thể cho người mình yêu được niềm hạnh phúc. Và chàng trai trong những vần thơ của Puskin hiểu rất rõ điều đó nên dù không nhận được tình cảm của người mình yêu nhưng luôn muốn khiến cho tâm hồn người con gái mình yêu được thanh thản. Có lẽ vì thế mà chàng sẽ rút lui chăng ? Rút lui để cô gái không bị tình yêu của mình làm cho tâm lý, rút lui để cô gái không phải bận lòng vì mối tình cảm đơn phương của mình, rút lui để cô gái tìm kiếm niềm hạnh phúc cho bản thân. Đây quả là một trái tim đầy lí trí, trái tim biết nghĩ cho người khác, nó bộc lộ rằng tình yêu của chàng trai chân chính nhưng không bảo thủ và chàng sẵn sàng chuẩn bị vì người mình yêu mà làm toàn bộ .
Trong tình cảm của mình, chàng trai chân thành bày tỏ :
“ Tôi yêu em bí mật, không kỳ vọng
Lúc ngần ngại, khi hậm hực lòng ghen ”
Giống như những con sống ngầm dưới lòng biển, tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái là một tình yêu bí mật, đặc biệt quan trọng là “ không hy vọng ”, nhưng đừng lầm tưởng đó là một tình yêu hời hợt, đó thực sự là một tình yêu cháy bỏng vì trong đó tiềm ẩn hết bao nhiêu cung bậc cảm hứng khó nói mà tình yêu say đắm mang lại. Vì bí mật, không dám nói nên tình yêu ấy cũng ngần ngại ý như thân chủ, vì chàng trai biết mình không có kỳ vọng trong tình yêu ấy nên lòng ghen tuông lại trỗi dậy mỗi khi thấy niềm hy vọng ấy được lóe sáng ở người khác. Rõ ràng, đây là một thứ tình cảm không mấy tốt đẹp nhưng nó vô cùng nhân bản mà đặc biệt quan trọng là chàng trai ấy đã không hề ngại ngần mà tự bộc bạch, thú nhận nó. Điều này càng khiến cho chàng trai trở nên dễ mến hơn trong mắt người đọc đồng thời tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái càng được tô đậm rõ nét hơn khi nào hết. Bởi chỉ khi người ta yêu say đắm thì mới ghen cháy bỏng ! Và chàng trai nói những lời này không phải là mong ước cô gái sẽ cảm động gật đầu tình cảm của chàng mà là muốn cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cô gái :
“ Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”

Chúc phúc người mình yêu, một hành vi vị tha, sự hi sinh cao quý nhất trong tình yêu. Yêu không có nghĩa là chiếm hữu hay thỏa mãn nhu cầu bản thân bằng sự yêu thương của người khác mà là sự mong ước cho người mình yêu được niềm hạnh phúc. Chàng trai trong bài thơ đã yêu, tuy không được đáp đền nhưng không hề sinh ý hận mà còn chúc phúc cho người mình yêu sớm ngày niềm hạnh phúc ngay cả khi bản thân mình chưa thể triệt để quên hết tình cảm với người ấy. Đọc bài thơ ta thấy một giọng chững lại, đôi lúc sinh động đổi khác linh động nhưng khi nào cũng toát lên một tấm lòng vị tha thâm thúy với một tình yêu trong sáng, chân thành .
Bài thơ của Puskin ngắn gọn, đơn giản và giản dị, cô đọng, hàm súc nhưng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc về một tình yêu có ý nghĩa và bài thơ thực sự xứng danh được coi là “ viên ngọc vô giá trong kho tàng thi ca Nga “ .
✅ Văn mẫu lớp 11 ⭐ ️ ⭐ ️ ⭐ ️ ⭐ ️ ⭐

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận