Dàn ý phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Nhớ rừng

Dàn ý phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Nhớ rừng

Dàn ý phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Nhớ rừng

Nhớ rừng là một tác phẩm gắn liền với sự nghiệp văn chương của Thế Lữ. Đặc biệt, bức tranh tứ bình được vẽ nên từ vật liệu thơ trong Nhớ rừng đã tái hiện quá khứ oai phong lẫm liệt của chúa sơn lâm một cách tinh xảo chính là yếu tố tạo nên thành công xuất sắc cho tác phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Nhớ rừng để tìm hiểu và khám phá những nét rực rỡ của đoạn thơ này trong bài viết được san sẻ dưới đây !

Dàn ý phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Nhớ Rừng

1. Mở bài dàn ý bức trang tứ bình trong bài thơ nhớ rừng

– Giới thiệu tác giả : Thế Lữ là một trong những nhà thơ nổi tiếng của trào lưu thơ mới. – Giới thiệu tác phẩm : Nhớ rừng là tác phẩm làm ra tên tuổi của Thế Lữ với nội dung và nghệ thuật và thẩm mỹ rực rỡ. – Giới thiệu khổ thơ chứa bức tranh tứ bình : khổ thơ chính là vật chứng cho tài hoa thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh bằng ngôn từ thơ “ thi trung hữu họa ” của Thế Lữ. Bức tranh này đã vẽ nên quá khứ huy hoàng của chúa tể sơn lâm. Xem thêm : Cảm nhận khổ 3 bài thơ Nhớ rừng Phân tích và làm rõ giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật trong bài thơ nhớ rừng

2. Thân bài dàn ý phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ nhớ rừng

* Hai câu thơ tiên phong : bức tranh về đêm trăn cùng sự say sưa của con hổ “ Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan ? ” – Đây là khung cảnh của những đêm trăng vàng tuyệt đẹp in bóng trên bờ suối thơ mộng làm nền cho sự oai phong lẫm liệt của chúa sơn lâm. – “ Say mồi ”, “ uống ánh trăng tan ” : hình ảnh nhân hóa vô cùng lãng mạng, bóng trăng in dưới dòng suối, và con hổ đang uống nước suối một cách say sưa tựa như đang uống “ ánh trăng ”. * Hai câu thơ tiếp theo : bức tranh ngày mưa và sự điềm nhiên của con hổ “ Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn Ta lặng ngắm giang sơn ta thay đổi ? ” – Đây là những câu thơ vẽ nên hình ảnh cơn mưa lớn làm rung chuyển cả núi rừng hùng vĩ. – Đứng trước sự khó chịu của vạn vật thiên nhiên là thái độ “ lặng ngắm ” của chúa sơn lâm => thái độ ngang tàn cùng quá khứ vàng son của chúa sơn lâm.

– Nhìn ngắm giang sơn đổi mới là khoảnh khắc vĩ đại, khí phách nhất, ngược lại với hiện tại giả dối, tù túng bây giờ.

Xem thêm ; Nếu nguồn gốc và chủ đề bài thơ nhớ rừng Phân tích tâm trạng con người trong bài thơ nhớ rừng * Hai câu thơ thứ ba : bức tranh bình minh mang theo sự uy nghi của mãnh thú “ Đâu những bình minh cây xanh nắng gội Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng ? ” – Kỷ niệm huy hoàng hiện về trong cảnh bình minh tươi mới, tinh khôi. – Khung cảnh núi rừng tràn ngập trong màu xanh và ánh nắng mặt trời, còn loài chúa sơn lâm thì đang ngủ ngon lành trong khúc nhạc tưng bừng của chim muông => Sự uy nghi của con hổ nơi núi rừng đại ngàn. – Bức tranh núi rừng hiện ra với nhiều sắc tố và âm thanh một cách sôi động, chân thực. => Đó chính là sự hoài niệm những tháng ngày tự do, uy nghi sống giữa vạn vật thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ của chúa sơn lâm. * Hai câu thơ cuối : bức tranh buổi chiều tàn mang những sắc màu bi tráng. “ Ta đợi chết mảnh mặt trời nóng bức Để ta chiếm lấy riêng phần bí hiểm ? ” – Bức tranh hoàng hôn tuyệt đẹp với những đường nét vô cùng bi tráng. – Hình ảnh hoàng hôn làm điển hình nổi bật tư thế, khí phách duy nhất của loài chúa sơn lâm => mang tầm vóc ngoài hành tinh. – Sử dụng điệp ngữ “ nào đâu ” tích hợp với câu hỏi tu từ góp thêm phần bộc lộ khí thế hiên ngang, tầm vóc lớn lao cùng sự bi tráng nơi núi rừng hùng vĩ. – Đồng thời, hai câu thơ cuối còn là cảm hứng đau đớn khi hoài niệm về quá khứ lẫm liệt của loài chúa sơn lâm. => Đó chính là tâm trạng của người dân khi đứng trước cảnh nước mất nhà tan. Xem thêm : Phân tích bức tranh vạn vật thiên nhiên tứ bình trong bài nhớ rừng

3. Kết bài dàn ý phân tích bức tranh tứ bình 

– Bức tranh tứ bình được vẽ nên bởi lời thơ tinh tế, đặc sắc trên đã góp phần tôn lên tư thế và khí phách oai phong của chúa sơn lâm nơi núi non đại ngàn trong quá khứ vàng son, bi tráng.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận