Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù | Văn mẫu 11

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cụ thể đề văn phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân .

   Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao – Tổng hợp một số mẫu dàn ý chi tiết và bài văn tham khảo phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

I. Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao chi tiết nhất

1. Phần mở bài chi tiết

– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân: là người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp với phong cách tài hoa, uyên bác.

– Giới thiệu về tập truyện “ Vang bóng một thời ” : một trong những tập truyện xuất sắc nhất của Nguyễn Tuân, nhân vật chính là những nho sĩ tài hoa, bất đắc chí .

– Giới thiệu khái quát về nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn “Chữ người tử tù”.

2. Phần thân bài chi tiết

Huấn Cao – người nghệ sĩ tài ba

– Huấn Cao là nghệ sĩ trong thẩm mỹ và nghệ thuật thư pháp .- Tài năng của ông đã được nói tới một cách kính nể qua cuộc trò chuyện giữa quản ngục và thơ lại :+ Người khắp vùng tỉnh Sơn khen Huấn Cao là người có tài viết chữ “ rất nhanh và rất đẹp ”+ “ Chữ ông Huấn Cao đẹp lắm, vuông lắm … có được chữ ông Huấn Cao mà treo là có một bảo vật trên đời “- Sự tài hoa biểu lộ trong cảnh cho chữ : “ một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang dậm tô nét chữ ”⇒ Huấn Cao thực sự đã trở thành một người nghệ sĩ trong thẩm mỹ và nghệ thuật thư pháp .

Huấn Cao – con người của khí phách hiên ngang, bất khuất

– Huấn Cao là thủ lĩnh của trào lưu khởi nghĩa chống lại triều đình, chí lớn không thành, bị tống giam vào ngục chờ xử tử nhưng khí chất của ông, tư thế nhìn đời của ông luôn quật cường, hiên ngang, không chút lúng túng .- Khí phách hiên ngang ấy biểu lộ rõ trong cuộc chuyện trò với quản ngục :+ “ dọc ngang nào biết trên đầu có ai ”+ coi nhà tù thực dân như chốn không người, “ ra tay tháo cũi xổ lồng như chơi ”, có tài bẻ khóa vượt ngục+ “ văn võ kiêm toàn ”⇒ Lí tưởng sống cao đẹp, dám chống lại triều đình mà ông chán ghét, khinh bỉ để cứu lấy nhân dân thoát khỏi những áp bức, bất công vô lý .- Ngay khi đặt chân vào nhà ngục : Thản nhiên rũ rệp trên thang gông⇒ Khí phách, tiết tháo của nhà Nho- Khí phách bộc lộ qua thái độ thán phục của quản ngục và thầy thơ lại- Khí phách bộc lộ qua thái độ của bọn lính : kiêng nể “ tên này nguy khốn và ngạo ngược nhất trong bọn ”- Khi được viên quản ngục biệt đãi : “ Thản nhiên nhận rượu thịt ” như “ việc vẫn làm trong cái hứng bình sinh ”⇒ Phong thái tự do, thư thả, xem nhẹ cái chết .- Trả lời quản ngục bằng thái độ khinh miệt : “ Ngươi hỏi ta muốn gì … vào đây ” .⇒ Không khuất phục trước cường quyền .⇒ Khí phách của một người anh hùng .

Huấn Cao – người mang thiên lương trong sáng, nhân cách cao đẹp

– Tâm hồn trong sáng, cao đẹp : “ Không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối khi nào ” ⇒ Trọng nghĩa, khinh lợi, chỉ cho chữ những người tri kỉ .- Khi chưa biết tấm lòng của quản ngục : xem y là kẻ tiểu nhân- Khi biết tấm lòng ” biệt nhỡn liên tài ” của quản ngục : Huấn Cao nhận lời cho chữ⇒ Chỉ cho chữ những người biết trân trọng cái tài và quý cái đẹp .

– Câu nói của Huấn Cao với quản ngục: “Thiếu chút nữa… trong thiên hạ”

⇒ Sự trân trọng so với những người có sở trường thích nghi thanh cao, có nhân cách cao đẹp .⇒ Huấn Cao là một anh hùng – nghệ sĩ, một thiên lương trong sáng .

Sự thống nhất của tài hoa, khí phách, thiên lương làm nên cảnh cho chữ – “cảnh tượng xưa nay chưa từng có”

– Hình tượng Huấn Cao đang “ dậm tô nét chữ ” trên “ tấm lụa trắng còn nguyên vẹn lần hồ ” trong thực trạng “ cổ đeo gông, chân vướng xiềng ” ở nơi tù ngục tối tăm ⇒ kết tinh cho tài hoa, khí phách, thiên lương- Thành hình tượng cho sự thắng lợi của ánh sáng so với bóng tối, của cái đẹp cái cao quý so với cái phàm tục, dơ bẩn

Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật Huấn Cao

– Đặt nhân vật trong trường hợp truyện độc lạ : cuộc gặp gỡ giữa Huấn Cao với quản ngục và thơ lại. Đó là cuộc gặp gỡ giữa tử tù với quan coi ngục, những con người khác xa nhau về thực trạng, giai cấp nhưng đó lại là cuộc gặp gỡ định mệnh của những kẻ liên tài .- Nghệ thuật tương phản trái chiều : giữa ánh sáng và bóng tối, giữa cái đẹp, cái cao quý và phàm tục, dơ bẩn. Đặc biệt ở cảnh cho chữ .- Ngôn ngữ miêu tả nhân vật giàu chất tạo hình : sử dụng nhiều từ Hán – Việt, lời ăn lời nói mang khẩu khí của người xưa làm tăng thêm không khí, vẻ đẹp của một thời vang bóng đã thời xưa .

Phần kết bài chi tiết

– Khái quát về hình tượng nhân vật Huấn Cao : một con người tài hoa, có khí phách hiên ngang và cái tâm trong sáng– Qua hình tượng nhân vật Huấn Cao, biểu lộ ý niệm của Nguyễn Tuân về cái đẹp, cái đẹp, cái tài phải luôn đi liền với cái tâm, với cái thiên lương trong sáng .Xem thêm : Sơ đồ tư duy Chữ người tử tù

Dàn ý phân tích Huấn Cao ngắn gọn

I. Mở bài:

– Giới thiệu chung về tác phẩm Chữ người tử tù và nhân vật Huấn Cao

II. Thân bài: Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao

1. Vẻ đẹp của một nghệ sĩ tài hoa

– Huấn Cao là một nghệ sĩ khác thường, có tài viết chữ rất đẹp, một nụ cười thanh nhã nhưng ít ai làm được- Tài viết chữ của ông được bộc lộ qua những cụ thể rực rỡ và điển hình nổi bật, cho thấy một kĩ năng xuất chúng- Nét chữ bộc lộ tính cách của ông, khinh danh vọng tiền tài, có tấm lòng yêu nghệ thuật và thẩm mỹ

2. Khí phách hiên ngang của một anh hùng

– Ông là người năng lực, có chí khí anh hùng : dám chống lại triều đình bất công để cứu lấy nhân dân thoát khỏi những áp bức, bất công vô lý .- Bị tống giam chờ xử tử nhưng không hề lo ngại, lo ngại mà ngược lại, tỏ rõ khí phách của mình qua hành vi “ dỗ gông ”- Dù sắp chết nhưng vẫn sống oanh liệt, tư thế đường hoàng đảm nhiệm cái chết, ung dung nhận rượu thịt mà viên quan coi ngục mang cho- Ông không sợ chết, cũng không sợ cường quyền, vẫn ngạo nghễ đáp trả những lời lẽ dành cho mình .

3. Một con người có thiên lương trong sáng, tâm hồn cao đẹp

– Không khi nào vì vàng bạc hay quyền lực tối cao mà cho chữ- Cảm kích trước tấm lòng biệt nhỡn liên tài của viên quan coi ngục và quyết định hành động cho y chữ- Một con người xem xét, xem thường cái xấu xa, sai biết sửa- Không đồng ý sự thiếu rạch ròi, sự lẫn lộn giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái ác với cái thiện : biểu lộ rõ qua lời khuyên của Huấn Cao so với viên quản ngục .

III. Kết bài:

– Nêu cảm nhận của em về hình tượng Huấn Cao: một con người tài hoa, có khí phách hiên ngang và cái tâm trong sáng

– Nhân vật Huấn Cao là hình tượng tiêu biểu vượt trội của cái tài, cái tâm trước cái phàm tục, dơ bẩn, của cái khí phách ngang tàng so với thói quen nô lệ, thể hiện tình cảm yêu nước và niềm tin dân tộc bản địa thầm kín nhưng thâm thúy vô cùng .

Các em có thể tham khảo và lựa chọn một mẫu bất kì trong 2 mẫu dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao trên đây để triển khai thành bài viết hoàn chỉnh.

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 11 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 11 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn luôn học tốt !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận

Câu hỏi mới