Hệ dẫn động cầu trước FWD có ưu nhược điểm như thế nào?

Dẫn động cầu trước là gì? 

Dẫn động cầu trước FWD (Front Wheel Drive) là dạng bố trí đặt động cơ và hộp số lên phía trước. Điều này khiến toàn bộ sức mạnh, khả năng di chuyển được dồn trực tiếp lên bánh xe trước, kéo theo 2 bánh sau tạo sự chuyển động cho xe. 

Hiện nay, FWD Open thông dụng trên những dòng xe không đặt nặng yếu tố thể thao, trọng tải xe không quá lớn như xe mái ấm gia đình, xe đô thị, xe sedan cỡ nhỏ và cỡ trung .Image removed.Hệ dẫn động cầu trước xuất hiện phổ biến trên các dòng ô tô hiện nay

Ưu điểm của hệ dẫn động cầu trước ô tô

Hệ dẫn động cầu trước FWD được lựa chọn là thông số kỹ thuật thông dụng bậc nhất trong những phong cách thiết kế ô tô tân tiến bởi có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội. Trong đó, ưu điểm tiên phong chính là hệ dẫn động này có cấu trúc đơn thuần khi cắt giảm tối đa hàng loạt cần trục động cũng như những linh phụ kiện dẫn động ra cầu sau. Nhờ đó, khoảng trống nội thất bên trong xe được tối giản, hạ giá tiền. Cùng với đó, khối lượng xe cũng được cải tổ, mức tiêu thụ nguyên vật liệu được tiết chế hơn trong quy trình quản lý và vận hành .Image removed.Hệ dẫn động cầu trước được các nhà sản xuất ô tô lựa chọn phổ biến

Theo các kỹ sư ô tô, việc đặt động cơ ở trục phía trước sẽ tạo ra lực truyền trực tiếp xuống bánh tạo ra khả năng bám đường vượt trội. Ưu thế này thể hiện rõ nét nếu xe chạy trên những cung đường trơn trượt, lái xe hoàn toàn có thể làm chủ được xe, dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật. Nếu đường quá xấu do tác động của thời tiết như mưa hoặc băng tuyết, bánh xe bị trượt, phản hồi xúc giác thông qua vô lăng sẽ cảnh báo để người lái đưa ra hướng xử lý an toàn nhất.

Nhiều lái xe chia sẻ họ cảm thấy trải nghiệm lái xe trở nên dễ dàng hơn khi FWD cho phép sử dụng phanh chân trái. Theo nghiên cứu, mỗi người sẽ mất gần 1 giây để di chuyển chân từ chân ga sang chân phanh. Vì thế, ưu điểm này giúp người lái ứng biến linh hoạt và an toàn với những tình huống bất ngờ trên đường đi. 

Nhược điểm của dẫn động cầu trước

Bên cạnh những ưu điểm ưu việt trên, FWD vẫn tồn tại những nhược điểm như khó tăng tốc hay hiện tượng bánh sau bị mất ma sát trong một vài tích tắc do trọng lượng đổ dồn hết về phía trước. Tuy nhiên những nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được nhờ một số thao tác đơn giản và sự linh hoạt trong điều khiển…

Image removed.Lái xe có thể chủ động khắc phục nhược điểm của hệ dẫn động cầu trước Đối với hiện tượng kỳ lạ không còn ma sát bánh sau, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cải tổ bằng việc đặt bánh trước luôn ở nơi khô ráo hơn, ma sát tốt hơn để kéo xe thuận tiện hơn. Nếu muốn cải tổ lực kéo trên những đoạn đường sân bay hay có sỏi, tái xế chỉ cần giảm vận tốc tối đa. Lúc này diện tích quy hoạnh tiếp xúc giữa lốp và mặt đường tăng lên, lực kéo sẽ tăng lên đáng kể .Đây đều là những “ tuyệt kỹ ” trong tầm tay giúp lái xe khắc phục được những điểm yếu kém của dẫn động cầu trước. Vì thế, hệ dẫn động cầu trước đang trở thành một phần trong xu thế phong cách thiết kế ô tô của hiện tại và tương lai .

Tham khảo thông tin các sản phẩm ô tô, xe máy của hãng xe Việt VinFast qua website: https://shop.vinfastauto.com/ hoặc liên hệ hotline 1900 232389 để được tư vấn.

Viết một bình luận