Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 bạn nên thử ngay

Photo of author

user
Huệ Thanh – vào ngày 14/09/2021
2 Bình luận

Nhiều người dùng Windows cảm thấy không dễ chịu khi mà máy tính chạy Windows 10 bỗng dưng Open lỗi mã lỗi 0 xc00000e khi khởi động. Thông thường, lỗi này xảy ra khi một thành phần phần cứng không được phát hiện hoặc tệp mạng lưới hệ thống bị hỏng chặn Windows 10 khởi động. Trong hướng dẫn này, FPTShop sẽ chỉ cho những bạn cách khắc phục sự cố và sửa mã lỗi 0 xc00000e trên Windows 10 mà không làm mất tài liệu của bạn .

Mã lỗi 0xc00000e trong Windows 10 là gì?

Mã lỗi 0 xc00000e là lỗi BSOD của Windows 10 Open trong quy trình khởi động. Đây là những gì nó thường hiển thị trên màn hình hiển thị :

Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 (1)

Lỗi BSOD cho biết một thiết bị phần cứng quan trọng không được Windows 10 nhận diện. Đó hoàn toàn có thể là yếu tố với ổ SSD hoặc ổ cứng nơi những tệp mạng lưới hệ thống thường được tàng trữ. Lỗi cũng hoàn toàn có thể được kích hoạt bởi một tệp mạng lưới hệ thống bị hỏng, điều này hoàn toàn có thể khiến Windows 10 không khởi động đúng cách .Tóm lại, bất kể lỗi phần cứng hoặc tệp mạng lưới hệ thống nào khiến cũng Windows 10 không hề xác định hoặc khởi động winload.exe ( một trong những tệp trong Windows Boot Manager ) đều hoàn toàn có thể gây ra lỗi này .

Cách sửa mã lỗi 0xc00000e trong Windows 10

Vì lỗi không đơn cử nguyên do đến từ một thiết bị phần cứng trong thực tiễn hoặc thiếu tệp mạng lưới hệ thống thế cho nên bạn cần thực thi một hoặc tổng thể những bước khắc phục sự cố để khắc phục sự cố này .

  • Sử dụng công cụ sửa chữa tự động Windows Automatic Repair Tool.
  • Xây dựng lại tệp BCD và Master Boot Record.
  • Reset lại BIOS về cài đặt mặc định.
  • Kiểm tra và thay pin CMOS.

Sử dụng công cụ Windows Automatic Repair Tool

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Windows Automatic Repair Tool để sửa những lỗi mạng lưới hệ thống Windows như thế này. Thực hiện theo những bước dưới đây để sử dụng công cụ từ đĩa thiết lập hoàn toàn có thể khởi động và sửa lỗi :

Bước 1: Để vào menu khởi động Windows 10, hãy tắt máy tính và bật lại.

Bước 2: Ngay sau khi logo của nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn phím F2 để truy cập menu boot. Phím này có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất máy tính khác nhau. 

Bước 3: Khi bạn đã vào menu boot, thiết lập đầu tiên bạn cần làm là thay đổi các tùy chọn khởi động thành CD/DVD Rom hoặc có thể chọn khởi động từ USB nếu bạn có ổ USB có khả năng khởi động.

Bước 4: Nếu không sử dụng đĩa CD/DVD, bạn cũng có thể sử dụng ổ USB có chứa bộ cài đặt Windows để sửa lỗi. 

Bước 5: Bây giờ kết nối ổ đĩa USB hoặc đĩa CD/DVD có bộ cài đặt Windows 10 vào máy tính. Khởi động lại máy tính và hệ thống sẽ tự động thiết lập khởi động từ ổ USB hoặc CD/DVD do bạn chọn. Một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình “Press any key to boot from CD or DVD”, nhấn phím bất kỳ để tiếp tục.

Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 (2)

Bước 6: Nó sẽ khởi động quá trình sửa chữa/cài đặt Windows. Bạn thực hiện chọn múi giờ, ngôn ngữ và phương thức nhập bàn phím, bấm nút Next. Sau đó kích vào liên kết Repair your computer ở góc dưới bên trái.

Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 (3)

Tiếp theo, chọn tùy chọn Troubleshooting > Advanced options > Automatic repair hoặc Startup Repair (tùy phiên bản Windows 10) để quá trình sửa lỗi được thực hiện tự động. Sẽ mất vài phút để quá trình sửa các tệp Windows bị hỏng hoàn tất. Nếu cách này không giải quyết được vấn đề, thì hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Xây dựng lại tệp dữ liệu Boot Configuration Data (BCD)

Tệp Boot Configuration Data file ( BCD ) là một tệp mạng lưới hệ thống giúp Windows biết cách khởi động hệ quản lý và điều hành, nhưng nếu tệp BCD bị hỏng cũng hoàn toàn có thể gây ra lỗi 0 xc00000e trên Windows 10. Để thiết kế xây dựng lại tệp BCD, bạn hoàn toàn có thể khởi động vào Windows bằng đĩa CD / DVD setup Windows hoặc ổ USB có năng lực khởi động giống như cách ở trên .

Đến bước 6, sau khi bấm nút Next, bạn kích tùy chọn Repair your computer > Troubleshoot > Advanced Options > Command Prompt.

Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 (4)

Trong hành lang cửa số dòng lệnh hiển thị, nhập từng lệnh một theo lệnh dưới đây. Sau mỗi lệnh, nhấn phím Enter để triển khai .

bootrec /scanos
bootrec /fixmbrr
bootrec /fixboot
bootrec /rebuildbcd

Trong đó :

  • Bootrec hay bootrec.exe: là một công cụ được cung cấp bởi Microsoft. Được sử dụng để khắc phục các sự cố liên quan đến khởi động trong môi trường khôi phục Windows.
  • bootrec /fixmbrr: Sử dụng lệnh này để khắc phục các sự cố hỏng tệp MBR (Master Boot Record). Lệnh này sẽ ghi tệp MBR tương thích Windows 10 vào phân vùng hệ thống.
  • bootrec /fixboot: Lệnh này sẽ ghi một khu vực khởi động mới vào phân vùng hệ thống.
  • bootrec /scanos: Khi chạy lệnh này, nó sẽ quét tất cả các phân vùng ổ đĩa để cài đặt Windows.
  • bootrec /rebuildbcd: Lệnh này sẽ quét tất cả các ổ đĩa cài đặt để kiểm tra tính tương thích với hệ điều hành. Ngoài ra còn cho phép chọn các cài đặt mà bạn muốn thêm vào BCD (Boot Configuration Data).

Bây giờ khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố đã được xử lý chưa .

Reset lại cấu hình BIOS/UEFI

Lỗi 0 xc00000e cũng hoàn toàn có thể xảy ra do thông số kỹ thuật sai trong BIOS và cách xử lý sẽ là reset lại thông số kỹ thuật BIOS .

Bước 1: Khởi động lại máy tính và đợi logo của nhà sản xuất hiển thị, sau đó nhấn F2, F12, Esc, Del hoặc bất kỳ phím nào mà nhà sản xuất quy định để vào menu BIOS. 

Bước 2: Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để điều hướng các tùy chọn trong BIOS. Tìm tùy chọn Default của thiết lập BIOS. Nhấp vào tùy chọn này và nhấn Enter trên bàn phím để reset lại cấu hình BIOS.

Bước 3: Lưu và thoát khỏi BIOS bằng cách nhấn F10 hoặc sử dụng các phím mũi tên để thoát BIOS theo cách thủ công. Khi hoàn tất, máy tính sẽ khởi động lại tự động lại.

Thay pin CMOS

Nếu ngày và giờ BIOS bị thông số kỹ thuật sai thì bạn hoàn toàn có thể phải thay pin CMOS. CMOS là một chip trên bo mạch chủ lưu trữ thông số kỹ thuật BIOS, ngày, giờ và những thông tin khác. Thông tin này gồm có ngày giờ mạng lưới hệ thống và một số ít setup phần cứng .

Chi tiết cách sửa mã lỗi 0xc00000e trên Windows 10 (5)

Pin CMOS cung ứng nguồn năng lượng cho BIOS trong máy tính, thế cho nên BIOS cần được duy trì nguồn điện, ngay cả khi máy tính không được cắm vào nguồn điện. Do đó, nếu tháo và thay pin CMOS hoàn toàn có thể khiến BIOS quên thiết lập và trở lại trạng thái mặc định. Sau khi thay pin CMOS, bạn nên thông số kỹ thuật lại setup BIOS và khởi động lại máy tính .

Reset lại Windows 

Nếu đã thử toàn bộ những giải pháp ở trên nhưng vẫn gặp lỗi 0 xc00000e thì có lẽ rằng đã đến lúc reset lại Windows. Reset trái ngược với những giải pháp khắc phục sự cố khác, hoạt động giải trí bằng cách định dạng lại mọi thiết lập trên máy tính. Sau khi quy trình đặt lại hoàn tất, Windows sẽ được setup lại và máy tính sẽ trở lại thông số kỹ thuật không thay đổi như cũ .Mặc dù hệ quản lý Windows đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc hạn chế những lỗi bên trong mạng lưới hệ thống, nhưng vẫn khó hoàn toàn có thể tránh khỏi những lỗi phát sinh trong tương lai. Tuy nhiên mọi yếu tố, sự cố đều có cách xử lý và kỳ vọng rằng với hướng dẫn trên đây, bạn hoàn toàn có thể xử lý mã lỗi 0 xc00000e nhanh gọn mà không cần phải thử hết những chiêu thức .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Công nghệ

Viết một bình luận