Top 12 Bài văn nghị luận về hiện tượng nghiện Facebook của giới trẻ hiện nay (lớp 9) hay nhất 2022 | LADIGI

Nghiện facebook thực sự là một trong những điều không nên và tất cả chúng ta cũng cần phải tránh. Mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi, chính cho nên vì thế mà tất cả chúng ta hãy linh động và cũng phải ghi nhận làm chủ bản thân mình, làm chủ social chứ đừng làm nô lệ của nó. Hãy biết phân loại thời hạn hài hòa và hợp lý xem đâu là việc làm quan trọng nhất của tớ thì làm trước. Hãy để facebook theo đúng tức là một công cụ đi dạo, trao đổi thông tin, … phụ của con người .Bạn có vẻ như cũng đã để đánh mất đi những sự tiếp xúc của chính bản thân bạn với những người xung quanh. Điều này cũng quả thật là đáng buồn biết bao nhiêu. Khi tất cả chúng ta gặp yếu tố gì thì cũng nên tự mình xử lý, đừng mang lên social nó sẽ có rất nhiều yếu tố xảy ra. Ai ai cũng hoàn toàn có thể có lòng tự trọng của riêng mình, tất cả chúng ta không hiểu được đầu đuôi của mẩu chuyện và lại mang lên social nói xem chừng không hay lắm. Tất cả mọi việc hãy để những người trong cuộc xử lý với nhau, đừng để mọi chuyện đi quá xa trên social facebook bạn nhé !Thực tế cho thấy được rằng cũng lại có rất nhiều bạn học viên cấp 2, cấp 3 lúc bấy giờ cũng đang bị hấp dẫn vào hiện tượng nghiện facebook. Thế rồi ta như cũng thấy được chiếc điện thoại thông minh là vật bất di thân và những em dành thời hạn vào đó quá nhiều, và lại quên đi thời hạn học tập chính của bản thân mình. Ta như cũng nhận thấy được cũng không phải bất kể chuyện gì cũng rất hoàn toàn có thể đưa lên facebook. Chuyện gì bạn cũng rất hoàn toàn có thể mang lên facebook mà không đương đầu để xử lý truyện đó trên chính đời sống mà bạn gặp phải .

Trong trong thực tiễn đã nhận được thấy được rằng, cũng lại có rất nhiều bạn trẻ nay đã giành thời gian quá nhiều để lướt facebook mỗi ngày. Gần như những bạn dành khoảng thời gian của tớ để rất có thể chơi facebook, trong cả khi đi học cũng facebook. Như một thói quen lúc nào đi đâu cũng lo lắng hôm nay mình sẽ update thông tin gì trên facebook, chụp ảnh kiểu ra làm sao?,…Khi mà những bạn vào facebook chỉ để check in những việc thường ngày như hôm nay đi đâu, hôm nay bạn đang ăn gì, cảm xúc của bạn ra làm sao?,… Tất cả những điều đó được update và sẻ chia thật rộng rãi.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đó đúng là social facebook lại là mạng lưới dễ gây nghiện so với người tiêu dùng nhất là giới trẻ lúc bấy giờ nếu như không biết trấn áp thời hạn trấn áp bản thân. Facebook thực sự mê hoặc và nó có vẻ như cũng lại có những thứ mà tất cả chúng ta không hề tìm thấy ở bên phía ngoài. Đối với những bạn trẻ mê tự sướng và sống ảo thì nó lại càng như cho thấy đây cũng đúng là một công cụ có ích để thao tác này. Người dùng lúc này đây cũng chỉ việc một cú post bài đăng, hay đó cũng chỉ việc một vài hình ảnh của bạn đã được hiện lên mạng và được nhiều người biết. Trong khi đó bạn cũng như chỉ việc chờ một nút like, một nút comment hay một nút share mà thôi cũng đã khiến cho bạn sung sướng. Những câu khen bông đùa không biết thật lòng hay không nhưng cứ là khen là bạn đã cảm thấy sung sướng biết bao nhiêu rồi .Thực sự mà nói thì Facebook cũng đúng là một trong những hình thức vui chơi và nhiều bạn trẻ văn minh thời nay cũng đã tìm tới để giải tỏa căng thẳng mệt mỏi và như để tìm lại sự đồng cảm. Con người ta như cũng là để sẻ chia cảm hứng với những người xung quanh. Nó có vẻ như cũng đã khiến cho tất cả chúng ta cũng rất hoàn toàn có thể biết được tâm trạng, nói lên cho tất cả chúng ta thêm biết được những xúc cảm của những người xung quanh mình mà không cần gặp gỡ. Đơn giản ta như cũng chỉ việc một status là tất cả chúng ta cũng rất hoàn toàn có thể trấn áp và hơn hết rất hoàn toàn có thể hiểu được người khác đang nghĩ gì. Thật đơn thuần và tiện ích biết bao nhiêu đúng không nào ?Đầu tiên tất cả chúng ta cũng cần phải hiểu xem facebook là gì ? Và tại sao rất hoàn toàn có thể nghiện ? Và khi tất cả chúng ta bị nghiện sẽ gây ra mối đe dọa ra làm thế nào so với người tiêu dùng. Hiện nay, ta như thấy được Facebook cũng được xem đúng là mạng lưới xã hội, nơi trò chuyện, thư giãn giải trí, vui chơi, sẻ chia, là nơi để rất hoàn toàn có thể thổ lộ tâm trạng. Không thể phủ nhận được facebook đúng là một toàn cầu “ bạn ảo ”. Ta có vẻ như cũng đã nhận được thấy được ở đó tất cả chúng ta tha hồ chát chít để chuyện trò. Đồng thời ta như cũng rất hoàn toàn có thể nhận thấy được lại cũng hoàn toàn có thể có rất nhiều nổi tiếng được biết đến trải qua mạng lưới hệ thống mạng lưới này .Có thể nhận thấy được lúc bấy giờ khi mạng lưới Internet đã phủ sóng một nhữngh thoáng đãng thì kéo thế cho nên cũng đúng là những dịch vụ vui chơi, hay đó cũng đúng là những dịch vụ thư giãn giải trí được update liên tục và liên tục. Trong số đó không hề không nói về social facebook đang gây bão so với nhiều người tiêu dùng Internet lúc bấy giờ. Và ta như cũng biết được rằng chính social Facebook thực ra cũng chỉ là kênh giao lưu, trò chuyện như Yahoo, Skype, Twitter, Blog mà thôi. Nhưng điều khác lạ ta rất hoàn toàn có thể nhận thấy được, có vẻ như nó cũng như lại có năng lực gây nghiện so với người tiêu dùng. Và hiện tượng giới trẻ lúc bấy giờ đang nghiện facebook ngày càng nhiều, điều này thực sự là một mối nguy cơ tiềm ẩn rất lớn với toàn xã hội .

Nghị luận hiện tượng nghiện mạng xã hội

Mạng xã hội là loại sản phẩm của thời đại Internet. Đó là những trang mạng con người hoàn toàn có thể tương tác, liên kết, trò chuyện, san sẻ thông tin với nhau về mặt xã hội có nhiều mặt tích cực, thế nhưng những bạn trẻ thời nay tốn quá nhiều thời hạn cho mạng xã hội mà quên đi đời thực, họ chạy trốn thực tại bằng cách “ thả hồn ” vào mạng xã hội .
Mạng xã hội hiện hữu ở khắp mọi nơi và có vẻ như, ở đâu có liên kết Internet, ở đó có mạng xã hội. Trong những quán cafe, trên xe taxi, ở khu vui chơi giải trí công viên, đâu đâu cũng là những con người trọn vẹn bất động, vô hồn nhìn vào điện thoại thông minh, thả hồn vào mạng xã hội. Họ chăm chút hình ảnh trên mạng ảo nhưng lại không chăm sóc, chăm nom sức khỏe thể chất bản thân. Họ hăm hở tham gia vào những cuộc tranh luận to tát trên mạng xã hội mà quên đi sự khó khăn vất vả của mẹ, nỗi cơ cực của cha …
Càng mê hồn mạng xã hội, tuổi trẻ càng trở nên cô độc. Họ tự thiết kế xây dựng cho mình một quốc tế ảo và giam giữ mình ở trong đó, phụ thuộc vào và nó và không hề thoát ra được. Như một cơn nghiện, nếu không tiếp cận mạng xã hội, họ trở nên bứt rứt, không dễ chịu, không hề tập trung chuyên sâu vào việc làm .
Nghiện mạng xã hội khiến tuổi trẻ tiêu tốn thời hạn vô ích. Ngoài việc làm phải làm hằng ngày, tuổi trẻ dành hết thời hạn còn lại vào mạng xã hội. Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn tiêu phí cả thời hạn nghỉ ngơi, thời hạn vui tươi với mái ấm gia đình, thời hạn nâng cao năng lượng bản thân vào mạng xã hội .
Nghiện mạng xã hội khiến người trẻ suy nhược sức khỏe thể chất và niềm tin. Những sự cố trên mạng xã hội, những vụ lừa đảo đã xảy ra, những xung đột đã có, lười biếng hoạt động khiến tuổi trẻ ngày càng trở nên suy nhược cả về sức khỏe thể chất lẫn ý thức. Nghiện mạng xã hội khiến người trẻ quên đi những giá trị tốt đẹp của đời sống ( vẻ đẹp vạn vật thiên nhiên, vẻ đẹp của nghệ thuật và thẩm mỹ … ) để đắm chìm vào những giá trị ảo .
Nguyên nhân tiên phong dẫn đến con nghiện mạng xã hội trước hết là do cuộc tăng trưởng như vũ bão của công nghệ thông tin. Công nghệ chắp thêm cánh tay, lan rộng ra thêm tầm nhìn và nâng cao năng lực tương tác của con người, trong một lúc, họ chưa thể trấn áp được bản thân và thuận tiện để cho mạng xã hội trấn áp .
Một lí do khác đó là tuổi trẻ ngày này mất phương hướng trong đời sống, sống thiếu lý tưởng, không có hoạch định đơn cử cho tương lai nên dễ sa vào những trò vui tốn thời hạn, vô bổ. Gia đình, xã hội chưa chú trọng đúng mức đến việc rèn luyện kĩ năng mềm, khuynh hướng giá trị sống cho giới trẻ .
Để hạn chế tác động của mạng xã hội và đi đến chấm hết cơn nghiện nguy cơ tiềm ẩn này, tự bản thân mỗi người phải ý thức về mặt lợi, hại của mạng xã hội. Lên thời gian biểu hài hòa và hợp lý để cân đối giữa quốc tế thực và quốc tế “ ảo ”, sống tích cực và có xu thế hơn. Gia đình và nhà trường phối hợp tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí khuynh hướng lối sống cho giới trẻ như ngoại khóa thăm quan, tổ chức triển khai những câu lạc bộ khoa học, tăng nhanh công tác làm việc tư vấn tâm lý …

Nghị luận về tác hại của Facebook đối với tuổi trẻ hiện nay

“ Cho một người con cá và bạn làm anh ta no cả ngày ; dạy một người sử dụng Internet và anh ta sẽ không làm phiền bạn trong hàng tuần lễ ”. Câu nói là tấm gương phản chiếu lên toàn bộ về yếu tố nghiện mạng xã hội, mà nổi bật nhất ở Nước Ta là Facebook. Xã hội ngày càng tăng trưởng, đã đạt đến cách mạng công nghệ tiên tiến 4.0. Nó mang đến cho trái đất thời cơ để biến hóa bộ mặt những nền kinh tế tài chính, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc và tai hại khôn lường như việc học viên chìm mê suốt ngày trên Facebook bỏ bê việc học. Tác hại của Facebook không xảy ra ồ ạt mà cứ bí mật gặm nhấm đời sống của tuổi trẻ từng ngày .
Nghiện là sự tái diễn liên tục của một hành vi mặc kệ hậu quả xấu, nghiện Facebook là hiện tượng người sử dụng luôn chăm chăm vào mạng Facebook, không hề rời ra và cảm thấy thiếu thốn, không hề sống được nếu thiếu Facebook .
Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập với mục tiêu giúp học viên, sinh viên trên quốc tế hoàn toàn có thể san sẻ bài tập, đàm đạo, giao lưu. Anh san sẻ : “ tôi đã thiết kế xây dựng một công cụ học tập được cho phép hiển thị những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ ngẫu nhiên và người dùng hoàn toàn có thể điền vào những cảm nghĩ của mình về góc nhìn lịch sử vẻ vang của tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ đó. Tôi đã gửi công cụ này cho những bạn khác trong lớp trải qua email và mọi người đã điền vào đó những thông tin có ý nghĩa về những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ và ở đầu cuối tôi đã có được một công cụ học tập mang tính xã hội. Điều này giúp tỷ suất sinh viên vượt qua bài thi lớp học này trong năm đó cao hơn những năm trước ” .
Là mạng xã hội lớn nhất quốc tế với hơn 1,5 tỷ người dùng, Facebook đang trở thành một phần không hề thiếu trong đời sống của nhiều người. Theo báo mới Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5 % trong quý đầu năm, và rộng hơn là 16 % so với cùng kỳ năm ngoái. TPHCM cũng nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng. Với số lượng người tham gia lớn như vậy thì số học viên đã chiếm mất 2/3 tổng số. Trên Facebook có những công dụng thuận tiện như : gửi tin nhắn, nghe – gọi video, san sẻ cảm hứng và tự do phản hồi về bài viết của người khác … cho nên vì thế nó là một xã hội nhạy cảm quá mức, nơi mà người ta tìm kiếm bất kể nguyên do nào để bị xúc phạm và làm ầm lên dù chuyện vốn chẳng có gì cả .
Cập nhập thông tin nhanh gọn, Facebook rồi, bạn sẽ trở thành một người chớp lấy thông tin xã hội vô cùng nhanh gọn, và theo xu thế tăng trưởng của xã hội. Thế thì sao ta có biết được là cái đó tốt hay xấu, thật hay giả mà cứ mải mê bắt “ trend ” cho nhìn tân tiến mà không biết rằng việc đó có lố lăng không .
Facebook là một công cụ vui chơi có ích, kho game show khổng lồ đầy mê hoặc được update liên tục, bạn hoàn toàn có thể tha hồ lựa chọn và chơi thỏa thích mà không hề thấy chán. Điều này tạo điều kiện kèm theo rất thuận tiện để ta còn nghiện game nữa, ăn ngủ với nó, tiêu tốn lãng phí thời hạn thay vì để đọc sách, tổn hao thể lực mà chẳng lấy lại được gì mà còn tổn thất về khung hình dễ bị cận .

Là nơi kinh doanh, mua bán lí tưởng, Facebook phát triển không ngừng, ngày càng nhiều người sử dụng Facebook, đây chính là nơi để những người thích kinh doanh có thể rao bán những mặt hàng của mình. Bạn đi mua đồ mà không cần nhìn thực tế nó ra sao ,và không sờ thử vào nó ư? Thật điên rồ, những đồ vật đó không biết có xuất xứ từ đâu?

Tất cả những điều trên đều làm cho ta nghiện Facebook mà chẳng có ích gì cho cam. Cứ bí mật, Facebook gây ra những tai hại mà ta không hề hay biết hoặc không muốn thừa nhận. Lúc nào cũng cầm cái điện thoại cảm ứng lướt lướt, đi chơi với bạn hữu thì chẳng nói gì, chỉ nhìn chăm chăm cái điện thoại cảm ứng, làm tình bạn không còn khăng khít như thời xưa .
Vì Facebook là mạng xã hội ảo, thế cho nên nhiều người ẩn đi bản thân, sống khác đi, từ từ hình thành thói quen sống giả dối bản thân mình, trở nên tự tin mặc cảm hơn ở ngoài đời và luôn muốn sống ở mạng ảo đó. Facebook gây ra hiện tượng sống ảo khiến con người đắm chìm ở quốc tế ảo, tự tin, mặc cảm với bản thân, đố kị, và phát ngôn ngày càng thiếu tâm lý, trở thành những anh hùng bàn phím phản hồi bừa bãi gây nên nhiều cuộc tranh cãi không đáng có .
Các bạn học viên luôn muốn mình trở nên hoàn hảo nhất nên Facebook đã tận dụng điểm này để tạo điều kiện kèm theo cho lứa tuổi này biến tấu bản thân thành một phiên bản khác. Tự do ngôn phong, bày tỏ quan điểm quá đáng mà không sợ gì. Các bạn biết không, việc nói mà không tâm lý đến xúc cảm của người khác, đăng ảnh chưa có sự được cho phép của người chiếm hữu, dẫn đến hậu quả những thông tin xô lệch được nhiều người biết. Có thể khiến một người bị rối loạn tâm ý, đả kích, nặng dẫn đến tự sát .
Để hiện tượng nghiện Facebook ở lứa tuổi học viên giảm tải ta phải có những giải pháp thích hợp như khi phát hiện bản thân sử dụng nó quá 1 : 30 thì nên biết kiểm soát và điều chỉnh lại, tự ý thức được bản thân mình ( sự dữ thế chủ động của chính bạn lớn hơn mọi thứ ). Nhà nước phải đưa ra những chủ trương sử dụng tương thích và quản trị ngặt nghèo những trường hợp xấu. Như Trung Quốc thiết kế xây dựng những nhà cai nghiện Facebook cho trẻ nhỏ để chúng thoát khỏi những tai hại xấu của nghiện Facebook. Còn so với học viên luôn đề cao học tập ( biết đâu là thiết yếu cho tương lai ), sử dụng Facebook là công cụ vui chơi, kết bạn lành mạnh dưới sự quản trị của cha mẹ, nhà trường .
Cuộc sống còn nhiều điều mê hoặc đợi tất cả chúng ta tò mò. Vậy tại sao ta phải sống ở quốc tế ảo của Facebook, mà không tích cực tham gia những hoạt động giải trí ngoại giờ có ích khác nhau ? Hãy để hiện tượng nghiện Facebook không còn là yếu tố khiến tất cả chúng ta phải đau đầu .
Khắc phục và làm hạn chế những hậu quả do tai hại của Facebook gây ra không có cách nào tốt hơn ngoài việc giáo dục giới trẻ về Facebook về những mối đe dọa hoàn toàn có thể có của nó. Không thể chấm hết hoạt động giải trí của Facebook ngay lập tức bởi làm như thế là tự tách mình với quốc tế. Thay vào đó, hãy sử dụng nó một cách mưu trí và đừng nhờ vào vào nó. Hãy xem nó là một phương tiện đi lại liên kết và Giao hàng cho nhu yếu tăng trưởng của bản thân và xã hội chứ không phải để giết thời hạn vô bổ .
Ngay lập tức trấn áp thông tin được đăng tải trên Facebook, hãy làm cho nó trở nên thật sạch và tương thích hơn với tất cả chúng ta. ngay lập tức ngăn ngừa và vô hiệu những hành vi lạm dụng, tận dụng hay lừa đảo đang phổ cập tràn ngập trên Facebook. Đừng để giới trẻ bị đánh lừa hoặc bị lạm dụng .
Người ta cũng đã nghĩ đến một công cụ khác tương tự như Facebook để sử dụng riêng cho mình. Thế nhưng, thiết nghĩ, công cụ nào không quan trọng, quan trọng nhất là cách tất cả chúng ta sử dụng nó mà thôi .
Hãy luôn nghĩ đến mối đe dọa của Facebook hoàn toàn có thể gây ra so với bạn mỗi khi bạn tiếp cận nó. Hãy nghĩ đến những tổn thất hoàn toàn có thể có ( và luôn luôn là tổn thất ) nếu bạn quyết định hành động sử dụng Facebook cho một mục tiêu nào đó. Từ bỏ Facebook là ngu ngốc nhưng tiếp cận mù quáng, không trấn áp còn ngu ngốc hơn nhiều .

Bài văn hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Chúng ta suôn sẻ đang được sống trong một quốc tế số, khi mà mọi thứ đều trở nên thuận tiện hơn bởi những cuộc cách mạng công nghệ tiên tiến văn minh. Theo sự tăng trưởng mau chóng ấy, mạng xã hội nở rộ như một điều tất yếu mà Facebook là một ví dụ nổi bật. Ngoài những quyền lợi mà nó đem lại, Facebook cungc gây ra những hậu quả khôn lường mà mỗi người đều đang là nạn nhân bất đắc dĩ .
Facebook là một trang mạng xã hội lớn được Mark Zuckerberg – lập trình viên trẻ tuổi sáng lập nên, được cho phép người dùng san sẻ thông tin cá thể, ảnh và video, những dòng trạng thái và liên kết con người một cách thật thuận tiện. Ta hoàn toàn có thể ngồi đây và gửi tin nhắn hay gọi video cho một người bạn cách ta cả nửa toàn cầu chỉ bằng một chiếc điện thoại cảm ứng có liên kết internet. Không thể phủ nhận rằng Facebook đang giúp tất cả chúng ta liên kết người với người ngày càng thuận tiện hơn. Bởi vậy, theo dòng chảy không ngừng của xã hội, Facebook sớm trở thành món ăn ý thức không hề thiếu cho loài người, đặc biệt quan trọng là thế hệ trẻ giờ đây .
Không thể phủ nhận được những quyền lợi khổng lồ mà Facebook mang lại nhưng cũng không cho nên vì thế mà ta hoàn toàn có thể bỏ lỡ những tác động ảnh hưởng xấu đi của nó tới con người. Thực tế chỉ ra rằng một khi mạng xã hội càng nở rộ tức là căn bệnh “ nghiện Facebook ” càng trở nên khó đoán và khó chữa hơn bất kể căn bệnh nan y nào. Ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện hình ảnh những người cầm trên tay chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí và mê mệt với những thông tin tràn ngập trên Facebook dù con đường họ đang đi rình rập rất nhiều nguy hại .
Ta hoàn toàn có thể thấy được hình ảnh một mái ấm gia đình lạnh nhạt với nhau bởi ai cũng có một khoảng trống của riêng mình trên những trang mạng xã hội. Không khó để ta thấy được một cô gái trẻ với khuôn mặt ưa nhìn nghiện Facebook đến nỗi mà nhất cử nhất động của cô ta đều được chính cô đăng tải lên Facebook với mong ước sẽ có nhiều người chăm sóc mình. Thực trạng trên cho thấy Facebook không còn chỉ là một thứ công cụ liên kết con người nữa mà thật sự đã trở thành mối nguy khốn tiềm tàng rình rập đe dọa đến con người .
Facebook đem lại cho ta nhiều mối quan hệ đẹp nhưng cũng vô tình trở thành con dao hai lưỡi. Đó là một quốc tế ảo, cho nên vì thế tổng thể những phù phiếm mà nó trưng ra trước mắt đều trở thành một thứ ảo tưởng huyễn hoặc người dùng. Nghiện Facebook khiến ta trở nên mê mải với nó. Có những người đã từng nghiện Facebook đến nỗi hoảng sợ khi thấy mình bị mất đi một người theo dõi, bị xuống niềm tin khi bức ảnh mình đăng lên bị hụt like .
Thật sự có những người đã coi Facebook là nguồn sống và chỉ có Facebook mới đem lại cho họ cảm xúc tự tin mà thôi. Họ chỉ thích khoe cho cả quốc tế biết về sự giàu sang của mình qua những bức ảnh du lịch châu Âu, những món đồ hàng hiệu đắt tiền rồi đắm chìm trong một thứ huyễn hoặc kì diệu mà chỉ có Facebook mới có. Facebook cũng có khi thấy họ cảm thấy tự ti : có người nhìn ngắm những bức ảnh bè bạn đi du lịch trên Facebook rồi tự thấy bản thân mình kém cỏi và xấu số, ở đầu cuối sẽ là một cảm xúc tự ti và đầy đau khổ. Một điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người nghiện Facebook có khuynh hướng dễ mắc bệnh trầm cảm hơn những người còn lại ! Bởi lẽ chỉ sống trong một quốc tế ảo và khi cái ảo đó bị mất đi, chẳng phải nguồn sống của họ đã mất đi rồi đó sao ?
Có thể có nhiều người không tin nhưng trong thực tiễn Facebook đang ngấm ngầm hủy hoại sức khỏe thể chất của mỗi người. Một người nghiện Facebook hoàn toàn có thể ngồi chung với nó hàng tiếng đồng hồ đeo tay thậm chí còn là thâu đêm suốt sáng. Và điều gì sẽ xảy ra ? Nhiều lần như vậy khung hình sẽ trở nên suy nhược vì thiếu ngủ, thức khuya, cộng với cảm xúc tự ti vì bản thân không bằng người khác sẽ góp thêm phần làm cho sức khỏe thể chất ngày một yếu đi. Facebook vô tình trở thành tác nhân gây hại đến sức khỏe thể chất con người, nhất là những người trẻ tuổi, họ chủ quan vào sức trẻ và sức khỏe thể chất của mình để rồi hành hạ bản thân vì những buổi lướt Facebook thâu đêm và sáng dậy trở thành những con người thiếu sức sống. Dùng điện thoại thông minh trong đêm hôm khiến thị lực trở nên yếu kém và sau cuối cũng chính bởi Facebook mà ta hủy hoại luôn chính sức khỏe thể chất của mình .
Ai cũng hiểu rằng Facebook sinh ra để liên kết con người với con người, giúp người gần người hơn, nhưng hóa ra Facebook lại càng khiến tất cả chúng ta xa nhau hơn. Facebook giúp ta liên kết mọi người trên toàn thế giới nhưng lại khiến ta bỏ quên những người thân thiện xung quanh. Một mái ấm gia đình sẽ không là một mái ấm gia đình khi vắng đi tiếng cười nói và những buổi trò chuyện, bởi mỗi người đều đang có quốc tế riêng cho bản thân mình. Đôi khi tất cả chúng ta chỉ chăm sóc xem thời điểm ngày hôm nay người ta nói gì về mình, bức ảnh của mình được bao nhiêu người thả xúc cảm hay thậm chí còn chỉ là thời điểm ngày hôm nay, Facebook có kỉ niệm ngày gì cho ta không mà quên mất đi những xúc cảm của chính người thân trong gia đình, quên đi hết thảy những ngày kỉ niệm mái ấm gia đình. Ta coi Facebook như một thứ công cụ để lưu giữ kỉ niệm nhưng bản thân lại không hề chăm sóc tới những gia chủ ngày kỉ niệm đó. Ta coi Facebook như cả quốc tế mà không tỉnh ngộ ra rằng quốc tế của ta chỉ thực sự có ý nghĩa khi ta kiến thiết xây dựng được một mối quan hệ tốt
đẹp với hội đồng. Facebook khiến ta xa cách với chính những người thân yêu, khiến ta mất đi chính mình và quên béng những điều tốt đẹp mà bền vững và kiên cố xung quanh. Để khi ta bất ngờ đột ngột tỉnh ngộ khỏi giấc mộng ảo hão huyền, quốc tế xung quanh ta thật vô cảm bởi họ đã để tâm hồn mình trong quốc tế ảo mà Facebook tạo ra mất rồi .

Hiểu được tác hại của chứng nghiện Facebook nhưng không phải ai cũng có thể dứt mình ra khỏi nó. Bởi lẽ Facebook có một sức hút khó cưỡng khiến ta khó có thể dứt ra được cái cám dỗ mà nó gây ra. Có người lên Facebook chỉ để thấy được sự tự tin nơi bản thân. Có người lên Facebook để tràn vào những cuộc nói chuyện dài với những kẻ mình không quen biết. Và dù có bất cứ lí do nào, suy cho cùng cũng là bởi Facebook quá dễ dàng cho phép người khác kết nối với nhau. Nó là thế giới của những kẻ cô độc đang kiếm tìm sự quan tâm cho dù nó chỉ là không có thật.

Facebook không lấy phí, Facebook không yên cầu người dùng bất kỳ một điều gì. Facebook giúp tiết kiệm chi phí thời hạn, tiền tài, công sức của con người và cũng bởi vì lẽ đó mà ngày càng nhiều người tìm đến Facebook như một sự an ủi sau những ngày thao tác căng thẳng mệt mỏi. Lí do Facebook nở rộ như ngày này mặc dầu người ta không ít đã thấy được mối đe dọa của nó cũng là bởi quyền lợi nó đem lại trước nhất quá nhiều .
Vì vậy, để không mãi đắm chìm trong một quốc tế ảo, để Facebook quay trở lại đúng phận sự của nó, bản thân mỗi tất cả chúng ta hãy là một người dùng mưu trí. Thông minh trong cách sử dụng : dành ra một khoảng chừng thời hạn nhất định để làm bạn với nó và nhớ rằng đừng quá tiêu tốn thời hạn để lướt Facebook. Thông minh trong cách update thông tin : đừng trở nên “ sống ảo ” và bị Facebook chi phối. Hãy nhớ rằng nó chỉ là một thứ công cụ liên kết con người và bản thân ta đừng nên đăng quá nhiều thứ lên mạng xã hội để trở thành nạn nhân của những kẻ xấu .
Điều gì cũng có hai mặt của nó và để hạn chế những mặt xấu đi và nâng cao mặt tích cực, không ai khác chính ta là người quyết định hành động. Facebook sẽ đem lại quyền lợi nếu ta biết sử dụng nó đúng cách và cũng hoàn toàn có thể làm hại nếu chính ta bị mắc căn bệnh nghiện Facebook. Nhận biết và đương đầu với điều đó là cách mà một người trẻ tất cả chúng ta nên làm .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận