Top 22 Bài Nghị Luận Xã Hội Về Tình Mẹ Đề Bài:, Nghị Luận Xã Hội Về Tình Mẫu Tử

Photo of author

Nghị luận về tình mẫu tử trong cuộc sống để thấy tình yêu thương mà mẹ đã dành cho mỗi chúng ta lớn lao như đại dương, sâu nặng như suối nguồn ngọt ngào. Suy nghĩ về tình mẫu tử sẽ cho thấy lòng mẹ chính là điểm tựa, tình mẹ chính là nơi dựa tinh thần vững chắc mỗi khi ta mỏi mệt gục ngã trên đường đời lắm chông gai. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng timnhaviet.vn trình bày cảm nhận và suy nghĩ về tình mẫu tử cũng như nghị luận xã hội về tình mẫu tử thiêng liêng. 

Trình bày nghị luận xã hội về tình mẫu tử thiêng liêng Dàn bài nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc sống

Gợi ý mở đề nghị luận về tình mẫu tử trong cuộc sống

Trình bày nghị luận xã hội về tình mẫu tử thiêng liêng Dàn bài nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong đời sống

Mở bài 1:

 “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào,

Tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào … ”Những câu hát da diết, ngọt ngào trong bài hát “ Lòng mẹ ” ấy đã đi sâu vào tâm khảm của mỗi con người Nước Ta. Mỗi lần nghe câu hát ấy vang lên, hình bóng người mẹ bất chợt lại hiện lên trong tâm lý ta. Nhắc đến mẹ, ta không khỏi rưng rưng xúc động. Xúc động bởi nghĩ đến người sinh thành ta, xúc động vì nghĩ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ. Tình cảm mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao quý trong cuộc sống mỗi người .Mở bài 2 :“ Con dù lớn vẫn là con của mẹĐi hết đời lòng mẹ vẫn theo con ”Những vần thơ trong tác phẩm “ Con cò ” của Chế Lan Viên khiến mỗi người không khỏi bồi hồi, xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng. Nghị luận về tình mẫu tử sẽ giúp mỗi tất cả chúng ta thêm yêu thương và trân trọng người đã sinh thành và dưỡng dục ta trong cuộc sống này. Hãy cùng viết đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử để cảm nhận thâm thúy hơn vai trò lớn lao và ý nghĩa cao quý của tình mẫu tử trong đời sống .Bạn đang xem : Nghị luận xã hội về tình mẹ

Trình bày nghị luận xã hội về tình mẫu tử thiêng liêng 

Viết đoạn văn tâm lý về tình mẫu tử trong đời sống chính là việc lý giải tình mẫu tử là gì, cảm nhận về tình cảm thiêng liêng. Bên cạnh đó, khi nghị luận xã hội về tình mẫu tử, ta cũng cần nêu những bộc lộ trong tình mẫu tử lớn lao, vai trò ý nghĩa của tình mẫu tử đồng thời đưa ra sự phê phán cũng như bài học kinh nghiệm về sự báo hiếu mẹ cha .

Giải thích khái niệm tình mẫu tử là gì? 

Tình mẫu tử chính là tình cảm thiêng liêng vô giá, một thứ tình cảm cao quý bởi đó chính là mối quan hệ gắn bó ruột thịt giữa mẹ và con cái. “Mẫu” chính là mẹ và “tử” có nghĩa là con. Bởi vậy, tình mẫu tử chính là sự quan tâm, sự săn sóc và yêu thương vô hạn của người mẹ dành cho con. 

Vì cuộc sống an nhiên của người con mà mẹ chấp nhận hi sinh vô điều kiện. Sự thành công và hạnh phúc của con chính là niềm mong ước lớn lao của người mẹ. Cũng bởi thế mà tình mẹ được ví von như biển Thái Bình dạt dào, như dòng suối hiền bao la chảy mãi… 

*

Cảm nhận về tình mẫu tử trong cuộc sống 

” width = ” 592 ” height = ” 369 ” > Tình mẫu tử thiêng liêng gắn bó với mỗi ngườiTừ xưa, đã có không biết bao nhiêu tác phẩm thơ ca nhạc họa nói về tình mẫu tử. Và tình mẫu tử ấy sẽ mãi là nguồn cảm hứng bất tận. Dường như không có giấy bút nào, sắc tố đường nét nào, thanh âm nào đủ để miêu tả cảm hứng cũng như công lao to lớn mẹ dành cho ta. Mẹ chính là món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho ta .Con người sống trong xã hội luôn bị ràng buộc bởi những mối quan hệ. Nhưng trong đó mối quan hệ đẹp nhất, ý nghĩa nhất chính là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cháu. Nếu cha thường được gợi nhớ đến những hình ảnh có phần cứng nhắc và nghiêm khắc thì hình ảnh người mẹ thường được nhớ đến với những hình ảnh thân thương nhất hiền dịu nhất .Có lẽ trong cuộc sống này mẹ là người gắn bó với tất cả chúng ta trong cuộc sống này nhất. Chín tháng nuôi nấng ta từ khi ta chưa nên dáng nên hình. Rồi đến khi mẹ phải chịu bao nhiêu đau đớn để mang ta đến thới giới này một cách bình yên nhất. Nhìn thấy khuôn mặt trẻ thơ của ta là mọi đau đớn đều tan biến đi. Công lao sinh thành đã đáng quý thì công lao dưỡng dục còn đáng quý hơn .Những ngày thơ bé ta lớn lên trong vòng tay của mẹ, dòng sữa của mẹ tắm mát cuộc sống ta khi ta khôn lớn, rời xa vòng tay của mẹ nhưng mẹ vẫn luôn lo ngại dõi theo từng bước ta đi. Mẹ đã chăm sóc chăm nom cho ta từng miếng ăn giấc ngủ. Những khi ta ốm đau, mẹ đã thao thức vì ta. Khi ta vấp ngã thì mẹ là người chìa bàn tay ra nâng đỡ .Con cái hoàn toàn có thể quên béng cha mẹ nhưng cha mẹ không khi nào quên béng hay bỏ rơi tất cả chúng ta, bởi “ nước mắt có khi nào chảy ngược ” … Đối với cha mẹ, con cháu luôn là ưu tiên số 1. Mẹ hoàn toàn có thể hi sinh tổng thể thời hạn, tuổi trẻ, công sức của con người, tâm lý để lo cho con cháu. Và tình yêu thương của mẹ dành cho con cháu không chỉ dừng lại ở việc mà sẽ theo con đến hết cuộc sống .Hình ảnh người mẹ thường gắn liền với việc làm nội trợ. Những tưởng chuyện bếp núc nhà cửa rất thông thường không có gì đáng trân trọng. Nhưng thực ra những việc làm nội trợ ấy lại không hề thảnh thơi. Để hoàn thành xong những việc làm có phần tay chân ấy không chỉ mất thời hạn mà còn là công sức của con người. Những việc làm nhỏ tủn mủn ấy lại ngốn cả thời hạn. Mẹ không lúc nào ngơi tay hết lo bữa sáng đến đi chợ nấu ăn rồi lại quét dọn rồi lại nấu ăn, cứ như thế …Có khi nào bạn từng hỏi, những người mẹ ở nhà nếu được lựa chọn họ không thao tác nội trợ họ sẽ làm gì. Ai mà chẳng có tham vọng, có những đam mê mong ước được thực thi, có những đỉnh điểm đang chờ chinh phục, những miền đất lạ lẫm chờ mày mò. Mẹ tất cả chúng ta cũng thế cũng có những ước. Ai cũng muốn được tự do thỏa thích làm điều mình muốn mà không bị ràng buộc. Mẹ tất cả chúng ta cũng thế. Nhưng điều độc lạ là mẹ đã xếp lại những tham vọng, những khát khao ấy vào sâu trong trái tim để hoàn toàn có thể lo ngại cho con tốt nhất .

Những công việc nhỏ như may một cái cúc áo, giặt lại đôi giày đã lấm lem của con, chải mái tóc rối,.. tuy nhỏ nhưng chứa đầy tình cảm của mẹ dành cho con. Mẹ dành hết cả thời gian cuộc đời để có thể chăm sóc chúng ta nhưng chúng ta lại không thể dừng thời gian một ngày chỉ để ở bên cạnh mẹ sớm hôm. Có thể trong chúng ta sẽ có lúc mẹ hiện lên có phần lòa xòa, luộm thuộm, lôi thôi nhưng đó không phải là điều mẹ muốn mà đơn giản vì mẹ không có thời gian dành riêng cho bản thân. 

Nếu quỹ thời hạn của mọi người sẽ được phân chia cho từng việc làm thì thời hạn của mẹ hai mươi bốn giờ mẹ đều dành cho ta, đều dành cho mái ấm gia đình này. Những nỗi niềm riêng những bộn bề của riêng mẹ, mẹ lại ôm hết vào người không hề sẻ chia. VÌ mẹ không muốn mình trở thành gánh nặng cho con cháu .Đừng nghĩ vòng tiếp xúc của mẹ chỉ quẩn quanh trong nhà bếp nên chẳng có điều gì cần lo toan, không phải đương đầu với những sóng gió bên ngoài. Mẹ cũng có rất nhiều nỗi lo. Đừng cho rằng nỗi lo của mẹ không đáng và không cần để tâm nhưng toàn bộ mọi nỗi lo ấy mẹ dành cho mái ấm gia đình nhỏ bé của mình. Gia đình nhỏ nhưng so với mẹ là cả một quốc tế lớn …Mẹ còn hiện lên trong ký ức của mỗi người có phần là một người kỳ quặc luôn tiết kiệm chi phí, so với mẹ mọi thứ đều mắc mỏ. Nhưng bạn biết không mẹ tiết kiệm ngân sách và chi phí chắt chiu từng đồng chỉ vì muốn mua thêm tý thịt cho bữa cơm nhà, muốn thêm cái áo mới cho con cháu. Mẹ chưa từng nghĩ đến bản thân. Một chiếc áo mới có lẽ rằng với mẹ là quá xa xỉ nhưng mẹ chuẩn bị sẵn sàng chi trả nhiều hơn để con hoàn toàn có thể học trong một thiên nhiên và môi trường tốt hơn. Có đôi lúc mẹ hay cáu giận hay càm ràm nhiều hơn so với cha. Nhưng điều đó cũng xuất phát từ sự chăm sóc của mẹ dành cho mái ấm gia đình mà thôi .

Vai trò, ý nghĩa của tình mẫu tử thiêng liêng 

Tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng cao quý nhất trên đời. Bởi lẽ không có ai hoàn toàn có thể vì bạn mà hi sinh vô điều kiện kèm theo đến thế. Hi sinh tuổi xuân, hi sinh ước và thậm chí còn hi sinh cả bản thân mình cho con. Như người mẹ trong câu truyện “ Người mẹ ”, bà chuẩn bị sẵn sàng hy sinh đôi mắt, hi sinh mấu thịt chịu mọi đau đớn để hoàn toàn có thể giành lại đứa con của mình từ tay thần chết …Không có ai trên đời này hoàn toàn có thể yêu thương ta, nhìn ta với ánh mắt trìu mến như cách mẹ yêu thương, cách mẹ nhìn ta. Có thể nói, đứa con chính là yếu tố chi phối tâm trạng của mẹ nhiều nhất. Mọi vui buồn của mẹ cũng chỉ xoay quanh con. Mẹ vui khi thấy con khôn lớn lên người. Mẹ buồn lo ngại khi thấy con vấp ngã, xa rời dần vòng tay của mẹ. Tình yêu thương của mẹ sẽ là động lực nâng đỡ con vượt qua mọi khó khăn vất vả …Cuộc sống ngoài kia dẫu có nhiều cám dỗ, khiến con bị lạc bước, khiến con căng thẳng mệt mỏi. Lúc ấy, mẹ chính là ánh sáng soi đường nâng đỡ bước chân con. Mẹ cũng là người cho tất cả chúng ta thêm động lực. Chính điều đó đã cho tất cả chúng ta điểm tựa niềm tin để hoàn toàn có thể chiến đấu chống lại mọi điều xấu xa trong cuộc sống .Ngoài kia, đời sống chảy trôi quá nhanh con người cũng thế cho nên mà mải miết và bị cuốn theo vòng xoáy lợi danh, tiền tài vật chất, tự khi nào mà tất cả chúng ta không hề hay biết ?. Có khi nào bạn muốn dừng lại ? Có khi nào bạn thấy đời sống thật bế tắc quẩn quanh không thoát ra được ? Có khi nào bạn thấy đơn độc lạc lõng giữa quốc tế to lớn này ? Nếu có, hãy sống chậm lại một chút ít quay về bên vòng tay mẹ. Đó mãi mãi là vòng tay bình yên nhất, ấm cúng nhất trong đời sống này .*

Phê phán sự thờ ơ với tình mẫu tử trong xã hội ngày nay 

” width = ” 592 ” height = ” 394 ” > Bức ảnh cảm động về tình mẫu tử – người mẹ đút cơm cho đứa con lớn của mìnhTình mẹ thiêng liêng là thế nhưng xung quanh ta vẫn có nhiều câu truyện đáng buồn. Khi thơ dại, ta đã từng làm phiền mẹ hàng chục lần chỉ với một câu hỏi lặp đi lặp lại nhưng mẹ vẫn chuẩn bị sẵn sàng vấn đáp. Khi thơ dại, ta từng đùa nghịch làm vỡ đồ vật nhưng mẹ tuy có la mắng nhưng vẫn quét dọn từng mảnh thủy tinh vỡ xuống sàn vì sợ ta vấp phải. Ngày xưa ta biết ơn điều đó và hối lỗi vô ngần .Thế nhưng khi khôn lớn một chút ít, ta lại thấy mẹ thật phiền phức. Bởi hoàn toàn có thể vì những khó khăn vất vả, chật vật trong đời sống thường ngày mà mẹ suốt ngày la mắng, suốt ngày than vãn cuộc sống xấu số. Từng có lúc, ta thấy mẹ không còn xinh xắn như xưa mà ngày thật phiền phức. Rồi có những hành vi những lời nói làm mẹ buồn lòng mà ta lại không áy náy … Điều ấy thật đáng buồn và đáng chê trách. Một lời nói ngỗ ngược, một hành vi bất kính không chỉ cho thấy ta là kẻ bất hiếu mà nó còn là nhát dao đâm thẳng vào trái tim mẹ .Cha mẹ thực ra không cần ta báo đáp, họ chỉ cần ta sống khỏe mạnh an nhiên là đủ. Nhưng nhiều người lại không ý thức được điều đó. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cháu ngày càng xa, đặc biệt quan trọng là trong đời sống hiện tại … Cha mẹ lao vào vòng xoáy đời sống còn con cháu thì lại lao vào thiết lập những mối quan hệ ảo trên những trang mạng xã hội. Họ không còn dành thời hạn cho nhau. Không biết tự khi nào mái ấm gia đình không còn là ưu tiên số 1 của tất cả chúng ta …Ta kiếm tiền để xây đắp mái ấm gia đình, nhưng rồi chính mục tiêu ấy lại khiến đời sống mưu sinh đẩy ta dần xa mái ấm gia đình hơn. Bên cạnh đó, có những đứa con khi trưởng thành nhưng lại không báo hiếu cha mẹ. Họ xem việc báo hiếu ấy là một gánh nặng và đưa cha mẹ mình vào viện dưỡng lão. Thay vì những tâm lý chăm nom và báo hiếu mẹ cha thì lại tống khứ “ cái rắc rối không gỡ ra được ” ấy vào những nơi “ đơn độc đến tận cùng ”. Đó là những câu truyện buồn trong quốc tế văn minh. Con người đang dần xa rời nhau, họ sống tận hưởng ích kỷ chỉ chăm sóc cho riêng mình mà quên mất những giá trị cốt lõi, quên đi tình mẫu tử thiêng liêng dường nào, quên đi cần phải báo hiếu mẹ cha …

Bài học khi trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Điều tiên phong khi nói về tình mẫu tử mà bạn hoàn toàn có thể làm được đó là hãy ghi nhớ công ơn to lớn những tình cảm mà mẹ dành cho ta. Cất giữ những ký ức ấy vào ngăn kéo của trái tim. Để những khi ta thấy mái ấm gia đình căng thẳng mệt mỏi không như xưa hay khi xảy ra xích míc tranh cãi với mẹ thì hãy nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào ấy. Nó sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể hành vi đúng đắn. Nhiều người hoàn toàn có thể im re cúi đầu ngoài xã hội đồng ý mọi cay đắng nhưng khi về đến nhà họ lại đổ hết những bực dọc trong lòng lên trái tim cha mẹ bằng những lời chua xót .Có lẽ chính vì càng quen thuộc nên ta càng cho tình yêu đó là một thứ mặc nhiên ta được nhận mà quên mất đi rằng ta cũng phải học cách cho đi. Thời gian có hạn nên hãy cố gắng nỗ lực yêu thương trân trọng ngay từ tích tắc hiện tại đừng để mất đi rồi mới hụt hẫng, cũng đã muộn rồi. Báo hiếu không cần nhà cao cửa rộng xe sang, với mẹ cách báo hiếu tốt nhất chính là sống nên người. Một lời nói chăm sóc hỏi thăm sức khỏe thể chất, một cuộc điện thoại thông minh về nhà, một đóa hoa nhỏ khuyến mãi mẹ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm mẹ vui rồi. Quan trọng nhất chính là dành thời hạn của bản thân cho mái ấm gia đình. Bỏ lỡ một cuộc dạo phố, một chuyến du lịch hoàn toàn có thể tìm lại được nhưng bỏ lỡ một người thì hoàn toàn có thể mãi mãi cũng không tìm lại được .Xem thêm : Cách Phát Wifi Trên Máy Tính Win 10 Thành Công Ngay Lần Đầu Tiên

Gợi ý kết đề viết đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử

Kết bài 1: Tình mẫu tử thật thiêng liêng. Cho dù có dùng hết cuộc đời này để báo đáp cũng không báo đáp được công lao của mẹ như Chế Lan Viên từng viết:

“ Ta đi trọn kiếp con ngườiCũng không đi hết mất lời mẹ ru ”

Kết bài 2: Cuộc đời ngoài kia dẫu có bao bão táp phong ba, dù cho bao lần ta mệt mỏi gục ngã trước những biến cố của cuộc đời thì tình mẫu tử thiêng liêng mãi còn đó, cũng như mẹ sẽ mãi bên ta… Thật hạnh phúc cho những ai còn mẹ, được mẹ chở che và yêu thương. Đó chính là tình cảm vô giá, là món quà tinh thần kì diệu mà mỗi người có được từ cuộc sống này. Hãy dành nhiều thời gian bên gia đình khi cha mẹ còn trên cuộc đời, để mỗi khi ngoảnh lại, ta sẽ không phải hối hận vì đã sống “quá vội”….

Dàn bài nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng trong cuộc sống

Với hình thức viết đoạn văn trình diễn tâm lý của em về tình mẫu tử, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm dàn ý nghị luận về tình mẫu tử dưới đây .

Mở bài nghị luận cảm nhận về tình mẫu tử ngày nay 

Có thể đi từ mời lời ca, lời thơ hay câu văn mang ý nghĩa về tình mẫu tử thiêng liêng.Trình bày vấn đề trong bài viết: nghị luận xã hội về tình mẫu tử.

Thân bài suy nghĩ của em về tình mẫu tử thiêng liêng 

Trình bày, giải thích về khái niệm tình mẫu tử là gì?.Nêu biểu hiện về tình cảm thiêng liêng này, cảm nhận về tình mẫu tử.Nhấn mạnh ý nghĩa cùng vai trò của tình mẫu tử lớn lao trong cuộc sống.Lên án sự vô tâm, thờ ơ của đại bộ phận giới trẻ ngày nay với mẹ cha.Trình bày bài học rút ra khi nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng.

Kết bài nghị luận về tình mẫu tử trong xã hội ngày nay 

Khẳng định vị trí lớn lao cùng tầm quan trọng của tình mẫu tử, vai trò của người mẹ trong cuộc sống. Bày tỏ cảm nhận về tình mẫu tử với mỗi người cũng như khi nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng.Có thể đi từ mời lời ca, lời thơ hay câu văn mang ý nghĩa về tình mẫu tử thiêng liêng. Trình bày yếu tố trong bài viết : nghị luận xã hội về tình mẫu tử. Trình bày, lý giải về khái niệm tình mẫu tử là gì ?. Nêu bộc lộ về tình cảm thiêng liêng này, cảm nhận về tình mẫu tử. Nhấn mạnh ý nghĩa cùng vai trò của tình mẫu tử lớn lao trong đời sống. Lên án sự vô tâm, lạnh nhạt của đại bộ phận giới trẻ ngày này với mẹ cha. Trình bày bài học kinh nghiệm rút ra khi nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng. Khẳng định vị trí lớn lao cùng tầm quan trọng của tình mẫu tử, vai trò của người mẹ trong đời sống. Bày tỏ cảm nhận về tình mẫu tử với mỗi người cũng như khi nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng .

timnhaviet.vn đã cùng bạn viết đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những ý văn hay khi nghị luận về tình mẫu tử trong cuộc sống. Thông qua việc nghị luận về tình mẹ cũng như trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử, mỗi chúng ta thêm yêu thương và trân trọng những bậc sinh thành và dưỡng dục. Hi vọng timnhaviet.vn đã mang đến cho các bạn bài viết hay Nghị luận về tình mẫu tử. Chúc bạn luôn học tập tốt!.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận