Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, hay, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Photo of author

84

103.941 lượt xem

Tháng 5 này có một ngày vô cùng đặc biệt quan trọng và ý nghĩa so với triệu triệu người dân Nước Ta, đó chính là ngày 19 tháng 5 – ngày kỉ niệm 131 năm ngày sinh quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại .

Để chào mừng ngày lễ đặc biệt này, hãy cùng chúng tôi lắng nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, hay, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ý nghĩa. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Mẩu chuyện về Bác Hồ số 1 – Bài học về sự giản dị và tiết kiệm

Giản dị và tiết kiệm

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên là cán bộ văn phòng Phủ quản trị, kể lại rằng : Khi thao tác ở văn phòng Bác, thi thoảng bà còn tiếp đón việc khâu vá quần áo, chăn, màn … cho Bác. Công việc này đã giúp bà có điều kiện kèm theo được gần Bác và học tập rất nhiều điều .
Áo của Bác rách nát, có khi vá đi vá lại vài lần Bác mới cho thay. Chiếc áo gối màu xanh hoà bình của Bác, được ông Cần ( người Giao hàng Bác ) đưa bà vá đi vá lại. Cầm chiếc áo gối của Bác, bà rưng rưng nước mắt, bà nói với ông Cần thay áo gối khác cho Bác dùng nhưng Bác chưa chấp thuận đồng ý. Người vẫn dùng chiếc áo gối vá .
Những năm tháng giúp việc ở văn phòng Bác, bà đã có những kỷ niệm không khi nào quên .
Bà còn kể rằng :
Ở Việt Bắc, có một lần Bác đi công tác làm việc về muộn, về qua văn phòng, Bác nghỉ lại một lát vì mệt. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, bảo vệ của Bác nói với bà :
– Bác mệt không ăn được cơm. Cô nấu cho Bác bát cháo .
Bác đang nằm nghỉ nghe thấy thế liền bảo bà :
– Cô nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội ấy, vừa chóng chín, vừa tiết kiệm chi phí được gạo, khỏi bỏ phí cơm thừa .

>>> Bài học kinh nghiệm:

Khi nghe câu chuyện trên, chắc rằng mỗi người trong tất cả chúng ta đều vô cùng xúc động và cực kỳ thương Bác. Từ mẩu chuyện về Bác Hồ này, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể rút ra được bài học kinh nghiệm vô cùng ý nghĩa về đức tính giản dị và đơn giản và tiết kiệm chi phí của Bác. Mặc dù Bác là người có vị thế cao, là vị lãnh tụ thiên tài của cả dân tộc bản địa nhưng Bác luôn giữ cho mình sự đơn giản và giản dị và tiết kiệm ngân sách và chi phí .

Những mẩu chuyện về Bác Hồ

>> Tham khảo: Bài hát thiếu nhi về Bác Hồ dành cho thiếu nhi, trẻ mầm non hay nhất

Mẩu chuyện kể về Bác Hồ số 2 – Bài học về cách ứng xử

Nước nóng, nước nguội

Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một chiến sỹ cán bộ Trung đoàn thường hay quát mắng chiến sỹ. Đồng chí này đã từng làm giao thông vận tải, bảo vệ Bác đi ra quốc tế trước Cách mạng Tháng Tám .
Được tin nhân dân phản ánh về chiến sỹ này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón rước, dù chiến sỹ này có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho chiến sỹ ấy vào gặp Bác .
Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ nên chiến sỹ trung đoàn vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh .
Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói :
– Chú uống đi .
Đồng chí cán bộ kêu lên :
– Trời ! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm thế nào cháu uống được .
Bác mỉm cười :
– À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không ?
– Dạ có ạ .
Bác nghiêm nét mặt nói :
– Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sỹ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Vậy nên hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn .
Hiểu ý Bác giáo dục, chiến sỹ cán bộ nhận lỗi và hứa sẽ thay thế sửa chữa .

>>> Bài học kinh nghiệm:

Từ câu chuyện rất thân mật kể trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được sự chăm sóc của Bác tới cách quản trị nhân sự. Đây là một bài học kinh nghiệm về cách ứng xử thâm thúy, bài học kinh nghiệm về tâm ý vô cùng khôn khéo để cho mỗi tất cả chúng ta noi theo. Hi vọng rằng sau khi nghe câu chuyện này, mỗi người sẽ tự ý thức và trấn áp được cơn nóng giận của mình để không gây ra những hậu quả tồi tệ, làm tổn thương tới những người xung quanh .

Mẩu chuyện kể về Bác Hồ

>> Xem thêm: Bài phát biểu kỷ niệm ngày sinh nhật Bác hay, ý nghĩa nhất

Những mẩu chuyện về Bác Hồ số 3 – Bài học về thời gian

Thời gian quý báu lắm

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V của Trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Cũng về yếu tố giờ giấc, trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí sĩ quan cấp tướng đến thao tác với Bác chậm 15 phút, tất yếu là có nguyên do : Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được .
Bác bảo :
– Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu ? Hôm nay chú đã chủ quan không sẵn sàng chuẩn bị đủ giải pháp, nên chú không giành được dữ thế chủ động ” .
Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một chiến sỹ cán bộ đến để khởi đầu cuộc họp .
Bác hỏi :
– Chú đến muộn mấy phút ?
– Thưa Bác, cháu đến chậm mất 10 phút ạ !
– Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây .
Năm 1953, Bác quyết định hành động đến thăm lớp chỉnh huấn của đồng đội tri thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các chiến sỹ thao tác bên cạnh Bác đề xuất cho hoãn đến một buổi khác. Có chiến sỹ còn ý kiến đề nghị tập trung chuyên sâu lớp học ở một khu vực gần nơi ở của Bác … Nhưng Bác nhất định không chấp thuận đồng ý, Bác nói :
– Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến khi nào ? Thà chỉ mình Bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công !
Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của những học viên … Bác Hồ của tất cả chúng ta quý thời hạn của mình bao nhiêu thì cũng quý thời hạn của người khác bấy nhiêu. Chính vì thế, trong suốt cuộc sống Bác không để bất kỳ ai đợi mình. Sự quý trọng thời hạn của Bác thực sự là tấm gương sáng để tất cả chúng ta học tập .

>>> Bài học kinh nghiệm:

Mẩu chuyện về Bác kể trên đã cho tất cả chúng ta thấy được sự quý giá của thời hạn như thế nào. Hãy luôn thực thi giờ giấc một cách quy củ, biết quý trọng thời hạn và đừng để cho ai hoặc việc làm gì vì sự trậm trễ của mình mà phải chịu những tác động ảnh hưởng xấu đi .

>> Xem thêm: Những bài hát hay về Bác Hồ ý nghĩa, xúc động nhất

Mẩu chuyện hay về Bác Hồ số 4 – Bài học về chữ tín

Giữ lời hứa

Hồi ở Pác Bó, Bác Hồ sống rất chan hòa với mọi người. Một hôm được tin Bác đi công tác làm việc xa, một trong những em bé thường ngày quấn quýt bên Bác chạy đến cầm tay Bác thưa :
– Bác ơi, Bác đi công tác làm việc về nhớ mua cho cháu một chiếc vòng bạc nhé !
Bác cúi xuống nhìn em bé âu yếm, xoa đầu em khẽ nói :
– Cháu ở nhà nhớ ngoan ngoãn, khi nào Bác về Bác sẽ mua khuyến mãi cháu .
Nói xong Bác vẫy chào mọi người ra đi .
Hơn hai năm sau Bác quay trở về, mọi người hoan hỉ ra đón Bác. Ai cũng vui mừng xúm xít hỏi thăm sức khỏe thể chất Bác, không một ai còn nhớ đến chuyện năm xưa. Bỗng Bác mở túi lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh trao tận nơi em bé – giờ đây đã là một cô bé. Cô bé và mọi người cảm động đến rơi nước mắt. Bác nói :
– Cháu nó nhờ mua tức là nó thích lắm, mình là người lớn đã hứa thì phải làm được, đó là ” chữ tín “. Chúng ta cần phải giữ trọn niềm tin với mọi người .

>>> Bài học kinh nghiệm:

Từ câu chuyện kể trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy Bác đã giữ trọn lời hứa của mình ngay với cả một em bé. Điều đó chứng tỏ Bác vô cùng coi trọng chữ tín. Đúng vậy, giữ chữ tín là một trong những phẩm chất cao quý, tốt đẹp mà ai trong tất cả chúng ta cũng cần phải rèn luyện để có được .

>> Xem thêm: Những câu ca dao tục ngữ nói về việc giữ chữ tín

Mẩu chuyện kể về Bác Hồ số 5 – Bài học về sự công bằng

Ba chiếc ba lô

Trong những ngày sống ở Việt Bắc, mỗi lần Bác đi công tác làm việc đều có hai chiến sỹ đi cùng. Vì sợ Bác mệt, nên hai chiến sỹ định mang hộ balo cho Bác, nhưng Bác nói :
– Đi đường rừng, leo núi ai mà chẳng mệt, tập trung chuyên sâu vật phẩm cho một người mang đi thì người đó càng chóng mệt. Cứ phân ra mỗi người mang một chút ít .
Khi mọi thứ đã được phân ra cho vào 3 balo rồi, Bác còn hỏi thêm :
– Các chú đã chia đều rồi chứ ? Hai chiến sỹ vấn đáp :
– Thưa Bác, rồi ạ .
Ba người lên đường, qua một chặng, mọi người dừng chân, Bác đến chỗ chiến sỹ bên cạnh, xách chiếc ba lô lên .
– Tại sao túi balo của chú nặng mà Bác lại nhẹ ?
Sau đó, Bác mở cả 3 chiếc túi balo ra xem thì thấy túi balo của Bác nhẹ nhất, chỉ có chăn, màn. Bác không chấp thuận đồng ý và nói :
– Chỉ có lao động thật sự mới đem lại niềm hạnh phúc cho con người .
Hai chiến sỹ kia lại phải san đều những thứ vào 3 chiếc túi balo .

>>> Bài học kinh nghiệm:

Mặc dù là vị lãnh tụ vĩ đại, được nhân dân tôn kính, thế nhưng Bác lại luôn xem mình là ” nô lệ ” của nhân dân, luôn muốn được bình đẳng như bao người dân khác. Bác không dựa vào vị thế của mình, không dựa vào quyền cao chức trọng để bắt nạt những kẻ yếu thế hơn. Câu chuyện cũng là bài học kinh nghiệm vô cùng ý nghĩa và thâm thúy dành cho toàn bộ tất cả chúng ta : Hãy luôn đối xử công minh với tổng thể mọi người .

>> Xem thêm: Những bài thơ của Bác Hồ sáng tác hay nhất

Mẩu chuyện về Bác Hồ

Trên đây là những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, hay, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ý nghĩa để bạn tìm hiểu thêm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết .
Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé .

>> Tham khảo thêm:

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

1 bình luận về “Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, hay, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Viết một bình luận