Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Photo of author

Tam Quốc Diễn Nghĩa là tiểu thuyết tầm cỡ của Trung Quốc với lịch sử vẻ vang truyền kiếp và ý nghĩa thâm thúy của tác phẩm này. Bài viết này tổng hợp những câu nói trong Tam Quốc Diễn Nghĩa hay và ý nghĩa nhất, có giá trị vĩnh cửu .

Những câu nói hay trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Dưới đây là những câu nói hay và nổi tiếng của những nhân vật trong Tam Quốc Diễn nghĩa. Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm .

1. “Thua mà không đau, thua mà không nhục, cái cần học trước tiên là giỏi thua.”

Tư Mã Ý nói rằng : ” Các người là đến đánh trận hay là đến đọ khí thế với người, những kẻ một lòng muốn thắng liệu có thắng sau cuối hay không ? Đánh trận, cái tiên phong phải học là giỏi thua, thua mà không nhục, thua mà không đau, mới là kẻ cười ở đầu cuối ” .

2. Thà ta phụ người trong thiên hạ, chứ đừng để người trong thiên hạ phụ ta

Với Tào Tháo, bất kể ai bên cạnh cũng hoàn toàn có thể trở mặt, quay sống lưng với mình, nên con người này chọn cách sống nghi ngại và luôn nắm thế dữ thế chủ động chứ không khi nào để bản thân bị đâm sau sống lưng .
Còn so với tất cả chúng ta, những câu nói hay này ý muốn nhắc nhở đừng quá tin người mà hãy có chút đề phòng bởi không gì là không hề xảy ra ở đời sống này .

3. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học kinh nghiệm lớn, khắc cốt ghi tâm và đổi khác để không đi vào vết xe đổ lần nữa .

4. Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Ở đây không phải ý muốn nói sự thú vị tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của quân địch. Tào Tháo muốn có được những thứ quân địch có và nắm thóp được điểm yếu của quân địch để tiến công .

Mỹ nhân trong thiên hạ điều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

5. “Chớ có đem đá chọi đá, phải biết cách cúi đầu trước đứa ngu.”

Tư Mã Ý nói : ” Đem đá chọi đá với đứa ngu thì đầu chỉ có chảy máu, chả phải quá ngu sao ? Con người sống trên đời khó tránh được việc ngồi chung chiếu với kẻ ngu, mình phải học cách cúi đầu trước chúng ” .

6. “Người không được hèn, nhưng cũng không thể không biết kính sợ, phải biết kính sợ đối thủ của mình.”

Một câu nói biểu lộ sự bản lĩnh của Tư Mã Ý, chẳng phải ông hèn nhát mà ông đang kính sợ kẻ địch .

7. “Tôi chỉ muốn trọn đời trọn kiếp tai tôi nằm trong tay phu nhân.”

Tư Mã Ý là người đàn ông ” sợ vợ “. Thậm chí ông còn phát huy tình cảm đó tới mức muốn suốt đời bị vợ véo tai. Khi Tư Mã Ý phò giúp Tào Phi, khi mọi người thiết yến trong phủ Tào Phi để uống rượu vui thú, Tư Mã Ý lại xuống nhà bếp nấu cơm với Trương Xuân Hoa .

8. “Thần trước giờ không có kẻ địch, chỉ nhìn thấy bạn bè và những người thầy.”

Đây là quy tắc xử thế và thao tác của Tư Mã Ý, ông luôn có lòng kính trọng những đối thủ cạnh tranh của mình như Gia Cát Lượng, Dương Tu, thậm chí còn còn không để tâm những người đã từng hại mình, cả một cuộc đời sống trong chữ ” Hòa ” .

Thần trước giờ không có kẻ địch, chỉ nhìn thấy bạn bè và những người thầy

9. “Khắp người Tử Long đều là gan”

Đây là lời bình hăng say nhất của những ai hâm mộ Triệu Vân hay Triệu Tử Long, nguyên là trong ” Tam Quốc diễn nghĩa “, Triệu Vân không phải là đối tượng người dùng được tác giả tập trung chuyên sâu miêu tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó, hoàn toàn có thể được một câu chứng minh và khẳng định của Lưu Bị như vậy, tất yếu là quá là vui mừng rồi !

10. “Tào Tháo biết sai, sửa sai, nhưng không nhận sai”

Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học kinh nghiệm lớn, khắc cốt ghi tâm và đổi khác để không đi vào vết xe đổ lần nữa .

11. “Nhân trung Lữ Bố, mã trung Xích Thố”

Ý nghĩa của câu nói này tức người thì phải được như Lữ Bố còn ngựa thì phải là ngựa Xích Thố. Lữ Bố được coi là anh hùng thiên hạ và không có đối thủ cạnh tranh trong truyện Tam quốc. Với phương thiên họa kích trong tay, cưỡi ngựa Xích Thố vô địch, Lữ Ôn Hầu trở nên bất khả chiến bại. Tuy nhiên với bản tính hung hăng cùng sự kiêu ngạo của mình, ở đầu cuối Lữ Bố đã phải nhận cái chết thương tâm khi bị quân sĩ làm phản, bắt trói và giao cho Tào Tháo .

12. “Ngũ Thường họ Mã, Bạch Mi giỏi nhất”

Lịch sử ghi chép rằng có năm người con trai nhà họ Mã vốn mưu trí hơn người, tên tự lần lượt là Bá Thường, Trọng Thường, Thúc Thường, Quý Thường, Ấu Thường, nên gọi là Ngũ Thường. Chân mày của Mã Lương, tức là Quý Thường có màu trắng, nên người đời gọi là ” Bạch Mi “, do đó mới có câu ” Ngũ Thường họ mã, Bạch Mi giỏi nhất ” .

13. “Hết lòng tận tụy, đến chết mới thôi”

Đây là câu nói của Gia Cát Lượng bộc lộ tâm tình rõ nhất của ông với Thục đế Lưu Bị và Thục chủ lúc bấy giờ là Lưu Thiện khi sáu lần ra Kỳ Sơn đánh Ngụy nhưng không hề biến hóa được mệnh trời vào lúc cuối đời. Nó cũng đã trở thành một câu nói ngoài cửa miệng của người thời nay .

14. “Sinh con thì phải được như Tôn Trọng Mưu”

Câu nói này hàm ý khen con trai của Tôn Kiên là Tôn Trọng Mưu. Thực tế đã chứng tỏ năng lực nhìn người rất tài ba của Tào Tháo khi Tôn Trọng Mưu sau này dù lên ngôi khi còn rất trẻ nhưng vẫn đứng vững trước những thế lực và trở thành đối trọng lớn nhất với Tào Tháo và Lưu Bị .

15. “Anh hùng trong thiên hạ, chỉ có sứ quân và Tháo thôi”

Đây là câu nói tầm cỡ của Tào Tháo khi cùng Lưu Bị uống rượu luận anh hùng. Người đời sau cho rằng, trong toàn bộ những lời mà Tào Tháo từng nói qua, câu nói này là thâm thúy nhất. Khó trách Lưu Bị sợ đến nỗi làm rơi cả muỗng cũng may đúng lúc có tiếng sấm trên trời nên Lưu Bị mới hoàn toàn có thể che giấu được mưu đồ của mình và khiến cho Tào Tháo không còn lo lắng Lưu Bị nữa .

16. “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

Song hành cùng Gia Cát Lượng trong cuộc hành trình dài chinh phạt Tào Ngụy là Lưu Bị với triết lí sống ngược lại Tào Tháo : ” Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa ” .
Chính vì điều này nên Lưu Bị, mặc dầu chỉ là anh bán dép ngoài phố, đã lấy lòng được những anh hùng trong thiên hạ như Trương Phi, Vân Trường, Gia Cát Lượng, Triệu Tử Long, Mã Siêu, Hoàng Trung … và hàng ngàn hàng vạn dân chúng thời bấy giờ, lập nên đại nghiệp hùng tráng, chấn động lịch sử vẻ vang .

17. “Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt được thiên hạ”.

Đây là câu nói của Tư Mã Huy khi Lưu Bị hỏi ông xem ai hoàn toàn có thể giúp mình bình được thiên hạ. Ông vô cùng coi trọng Gia Cát Lượng và Bàng Thống và từng ví Gia Cát Lượng với Khương Thượng, Trương Lương vậy nên những lời này từ miệng ông nói ra cũng không có gì là lạ. Cả hai đều là bậc kỳ tài trong thiên hạ, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, do đó những lời này cũng không phải là nói quá chút nào. Tuy nhiên điều kỳ lạ là dù sau này Lưu Bị đều có được hai người này nhưng lại không hề bình định được thiên hạ. Đó là chủ để gây tranh cãi rất nhiều về sau này .

Phục Long, Phượng Sồ được một trong hai, ắt được thiên hạ

18. “Việc trong không ổn hỏi Trương Chiêu, việc ngoài không ổn hỏi Chu Du”

Đây là lời trăn trối của Tôn Sách trước lúc lâm trung cho người em ruột của mình hay Ngô Vương sau này Tôn Quyền. Ý nghĩa câu nói của Tôn Sách đó là những việc khó mà em không quyết được, nếu là nội trong nhà thì hỏi Trương Chiêu con nếu là việc ngoài binh đao thì phải hỏi Chu Du. Và thực sự đã được chứng tỏ khi Trương Chiêu đã trợ giúp cho Tôn Quyền rất nhiều trong việc quản lý Giang Đông còn Chu Du đã giúp cho nhà Ngô đánh bại quân Ngụy của Tào Tháo với trận Xích Bích nổi tiếng thiên hạ .

19. “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”

Trong ” Tam Quốc diễn nghĩa “, Chu Du là đại danh từ tượng trưng cho lòng dạ hẹp hòi, không chịu thua ai, cũng chỉ khi ông ta bệnh nặng vô phương cứu chữa, không còn sống được bao lâu nữa, mới cảm khái mà thốt ra câu nói này từ tận đáy lòng .
Chỉ có điều là câu nói này quá tự ti, tôn vinh chí khí của Gia Cát Lượng, mà hạ mất uy phong của chính mình. Khiến cho hình tượng của hai người này đã định rõ vị trí trong đầu của mọi người mãi về sau. Thực chất, lịch sử dân tộc cũng giống như một màn kịch, và để con người hoàn toàn có thể hiểu thế nào là thiện-ác, đúng-sai, tốt-xấu thì đều cần người đến để ” diễn ” một phen, mới thấu tỏ được hàm nghĩa của từ đó .

20. “Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời loạn lạc”

Câu nói này không chỉ là định ra tính cách một đời cho Tào Tháo mà cũng nói ra năng lượng của ông, trong thời thịnh thế, ông là quan thần trị quốc an bang còn trong thời loạn lạc thì là thủ lĩnh quân sự chiến lược độc bá một phương. Một điều khác cũng khiến cho Tào Tháo vui mừng ra mặt khi nghe được câu nói này là vì ông không muốn đăng cơ xưng đế, để rồi trở thành kẻ bị người đời phỉ báng như Đổng Trác .

Quan giỏi thời thịnh thế, gian hùng thời loạn lạc

21. “Bạn bè như chân tay, vợ con như quần áo”

Lưu Bị đã coi 2 người bạn bè Trương Phi và Vân Trường là huynh đệ sống chết có nhau, đã từng kết nghĩa đào viên, cả đời này là vì nhau mà sống. Khi hai người em của mình chết, Lưu Bị đã dốc 70 vạn đại quân đến trả thù cho 2 nghĩa đệ của mình bị quân Đông Ngô giết. Còn với vợ con, Lưu Bị đánh được thì đánh, không đánh được ắt chạy thoát thân thục mạng, tính mệnh của vợ, con đều quên sạch .

22. “Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin.”

Tào Tháo nói: “Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải có lòng tin. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người, thậm chí có thể quyết định kết quả thắng hay bại.”

23. “Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay?”

Tào Tháo muốn nói rằng, đừng khi nào phơi hết ‘ ruột gan ‘ của mình cho người khác biết để họ thấu rõ tâm can của mình. Người mưu trí là những người biết giấu đi những điều cần giấu .

24. “Người không vì mình trời tru đất diệt.”

Một người nếu như không biết vì mình mà mưu lợi, mưu quyền, mưu sắc … thì sẽ bị trời đất trách cứ, trừng phạt, sẽ thua thiệt so với người khác. Cho nên, ở nơi thao tác, tôi luôn đặt quyền lợi của mình lên trên hết, mặc dầu có phải tổn hại một chút ít đến người khác để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình thì tôi cũng làm, do tại tôi cho rằng việc làm của mình là tương thích với đạo lý “ người không vì mình, trời tru đất diệt ” này .

25. “Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.”

Câu nói này dạy tất cả chúng ta rằng, con người phải có bản lĩnh, tin vào kĩ năng và quyết định hành động của mình. Dù tác dụng có như thế nào, cũng tuyệt đối không phủ nhận những gì mình đã làm được .

Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược

26. “Thắng bại là chuyện bình thường của binh gia.”

Câu khẳng định chắc chắn này thức tỉnh những người binh lính không được ngủ quên trên thắng lợi, cũng đừng chết vì thất bại. Hãy rút ra bài học kinh nghiệm từ những thắng lợi và thất bại để có những bước tiến khôn ngoan hơn .

27. “Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương.”

Hãy học cách đảm nhiệm và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lý trí quá nhiều, vì điều đó sẽ làm hỏng việc lớn .

28. “Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại ắt sẽ thành công.”

Đối với Tào Tháo, phụ nữ luôn rất cảm tính. Trước những việc quan trọng, họ thường sẽ đắn đo rất nhiều về những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể ập đến và đó cũng thường là tâm ý chung của con người. Vậy nên, với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ thắng lợi. Bởi vì chỉ có vượt qua được nỗi sợ hãi của con người để chiến đấu, thì mới hoàn toàn có thể nắm chắc thắng lợi trong tay .

29. “Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp.”

Nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm và mạnh mẽ, nhưng không được vồ vập mà phải tỉnh bơ, thận trọng. Có như vậy mới tạo nên được những thành công xuất sắc và thành tựu trong sự nghiệp .

Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

30. “Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh.”

Nếu không có cảm xúc tức giận, thì nhiệt tâm và trí tuệ cũng trở nên hờ hững, chẳng chăm sóc đến điều gì nữa. Nếu không có oán hận, thì sẽ chẳng còn cố gắng nỗ lực trau dồi thêm sức mạnh chiến đấu và sức mạnh sẽ giảm bớt. Ở đây, Tào Tháo lại chú trọng vào cảm hứng của con người có vai trò to lớn trong khi hành sự .

31. “Khi thời cơ đến thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ.”

Thời cơ chỉ chớp qua và người biết chớp lấy thời cơ sẽ giành được lợi thế .

32. “Trong mọi việc, phải nghĩ ba bước trước khi tiến một bước.”

Nhượng bộ không có nghĩa thất bại mà trái lại nhờ sự “ thua trận ” mà ta có được sự bình an, những mối quan hệ hòa thuận, nếu làm được những điều này, ta mới chính là người thắng lợi ở đầu cuối .

Trong mọi việc, phải nghĩ ba bước trước khi tiến một bước

33. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, không thể cưỡng lại.”

Con người có trăm ngàn giám sát khác nhau, trời cao chỉ có một phép toán, nhưng phép toán này sẽ quyết định hành động hiệu quả sau cuối. Dù cho con người có mưu tính như thế nào đi chăng nữa thì tác dụng cũng là do ông trời sắp xếp .

34. “Việc lớn bắt đầu khó, việc nhỏ bắt đầu dễ.”

Những việc nhỏ phần nhiều không phải chuẩn bị sẵn sàng nhiều, mà làm liền đạt, dễ như trở bàn tay. Những việc lớn thì trái lại, sẽ gặp muôn vàn trắc trở .

35. “Thân hiền thần, viễn tiểu nhân, thử tiên hán sở dĩ hưng long dã”

Ý nghĩa là thân thiện với người có đức có tài, rời xa kẻ tiểu nhân, vì điều này mà Tiên Hán mới thịnh vượng .

Thân hiền thần, viễn tiểu nhân, thử tiên hán sở dĩ hưng long dã

36. “Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi”

Khi trẻ khỏe, không gắng sức tự cường, đến khi tuổi cao, chỉ hoàn toàn có thể tự mình đau buồn hối hận mà thôi .

37. “Kết giao quyền thế, lợi ích khó mà lâu bền.”

Xây dựng kết giao dựa trên quyền thế và tài lợi, khó mà vĩnh viễn được .

Kết giao quyền thế, lợi ích khó mà lâu bền

38. “Cao quý mà không kiêu ngạo, chiến thắng, lập công mà không tự mãn, hiền tài mà khiêm hạ giữ lễ với người dưới, cương trực mà bao dung nhẫn nại.”

Thân ở ngôi vị cao mà không cao ngạo tự mãn, lập công trác việt mà không kiêu ngạo kiêu căng, có kĩ năng mà hoàn toàn có thể khiêm hạ lễ đãi kẻ hèn kém, tính cương trực mà hoàn toàn có thể bao dung, nhẫn nại với mọi người .

39. “Không yên tĩnh thì học chẳng thành.”

Yên tĩnh ở đây gồm yên tĩnh môi trường tự nhiên và yên tĩnh nội tâm. Học ở đây gồm học thuật và học Đạo. Chỉ có thiên nhiên và môi trường xung quanh yên tĩnh và một nội tâm yên tĩnh mới hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu niềm tin sức lực lao động dùi mài, khổ học. Chỉ có chuyên tâm, không bị can nhiễu bởi ngoại cảnh, và những tạp niệm nội tâm thì học mới thành tài .

40. “Chớ cậy tài mà kiêu ngạo, đừng vì được sủng ái mà tác oai tác quái.”

Không được cậy vào tài hoa của mình mà bộc lộ thái độ kiêu ngạo với người khác, không được vì mình được ân sủng mà ép người chế phục người để bộc lộ uy phong, ra oai .

41. “Lười nhác không thể tinh thâm, nóng nảy mạo hiểm không thể lý tính.”

Người nóng nảy, mạo hiểm không giữ được lý tính, sẽ không đủ tỉnh táo nhìn nhận trường hợp để đưa ra quyết định hành động đúng, nên thường sẽ mắc những sai lầm đáng tiếc chí mạng dẫn đến thất bại, thậm chí còn mất đi cả sinh mạng mình .

42. “Gặp khó hãy tự thân đi đầu. Có công hãy tự thân lùi lại.”

Lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ, chính là ý tứ này. Người quân tử thì xông pha gian khó, xung phong đi đầu, khi lập công cũng không mong ban thưởng, không cầu báo đáp .

43. “Khi uống say có thể nhìn được tính cách con người.”

Một người uống rượu say thì hành vi, tính cách bộc lộ ra vô cùng chân thực, không có sự che giấu, ý tứ nào. Nhìn những biểu lộ ấy hoàn toàn có thể nhìn nhận nhân cách của họ. Nếu trong cơn say vẫn hoàn toàn có thể giữ được khí chất và sự chừng mực thì chứng tỏ là người nhân. Ngược lại, rượu vào lời ra, nói lời bất hảo, làm chuyện xằng bậy thì chính là kẻ tiểu nhân .

44. “Muôn việc đủ cả chỉ thiếu gió đông.”

Câu này ý nói mọi chuyện dù đã toàn vẹn, đủ đầy nhưng nhiều lúc vẫn hoàn toàn có thể bế tắc vì thiếu yếu tố quyết định hành động : Thiên thời, còn gọi là thời cơ .

45. “Lâm chi dĩ lợi nhi quan kỳ liêm”

Có nghĩa là dùng tiền tài, lợi lộc, công danh sự nghiệp để xem xét sự liêm chính của một người. Người liêm chính sẽ không đánh mất mình vì vật chất và hư vinh .

Lâm chi dĩ lợi nhi quan kỳ liêm

Với những câu nói hay trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được sức mạnh và ý thức quả cảm trong từng câu nói của những vị tướng, quan lỗi lạc và ý nghĩa của những câu nói đó phần nào vẫn đúng cho tới thời nay. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Phim & Anime

Viết một bình luận