PC02 là phòng gì?

Những vụ án đặc biệt quan trọng nghiêm trọng gây quan tâm và sợ hãi trong dư luận được nhanh gọn tìm hiểu mày mò, những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt gia tài sử dụng công nghệ cao rất là phức tạp bị phanh phui … Hàng nghìn vụ án lớn nhỏ đã được bóc gỡ, hàng nghìn đối tượng người tiêu dùng phạm tội đã bị bắt giữ. Tất cả đều là những chiến công xuất sắc của phòng PC02 .

Vậy PC02 là phòng gì? PC02 có chức năng nhiệm vụ gì? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

PC02 là phòng gì?

PC02 là ký hiệu của Phòng công an hình sự thuộc cơ quan Công an tỉnh, thành phố thường trực Trung ương .

Phòng Cảnh sát hình sự thuộc Công an tỉnh, thành phố luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong học tập và làm theo Bác, đoàn kết một lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Trong cuộc đấu tranh với tội phạm hình sự đầy cam go, quyết liệt, từng đồng chí làm nhiệm vụ luôn lấy tấm gương của Bác vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác hàng ngày, góp phần tích cực trong bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bạn đang đọc: PC02 là phòng gì?

Trong những năm gần đây PC02 càng khẳng định chắc chắn được vai trò cũng như vị thế của mình. PC02 Là đơn vị chức năng mũi nhọn trong công tác làm việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, trong nhiều năm qua Phòng CSHS luôn xứng danh với “ tên thương hiệu ” của mình .
PC02 tại những tỉnh, thành phố đã liên tục lập nhiều chiến công xuất sắc, góp thêm phần quan trọng cùng lực lượng Công an toàn tỉnh, thành phố bảo vệ tốt bảo mật an ninh, trật tự ( ANTT ) trên địa phận, bảo vệ đời sống bình yên, niềm hạnh phúc cho nhân dân .
Có thể kể đến mới gần đây nhất, Phòng Cảnh sát hình sự PC02, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế – đơn vị chức năng gắn liền với những chiến công xuất sắc ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị chức năng đã triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức triển khai. Sau gần 01 năm xác lập chuyên án, mặc dầu tình hình dịch bệnh Covid – 19 lúc này ở những tỉnh thành phía Nam diễn biến phức tạp, vượt lên mọi khó khăn vất vả, nguy hại, Phòng CSHS phối hợp những đơn vị chức năng nhiệm vụ, Công an những đơn vị chức năng địa phương đi vào “ tâm dịch ” TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình dương, Thừa Thiên Huế, Tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ hàng loạt đối tượng người tiêu dùng có tương quan. Đường dây tội phạm này do Phạm Tấn Huy ( sinh năm 1984 ), trú tại TP. Hồ Chí Minh đứng đầu có hơn 30 đối tượng người tiêu dùng tham gia, trực tiếp thực thi hành vi làm giả hơn 20.000 những loại sách vở, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn nước, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỉ đồng. Khám xét nơi ở và thao tác của những đối tượng người dùng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của những cơ quan, tổ chức triển khai, những thiết bị dùng để sản xuất sách vở giả .

Thẩm quyền của phòng cảnh sát hình sự PC02

Cảnh sát hình sự hay tên gọi khá đầy đủ là công an tìm hiểu tội phạm về trật tự xã hội. Một bộ phận thuộc lực lượng Công an Nhân dân Nước Ta. Theo lao lý của pháp lý hiện hành công an hình sự có trách nhiệm và thẩm quyền. Tiến hành những giải pháp thám thính và thực thi một số ít hoạt động giải trí tìm hiểu theo lao lý của pháp lý .
Phòng ngừa, ngăn ngừa những hoạt động giải trí của bọn tội phạm về trật tự xã hội ,
Bảo vệ gia tài xã hội chủ nghĩa
Bảo vệ tính mạng con người, quyền và quyền lợi hợp pháp của công dân
Giữ gìn trật tự, bảo đảm an toàn xã hội .
Căn cứ Điều 19 Thông tư 28/2014 / TT-BCA về công tác làm việc tìm hiểu hình sự trong Công an nhân dân. Chúng tôi rút ra thẩm quyền của chiến sỹ công an hình sự được lao lý như sau :
– Tuần tra giữ gìn trật tự bảo mật an ninh xã hội, bảo vệ bình an cho đời sống của người dân
– Truy bắt những đối tượng người tiêu dùng gây rối, bảo vệ người dân, tổ chức triển khai đấu tranh, phòng ngừa, trấn áp tội phạm
– Tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của người dân hoặc những cơ quan báo chí truyền thông, cơ quan cấp trên chỉ định và đề xuất kiến nghị khởi tố nếu có đủ địa thế căn cứ .
– Nếu như khi đảm nhiệm vấn đề không đủ thẩm quyền xử lý. Thì phải chuyển cho cơ quan có thẩm quyền kèm theo những tài liệu tương quan .
– Trong trường hợp cấp bách, cần ngăn ngừa ngay hành vi phạm tội. Thu thập tài liệu, chứng cứ, bảo vệ hiện trường thì phải có giải pháp xử lý kịp thời theo pháp luật của pháp lý .
– Tiến hành tìm hiểu những vụ án hình sự chưa rõ đối tượng người dùng phạm tội và những vụ án hình sự đã rõ đối tượng người dùng phạm tội
– Phối hợp với đội Điều tra tổng hợp đánh giá và thẩm định vụ án hình sự theo phân công của Thủ trưởng

– Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình. Các chiến sỹ cảnh sát hình sự cần đảm bảo tuân theo Hiến pháp và pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, khách quan và toàn diện.

Hệ thống tổ chức của cảnh sát hình sự

Hệ thống tổ chức triển khai của công an hình sự được phân chia như sau :
– Tại Bộ Công an khi nói đến C45 ta hoàn toàn có thể hiểu đây chính là cơ quan công an tìm hiểu tội phạm về trật tự xã hội ở cấp cao nhất, cấp Bộ .
– Ở công an tỉnh, thành phố thường trực TW. Lực lượng công an hình sự có tên gọi là Phòng công an tìm hiểu tội phạm về trật tự xã hội. Như vậy cấp Phòng là tên gọi dành cho lực lượng công an hình sự. Công tác tại đơn vị chức năng hành chính cấp tỉnh thành phố thường trực TW
– Công an Q., huyện, thị xã, thành phố. Trực thuộc tỉnh lực lượng công an hình sự có tên gọi là đội công an tìm hiểu tội phạm về trật tự xã hội
– Ở công an những phường trọng điểm của thành phố, thị xã, trạm công an, đồn công an. Được gọi là tổ công an tìm hiểu tội phạm về trật tự xã hội .

Nhiệm vụ, quyền hạn trong điều tra hình sự

Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an có trách nhiệm quyền hạn như sau :
– Tổ chức công tác làm việc trực ban hình sự, đảm nhiệm tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố ; phân loại và trực tiếp xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, yêu cầu khởi tố thuộc thẩm quyền xử lý của mình hoặc chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý .
– Tiến hành Điều tra vụ án hình sự về những tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng, phức tạp, tương quan đến nhiều tỉnh, thành phố thường trực TW hoặc có yếu tố quốc tế thuộc thẩm quyền Điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra Công an cấp tỉnh pháp luật tại Khoản 2 Điều 17 của Luật tổ chức triển khai Cơ quan tìm hiểu hình sự năm ngoái nếu xét thấy cần trực tiếp Điều tra ; vụ án đặc biệt quan trọng nghiêm trọng thuộc thẩm quyền tìm hiểu của Cơ quan An ninh tìm hiểu của Công an nhân dân do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hủy để tìm hiểu lại .
– Hướng dẫn, chỉ huy nhiệm vụ Điều tra và kiểm tra việc chấp hành pháp lý, nhiệm vụ trong hoạt động giải trí Điều tra, giải quyết và xử lý tội phạm của Cơ quan An ninh Điều tra Công an cấp tỉnh ; hướng dẫn những cơ quan của lực lượng An ninh nhân dân thuộc Công an nhân dân được giao trách nhiệm triển khai 1 số ít hoạt động giải trí Điều tra thực thi hoạt động giải trí Điều tra .
– Kiến nghị với cơ quan, tổ chức triển khai hữu quan vận dụng giải pháp khắc phục nguyên do, Điều kiện làm phát sinh tội phạm .
– Tổ chức sơ kết, tổng kết công tác làm việc tiếp đón, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, yêu cầu khởi tố và công tác làm việc Điều tra, giải quyết và xử lý tội phạm trong khoanh vùng phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của Cơ quan An ninh Điều tra của Công an nhân dân .
– Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo lao lý của Bộ luật tố tụng hình sự .

Cơ quan An ninh Điều tra Công an cấp tỉnh

– Tổ chức công tác làm việc trực ban hình sự, tiếp đón tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố ; phân loại và trực tiếp xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền xử lý của mình hoặc chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý .
– Tiến hành Điều tra vụ án hình sự về những tội phạm pháp luật tại Chương XIII, Chương XXVI và những tội phạm lao lý tại những Điều 207, 208, 282, 283, 284, 299, 300, 303, 304, 305, 309, 337, 338, 347, 348, 349 và 350 của Bộ luật hình sự khi những tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân ; triển khai Điều tra vụ án hình sự về tội phạm khác tương quan đến bảo mật an ninh vương quốc hoặc để bảo vệ khách quan theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công an .
– Hướng dẫn những cơ quan của lực lượng An ninh nhân dân thuộc Công an cấp tỉnh được giao trách nhiệm triển khai một số ít hoạt động giải trí Điều tra thực thi hoạt động giải trí Điều tra .

– Kiến nghị với cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp khắc phục nguyên nhân, Điều kiện làm phát sinh tội phạm.

– Tổ chức sơ kết, tổng kết công tác làm việc tiếp đón, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, đề xuất kiến nghị khởi tố và công tác làm việc Điều tra, giải quyết và xử lý tội phạm của lực lượng An ninh nhân dân thuộc Công an cấp tỉnh báo cáo giải trình Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an .
– Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo lao lý Bộ luật tố tụng hình sự .

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về PC02 là phòng gì? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc nào khác vui lòng phản hồi trực tiếp để được hỗ trợ.

Viết một bình luận