Phân tích 8 câu giữa bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ chi tiết

Chinh Phụ Ngâm là tác phẩm nổi tiếng trong nền văn học thế kỉ 17. Tác phẩm thường được đưa vào giảng dạy và kiểm tra. Các em học viên cần đọc kỹ và hiểu rõ nội dung phân tích để làm bài đúng chuẩn và đạt điểm trên cao. Dưới đây là bài mẫu phân tích 8 câu giữa bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ để những em tìm hiểu thêm.

cam nhan 8 cau giua bai tinh canh le loi cua nguoi chinh phu

Bài mẫu số 1: Phân tích 8 câu giữa bài tình cảnh lẻ loi

Chinh Phụ Ngâm là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Đặng Trần Côn. Tác phẩm nói về nỗi buồn chia li của đôi lứa, nỗi đau của người phụ nữ có chồng đi chinh chiến. Trong nền văn học Nước Ta thế kỉ 17 có rất nhiều tác phẩm về chia li nhưng có lẽ rằng Chinh Phụ Ngâm là tác phẩm lấy đi nhiều cảm hứng nhất trong lòng người đọc. Đặc biệt 8 câu giữa bài Chinh Phụ Ngâm là cung đàn tiễn biệt đơn độc, lẻ loi, nhớ mong nhất của người Chinh Phụ .

Bạn đang đọc: Phân tích 8 câu giữa bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ chi tiết

“Gà eo óc gáy sương năm trống,

Hoè phất phơ rủ bóng bốn bên.

Khắc giờ đằng đẵng như niên ,

Mối sầu dằng dặc tựa miền biển xa

Hương gượng đốt hồn đà mê mải

Gương gượng soi lệ lại châu chan

Sắt cầm gượng gảy ngón đàn

Dây uyên kinh đứt, phím loan ngại chùng. ”

( 8 câu giữa Chinh Phụ Ngâm )

Từ xưa đến nay, lấy cảnh tả tình không còn là thủ pháp lạ lẫm : “ Cảnh buồn người có vui đâu khi nào ”. Khi con người ta tâm trạng buồn chán thì sao hoàn toàn có thể nhìn thấy cảnh đẹp. Cho dù xung quanh có đẹp thì cũng đều khoác lên màu u ám và sầm uất buồn bã. Trong đoạn giữa này cũng vậy, bức chân dung người phụ nữ Chinh Phụ không hề hiện lên bằng hình dáng đơn cử mà trải qua hình ảnh khoảng trống, thời hạn để miêu tả nỗi buồn :“ Gà eo óc gáy sương năm trốngHòe phất phơ rủ bóng bốn bên ”

Hai câu thơ trên nói về thời gian canh khoe tiếng gà gáy óc eo và tiếng “hòe phất phơ” nghe mới buồn não làm sao. Trong cái không gian tĩnh lặng ấy là tiếng gà óc eo cô quạnh, âm thanh thưa thớt vang lên trong một không gian rộng lớn. Cho thấy thời gian đã về đêm, nỗi nhớ dài dằng dặc suốt đêm. Khi đêm xuống, người vợ mới lắng nghe được mọi cảm xúc của âm thanh xung quanh, những âm thanh ấy nó cũng buồn và cô đơn vô cùng. Tác giả đã dùng hình ảnh ước lệ để nói lên tâm trạng của người chinh phụ. Qua hai câu thơ chúng ta có thể hình dung ra bóng dáng cô đơn của người vợ, sự thờ ơ dài dằng dặc của đêm khuya và cảnh vật “rủ bóng bôn bên” buồn sầu não. Trong mắt người vợ chờ chồng, thời gian giờ dài quá, cảnh vật cũng u buồn theo. Câu thơ tuy không tả chi tiết hình ảnh người vợ, những qua thời gian, không gian cho thấy nỗi buồn trùm kín tâm tư.

“Khắc giờ đằng đẵng như niên

Mối sầu dằng dặc tự miền biển xa ”

Hai câu thơ tiếp theo những khắc thêm nỗi sầu đêm vắng. Đặc biệt tác giả sử dụng từ láy : “ Đằng đắng và dằng dặc ” như biểu lộ sự chán chường, căng thẳng mệt mỏi lê dài. Nghe có vẻ như hữu hình mà thật đơn cử, tâm tư nguyện vọng của người chinh phụ được miêu tả cụ thể, đúng mực bằng những cụm từ láy ấy. Câu thơ nói rõ nỗi nhớ “ miền biển xa ” – đó chính là nỗi nhớ chồng, người đi không biết khi nào trở lại. Chiến tranh quyết liệt, hoàn toàn có thể vài năm, nhiều năm và mãi mãi. Người vợ có chồng đi cuộc chiến tranh không khác gì “ ngồi trên đống lửa ”, sinh li tử biệt, vậy nên nỗi nhớ mới da diết, dằng dặc, đếm từng giờ, từng phút .

“ Hương gượng đốt hồn đà mê mải

Gương gượng soi lệ lại châu chan

Sắt cầm gượng gảy ngón đàn

Dây uyên kinh đứt, phím loan ngại chùng ”

Đặc biệt trong 4 câu thơ tiếp theo là những hành vi vô cùng gượng gạo. Khi nỗi nhớ đã trào dâng và cẩm xúc điều khiển và tinh chỉnh hành vi, tổng thể những việc mà người chinh phụ làm đều vô cùng gượng gạo, ép uổng. Động từ “ gượng ” dduocj nắc đi nhắc lại nhiều lần cho thấy người chinh phụ đang cố gắng nỗ lực thoát ra khỏi nỗi đơn độc, nhưng cố gắng nỗ lực thế nào cũng vô cùng căng thẳng mệt mỏi. Nàng cô đốt hương, cố soi dòng lệ, cố gảy đàn nhưng đều thấy sự oan oái đớn đau. Cuộc sống hàng ngày vẫn phải diễn ra, nàng chỉ là đang cố diễn cho tròn vai nhưng vai diễn lại quá gượng gạo. Náng tìm đến gương để chỉnh nhan sắc lại chỉ thấy những giọt sầu. Nàng tìm đến âm nhạc để giải tỏa nỗi buồn thì lại nghĩ đến mối duyên cầm sát và tình loạn phượng bế tắc lúc bấy giờ .

“Sắt cầm gượng gảy ngón đàn

Dây uyên kinh đứt, phím loan ngại chùng ”

Trong hai câu thơ trên cho thấy, tình duyên đứt đoạn, phí loan ngại ngùng. Vậy là người vợ xa chồng cũng đã biết được tương lai thực trạng của mình, duyên bẽ bàng. Vợ chồng bên nhau ngắn ngủi vậy mà cuộc chiến tranh lại cướp mất người thương, cả đời phải sống với chữ “ thủy chung ” và “ tam tòng tứ đức ” giết chết cuộc sống và niềm hạnh phúc người phụ nữ. Nhưng xã hội phong kiến với những hủ tục khắc nghiệt làm thế nào hoàn toàn có thể chống lại, làm thế nào hoàn toàn có thể đòi quyền bình đẳng .

Một phím đàn đứt ngang không khác gì một cuộc tình trái ngang.

Nỗi đơn độc của người Chinh phụ đã được tác giả miêu tả dựa trên khoảng trống, thời hạn rất chi tiết cụ thể và mang lại nhiều sự cảm thông thâm thúy của fan hâm mộ. Ta cảm thông cho số phận hẩm hữu của phụ nữ trong xã hội cũ, phải gánh trên mình “ tam tòng tứ đức ”, niềm hạnh phúc chịu ràng buộc vào đàn ông và không được quyết định hành động cuộc sống của mình bởi định kiến xã hội. Ta cảm thông cho nỗi đơn độc, b ế tắc, oan trái của người chinh phụ. Nỗi đơn độc về người vợ mới có chồng đã li xa và không hẹn ngày trở lại .Trong 8 câu thơ giữa là nỗi đơn độc lê dài đằng đắng, triền miên từ đêm này qua đêm khác, cảnh vật héo hon như chính tâm trạng người chinh phụ. Nỗi héo hon ấy đang giết chết ý thức người vợ. Qua đây cho thấy sự cảm thông thâm thúy của tác giả so với nhân vật của mình. Nó cũng biểu lộ khao khát về quyền bình đẳng, giải phóng người phụ nữ trong xã hội xưa .Khổ thơ giữa bài Tình cảnh lẻ loi người Chinh Phụ đã vẽ lên bức tranh tâm trạng về người chinh phụ khi có chồng ra chiến trận. Đồng thời nó cũng tố cáo chiến tranh phong kiến xưa đã chia rẽ đôi lứa và nói lên khát vọng niềm hạnh phúc, khát vọng sống của phụ nữ trong xã hội xưa.

phan tich 8 cau giua bai tinh canh le loi

Bài mẫu số 2: Phân tích 8 câu giữa bài tình cảnh lẻ loi

Chinh phụ ngâm là một tác phẩm tiêu biểu của Đặng Trần Côn được sáng tác vào khoảng nửa đầu thế kỉ XVIII. Vừa mới ra đời tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn và đến khi có bản dịch nôm của Đoàn Thị Điểm thì tác phẩm này lại trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Bài thơ nói về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ khi người chinh phu ở chiến trường xa xôi. Tất cả những tình cảm đó đã lan tỏa, thấm đẫm vào cảnh vật:

“Gà eo óc gáy sương năm trống,

Hoè phất phơ rủ bóng bốn bên.

Khắc giờ đằng đẵng như niên ,

Mối sầu dằng dặc tựa miền biển xa”

Tiếng gà là cái động đã được sử dụng để miêu tả cái tĩnh tại của thiên nhiên, nỗi cô đơn của con người. Nàng đã thức trọn năm canh để nghe thấy tận sâu trong đáy lòng mình nỗi sầu, nỗi đau vô hình ấy. Từ láy “phất phơ” đã biểu đạt một cách tinh tế cái dáng điệu, cái tâm trạng của một người vợ ngóng chờ từng chút hình ảnh của chồng. Đặc biệt hình ảnh cây hòe “rủ bóng” sà xuống như ẩn chứa trong đó cái dáng vẻ tiều tụy của người chinh phụ. Dáng vẻ cô độc của người chinh phụ như bị chìm lấp giữa không gian ấy.

Ở những dòng thơ tiếp theo, nỗi ai oán hiện rõ trong từng chữ, từng câu, dù tác giả không hề nhắc đến hai chữ chiến tranh:

“Hương gượng đốt hồn đà mê mải

Gương gượng soi lệ lại châu chan

Sắt cầm gượng gảy ngón đàn

Dây uyên kinh đứt, phím loan ngại chùng. ”

Điệp từ “gượng” được điệp đi điệp lại ba lần trong bốn câu thơ tiếp theo đã thể hiện sự nỗ lực vượt thoát của người chinh phụ. Dường như nàng đang cố tìm sự thanh thản nơi tâm hồn nhưng lại càng rơi sâu hơn vào cơn mê man. Gượng tìm đến gương thì lại rơi lệ sầu, gượng tìm đến nhạc lại càng rơi ào lo âu. Chạm đến đâu cũng chạm vào nỗi đau, chạm vào tình cảnh lẻ loi của chính mình. Nỗi sầu cô đơn như bủa vây, như ám ảnh người chinh phụ. Ở đây, tác giả đã sử dụng bút pháp trữ tình để đặc tả nỗi cô đơn của người chinh phụ. Con người mang trong lòng quá nhiều lo âu đã khiến chính bản thân mình như đang chết dần trong cái bọc cô đơn ấy.

Một phím đàn đứt ngang không khác gì một cuộc tình trái ngang. Nỗi cô đơn của người Chinh phụ đã được tác giả miêu tả dựa trên không gian, thời gian rất chi tiết và mang lại nhiều sự cảm thông sâu sắc của độc giả. Ta cảm thông cho số phận hẩm hữu của phụ nữ trong xã hội cũ, phải gánh trên mình “tam tòng tứ đức”, hạnh phúc lệ thuộc vào đàn ông và không được quyết định cuộc đời của mình bởi định kiến xã hội. Ta cảm thông cho nỗi cô đơn, bế tắc, oan trái của người chinh phụ. Nỗi cô đơn về người vợ mới có chồng đã li xa và không hẹn ngày trở lại.

Trong 8 câu thơ giữa là nỗi cô đơn kéo dài đằng đắng, triền miên từ đêm này qua đêm khác, cảnh vật héo hon như chính tâm trạng người chinh phụ. Nỗi héo hon ấy đang giết chết tinh thần người vợ. Qua đây cho thấy sự cảm thông sâu sắc của tác giả đối với nhân vật của mình. Nó cũng thể hiện khao khát về quyền bình đẳng, giải phóng người phụ nữ trong xã hội xưa.

Khổ thơ giữa bài Tình cảnh lẻ loi người Chinh Phụ đã vẽ lên bức tranh tâm trạng về người chinh phụ khi có chồng ra chiến trận. Đồng thời nó cũng tố cáo chiến tranh phong kiến xưa đã chia rẽ đôi lứa và nói lên khát vọng hạnh phúc, khát vọng sống của phụ nữ trong xã hội xưa.

Đằng sau nỗi sầu thảm của người của người phụ nữ chính là hiện thực khốc liệt mà chiến tranh để lại. Bởi thế bài thơ không chỉ đơn thuần nói về tâm trạng của người phụ nữ ngày đêm mong ngóng chồng trở về từ nơi chiếng trường mà còn gián tiếp tố cáo chiến tranh và những gì mà nó đã gây ra. Đồng thời nó cũng thể hiện sự đồng cảm, xót xa, sự thấu hiểu của nhà thơ với người chinh phụ. Đây cũng chính là giá trị nhân đạo ngời sáng của tác phẩm.

Như vậy, bằng việc kết hợp khéo léo các biện pháp tu từ tác giả đã thành công miêu tả được thế giới nội tâm ẩn sâu bên trong của người chinh phụ đồng thời cũng cho người đọc thấy được hiện thực loạn lạc mà chiến tranh gây ra thời đó. Và tất cả những điều đó vừa thể hiện được tài năng vừa ngầm phản ánh tấm lòng của tác giả.

Nguồn: Sưu tầm, Hoc247.net

Viết một bình luận

Câu hỏi mới