Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện Vợ nhặt | Văn mẫu 12

Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt, hướng dẫn lập dàn ý cụ thể và tìm hiểu thêm một số ít bài văn hay bàn về giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt ( Kim Lân )

Tài liệu hướng dẫn phân tích giá trị nhân đạo trong truyện Vợ nhặt (Kim Lân) do Đọc Tài Liệu biên soạn gồm những gợi ý chi tiết giúp em phân tích đề, lập dàn ý và sơ đồ tư duy cùng với những mẫu bài văn tham khảo hay.

Phan tich gia tri nhan dao trong truyen Vo nhat

I. Hướng dẫn làm bài văn phân tích giá trị nhân đạo của truyện Vợ nhặt

1. Phân tích nhu yếu đề bài

– Yêu cầu về nội dung : nêu và phân tích giá trị nhân đạo biểu lộ trong truyện Vợ nhặt .- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những từ ngữ, hình ảnh, chi tiết cụ thể … tiêu biểu vượt trội trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân nói lên giá trị nhân đạo của tác phẩm .- Phương pháp lập luận chính : Phân tích, chứng tỏ .

2. Luận điểm giá trị nhân đạo của Vợ nhặt

Luận điểm 1: Xót xa thương cảm với cuộc sống bi thảm của người dân nghèo trong nạn đói năm 1945.

Luận điểm 2: Gián tiếp tố cáo tội ác tày trời của bọn thực dân phát xít đối với nhân dân ta

Luận điểm 3: Trân trọng những khát vọng nhân văn của con người

Luận điểm 4: Chỉ ra lối thoát để con người hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

3. Tóm tắt giá trị nhân đạo của Vợ nhặt

Phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt hoàn toàn có thể tóm gọn trong những nội dung sau đây :- Hướng về quần chúng lao động, khẳng định chắc chắn phẩm chất và sức sống bền chắc của họ .- Niềm tin của tác giả đặt vào những khát vọng bình dị mà chân chính những con người vẫn muốn sống, vẫn khát khao tình thương và sự gắn bó, việc phụ thuộc vào nhau đã cho họ niềm tin để sống .- Chủ nghĩa nhân đạo của tác phẩm dựa trên sự am hiểu thâm thúy, gắn với đời sống người nông dân của Kim Lân chứ không tô vẽ, lí tưởng những nhân vật .

II. Lập dàn ý cụ thể phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt

1. Mở bài giá trị nhân đạo trong Vợ nhặt

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm+ Kim Lân ( 1921 – 2007 ) là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc nhất của nền văn học Nước Ta đương đại .

+ Truyện ngắn Vợ nhặt là truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945.

– Giới thiệu khái quát giá trị nhân đạo của tác phẩm : ” Vợ nhặt ” của Kim Lân đã thổi làn gió mát, đem hy vọng vào tương lai tươi đẹp cho người đọc bằng giá trị nhân đạo thâm thúy .

2. Thân bài giá trị nhân đạo trong Vợ nhặt

* Khái quát về tác phẩm

– Hoàn cảnh sáng tác: Vợ nhặt in trong tập Con chó xấu xí, tiền thân là tiểu thuyết Xóm ngụ cư – được Kim Lân viết ngay sau Cách mạng tháng Tám nhưng dang dở và mất bản thảo. Sau khi hòa bình lập lại (năm 1954), ông dựa vào một phần truyện cũ để viết truyện ngắn này.

– Nội dung chính : Truyện ngắn viết về tình cảnh thê thảm của người nông dân nước ta trong nạn đói kinh khủng năm 1945, đồng thời biểu lộ thực chất tốt đẹp và sức sống kì diệu của họ ngay trên bờ vực của chết .

* Luận điểm 1: Xót xa thương cảm với cuộc sống bi thảm của người dân nghèo trong nạn đói năm 1945.

+ ) Nạn đói kinh khủng năm 1945- Cái đói bao trùm khắp nơi và tràn đến cái xóm nghèo của dân ngụ cư .- Những mái ấm gia đình từ Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thái Bình lũ lượt đội chiếu, dắt díu bồng bế nhau lên, xám lại như những bóng ma .- Buổi sáng nào cũng có vài người chết còng queo bên đường, tỏa mùi gây gây của xác chết .- Toàn bộ câu truyện của Tràng diễn ra trên cái cảnh đói khổ và tang tóc ấy : Cảnh xóm ngụ cư vào buổi chiều Tràng đưa người vợ theo về ; tiếng hờ khóc trong đêm, mùi đốt đống rấm .+ ) Tình cảnh của mái ấm gia đình Tràng- Tràng : nghèo, không lấy nổi vợ .- Vợ Tràng : Vì đói mà phải theo không về làm vợ, không có cưới cheo gì .- Tình cảm xót xa của bữa cơm đón nàng dâu mới ( nồi cháo loãng và bát cám ) .+ ) Sự nuôi nấng, niềm hy vọng của người lao động nghèo nàn- Truyện đã làm sáng lên trên cái nền đen tối ảm đạm ấy sức sống, khát vọng : mái ấm mái ấm gia đình và sự phụ thuộc, che chở cho nhau của những người lao động bần hàn, sáng lên niềm tin kỳ vọng của họ .- Tình huống Tràng có vợ, “ nhặt ” được vợ : Thái độ của Tràng từ lúc chỉ coi là chuyện tầm phào đến lúc xem đó là chuyện nghiêm chỉnh của đời mình ( Dẫn và phân lích những lời nói, hành vi của Tràng khi mới gặp người đàn bà và trong cảnh đưa chị ta về nhà ) .- Cái đói khổ đã khiến cho con người bị rẻ rúng, mất đi giá trị :+ Điển hình là nhân vật người vợ nhặt, vì quá túng quẫn thị không chăm sóc đến danh dự cứ vin vào lời nói đùa của Tràng mà “ cong cớn đòi ăn ”, còn gật đầu theo không Tràng về làm vợ .+ Chính Tràng cũng vậy, vì quá nghèo nàn mà khó hoàn toàn có thể lấy vợ, đến khi lấy được vợ cũng là nhờ thực trạng éo le .

* Luận điểm 2: Gián tiếp tố cáo tội ác tày trời của bọn thực dân phát xít đối với nhân dân ta

– “ đằng thì chúng bắt nhổ lúa trồng đay, đằng thì chúng bắt đóng thuế ”, chúng không cho nhân dân ta con đường sống, đẩy nhân dân đến bước đường cùng .- Trong đoạn cuối truyện, khi nghe tiếng trống thúc sưu thuế, bà cụ Tứ cũng vô vọng kêu lên rằng : “ Giời đất này không chắc đã sống qua được đâu những con ạ ” .

* Luận điểm 3: Trân trọng những khát vọng nhân văn của con người

– Ngợi ca khát vọng sống mãnh liệt của con người : Một mặt ta thấy người vợ nhặt như mất nhân cách trong cảnh đói khổ, nhưng mặt khác đó lại là khát vọng sống mãnh liệt của thị, thị không từ bỏ bất kỳ thời cơ nhỏ nhoi nào để được sống tiếp, ngay cả việc theo không người ta về làm vợ .- Ở Tràng ta thấy có một khát vọng niềm hạnh phúc chân thành, không phải vì ngờ nghệch mà anh dẫn người vợ nhặt về, sâu thẳm bên trong là khát khao có một mái ấm gia đình như bao người thông thường khác .- Vẻ đẹp của lòng thương người : vì tình thương người chân thành mà Tràng sẵn sàng chuẩn bị mời thị ăn dù không dư dả, vì thương người mà bà cụ Tứ gật đầu người con dâu được nhặt về dù trong cảnh đói khổ .- Dù bị đẩy đến bước đường cùng, con người vẫn luôn có niềm tin vào đời sống :+ Người vợ nhặt nhắc đến cảnh đoàn người phá kho thóc để tạo niềm tin cho bà cụ Tứ và Tràng, bà cụ Tứ cũng dự trù những chuyện tương lai, khuyên bảo những con .

* Luận điểm 4: Chỉ ra lối thoát để con người hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

– Từ câu truyện phá kho thóc mà người vợ nhặt kể và hình ảnh đám người đói, lá cờ đỏ trong tâm lý của Tràng là những tín hiệu của cuộc cách mạng, khiến người đọc hoàn toàn có thể tin cậy vợ chồng Tràng sẽ xuất hiện trong đoàn người vùng lên tổng khởi nghĩa .=> Tư tưởng nhân đạo hướng về quần chúng lao động, chứng minh và khẳng định phẩm chất và sức sống bền chắc của họ, đặt niềm tin vào những khát vọng bình dị mà chân chính để sống, khát khao tình thương và sự gắn bó, lệ thuộc vào nhau đã cho họ niềm tin để sống .

3. Kết bài giá trị nhân đạo trong Vợ nhặt

– Khái quát giá trị nhân đạo trong truyện Vợ nhặt- Nêu cảm nhận, nhìn nhận, nhận xét của bản thân .

III. Bài phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt được đánh giá cao

Dưới đây là một số bài văn phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt được trình bày khoa học, chi tiết và dễ hiểu nhất các em có thể đọc tham khảo và mở rộng thêm vốn từ cho bài viết của mình.

1. Phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt bài số 1

Năm 1945 đã trở thành dấu ấn lịch sử không thể phai mờ đối với mỗi con người Việt Nam, thời điểm đó không chỉ đánh dấu sự huy hoàng của thắng lợi Việt Nam đánh đổ phát xít, thực dân và lật đổ chế độ phong kiến 1000 năm. Đưa nước ta trở thành một nước tự do dân chủ. Đó còn là giai đoạn ghi nhận những đau thương mất mát của dân tộc ta dưới họa xâm lăng. Sự bóc lột dã man tàn bạo của bọn phát xít thực dân và bọn phong kiến tay sai đã đẩy hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói. Trong hoàn cảnh ấy nhà văn Kim Lân đã dựng lên một tình huống nhặt được vợ. Tình huống ấy vừa để tố cáo tội ác của bọn bóc lột, vừa thể hiện niềm cảm thông với nỗi đau khổ của con người, vừa bày tỏ niềm tin vào con người: ”dù cuộc sống có đau khổ đến đâu, nhưng con người vẫn thể hiện niềm yêu thương đùm bọc lẫn nhau vẫn không nguôi về khát vọng hạnh phúc, vẫn hướng đến một tương lai tươi sáng”. Đó chính là giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Trước hết ta phải hiểu giá trị nhân đạo là một giá trị cơ bản trong tác phẩm văn học chân chính, nó được tạo nên bởi tình yêu thương của con người, niềm cảm thông thâm thúy với nỗi khổ của con người, sự nâng niu trân trọng những nét đẹp của con người hơn thế còn là lòng tin năng lực vươn dậy của nó .

Tác phẩm “Vợ nhặt” đã bộc lộ được niềm xót xa thương cảm đối với cuộc sống bi đát của người dân nghèo trong nạn đói. Nạn đói được ví như một trận đại hồng thủy có sức tàn phá dữ dội. Những dãy phố úp sụp tối om: “những người đói dật dờ đi lại như những bóng ma”, “không khí vẩn lên mùi ẩm mốc thối của rác rưởi và mùi gây gây của xác người” và đặc biệt hơn là âm thanh của tiếng quạ gào thê thiết. Bằng những hình ảnh đau thương của nạn đói, tác giả đã tố cáo được tội ác của bọn thực dân phát xít cùng bọn phong kiến tay sai. Chúng đã dồn người dân đến mức đường cùng của cuộc sống, làm cho bao người chết trong cảnh đói rách..

Tác phẩm còn đi sâu mày mò nâng niu trân trọng khát vọng sống và khát vọng niềm hạnh phúc của con người. Tràng luôn khao khát khô cứng phúc, ẩn sau hình ảnh người đàn ông thô kệch chỉ biết làm lụng kia là con người cũng khao khát yêu thương. Trong thực trạng kéo xe thóc mà anh vẫn buông lời trêu đùa để làm cho đời sống thêm vui tươi, anh đùa có ai đẩy xe cùng thì mời bữa cơm xôi giò. Tưởng chỉ là lời trêu đùa vu vơ mà có cô ra đẩy cùng, sau một hồi ăn hai chập bánh đúc thì người đàn bà ấy theo về làm vợ. Anh cũng nghĩ đến cái đói đang kinh khủng kia liệu mình có vượt qua được không mà còn thêm cô vợ, nhưng anh “ chậc kệ ”. Niềm khao khát niềm hạnh phúc khiến anh vượt qua cái đói cái chết sắp tới. Trên đường về nhà khuôn mặt anh vui quái đản .Thậm chí Kim Lân còn đẩy trường hợp truyện đến đỉnh điểm khi miêu tả sự kinh ngạc của Tràng. Bản thân anh cũng không ngờ rằng việc lấy vợ của mình lại thuận tiện đến thế, chỉ có bốn bát bánh đúc mà thành vợ thành chồng. Cho nên khi dẫn vợ về nhà, nhìn thấy vợ giữa nhà Tràng vẫn không khỏi ngỡ ngàng. Đến giờ đây hắn còn ngờ ngợ không phải ” ra hắn đã có vợ rồi đấy ư … ”. Đến sáng hôm sau nhìn thấy ngôi nhà lâu nay đã được thu dọn thật sạch bởi bàn tay người vợ. Hắn không hết bàng hoàng kinh ngạc việc hắn đã có vợ đến ngày hôm nay hắn vẫn ngỡ ngàng như không phải. Điều đó còn được bộc lộ ở ý thức bám lấy sự sống rất can đảm và mạnh mẽ biểu lộ ngay ở nhân vật người vợ nhặt. Chỉ có một câu tầm phơ tầm phào mà cô gật đầu theo không người đàn ông lạ lẫm ấy để làm vợ, cô bỏ lỡ cả ý thức về danh dự và nhân phẩm của bản thân mình .Không chỉ vậy mà Kim Lân còn đi sâu vào ý thức vun đắp cho đời sống mái ấm gia đình của từng nhân vật. Với Tràng thì anh đã nhận ra được nghĩa vụ và trách nhiệm và bổn phận của mình với hai người phụ nữ trong mái ấm gia đình. Còn nhân vật thị thì hôm sau đã trọn vẹn biến hóa trở nên hiền hậu, đúng mực “ nhà cửa, sân vườn thời điểm ngày hôm nay đều được quét tước, thu gọn thật sạch ngăn nắp. Mấy chiếc quần áo rách nát như tổ đỉa vẫn vắt khươm, mươi niên ở góc nhà đã thấy đem ra sân hong. Hai cái ang nước vẫn để khô cong ở dưới gốc ổi đã kín nước đầy ăm ắp .Đống rác mùn tung bành ngay lối đi đã hót sạch ”. Đó là sự đổi khác ngỡ ngàng của thị và quang cảnh nhà sáng hôm sau. Còn bà cụ Tứ thì tạo thêm niềm tin cho những con về những dự tính trong tương lai, việc nuôi gà, khuyên răn con ai giàu ba họ ai khó ba đời, có ăn lên làm ra thì con cháu sau này mới sung sướng. Và sau cuối có lẽ rằng tình thương bà dành cho đứa con trai và con dâu được biểu lộ rõ nhất ở hình ảnh bát cháo cám. Người mẹ già không có gì trong thực trạng này, bà lật đật chạy xuống nhà bếp với khuôn mặt vui vẻ bê nồi cháo cám lên ăn .Kim Lân đã thắp lên cho mái ấm gia đình bà cụ Tứ niềm tin kỳ vọng vào sự thay đổi. Trong bóng tối đau thương tấm lòng cao đẹp của người mẹ vẫn tỏa sáng. Dẫu biết rằng việc lấy vợ lấy chồng là việc không nên diễn ra vào lúc đói khát như lúc này nhưng bà cụ Tứ vẫn vui tươi gật đầu “ thôi thì những con phải duyên phải kiếp với nhau u cũng mừng lòng ”. Kim Lân đã khéo tìm cho người mẹ già đau khổ ấy một câu nói chứa đựng sự từng trải của người già, sự bao dung của người mẹ và ý niệm đẹp tươi của người Nước Ta : ” dù có đắng cay cực khổ như thế nào vẫn mừng lòng tiếp đón con người, luôn luôn trân trọng con người ” .Vì vậy lúc nhìn lại người vợ nhặt bà không thấy cô ta lạ lẫm nữa mà đã trở thành người thân thuộc : ” bà lão nhìn người đàn bà lòng đầy thương xót nó giờ đây là dâu là con trong nhà rồi ”. Trái tim người mẹ lan rộng ra đảm nhiệm người phụ nữ lạ lẫm, tiếp đón người ấy là con, là người thân trong gia đình, là con dâu. Bà còn nuôi dưỡng niềm tin kỳ vọng cho những đứa con : ” biết thế nào hả con ? Ai giàu ba họ, ai khó ba đời. Có ra thì con cháu chúng mày về sau … ”. Bà an ủi con dâu : ” kể có ra làm dăm ba mâm thì phải đấy, nhưng nhà mình nghèo cũng chả ai người ta chấp chi cái lúc này. Cốt làm thế nào chúng mày hòa thuận là u mừng rồi. Năm nay thì đói to đấy. Chúng mày lấy nhau lúc này u thương quá ” .Câu nói tận tình và bao dung của người mẹ đã làm vơi đi bao tủi cực bẽ bàng của người vợ nhặt. Chỉ một câu nói ấy thôi cũng đủ làm cho người phụ nữ Tràng nhặt về hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu bước vào ngôi nhà này với tư cách là một người vợ, một người con dâu .Nếu như trong tác phẩm “ Chí Phèo ”, ” Lão Hạc ” nhân vật chính muốn giữ được nhân phẩm thì phải chết, cái chết đau đớn nhưng làm lòng họ cảm thấy thanh thản hơn. Hay chị Dậu trong “ Tắt đèn ” của Ngô Tất Tố cùng quẫn bởi sưu cao thuế nặng phải bán sữa mình cho ông cụ già 80 tuổi và cái kết là chị chạy ra ngoài trời tối không biết sẽ ra sao … những tác phẩm viết trước cách mạng tháng Tám thường chưa tìm thấy lối thoát cho nhân vật của mình .Không những vậy Kim Lân đã biểu lộ được niềm tin thâm thúy vào phẩm giá, lòng nhân hậu của con người. Nhân vật Tràng chỉ là một người trẻ tuổi làm thuê nuôi mẹ, nhưng sẵn sàng chuẩn bị bỏ tiền cho người đàn bà lạ lẫm bốn bát bánh đúc. Anh độ lượng, bao dung hào phóng và rất chu đáo với mẹ già. Anh sống luôn có tình nghĩa có nghĩa vụ và trách nhiệm. Niềm tin ấy còn được biểu lộ ở người vợ nhặt, sự đổi khác từ khi bước vào nhà. Nếu lúc trước người đàn bà này chua chát, chỏm lỏm thì giờ lại hiền hậu cư xử đúng mực lễ phép. Lúc mới gặp bà cụ Tứ thì chào hỏi, e thẹn. Sáng hôm sau thì đảm đang quét dọn nhà cửa .Đặc biệt trong bữa cơm sáng, mặc dầu là bát cháo cám nhưng cô vẫn và vào miệng mặc dầu mắt hơi nheo, bởi cô không lỡ làm mất đi niềm vui của người mẹ già khốn khổ kia. Có lẽ bộc lộ thâm thúy niềm tin vào đời sống phải được trải qua bà cụ Tứ. Bà hết lòng yêu thương con cháu, hết mực cảm thông với nàng dâu trong thực trạng này. Không những thế bà còn trăn trở những tháng ngày tiếp theo đứa con trai và con dâu bà sẽ sống ra làm sao. Nhưng vượt lên thực trạng ở trước mắt bà vẫn luôn tạo niềm vui trong mái ấm gia đình bằng những lời khuyên răn .Bằng cái nhìn mới lạ về đời sống của người dân sau cách mạng tháng Tám, Kim Lân đã vẽ lên một bức tranh hiện thực về nạn đói và cái chết đầy bi thương của những năm tháng này. Qua đó bộc lộ giá trị nhân đạo thâm thúy góp thêm phần tạo nên thành công xuất sắc trong tác phẩm. Từ đó ta thấy được chiều sâu so với những tác phẩm văn học hiện thực trước đó .

2. Phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt bài số 2:

Tác phẩm ” Vợ nhặt ” của nhà văn Kim Lân có giá trị nhân đạo vô cùng thâm thúy trải qua trường hợp truyện độc lạ đó chính là trường hợp nhặt được vợ. Tác giả cho tất cả chúng ta thấy đời sống tối tăm của người dân lao động trong nạn đói lịch sử dân tộc năm 1945 và những khát khao mãnh liệt của họ. Giá trị nhân đạo là một giá trị tạo nên thành công xuất sắc của tác phẩm văn học chân chính. Nó tạo nên bởi niềm cảm thông thâm thúy của tác giả với những nhân vật của mình. Những người nông dân khốn khổ, bần hàn trong đời sống .Tác phẩm thể hiện rõ những xúc cảm xót xa so với kiếp người thê thảm trong nạn đói lịch sử vẻ vang làm chết hai triệu người. Thông qua đó, tác giả muốn tố cáo tội ác của thực dân Pháp đã gây ra nạn đói này làm cho dân ta khốn khổ. Câu chuyện được viết trong một xóm ngụ cư, toàn những người dân tứ xứ về ở chung tập hợp thành một xóm ngụ cư mới, trong sự nghèo nàn đến tận cùng của cảnh vật xung quanh và những nếp nhà lụp sụp .Trên con đường về xóm ngụ cư ấy ánh sáng hiện lên vô cùng sầm uất, leo lét những con người đi lại như những bóng ma. Xác người chết chưa kịp chôn cất nằm bộn bề, bên cạnh những người sống vật vờ không có nơi cư trú, mùi xác thối bốc lên, rồi từng bầy quạ đến cứ gào lên thê thiết. Bên cạnh đó văng vẳng là tiếng trống thúc thuế, những đứa trẻ thì ngồi trong những xó đường không buồn nhúc nhích bởi chúng quá đói và căng thẳng mệt mỏi nên không còn sức lực lao động để vui đùa chạy nhảy nữa .Trong toàn cảnh nghèo khó ấy một người xấu xí như nhân vật Tràng, hai con mắt ti hí, quai hàm bạnh ra, đường nét thô kệch làm nghề kéo xe thuê, nghèo khó sống cảnh mẹ góa con côi lại nhặt được vợ. Giá trị nhân đạo của truyện ngắn còn biểu lộ trong lòng tin thâm thúy vào việc những nhân vật trong tác phẩm tin cậy vào tương lai, sự đổi đời. Nhân vật anh cu Tràng tuy có vẻ bên ngoài xấu xí nhưng tiềm ẩn bên trong là sự cảm thông biết thương mến người khác, che chở trợ giúp người khác trong cảnh khốn khổ .Trong thực trạng nghèo khó nhưng Tràng vẫn hào phóng đãi thị bốn bát bánh đúc, rồi lần sau gặp Tràng cũng quan sát người phụ nữ này có vẻ như thị gầy hơn, cái áo rách nát tả tơi cắp cái thúng con. Có lẽ từ tích tắc đó Tràng đã nổi lên sự trắc ẩn trong lòng, muốn cho người phụ nữ kia phụ thuộc vào mình cả hai cùng lệ thuộc vào nhau, để nỗ lực qua cơn đói khổ này. Đó chính là sự nhân đạo trong con người Tràng. Trong khi nạn đói đang hoành hành, người chết như ngả rạ, thêm một người là thêm một miệng ăn, nhưng Tràng vẫn sẵn sàng chuẩn bị nuôi nấng thị, đưa thị về nhà cùng chung sống .Bà cụ Tứ mẹ của anh cu Tràng cũng là người có tấm lòng nhân văn, nhân đạo. Bà thương mến con hết mực. Bà cụ Tứ Open với dáng người đã già cả sống lưng còng, mắt kèm nhèm, nhìn từ xa bà thấy trong nhà mình có một người phụ nữ bà tưởng mình trông gà hóa cuốc. Nhưng khi lại gần tới nhà thấy người phụ nữ kia chào mình bằng u, rồi nghe anh cu Tràng ra mắt ” Đây là nhà con ” thì bà cụ Tứ không còn hoài nghi gì nữa .Bà thoáng chút thương xót cho số phận của mình và con trai, người ta cưới vợ trong lúc ăn nên làm ra, còn mình thì cưới nhau trong lúc nghèo khó, túng quẫn. Nhưng rồi bà lại vui tươi gật đầu bà nghĩ rất tích cực ” Có gặp thực trạng khốn khó như lúc này thì người ta mới lấy tới con mình, mà con mình mới có vợ “. Bà cụ Tứ nhìn mọi chuyện vô cùng thấu đáo tích cực. Bà thấy nhiều niềm vui hơn là nỗi buồn trong việc anh cu Tràng nhặt được vợ trong thời kỳ đói khổ .Chính người mẹ khốn khổ này đã luôn tạo không khí vui tươi cho mái ấm gia đình để con trai và con dâu của bà vui tươi mà cố gắng nỗ lực phấn đấu vượt qua thời kỳ đói khổ này. Người mẹ già khốn khổ ấy luôn miệng động viên con trai con dâu của mình. Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời, siêng năng làm ăn biết đâu nhờ trời thương lại cho khấm khá .Sáng hôm sau, mái ấm gia đình anh cu Tràng từ khi lấy vợ đã đổi khác hẳn nhà cửa ngăn nắp, vườn tược được nhổ sạch cỏ, mọi thứ thật sự là một mái ấm gia đình dù còn nhiều đơn sơ nghèo khó. Nhưng nó vẫn bộc lộ đó là một mái ấm gia đình, đầm ấm sum vầy. Trong bữa cơm mái ấm gia đình, hình ảnh nồi cháo cám đã ám ảnh người đọc vô cùng, nhưng trong mâm cơm đạm bạc nghèo nàn ấy ai cũng nói tới tương lai, nói tới chuyện vui. Họ cùng nhau kỳ vọng vào đời sống mới .Giá trị nhân đạo của tác phẩm tạo ra sự niềm tin cho những con người lao động nghèo nàn, khốn khó. Nó chính là bản năng sống, khát khao được niềm hạnh phúc của mỗi con người. Nó biểu lộ sự nhân văn, nhân đạo của tác giả Kim Lân khi đồng cảm với người nông dân, nhân vật của mình .

>>> Tham khảo thêmPhân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

3. Phân tích giá trị nhân đạo của Vợ nhặt bài số 3

Vợ nhặt” là một truyện ngắn độc đáo, đặc sắc của Kim Lân. Truyện kể về chuyện anh cu Tràng nhà nghèo ở xóm ngụ cư đã nhặt được vợ khi trận đói đang diễn ra kinh khủng, người chết đói đầy đường.

Truyện ngắn đã phản ánh nỗi đau khổ và niềm khao khát sống, khao khát hạnh phúc của người nghèo, qua đó nói lên số phận con người trong xã hội cũ, cái đêm trước khi cách mạng bùng nổ. Giá trị lớn nhất của truyện “Vợ nhặt” là giá trị nhân đạo.

Cho đến nay trong nền văn học văn minh Nước Ta chưa có tác phẩm nào viết về trận đói năm Ất Dậu – 1945 thật hay, thật xúc động như truyện ngắn ” Vợ nhặt ” của Kim Lân. Cảm hứng nhân đạo dào dạt từ đầu truyện đến cuối truyện .Truyện đã phản ánh nỗi đau khổ tột cùng của nhân dân ta, của người nghèo trong trận đói năm Ất Dậu. Đoàn người từ những vùng Tỉnh Nam Định, Tỉnh Thái Bình, đội chiếu lũ lượt bồng bế dắt díu nhau lên ” xanh xám như những bóng ma ” nằm bộn bề khắp những lều chợ. Quạ đen đậu trên những ngọn cây bay vù lên ” như những đám mây đen ” trên nền trời. Mùi gây của xác người vẩn lên khắp xóm chợ. Người chết đói như ngả rạ. Sáng nào cùng ba bốn cái thây nằm còng queo bên đường !Đói và chết đói đâu chỉ riêng ai ! Mẹ con Tràng, cái nhà ” vắng teo đứng rúm ró ” trên mảnh vườn đầy cỏ dại. Của nhà là một tấm phên rách nát. Niêu bát, xống áo vứt bừa bộn cả trên giường, dưới đất. Cơ ngơi ấy đã làm cho nàng dâu mới tuyệt vọng tiếng thở dài “. Bà cụ Tứ ” mặt bủng beo sầm uất “. Anh cu Tràng ” bước căng thẳng mệt mỏi “, cái đầu ” trọc nhẵn chúi về đằng trước ” với bao lo ngại chật vật. Đám trẻ con xóm chợ, trước đây tinh nghịch thế, giờ đây chúng nó ” ngồi ủ rủ dưới những xó đường không buồn nhúc nhích “. Trước nhà kho trên tỉnh có mấy chị con gái ” ngồi vêu ra ” .Đặc biệt nhân vật ” thị “, cái đói đã cướp đi tổng thể. Không họ tên, tuổi tác, không mái ấm gia đình, bạn bè. Không quê nhà bản quán. Hình hài tiều tụy, xơ xác đáng thương. Áo quần ” tả tơi như tổ đỉa “. Thị ” gầy sọp hẳn đi “, khuôn mặt lưỡi cày ” xám xịt “, chỉ còn thấy hai con mắt. Con đường phía trước của thị là vực thẳm, là chết đói. Cái đói đã cướp đi của thị tổng thể. Chị nghe Tràng nói ” muốn ăn gì thì ăn “, thấy anh ta vỗ vỗ vào túi khoe ” rích bố cu “, hai con mắt ” trũng hoáy ” của thị tức thì ” sáng lên “. Tình tiết thị cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc, trông có vẻ như thô lỗ, nhưng không đáng chê, trái lại rất đáng thương. Thị đang đói, thị đã nhịn đói nhiều ngày, thị cần được ăn, thị cần được sống. Kim Lân rất nhân hậu khi nói về thị, khi nói về sự đói khát của người nghèo .Cái xóm ngụ cư càng về chiều ” càng xơ xác, heo hút ” nhà cửa ” úp súp, tối om “, những khuôn mặt ” hốc hác u tối “. Bữa cơm đón nàng dâu mới của bà cụ Tứ là một nồi cháo cám. Người con gái giữa trận đói như một thứ vứt đi, hoàn toàn có thể ” nhặt ” được. Thị lấy chồng không một quả cau, không một lá trầu, chẳng có ” quan tám tiền cheo, quan năm tiền cưới, lại đèo buồng cau “. Về nhà chồng, đứng trước mẹ chồng, nàng dâu mới ” khép nép “, ” cúi mặt xuống tay vân vê tà áo đã rách nát bợt “. Tối tân hôn, ” tiếng khóc tỉ tê ” của những mái ấm gia đình có người mới chết đói vọng đến thô thiết não nùng .Sáng tinh mơ tiếng trống thúc thuế dội lên từng hồi ” dồn dập, vội vã “. Bằng những chi tiết cụ thể rất hiện thực, rất nổi bật, Kim Lân đã biểu lộ tình cảm xót thương, lo âu cho số phận của người nghèo nàn trước hoạn nạn, trước nạn đói đang hoành hành. Đáng quý hơn nữa, ông đã đứng về phía nhân dân, về phía người nghèo vạch trần và tố cáo tội ác của Nhật – Pháp bắt nhổ lúa trồng đay, bắt đóng thuế, bóc lột dân ta đến tận xương tủy, gây ra trận đói năm Ất Dậu làm hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói .Truyện ” Vợ nhặt ” đã biểu lộ một tấm lòng trân trọng so với niềm hạnh phúc của con người. Cách kể của Kim Lân rất hóm hỉnh về trường hợp anh cu Tràng nhặt vợ và những diễn biến xoay quanh nàng dâu mới. Chỉ một vài câu ” tầm phơ tầm phào “, Tràng đãi thị 4 bát bánh đúc thế mà hắn nhặt được vợ ! Nhặt được vợ nhưng hắn cũng phải liều : ” Chặc, kệ ! “. Hắn nghĩ thóc gạo này nuôi thân còn khó, lại còn ” đèo bòng “. Trên đường dẫn vợ mới nhặt được về nhà xin phép mẹ già, anh cu Tràng vui như mở cờ trong bụng. Kim Lân tả đôi mắt và nụ cười của anh con trai cục mịch này để làm điển hình nổi bật niềm niềm hạnh phúc mới nhặt được vợ. Tràng ” phởn phơ khác thường “. Hắn ” tủm tỉm cười nụ “. Hai mắt ” sáng lên lấp lánh lung linh “. Có lúc cái mặt hắn ” cứ vênh lên tự đắc với mình ” .Hình ảnh Tràng và thị đi bên nhau trông ” hay đáo để “. Tràng khoe hai hào dầu, rồi cười hì hì, bị thị ” phát đánh đét ” vào sống lưng với câu mắng yêu : ” Khỉ gió “. Tràng nghển cổ thổi tắt phụt ngọn đèn con, bị thị mắng : ” Chỉ được cái thế là nhanh. Dơ ! “. Những diễn biến ấy rất hay nói lên tình yêu mạnh hơn cái chết .Cảnh mẹ chồng gặp nàng dâu mới thật vô cùng cảm động. Vượt qua phong tục tập quán ăn hỏi cưới xin, chẳng có dăm ba mâm, bà cụ Tứ thương người đàn bà lạ lẫm, thương con và thương mình, bà nhận nàng dâu mới : ” Ừ thôi thì những con đã phải duyên phải kiếp với nhau, u cũng mừng lòng “. Tình thương của bà bát ngát, bà nghĩ ” Người ta có gặp bước khó khăn vất vả, đói khổ này, người ta mới lấy đến con mình. Mà con mình mới có vợ được … “. Bà êm ả dịu dàng yêu thương gọi nàng dâu mới là ” con “. Lòng đầy thương xót, bà nói với hai con : ” Năm nay thì đói to đấy. Chúng mày lấy nhau lúc này u thương quá … ” .Qua đó, ta càng hiểu sâu hơn cái lẽ đời. Nhân dân lao động nghèo nàn đứng trước tai hoạ, họ đã dựa vào nhau, san sẻ tình thương, san sẻ vật chất cho nhau để vượt qua mọi thử thách, hướng tới ngày mai với niềm tin và hy vọng : ” Ai giàu ba họ, ai khó ba đời … “. Người đọc cảm thấy ngọn đèn ” vàng đục ” chiếu sáng trong mái lều đêm tân hôn của vợ chồng Tràng là ngọn đèn hy vọng và niềm hạnh phúc ấm no .Bữa cháo cám đón nàng dâu mới là một chi tiết cụ thể mang giá trị nhân đạo tiêu biểu vượt trội nhất trong truyện ” Vợ nhặt “. Bà cụ Tứ gọi là ” chè khoán … ngon đáo để “. Bà tự hào nói với hai con là ” xóm ta khối nhà còn chả có cám mà ăn đấy “. Trong bữa cháo cám, bà nói toàn chuyện vui, chuyện sung sướng về sau này. Cảnh mái ấm gia đình mẹ con vô cùng ” đầm ấm hòa hợp ” niềm hạnh phúc. Sau này, vợ chồng con cháu Tràng hoàn toàn có thể có những bữa cơm nhiều thịt cá ngon lành hơn, nhưng họ không khi nào hoàn toàn có thể quên được bữa cháo cám buổi sáng hôm ấy .Vị cháo cám ” đắng chát ” mà lại ngọt ngào tiềm ẩn bao tình thương của mẹ. Kim Lân sống thân thiện người nhà quê, ông hiểu thâm thúy tâm lí, tình cảm của họ. Ông đã làm cho những thế hệ mai hậu biết cái đắng chát trong cuộc sống của ông cha, cảm nhận được cái hương đời, cái tình thương của lòng mẹ, … mà không một thứ cao lương mĩ vị nào hoàn toàn có thể sánh tày ?Kim Lân đã dành những tình cảm tốt đẹp nhất, nồng hậu nhất về sự đổi đời của người dân cày Nước Ta. Mừng cho anh cu Tràng có vợ, bọn trẻ con tinh nghịch reo lên : ” Chông vợ hài “. Việc Tràng có vợ, dân ngụ cư xóm chợ cảm thấy ” có một cái gì lạ lùng và tươi mát thổi vào đời sống đói khát, tăm tối của họ “. Bà cụ Tứ vui sướng vì con trai đã có vợ, bà như trẻ lại, nhẹ nhõm, tươi tỉnh ” rạng rỡ hẳn lên “. Vợ Tràng trở thành người đàn bà ” hiền hậu đúng mực “. Tràng như từ một giấc mộng bước ra. Anh ngủ dậy cảm thấy ” êm ái lửng lơ “. Hạnh phúc đến quá giật mình. Việc hắn có vợ sau một ngày một đêm mà hắn ” vẫn ngỡ ngàng như không phải ” .Sự đổi đời còn được biểu lộ ở cảnh vật. Mẹ và vợ Tràng đã dậy sớm, quét tước thu dọn lại nhà cửa, sân ngõ. Tiếng chổi quét sàn sạt. Hai cái ang nước được kín nước đầy ăm ắp. Đống rác mùn tung hoành ngay lối đi đã được hót sạch. Mẹ chồng, nàng dâu mới, con trai, ai cũng muốn góp thêm phần sửa sang tổ ấm mái ấm gia đình niềm hạnh phúc. Họ không nghĩ đến cái chết mà hướng về sự sống, về niềm hạnh phúc và sự đổi đời. Tràng cảm thấy hắn đã ” nên người “, hắn thấy hắn có bổn phận phải lo ngại cho vợ con sau này !Một chi tiết cụ thể rất hay là vợ Tràng sau khi nghe tiếng trống thúc thuế đã báo tin ở mạn Thái Nguyên, Bắc Giang, người ta không nộp thuế, người ta phá kho thóc của Nhật chia cho người đói. Còn anh cu Tràng thấy trong óc mình ” lá cờ đỏ bay phấp phới “. Cách mạng sắp đến. Nạn đói sẽ bị đẩy lùi. Hình ảnh lá cờ đỏ cuối truyện không chỉ tô đậm giá trị nhân đạo mà còn tạo nên âm hưởng sáng sủa đầy chấn động, như một dự cảm về ngày mai ấm no, niềm hạnh phúc .Hạnh phúc của Tràng và niềm vui của mẹ già tuy muộn mằn nhưng đáng quý và đáng trân trọng biết bao ! Cổ kim đông tây đã có ai nhặt được vợ ? Cái đói do bọn Nhật, Pháp gây ra đã cướp đi toàn bộ tính mạng con người và phẩm giá con người. Một thực sự được chứng minh và khẳng định : niềm khao khát tình yêu và niềm hạnh phúc, khao khát sống mạnh hơn cái chết. Cái vị đời ngọt ngào và tình người ấm cúng đã tỏa sáng giá trị nhân đạo truyện ” Vợ nhặt ” mà ta trân trọng .

Thư viện Văn mẫu 12 tuyển chọn những bài văn hay lớp 12

IV. Kiến thức lan rộng ra

1. Sơ đồ tư duy phân tích giá trị nhân đạo của truyện Vợ nhặt

So do tu duy phan tich gia tri nhan dao cua Vo Nhat

2. Giá trị nhân đạo là gì?

Giá trị nhân đạo là một giá trị cơ bản của những tác phẩm văn học chân chính được tạo nên bởi niềm cảm thông sâu sắc của nhà văn với nỗi đau của những con người, những cảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Đồng thời thể hiện sự nâng niu, trân trọng với những nét đẹp trong tâm hồn và niềm tin khả năng vươn dậy của con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc đời.

Có bốn nét chính khi nói về giá trị nhân đạo của một tác phẩm đó là :- Tố cáo xã hội- Ca ngợi- Thương cảm, bênh vực- Chỉ ra con đường, lối thoát cho nhân vật

3. Biểu hiện giá trị nhân đạo trong Vợ nhặt

– Biểu hiện thứ nhất : Tác giả thể hiện niềm đau xót, thương cảm so với đời sống bi thảm của người dân nghèo trong nạn đói ( cảnh bữa ăn ngày đói, nồi chè khoán, tiếng trống thúc thuế ngoài đình, … )- Biểu hiện thứ hai : Tác giả tố cáo tội ác tày trời của bọn thực dân, phát xít so với nhân dân ta ( chà đạp lên quyền sống của con người, dồn đẩy cả dân tộc bản địa ta vào cảnh khốn cùng )

– Biểu hiện thứ ba: Tác giả khám phá, phát hiện, trân trọng và ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân (tốt bụng, cởi mở, nhân hậu, sự hào hiệp dễ mến, niềm khát khao hạnh phúc, khát khao mái ấm…)

– Biểu hiện thứ tư : Tác giả hé mở con đường đổi đời tươi đẹp, tích cực cho người dân khốn cùng ( hình ảnh “ đoàn người ầm ầm kéo nhau đi trên đê Sộp, phía trước có lá cờ đỏ to lắm ” )- / –

Trên đây, các em vừa tham khảo những gợi ý chi tiết cho bài văn phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân. Hi vọng qua việc đọc hiểu đề cùng một số bài văn mẫu hay, các em sẽ dễ dàng nắm được cách làm cũng như mở rộng vốn từ ngữ phục vụ cho bài biết của mình. Chúc các em học tốt !

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận

Câu hỏi mới