Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà | Văn mẫu 9

    Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà để thấy được tình cha con sâu nặng cùng nỗi đau trong chiến tranh do quân giặc gieo rắc thời chống Mĩ. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây để nắm được cách làm, và xem thêm những bài văn mẫu hay giúp có thêm ý tưởng làm bài em nhé!

Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

* * *

Hướng dẫn làm bài phân tích nhân vật ông Sáu

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài : phân tích hành vi, xúc cảm, tình yêu con và những nỗi đau buồn, day dứt của ông Sáu- Đối tượng làm bài : nhân vật ông Sáu- Phương pháp làm bài : phân tích

2. Các luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: Xuất thân và hoàn cảnh của ông Sáu

Luận điểm 2: Tình yêu con của ông Sáu đã chiến thắng mọi khoảng cách của sự biệt li

Luận điểm 3: Cái chết cũng không cướp đi được tình yêu thương con của ông Sáu

Lập dàn ý phân tích nhân vật ông Sáu

I. Mở Bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm :- Giới thiệu nhân vật : ông Sáu là nhân vật chính của tác phẩm, để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng bạn đọc về một người cha rất mực yêu con .

II. Thân Bài

– Ông Sáu là một người nông dân Nam Bộ giàu lòng yêu nước, từng cẩm súng suốt cuộc kháng chiến chống Pháp nhưng ông không tập trung ra Bắc mà ở lại kiên trì đấu tranh, gây dựng lực lượng để liên tục tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mĩ. ông đã chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc, là một người lính anh hùng của dân tộc bản địa nhưng nhà văn không tập trung chuyên sâu khắc họa con người ông ở góc nhìn đó mà đi vào đời sống riêng của ông để viết về tình phụ tử .- Tình cảm của ông Sáu với con rất sâu nặng. Đó không chỉ là tình cảm cha con mà còn là tình chiến sỹ, đồng đội giữa những thế hệ. Tác giả cũng không đi sâu vào cuộc chiến đấu mà tập trung chuyên sâu miêu tả tình cha con thâm thúy, cao đẹp, là giá trị vĩnh hằng của con người. Tình thương con của ông được bộc lộ trong hai trường hợp :

* Tình huống thứ nhất

Sau tám năm vào sinh ra tử, chỉ được ngắm nhìn con trong ảnh, khi được về thăm nhà, nỗi khao khát được gặp con, được ôm con vào lòng khiến ông Sáu không kìm nén được xúc cảm. ông hấp tấp vội vàng, hấp tấp vội vàng nhảy lên bờ gọi con, đưa tay đón và bước những bước dài tới bên con, khuôn mặt biến hóa vì nỗi xúc động .Bé Thu không nhận ra cha bởi vết thẹo trên mặt khiến ông khác quá và trông dữ tợn. Nó sợ hãi bỏ chạy khiến ông vô cùng đau khổ : sẩm mặt, đứng sững lại, hai tay buông thõng như bị gãy .Suốt 3 ngày phép, ông đã làm mọi cách để được gần con, để được nghe bé Thu gọi một tiếng ” ba ” :+ ông không đi đâu, chỉ quanh quẩn bên con .+ Không giận con mà chỉ khe khẽ lắc đẩu, cười trước sự bướng bỉnh, xa lánh của con .+ Thậm chí khi con bé hất miếng trứng cá ra ngoài, chối từ sự chăm nom của ông, ông đã đau đớn không giữ được bình tĩnh mà trách phạt con .=> Vì yêu con, ông đã kiên trì, êm ả dịu dàng, bao dung rất mực so với con mình. Song cũng chính vì tình yêu ấy cộng với nỗi đau đớn khi bị khước từ và thời hạn bên con đang dẩn rút ngắn lại mà ông đã lỡ tay đánh con. Hành động đó đã cho thấy tột cùng của sự đau khổ và nỗi bất lực nơi ông .- Trong giờ phút chia tay, ông thể hiện tình yêu con sâu nặng .+ Ông không dám lại gần con, chỉ nhìn con bằng ánh mắt trìu mến, buồn rẩu và cố nén giọt nước mắt .+ Cuối cùng, khi con gọi ” ba “, ông chỉ kịp rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên tóc con, ôm chặt lấy nó rồi ra đi, mang theo ước nguyện của con về một cây lược nhỏ .=> Tình yêu con của ông Sáu đã thắng lợi mọi khoảng cách của sự li biệt. Tình cảm ấy luôn vẹn nguyên, ấm cúng và tràn đẩy .

* Tình huống thứ hai

– Khi nằm vùng ở khu địa thế căn cứ, thiếu gạo, nhiều khi phải ăn bắp thay cơm, lại bị giặc khủng bố liên miên, cái chết bủa vây từng ngày nhưng tâm lý ông luôn nhớ về những ngày ở nhà, nhất là việc đã nóng vội mà đánh con phi lí. Đó là nỗi ân hận luôn ám ảnh, day dứt trong tâm hồn ông .- Ông nhớ như in lời con dặn hấp tấp vội vàng lúc chia tay ” Ba vể, ba mua cho con một cây lược nghe ba ! “. Điểu đó thôi thúc ông làm một chiếc lược ngà. ông đã dồn tổng thể tình yêu, nỗi nhớ con để tỉ mỉ cưa từng chiếc răng lược, cần thận khắc từng nét chữ ” Yêu nhớ khuyến mãi ngay Thu con của ba “. Lúc nhớ con, ông lại lấy cây lược ra ngắm nghía, mài lên mái tóc .- Thậm chí, cái chết cũng không cướp đi được tình yêu thương con của ông Sáu. Vết thương nặng trong một trận càn khiến ông kiệt sức, không trăn trối được điều gì nhưng ông vẫn dồn hết tàn lực móc cây lược trao cho đồng đội và gửi gắm đồng đội mình. Cây lược đã được trao lại cho bé Thu, trở thành cầu nối giữa hai cha con, để nối dài tình phụ tử thiêng liêng .

* Nhận xét:

– Đặc sắc trong nghệ thuật và thẩm mỹ kiến thiết xây dựng và miêu tả nhân vật :+ Tác giả thiết kế xây dựng được những trường hợp truyện rực rỡ, đầy éo le, giật mình và cảm động .+ Ngòi bút miêu tả tâm lí tinh xảo, đúng chuẩn, bắt nguồn từ một tâm hồn nhạy cảm và tấm lòng yêu thưong, trân trọng con người .+ Sử dụng ngôi kể thứ 3 khiến câu truyện trở nên khách quan, đồng thời thuận tiện xen vào những lời bình đầy cảm hứng .

* Từ đó, nhà văn đã khắc họa thành công hình ảnh ông Sáu – một người lính yêu nước, một người cha rất mực yêu con. ông là biểu tượng cho tình yêu thưong, sự ân cần và che chở của người cha dành cho con mình. Qua đó ta thấy được sự bất tử của tình cảm cha con.

III. Kết Bài

Bộc lộ suy ngẫm của bản thân về cuộc chiến tranh, về tình cảm mái ấm gia đình .

Xem thêm: Phân tích tình cảm cha con trong truyện Chiếc lược ngà

4. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà

Với sơ đồ tư duy ngắn gọn ở trên chắc như đinh những em cũng đã có cho mình ý tưởng sáng tạo để viết được bài văn này. Mặt khác, những em trọn vẹn hoàn toàn có thể đọc và đi sâu hơn với những bài văn mẫu rực rỡ dưới đây :

Văn mẫu tìm hiểu thêm phân tích nhân vật ông Sáu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà

Bài văn mẫu 1: 

Chiếc lược ngà“ là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết về tình cha – con và nỗi đau trong chiến tranh do quân giặc gieo rắc thời chống Mĩ. Ông Sáu là một trong những nhân vật thể hiện sâu sắc chủ đề ấy.

Ông Sáu, một nông dân Nam Bộ giàu lòng yêu nước đã tham gia hai cuộc kháng chiến ( đánh Pháp và đánh Mĩ ), và đã dũng mãnh hi sinh. Ra đi đánh giặc từ năm 1946 mãi đến năm 1954, độc lập lập lại, ông mới được về thăm quê một vài ngày. Ngày ra đi bộ đội, đứa con gái bé nhỏ thân yêu của ông mới lên một tuổi, ngày về thì con đã 8, 9 tuổi. Cái khao khát của một người lính sau những năm dài vào sinh ra từ được trở lại quê nhà, được gặp lại vợ con, được nghe con cất tiếng gọi “ ba ” một tiếng cũng không toàn vẹn ! Đó là thảm kịch thời cuộc chiến tranh. Lúc chia tay vợ con lần thứ hai để bước vào một cuộc chiến đấu mới, ông mới được một khoảnh khắc niềm hạnh phúc khi đứa con gái ngây thơ “ nhận ra ” ba mình và kêu thét lên : “ Ba … ba ! ”. Ông ôm con “ rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên mái tóc con ”. Ông Sáu đã ra đi với nỗi nhớ thương vợ con không thể nào kể xiết. Bom đạn giặc đã làm đổi khác hình hài ông. Vết thẹo dài trên má phải – vết thương cuộc chiến tranh – đã làm cho đứa con gái yêu quý, bé nhỏ không nhận ra bóng hình người cha nữa ! Ông đã ra đi, mang theo hình ảnh vợ con, với lời hứa mang về cho, con gái chiếc lược cùng với nỗi ân hận day dứt “ sao mình lại đánh con ” cứ giày vò ông mãi. Nỗi đau, nổi nhớ thương và mất mát … do quân giặc đem đến cho ông Sáu, cho bao người lính, cho bao bà mẹ, em thơ trên khắp mọi miền quốc gia ta có khi nào nguôi ! Sự hi sinh của thế hệ đi trước để tạo ra sự độc lập, thống nhất, dân chủ, độc lập là vô giá .Sau năm 1954, ông Sáu không tập trung ra Bắc, ông nhận trách nhiệm mói ở lại miền Nam “ nằm vùng “ hoạt động giải trí bí hiểm. Trong những ngày ở rừng, ở cứ bị giặc ruồng bố triền miên. Thiếu gạo phải ăn bắp. Gian khổ và nguy hại. Cái chết bủa vây cuộc chiến đấu thầm lặng. Ông Sáu vẫn không nguôi nhớ vợ con. Ông đã biến vỏ đạn 20 li của giặc Mĩ thành chiếc cưa nhỏ, đã tỉ mỉ, kiên trì và khôn khéo như một người thợ bạc chế tác khúc ngà voi quý hiếm thành một chiếc lược ngà xinh xắn có khắc dòng chữ : “ Yêu nhớ Tặng Ngay Thu con của ba “. Chiếc lược ngà với dòng chữ ấy mang theo bao tình cảm sâu nặng của người cha so với đứa con nhỏ xíu. Tình thương con của ông Sáu thật vô cùng tha thiết. Điều đó cho thấy, ông Sáu cũng như hàng triệu chiến sỹ, đồng bào ta hi sinh chiến đấu vì quốc gia và dân tộc bản địa, vì niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, vì tình vợ chồng, tình cha con .Chiếc lược ngà như một vật kí thác thiêng liêng của người lính về tình phụ – tử sâu nặng mà bom đạn quân địch không thể nào tàn phá được. Chính vì vậy, khi bị trúng đạn máy bay Mĩ bắn vào ngực, lúc hấp hối, ông “ đưa tay vào túi, móc cái lược đưa cho bạn, nhìn bạn hồi lâu rồi tắt thở … ông Sáu đã hi sinh trong những ngày đen tối vì khó khăn. Ngôi mộ ông là “ ngôi mộ bằng giữa rừng sâu ”. Nhưng chỉ có “ tình cha con là không hề chết được ! ” .

Hình ảnh ông Sáu, hình ảnh người cha trong truyện “Chiếc lược ngà“ sâu nặng về tình cha – con. Chiếc lược ngà với dòng chữ mãi mãi là kỉ vật, là nhân chứng về nỗi đau, về bi kịch đầy máu và nước mắt đã để lại nhiều ám ảnh bi thương trong lòng ta. Ông Sáu là người lính của một thế hệ anh hùng đi trước mở đường đã nếm trải nhiều thử thách, gian khổ và hi sinh.

Truyện “Chiếc lược ngà” và hình ảnh ông Sáu đã khơi gợi trong lòng ta bao ý nghĩa về sự hi sinh và hạnh phúc ở đời do các thế hệ cha anh đã đổ xương máu làm nên. Và bài học “uống nước nhớ nguồn” càng thêm thấm thía.

>> Tham khảo : Phân tích trường hợp truyện độc lạ trong Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu – Bài văn mẫu 2:

Ông cha ta vẫn thường có câu :Công cha như núi ngất trờiNghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

Quả thực công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ là trời biển, cả đời này những người con cũng không thể báo đáp hết. Trong bất kì thời điểm nào, tình cảm phụ tử cũng thật thiêng liêng và đáng trân trọng. Và đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, tình cảm ấy như một viên ngọc quý, sáng ngời. Và tất cả thứ tình cảm thiêng liêng ấy, đã được Nguyễn Quang Sáng dồn tụ trong nhân vật ông Sáu với tác phẩm Chiếc lược ngà.

Trong thời đại kháng chiến vĩ đại, ông Sáu cũng như bao người trẻ tuổi khác, theo tiếng gọi tổ quốc lên đường nhập ngũ. Lập mái ấm gia đình không được bao lâu, ông Sáu đã lên đường, còn chưa kịp nhìn đứa con gái yêu quý của mình. Những ngày ở chiến khu lòng ông khi nào cũng đau đáu nhớ về mái ấm gia đình và bé Thu. Ba ngày nghỉ phép như một phép màu, giúp ông thỏa nỗi nhớ quê nhà, đặc biệt quan trọng là được gặp đứa con thân thương của mình .Lòng ông háo hức bồn chồn, trên chiếc xuồng mắt ông dõi về hướng nhà mình, và khi xuồng chưa cập bến ông đã vội nhảy lên bờ. Lòng ông hồ hởi, niềm hạnh phúc, ông đã mong đợi tích tắc gặp con này biết bao lâu rồi. Tiếng gọi con vừa nồng nàn, vừa ấm cúng, chỉ hai tiếng “ Thu ! Con ! ” mà chất chứa biết bao tình yêu thương ông dành cho bé Thu. Nhưng trái ngược với dòng tình cảm nồng cháy của ông, bé Thu lạnh nhạt, sợ hãi quay đầu bỏ chạy. Bé Thu không nhận ra anh, nó như một nhát dao cứa vào trái tim anh Sáu, anh lắp bắp gọi con, vết thẹo ở má đỏ ửng lên, con bé vụt bỏ chạy, anh đau đớn khôn cùng, “ hai tay buông xuống như bị gãy ”. Trông anh vô cùng đáng thương. Có lẽ anh Sáu cũng hiểu phần nào phản ứng của bé Thu với mình, nhưng với thân phận một người cha làm thế nào anh hoàn toàn có thể không đau đớn, xót xa .Ba ngày nghỉ phép ở nhà, là thời cơ hiếm có để anh đi thăm bà con, hỏi han họ hàng, nhưng anh dành riêng ba ngày đó cho đứa con yêu của mình. Anh quanh quẩn bên nó với chỉ một mong ước duy nhất, bé Thu nhận ra cha và gọi anh là ba. Cái điều mà những tưởng người ta chẳng cần ước, nhưng anh dành cả tâm sức, thời hạn mà bé Thu vẫn không hề lay chuyển. Đặc biệt trong bữa cơm, bé Thu càng tỏ ra ương ngạnh, bướng bỉnh hơn, đỉnh điểm là khi anh gắp cái trứng cá vào bát nó, Thu đã hất miếng trứng đi. Vừa giận, vừa đau đớn, anh Sáu không hề kiềm chế bản thân mà đã vung tay đánh bé Thu. Không nói ra nhưng tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể hiểu rằng, đằng sau phút giây nóng giận ấy là trái tim tràn trề tình yêu thương, là khao khát cháy bỏng nhận được một cử chỉ, một lời yêu thương từ đứa con .Mọi sự cố gắng của ông Sáu đã được đền đáp. Trong giờ khắc ở đầu cuối của cuộc chia tay, bé Thu đã nhận ra anh. Niềm niềm hạnh phúc, sự sung sướng, cảm động đã kết đọng thành giọt nước mắt đầy yêu thương. Dù thời hạn của hai cha con vô cùng ngắn ngủi, nhưng anh cũng đã cảm nhận được hết tình yêu thương con dành cho mình. Tình yêu thương đó cũng là động lực để anh chắc tay súng, bảo vệ quê nhà và quay trở lại bên con .Những ngày ở chiến khu tình yêu thương của anh dành cho bé Thu được thể hiện can đảm và mạnh mẽ và thâm thúy nhất. Ông luôn ân hận, dày vò bản thân vì đã lỡ đánh con. Nhớ những lời bé Thu dặn anh đã tìm cho được chiếc ngà. Anh thận trọng, tỉ mỉ, cố công như một người thợ bạc để cưa từng chiếc răng lược rồi gò sống lưng tẩn mẩn khắc từng nét chữ ” Yêu nhớ khuyến mãi Thu, con của ba “. Anh làm chiếc lược bằng tổng thể tình yêu thương dành cho con. Nhưng anh Sáu chưa kịp trao cho con chiếc lược ngà đã hi sinh trong một trận càn lớn của giặc. Nhưng hình như chỉ có tình cha con là không hề chết được, dù không đủ sức để trăng trối lại bất kể điều gì, nhưng ông Sáu đã thu hết chút lực tàn để lấy cây lược đưa cho người đồng đội của mình trao cho bé Thu. Dù không một lời nói ra, nhưng nó vô cùng thiêng liêng, bởi đây là ước nguyện sau cuối, ước nguyện của tình phụ tử cao quý, thiêng liêng, thâm thúy .Với việc lựa chọn ngôi kể tương thích, bác Ba người thân thương thân thiện bên cạnh ông Sáu đã giúp cho câu truyện trở nên chân thực, đáng an toàn và đáng tin cậy. Câu chuyện về tình phụ tử thiêng liêng trong thực trạng cuộc chiến tranh ác liệt càng cho thấy rõ hơn những nỗi đau mà cuộc chiến tranh gây ra so với con người. Nhưng cao quý hơn, đó chính là tình cảm phụ tử thiêng liêng, bất diệt .

Phân tích nhân vật ông Sáu – Bài văn mẫu 3:

“Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là một truyện ngắn viết về tình phụ tử sâu nặng của cha con ông Sáu sau chiến tranh. Đây là một truyện ngắn giản dị nhưng chứa đầy sức bất ngờ. Đoạn trích trong SGK Ngữ Văn 9 đã cho thấy một khoảnh khắc nhỏ mà trong đó có sự cao cả thiêng liêng về tình phụ tử.

Tình cảm của anh Sáu dành cho bé Thu trở nên mãnh liệt hơn, cao quý, thiêng liêng và cảm động hơn khi nào hết là việc anh tự tay làm chiếc lược ngà cho con gái. “ Ba về ! Ba mua cho con một cái lược nghe ba ! ”, đó là mong ước đơn sơ của đứa con gái nhỏ xíu trong khoảng thời gian ngắn cha con từ biệt. Nhưng so với người cha ấy, đó là mong ước tiên phong và cũng là duy nhất vì vậy nó cứ thôi thúc trong lòng. Kiếm cho con cây lược trở thành bổn phận của người cha, thành tiếng gọi cầu khẩn của tình phụ tử trong lòng. Anh bật dậy như bỗng loé lên một ý tưởng sáng tạo lớn : làm lược cho con bằng ngà voi quý hiếm. Có lẽ không đơn thuần vì ở rừng rú chiến khu, anh không hề mua được cây lược nên làm lược từ ngà voi quý hiếm là một cách khắc phục khó khăn vất vả. Mà cao hơn thế, sâu hơn thế, ngà voi quý hiếm là thứ quí hiếm – chiếc lược cho con của anh phải được làm bằng thứ quý giá ấy. Và anh không muốn mua, mà muốn tự tay mình làm ra. Anh sẽ đặt và trong đấy toàn bộ tình cha con của mình. Kiếm được ngà voi quý hiếm, mặt anh “ hớn hở như một đứa trẻ được quà ”. Vậy đấy, khi người ta hoá thành con trẻ lại chính là lúc người ta đang hiện lên cái tư cách người cha cao quý của mình. Rồi anh “ ngồi cưa từng chiếc răng lược, thận trọng tỉ mỉ và khổ công như người thợ bạc ”, “ gò sống lưng tẩn mẩn khắc từng chữ : “ Yêu nhớ Tặng Thu con của ba ”. Anh liên tục “ lấy cây lược ra ngắm nghía rồi mài lên tóc cho cây lược thêm bóng thêm mượt ”. Lòng yêu con đã biến người chiến sỹ trở thành một nghệ nhân – nghệ nhân chỉ phát minh sáng tạo ra một tác phẩm duy nhất trong đời vì vậy chiếc lược ngà đã kết tinh trong nó tình phụ tử mộc mạc mà đằm thắm sâu xa, đơn sơ mà kỳ diệu làm thế nào !Nhưng ngày ấy đã vĩnh viễn không khi nào đến nữa. Anh không kịp đưa chiếc lược ngà đến tận nơi cho con thì người cha ấy đã hi sinh trong một trận đánh lớn của giặc. Nhưng “ hình như chỉ có tình cha con là không hề chết được ”. Không còn đủ sức trăng trối điều gì, tổng thể tàn lực ở đầu cuối chỉ còn cho anh làm được một việc “ đưa tay vào túi, móc cây lược ” đưa cho người bạn chiến đấu thân thương và cứ nhìn bạn hồi lâu. Nhưng đó là điều trăng trối không lời, nó rõ ràng là thiêng liêng hơn cả một lời di chúc, bởi đó là sự uỷ thác, là ước nguyện ở đầu cuối của người bạn thân, ước nguyện của tình phụ tử ! Bắt đầu từ khoảng thời gian ngắn ấy, chiếc lược ngà của tình phụ tử đã biến người đồng đội thành một người cha – người cha thứ hai của cô bé Thu .Các bạn ạ ! Trong những ngày đen tối ấy, người sống phải sống bí hiểm cũng đã đành một lẽ còn người chết cũng phải chết bí hiểm nữa. Mộ của anh không hề đắp cao lên được, vì tìm thấy mồ mả bọn chúng sẽ đào lên và tìm ra dấu vết, vì vậy ngôi mộ của anh là ngôi mộ bằng, phẳng phiu như mặt rừng vậy. Bác Ba bạn của anh đã lấy dao khắc vào một gốc cây rừng cạnh chỗ anh nằm làm dấu cho dễ nhớ. Sống như thế và chết như vậy hỏi vậy làm thế nào mà chịu được. Chúng ta buộc phải cầm súng. Và bé Thu không còn là cô bé thời xưa nữa mà là một cô giao liên mưu trí, quả cảm. Thu đi theo con đường mà ba cô đã chọn. Thu đi để trả thù cho quê nhà, cho cha mình đã bị bọn giặc giết hại .Tuy anh Sáu đã hi sinh nhưng câu truyện vè hai cha con anh sẽ còn sống mãi. Hình ảnh chiếc lược ngà với dòng chữ sẽ mãi là kỉ vật, là nhân chứng về nỗi đau, thảm kịch của cuộc chiến tranh. Cảm ơn nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã khắc hoạ rõ nét tâm hồn, tình cảm của anh Sáu và bé Thu. Truyện dẫn người đọc dõi theo số phận và lòng quả cảm, dõi theo tâm tình của cha con một người chiến sỹ diễn ra hàng chục năm trời đi qua hai cuộc cuộc chiến tranh. Người còn, người mất nhưng kỉ vật, gạch nối giữa cái mất mát và sự sống sót của chiếc lược ngà vẫn còn đây. Đây là vật chứng so với tất cả chúng ta “ cái mất mát lớn nhất mà thiên truyện ngắn đề cập đến là người đã khuất, là tổ ấm mái ấm gia đình không còn sống sót toàn vẹn trong thực tại. Đó là tội ác, là những đau thương, mất mát của cuộc chiến tranh xâm lược mà những thế hệ bạo tàn gây ra cho tất cả chúng ta. Song cái được mà tất cả chúng ta nhìn thấy là không có sự bi luỵ xảy ra, sức mạnh của lòng căm thù đã biến cô bé Thu trở thành một người chiến sỹ mưu trí, gan góc, đã gắn bó cuộc sống con người có không ít mất mát xích lại gần nhau để cùng đứng lên viết tiếp bản ca thắng lợi .

Gấp sách lại, chia tay với ông Ba, câu chuyện về “Chiếc lược ngà” với lời nói cuối cùng của ông – giọng trầm ấm khoan thai – cứ âm vang mãi trong bạn đọc chúng ta, như sự âm vang của một truyện cổ tích. Truyện cổ tích hiện đại đó đã thành công trong việc tạo tình huống truyện, miêu tả tâm lý, tình cảm nhân vật và giọng kể nhẹ nhàng, thấm thía truyền cảm. Ông Ba – người kể chuyện – hay chính là nhà văn Nguyễn Quang Sáng? Phải là người từng trải sống hết mình vì công cuộc kháng chiến của quê hương, gắn bó máu thịt với những con người quê hương giàu tình nghĩa, rất nhân hậu mà kiên cường, bất khuất, bất diệt, nhà văn mới nhập được vào các nhân vật, sáng tạo được nhiều hình tượng, chi tiết sinh động, bất ngờ, có được giọng văn dung dị và cảm động như vậy. Đồng thời truyện đã làm sống lại quãng thời gian giữ nước để thông qua đó tác giả muốn người đọc phải suy nghĩ và thấm thía nỗi đau, sự mất mát mà chiến tranh mang đến. Tình cảm cha con sâu sắc của cha con ông Sáu đã vượt qua bom đạn của chiến tranh để ngày càng thiêng liêng, ngời sáng và gắn bó chặt chẽ với tình yêu quê hương, đất nước. Qua cuộc đời nhân vật, từ cô bé Thu đến ông Sáu, ông Ba, Nguyễn Quang Sáng như muốn nói rằng trong cuộc kháng chiến gian khổ chống ngoại xâm vừa qua của dân tộc ta, tình nghĩa con người Việt Nam, nhất là tình cha con, đồng đội, sự gắn bó thế hệ già với thế hệ trẻ, người chết và người sống… mãi mãi bất diệt. Như chiếc lược ngà ba tặng lại không bao giờ có thể mất, tình cha con của bé Thu cũng sẽ mãi mãi bất diệt!.

Phân tích nhân vật ông Sáu – Bài văn mẫu 4:

Văn học từ cổ chí kim luôn tồn tại một mạch nguồn xuyên suốt, đó là tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái. Đã có biết bao khúc ca ấm áp vang lên như sự tri ân của những người con dành cho cha mẹ. Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng cũng là một bài ca đẹp về tình phụ tử thiêng liêng, sâu nặng, bao năm qua luôn là một tiếng ngân sâu lắng trong lòng độc giả Việt Nam.

Chiếc lược ngà là câu chuyện về tình cha con sâu nặng, tha thiết của ông Sáu và cô con gái tên Thu. Một câu chuyện đẹp nhưng buồn, có sức lay động sâu xa, gợi lên trong lòng độc giả bao thế hệ nỗi niềm xót xa, thương cảm, day dứt khôn nguôi về chiến tranh và sự tàn phá của nó. Những ám ảnh ấy như khắc sâu vào tâm khảm mỗi người, khiến ta thấm thía hơn sự hi sinh của những người chiến sĩ của một thời chiến tranh gian khổ và ta biết yêu kính hơn, trân trọng họ hơn. Bằng lời văn dung dị, nhẹ nhàng, nhiều âm vang với những cung bậc cảm xúc khác nhau, nhà văn đã thể hiện thật sâu sắc và cảm động tình cảm cha con giữa ông Sáu và bé Thu. Phải chăng sức nặng của những ám ảnh đó chính là bởi tình phụ tử thiêng liêng, sâu nặng toát ra từ mỗi lời văn, va đập vào trái tim độc giả, lắng đọng và day dứt mãi không thôi ?

Ngay từ đầu câu truyện, người đọc đã hoàn toàn có thể cảm nhận thâm thúy tình yêu con tha thiết của ông Sáu. Người lính đã trải qua khói lửa cuộc chiến tranh, gió sương núi rừng, có một khuôn mặt lạnh, một ý chí thép nhưng trái tim người cha trong ông thì vẫn ấm nóng. Vì vậy mà, mới chỉ nghĩ đến việc được gặp con thôi, ông đã thấy “ nôn nao mãi “. Hành động hấp tấp vội vàng : “ không hề chờ xuồng cập lại bến, anh nhún chân nhảy thót lên, xô chiếc xuồng tạt ra ”, “ bước hấp tấp vội vàng với những bước chân dài, rồi dừng lại, kêu to : “ Thu ! Con ” đã khắc họa rõ nét nỗi lòng khao khát, mong mỏi của người cha. Tiếng gọi con lần đầu như vỡ oà trong tình yêu quá lớn bị dồn nén bao năm. Hình ảnh “ vết thẹo dài trên má phải đỏ ửng lên, giần giật … ” là biểu lộ của sự xúc động tột độ. Tiếng xưng “ ba ” sau bao ngày nhớ mong, mòn mỏi, vừa muốn vỡ oà, vừa lại như bị dòng cảm hứng quá lớn kìm xuống, khiến nó nghẹn lại trong “ giọng run run ” : “ Ba đây con ”. Nhưng chính nỗi mong mỏi, niềm niềm hạnh phúc, mong đợi quá lớn ấy lại khiến ông đau đớn bội phần khi đứa con gái không đáp lại sự vồ vập của ông, “ mặt nó tái đi, rồi vụt chạy ”. Cả khung trời như sụp xuống trước mắt người cha. Niềm đau, sự hụt hẫng bóp nghẹt trái tim ông. Ông “ đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy ” .Không nản lòng, trong ba ngày ở nhà, ông Sáu dành hết tình cảm cho bé Thu. Ông ân cần, nhẹ nhàng chăm chút con bé. Trước sự cự tuyệt, bướng bỉnh của cô con gái, người cha ấy vẫn rất là bền chắc, nhẫn nại. Đó là sự bao dung của một người làm cha, của nỗi niềm khao khát “ mong được nghe một tiếng gọi ba của con gái ”. Và rồi, khi tình cảm quá lớn lại gặp phải sự cự tuyệt nhất quyết của bé Thu, nó như bị thúc ép, khiến ông không giữ được bình tĩnh “ vung tay đánh mạnh vào mông ” con bé và hét lên : ‘ ‘ Sao mày cứng đầu quá vậy ? ”. Ông Sáu đánh con vì tức giận, đau đớn và bất lực. Thời gian ông hoàn toàn có thể ở bên con không còn nhiều, vậy mà con bé vẫn không chịu thừa nhận ông. Hành động đánh con của ông là một sự kìm nén của nỗi lòng mong mỏi quá lớn. Nhưng cũng chính điều đó đã giày vò tâm lý ông, trở thành mối khổ tâm suốt những năm tháng sau này khi phải xa con .Vào thời gian sau cuối được ở nhà, được nhìn thấy con gái, trái tim của người cha đã được xoa dịu khi bé Thu nhận ra ba. Lúc chia tay, ông Sáu cố nén lòng, kìm giữ xúc cảm của mình. Ông “ cũng muốn ôm con, hôn con, nhưng cũng lại sợ nó giãy lên, lại bỏ chạy, nên anh chỉ đứng nhìn nó “. Chỉ cần nhìn thấy sự hiện hữu của con thôi, ông cũng cảm thấy được an ủi phần nào. Và bao nhiêu tình yêu ông dồn cả vào ánh mắt nhìn con – “ đôi mắt trìu mến lẫn buồn rầu “. Ánh mắt ấy vừa muốn thể hiện hết tình yêu tha thiết với con, vừa biểu lộ nỗi khao khát bị kìm nén, nỗi buồn của sự chia xa và cả nỗi đau của sự bị khước từ. Để rồi, tổng thể như vỡ oà theo tiếng gọi “ ba ” giật mình của bé Thu : “ Ba … a … a … ba ! ”. Tiếng gọi ông Sáu khao khát, trông chờ, tưởng chừng mòn mỏi bao lâu đã vang lên, khiến tim ông như muốn vỡ ra vì niềm hạnh phúc. Người đọc như cũng lạc nhịp tim trong tích tắc âm thanh yêu thương ấy cất lên. Ông Sáu “ không ghìm được xúc động ”, “ một tay ôm con, một tay rút khăn lau nước mắt ”. Những dòng nước mắt tuôn trào từ trái tim yêu thương cháy bỏng của người cha .Có thể nói, Nguyễn Quang Sáng đã thật tài tình khi kiến thiết xây dựng nhân vật ông Sáu. Toàn bộ câu truyện về người chiến sỹ ấy đều gắn với sự thể hiện tình yêu con. Từ những hành vi đến những chi tiết cụ thể miêu tả ngoại hình, tâm trạng. Vì thế mà trong tâm lý người đọc, hình ảnh ông Sáu hiện lên với tình yêu con thiết tha, sâu nặng. Những ngày ở mặt trận, tình yêu con được ông Sáu dồn vào việc làm cây lược Tặng Ngay con. Dõi theo quy trình làm chiếc lược của ông Sáu, từ vẻ mặt “ hớn hở ” khi nhặt được khúc ngà đến khi tỉ mỉ ngồi giũa cây lược “ như người thợ bạc ”, ta hoàn toàn có thể cảm nhận được tình yêu sâu nặng của ông. Dòng chữ khắc trên cây lược “ yêu nhớ Tặng Thu con của ba ‘ ’ biểu lộ toàn vẹn nỗi lòng người cha so với cô con gái ngàn lần dấu yêu nơi quê nhà. Chiếc lược ngà ấy đã “ tháo gỡ đi phần nào tâm trạng ” của ông. Lời hứa của ông so với con đã thành hiện thực. Chiếc lược là chỗ dựa niềm tin mỗi khi ông nhớ con. Đó là kỉ vật sau cuối lưu giữ tình yêu sâu nặng của ông Sáu dành cho con, ông khao khát được tận nơi trao cho con gái. Sự quyết liệt của cuộc cuộc chiến tranh đã khiến nguyện ước của ông không thành nhưng cây lược sẽ là vật chứng cho tình yêu con của ông .Tình yêu của ông Sáu dành cho con thật thâm thúy. Bao cung bậc xúc cảm của ông được người đọc thấu cảm, sẻ chia. Trong cuộc chiến tranh, có những việc tưởng chừng rất bình dị như nghe một tiếng con gọi “ ba ”, tự tay khuyến mãi cho con một món quà nhỏ, được ôm con trong vòng tay, … cũng trở thành mơ ước của rất nhiều người và cũng rất nhiều người trong số họ giống như ông Sáu đã không triển khai được ước nguyện đó. Nhưng cũng chính trong sự quyết liệt của cuộc chiến tranh, tình cảm tha thiết, trái tim ấm nóng của người cha lại được thể hiện rõ nhất. Nó và lắng đọng ngân vang mãi trong lòng ta .

Sức ám ảnh của truyện ngắn Chiếc lược ngà được tạo nên bởi nội dung câu chuyện. Ngòi bút của Nguyễn Quang Sáng thật tinh tế trong việc thể hiện mọi cung bậc của cảm xúc, xây dựng tình huống truyện, sử dụng ngôn từ,… Tất cả những điều đó đã góp phần làm nên sức sống của câu chuyện.

Tác phẩm khép lại nhưng tình phụ tử ấm áp, thiêng liêng, cao cả sẽ mãi là ngọn lửa lấp lánh sáng, sưởi ấm trái tim độc giả.

——————————————————————–

Hy vọng rằng dàn ý chi tiết cùng bài tham khảo phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà trên đây sẽ giúp các em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện và thuận lợi nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 9 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

» Xem thêm:

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn họcViết một bình luận

Câu hỏi mới