Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Photo of author

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Những trận mưa dông, những đám mây đen u ám trên bầu trời kéo theo những luồng điện cực đại phóng các tia chớp giữa các đám mây luôn chờ nơi phù hợp để tạo bệ phóng xuống mặt đất mà con người đang sinh sống. Đó chính là sấm sét.

Sấm sét là gì?

Sét hay tia sét

là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát). Khi phóng điện trong khí quyển tia sét có thể di chuyển với tốc độ 36.000km/h.

Sấm hay sấm sét là âm thanh gây ra bởi tia sét và là một hiện tượng kỳ lạ vạn vật thiên nhiên. Tùy thuộc vào khoảng cách và thực chất của những tia chớp, âm thanh sấm nghe được hoàn toàn có thể dạng thanh ngắn hoặc dàng âm trầm lớn lê dài hoặc ngắn. Tiếng sấm thường đi sau ánh sáng của tia chớp lóe lên .
Khi tia chớp lóe lên, theo sau 1 khoảng chừng thời hạn là tiếng sấm nổ, là hiện tượng kỳ lạ diễn đạt rõ ràng rằng vận tốc âm thanh chậm hơn so với vận tốc ánh sáng. Vì sự độc lạ này, người ta hoàn toàn có thể giám sát được tia chớp cách bao xa bằng đo thời hạn giữa việc nhìn thấy tia chớp lóe lên và âm thanh sấm nghe được .

Sét là sự di chuyển của các ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra, nên có thể thấy nó trước khi nghe tiếng động vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ 1.230km/h trong điều kiện bình thường của không khí còn ánh sáng đi được 299.792.458 m/s.

Sét hoàn toàn có thể đạt tới nhiệt độ 30.000 °C, gấp 20 lần nhiệt độ thiết yếu để biến cát silica thành thủy tinh .

Sét là sự vận động và di chuyển của những ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra .

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sấm sét?

Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau, hiệu điện thế giữa chúng hoàn toàn có thể lên tới hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng kỳ lạ phóng tia lửa điện và ta trông thấy một tia chớp. Vài giây sau ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó là sấm ( do tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ của tiếng động nên ta trông thấy tia chớp trước ). Khi đám mây dông tích điện đi gần mặt đất tới những khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối, người cầm cuốc xẻng … thì sẽ có hiện tượng kỳ lạ phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đó là hiện tượng kỳ lạ sấm sét .

Cách phòng chống sét đánh an toàn nhất là gì?

like
share
comment

Viết một bình luận