Quẻ Trạch Phong Đại Quá – Quẻ số 28 có ý nghĩa gì theo kinh dịch?

Photo of author

Quẻ Trạch Phong Đại Quá hay tên tiếng trung  澤 風 大 過  là quẻ số 28 trong số 64 quẻ Kinh Dịch. Khám phá ý nghĩa quẻ số 28 sẽ giúp quý bạn biết được vận Hung – Cát mà quẻ Trạch Phong Đại Quá mang lại. Cùng chuyên gia xemvanmenh.net phân tích chi tiết về quẻ này qua nội dung bên dưới.

Quẻ Trạch Phong Đại Quá là gì ?

Quẻ Trạch Phong Đại Quá được kiến thiết xây dựng nhờ sự nghiên cứu và điều tra của những Tổ Sư trong nghành tử vi, kinh dịch. Và để có tác dụng như ngày này, thì quẻ số 28 đã trải qua sự vun bồi, giải thuật ý nghĩa luận đúng sai trong suốt cả một chặng đường lê dài hàng ngàn năm .

Quẻ Trạch Phong Đại Quá vốn vô cùng phức tạp, theo lời dẫn của cổ nhân, thì mỗi quẻ sinh ra vốn vô cùng phức tạp, và để khám phá ý nghĩa quẻ bói số 28 cũng vô cùng phức tạp. Cho đến ngày nay, rất hiếm người có thể hiểu được quẻ số 28 Trạch Phong Đại Quá cũng như 64 quẻ kinh dịch.

Giải quẻ số 28 như thế nào ?

Việc giải thuật quẻ số 28 của chúng tôi được kiến thiết xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa được lưu truyền lại .
Muốn biết ý nghĩa của quẻ Trạch Phong Đại Quá, thì những chuyên viên phải thiết kế xây dựng đồ hình, sau đó đồ hình sẽ được tích hợp với Nội Quải, Ngoại Quải để đưa ra hiệu quả của quẻ bói. Đây là điều mà đại đa số trong tất cả chúng ta không hề thực thi được .
Thế nên chúng tôi đã điều tra và nghiên cứu và thiết kế xây dựng nên ý nghĩa tường minh nhất của quẻ Trạch Phong Đại Quá, giúp quý bạn tò mò tổng thể mọi điều về quẻ 28 một cách đúng mực nhất .

Sau đây là phần luận giải chi tiết cụ thể ý nghĩa quẻ Trạch Phong Đại Quá ứng với quý bạn :

TRẠCH PHONG ĐẠI QUÁ. Quá sức.

澤 風 大 過

Thuộc loại: Quẻ Lợi

J3lR0qDwY83XOM80QiWOUshSUD7YRSxzrFN0tRylo SKCCZgt1WP9b4npFsY8resa

ảnh chú thíchCác bạn có thể xem thêm ý nghĩa quẻ dịch khác tại đây:

Phân tích toàn quẻ Trạch Phong Đại Quá

Thoán từ
大 過. 棟 橈. 利 有 攸 往. 亨 .
Đại Quá. Đống nạo. Lợi hữu du vãng. Hanh .
Dịch .
Đại Quá là cột yếu chân .
Hiền nhân thịnh đạt, tiểu nhân suy tàn .
Công trình hãy liệu tính toan ,
Mưu cầu, rồi sẽ đường hoàng, hanh thông .
Đại Quá là thời quân tử thịnh, tiểu nhân suy, vì thế đó chính là lúc để làm những đại công, đại nghiệp ( Lợi hữu du vãng. Hanh ) .
Thoán Truyện .
彖 曰 : 大 過. 大 者 過 也. 棟 橈. 本 末 弱也. 剛 過 而 中. 巽 而 說 行. 利 有 攸 往. 乃 亨. 大 過 之 時 大 矣 哉 .
Thoán viết .
Đại Quá. Đại giả quá dã. Đống nạo. Bản mạt nhược dã. Cương quá nhi trung. Tốn nhi duyệt hành. Lợi hữu du vãng. Nãi khô hanh. Đại quá chi thời đại hĩ tai .

Dịch.

Đại Quá, ấy là to lớn quá ,
Cột đã cong, thượng hạ yếu mềm .
Cương cường, nhưng vẫn chính chuyên .
Dịu dàng, vui tươi, hóa nên khu công trình ,
Cứ nhiệt huyết, triển khai công tác làm việc .
Sẽ có ngày mừng cuống, hanh thông ,
Muốn làm đại sự, đại công ,
Gặp thời, gặp vận, mới mong như nguyền .
Đại Quá vì Sơ, Thượng là Âm, mà bốn hào giữa là Dương, tượng như cây cột mà trên, dưới yếu, ở giữa lại cứng, nên không hề đứng thẳng, mà sẽ oẻ, sẽ cong, vì vậy nói : Đống nạo. Bản mạt nhược dã. Tuy Dương cương quá thịnh, nhưng Nhị, Ngũ đều đắc trung ( Cương quá nhi trung ). Đại Quá có Tốn ở dưới là Tốn thuận ( Tốn nhi duyệt hành ), trên có Đoài là hòa duyệt, thời làm công chuyện sẽ đi đến hanh thông ( Lợi hữu du vãng. Nãi hanh ) .
Nói cách khác, phàm làm đại công, đại sự, tuy phải cương quyết, nhưng cũng phải rất là khôn khéo, xử sao cho vừa lòng, đẹp lòng mọi người, mới dễ nên công. Thời Đại Quá thật là một thời đại khác thường, nó yên cầu những nhân vật khác thường lỗi lạc, những công chuyện khác thường ( Đại Quá chi thời đại hĩ tai ). Xưa, nay đã có bao chuyện khác thường :
* Nghiêu truyền ngôi cho Thuấn, thay vì cho con là khác thường
* Đức Trần Hưng Đạo đã 3 lần diệt quân Nguyên là một nhân vật khác thường, đã làm nên công chuyện khác thường .
* Thám hiểm trên Cung trăng là công chuyện khác thường của thời nay vậy .
Nuôi thì tất thành, sau thành tất động và động thời thì phát sinh ra thành quả. Tiếp sau quẻ Sơn Lôi Di theo đó là quẻ Trạch Phong Đại Quá. Tượng hình quẻ Đại Quá có thượng quái Đoài, hạ quái là Tốn. Giữa quẻ là 4 hào Dương, hai đầu quẻ là hai hào âm. Điều này được ví như cây cột. Dù ở cứng nhưng ở đuôi lại có phần yếu, dẫn đến dễ đổ. Tuy vậy thế quân tử vẫn đang ở thịnh, còn tiểu nhân thế yếu. Hơn nữa, Đoài là hòa duyệt, còn Tốn là thuận nên thao tác gì cũng thuận tiện và hanh thông .
Quẻ Đại Quá có nước đầm ngập cây chính là quân tử bị tiểu nhân vây quanh. Chính điều này tôn đức tính tốn thuận và đoài duyệt. Nếu làm được điều này, người quân tử sẽ trở nên vĩ đại và triển khai xong được đại nghiệp .

Các bạn có thể xem thêm ý nghĩa quẻ dịch khác tại đây:

Sơ lược từng hào của quẻ Trạch Phong Đại Quá

  • Sơ Lục : Tài hèn, yên phận thì tốt, nếu thao tác to quá sức, sẽ hỏng. ( Ví dụ Ngụy Báo dám thống lãnh quân Hán chiến đấu với Hạng Võ, bị thua to ) .
  • Cửu Nhị : Dương hào cư âm vị, ở thời Đại Quá, tốt, biết mượn nhu giúp cho cương. ( Ví dụ Bonaparte khi làm Premier Consul, biết ôn hoà giữ lại những thắng lợi của Cách Mạng và trừ bỏ đường lối quá khích của Convention ) .
  • Cửu Tam : Cương quá, chắc phải hỏng ở thời Đại Quá. ( Ví dụ Hitler tham lam quá đáng ) .
  • Cửu Tứ : Cương nhu tương hỗ, tốt. Nhưng nếu quá tin vào kẻ dưới ( Sơ Lục ) sẽ lẫn. ( Ví dụ vua Auguste quá tin Cinna, suýt bị nguy ) .
  • Cửu Ngũ : Quá cương, lại thân thiện với Tượng Lục quá nhu, nên không hề giúp nhau tạo ra sự việc gì. Tuy không tội lỗi nhưng cũng không danh dự gì. ( Ví dụ Necker có tài, nhưng Louis XVI quá nhu nhược, nên vô công ) .

Thượng Lục : tài không xứng với việc to tát định làm, lại ở thời Đại Quá cùng cực, tất sẽ gặp hung. Xét việc thì hung, nhưng xét tâm lý thì là người tài kém mà dám làm việc vĩ đại, đáng phục và đáng thương. (ví dụ Kinh Kha vào Tần).

Ý nghĩa của quẻ Trạch Phong Đại Quá

Quẻ Trạch Phong Đại Quá thể hiện sự rơi lệch, hoặc thiếu quân bình giữa hào Âm và hào Dương. Có 4 hào Dương nằm giữa quẻ, hai hào Âm đầu cuối quẻ. Hai hào Âm này giống như vây bọc xấp xỉ, gợi ý về đạo quân tử bề thế lớn như cây đại thụ dáng vóc to lớn, nhưng ở phần gốc và phần ngọn có phần hơi yếu .
Quẻ Đại Quá ngoài thì hòa duyệt, trong lại khiêm nhường. Kết hợp hai đức tính này thì bộc lộ âm nhu, tương ứng với chủ trương mềm mỏng, khôn khéo, hợp với lòng của người bên dưới nên thuận tiện chỉ huy, lấy được lòng người .
Tượng hình của quẻ Trạch Phong Đại Quá là “ Trạch Diệt Mộc ” tức nhiều nước cây hoàn toàn có thể bị úng thối dẫn tới chết cây. Quẻ khuyên người dụng quẻ cần xem xét việc làm, trước mắt sẽ có nhiều gian truân trắc trở, tuy nhiên với ý thức quyết tâm tiến lên thì mọi việc sẽ đạt được đến thành công xuất sắc suôn sẻ .

Quẻ Trạch Phong Đại Quá tốt cho việc gì ?

Quẻ Trạch Phong Đại Quá thể hiện một tình thế vững vàng, tuy nền tảng mong manh nhưng được lợi nếu gặp người biết lẽ phải, từ đó sẽ vững tin để cảm hóa hòa duyệt và nhã nhặn. Đây chính là thời cơ tạo ra sự sự nghiệp vị đại, quan lộc tiến xa. Dồi dào tài lộc, người quẻ Đại Quá cũng rất hoàn toàn có thể có lợi nếu lựa chọn kinh doanh thương mại kinh doanh .

Viết một bình luận