1st trong tiếng anh là gì

Photo of author

Bạn đang đọc: 1st trong tiếng anh là gì

Rate this post

Không ngoa khi khẳng định rằng Tiếng Anh là loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới hiện nay. Trong quá trình hội nhập toàn cầu hiện nay, biết cách sử dụng tiếng Anh chính là một lợi thế to lớn. Vì thế, có thể nói tiếng Anh hiện nay là thứ ngôn ngữ cần thiết cho quá trình hội nhập cũng như phát triển. Bài viết ngày hôm nay sẽ giải thích ý nghĩa cũng như cách sử dụng của 1st là gì?, 2nd là gì?, 3rd là gì? và 4th là gì?. Tiếp tục theo dõi bài viết để giải mã các câu hỏi trên nhé!

loading

Tìm hiểu sơ lược về Ordinal numbers và các đặc điểm liên quan:

Ordinal numbers?

Ordinal numbers hay tiếng Việt được hiểu là số thứ tự. Ordinal number được sử dụng để đánh số thứ tự cho sự vật, con người, và nó được hình thành dựa trên cơ sở của số đếm Cardinal numbers .

Vậy ta có thể dễ dàng trả lời được được câu hỏi 1st là gì?. Hiểu một cách đơn giản nhất thì 1st chính là số thứ tự. Tương tự, 2nd, 3rd và 4th cũng như thế.

Tham khảo thêm :

 • KOL là gì? Các tiêu chí để trở thành KOL chuyên nghiệp
 • UwU là gì? UwU viết tắt của từ gì?

Sự khác biệt giữa Ordinal numbers và cardinal numbers:

Nếu như 1 st, 2 nd, 3 rd, 4 th là số thứ tự ordinal number thì 1, 2, 3, 4, chính là số đếm cardinal numbers. Và những số thứ tự 1 st, 2 nd, 3 rd, 4 th chính là chữ viết tắt cho first, second, third, fourth ,

loading

Cũng giống như cách số tại Nước Ta. Nếu đọc theo số thứ tự ta thường gọi : thứ nhất, thứ nhì, thứ ba, thứ tư, còn để đếm ta lại gọi : một, hai, ba, bốn ,Hay ta hoàn toàn có thể tưởng tượng sự độc lạ của ordinal numbers và cardinal number ( số thứ tự và số đếm ) trải qua ví dụ sau :

 • One ( 1 ), Two ( 2 ), Three ( 3 ), Four ( 4 ), Five ( 5 ), One hundreds ( 100 ), One thousand ( 1 000 ) : là từ chỉ số lượng, số đếm cardinal numbers .
 • Frist ( 1 st ), Second ( 2 nd ), Third ( 3 rd ), Fourth ( 4 th ), Fifth ( 5 th ), One hundredth ( 100 th ), One thousandth ( 1 000 th ), : là từ dùng chỉ số thứ tự ordinal numbers .

Phía trên là những khái niệm chung về cardinal number (số thứ tự) cũng như ta đã nắm được sơ lược 1st là gì. Vậy phần tiếp theo đây sẽ giải thích cụ thể hơn thế nào là 1st, 2nd, 3rd, 4th.

1st là gì?

Tiếp theo đây, ta sẽ đi làm rõ hơn về ý nghĩa của 1st là gì,

Ordinal number 1st :Như đã đề cập từ trước, 1st chính là số thứ tự và nó chính là từ viết tắt cho First trong tiếng Anh. st trong 1st được lất từ 2 chữ cuối trong First

Được dịch sang tiếng Việt với ý nghĩa là số thứ nhất, số thứ tự thứ nhất, tiên phong, hạng nhất ,

2nd là gì?

Ordinal number 2 nd : 2 nd cũng là một số lượng ordinal numbers, và nó viết tắt chõ chữ tiếng Anh Second. Và cũng giống như 1 st, chữ nd trong 2 nd được lấy từ 2 chữ ở đầu cuối trong chữ second .Second 2 nd được dịch sang tiếng Việt với ý nghĩa là số thứ hai, số thứ tự thứ hai, hạng hai ,

3rd là gì?

Ordinal Number 3 rd : Third chính là chữ viết khá đầy đủ của ordinal number 3 rd trong tiếng Anh. 2 chữ cuối trong chữ Third chính là nguồn gốc của 2 chữ rd trong chữ viết tắt 3 rd .Ý nghĩa tiếng Việt của từ Third 3 rd được hiểu là : số thứ ba, số thứ tự thứ ba, hạng ba ,

4th là gì?

Ordinal Number 4 th :4 th cũng chính là số thứ tự cuối được đề cập ở phần này. Tiếp nối lần lượt với 3 chữ ordinal Numbers trên thì chữ 4 th chính là từ viết tắt với tên gọi tiêng Anh đầy ủ của nó là Fourth .Chữ th trong 4 th cũng có cơ sở giống như 3 từ ordinal numbers kể trên. Cũng được lấy từ 2 chữ cuối trong chữ tiếng Anh khá đầy đủ của nó Fourth .Gốc th cũng chính là gốc thông dụng nhất trong trong số thứ tự Ordinal Numbers, còn những gốc như st, nd, rd được gọi là những gốc đặc biệt quan trọng .Ý nghĩa của 4 th trong từ điển Nước Ta chính là : số thứ tư, số thứ tự thứ tư, hạng tư ,

Danh sách bảng số thứ tự Ordinal Number:

Bảng danh sách cardinal numbers, ordinal numbers và một số dạng chữ số khác (fractions, decimals, large cardinals)

Dưới đây là bảng list những số thứ tự từ 0 đến 19 trong tiếng Anh cũng như là một vài vận dụng khác của Ordinal Numbers vào Fractions ( phân số, thập số ), Decimals ( số thập phân ) ,

loading

Bảng danh sách trên cũng liệt kê, truyền tải thông tin rõ ràng cũng nhưu cho ta biết được từ viết tắt và chuyển đổi thành từ đầy đủ của 1st là gì, 2st là gì, 3rd là gì, 4th là gì,

Quy tắc để chuyển số đếm sang số thứ tự chuyển từ cardinal numbers sang ordinal numbers:

Để quy đổi từ số đếm, số lượng sang số thứ tự ( cardinal numbers sang ordinal numbers ) khá thuận tiện và nó có quy tắc để tất cả chúng ta vận dụng :Quy tắc để chuyển đó chính là thêm gốc th đằng sau mỗi từ số đếm .Ta có ví dụ :

 • Four Fourth 4 th .
 • Six Sixth 6 th .
 • Eleven Eleventh 11 th .
 • Seventeen Seventeenth 17 th
 • Bên cạnh đó, với từ chỉ số đếm, số lượng ( cardinal numbers ) mà đuôi của nó có chữ y, ta cần quan tâm chuyển chữ y sang ie ( tức là chuyển từ y dài sang i ngắn ) rồi mới liên tục thêm gốc th vào .

Ví dụ như :

 • Twenty Twentieth 20 th .
 • Sixty Sixtieth 60 th .
 • Eighty Eightieth 80 th .
 • Ninety Ninetieth 90 th .

Nhưng đó chưa phải là toàn bộ, không phải từ số đếm, từ chỉ số lương ( cardinal numbers ) nào cũng hoàn toàn có thể vận dụng quy tắc thêm th như one, two, three ,Vậy những từ chỉ số thứ tự ( ordinal numbers ) được gọi là những trường hợp ngoại lệ, bất quy tắc và bắt buộc tất cả chúng ta phải ghi nhớ .Một trong những trường hợp bất quy tắt hay gặp và dễ nhớ nhất đó là

 • One First 1 st ,
 • Two Second 2 nd ,
 • Third Third 3 rd .

Phía trên là 3 trường hợp bất quy tắt của ordinal numbers thường gặp nhất. Vậy còn trường họp bất quy tắc nào ngoài 3 trường hợp nêu trên không? Nếu có thì từ chỉ số thứ tự bất quy tắc khác ngoài 3rd, 2nd, 1st là gì?

Các trường hợp ta hoàn toàn có thể kể đến đó chính là :

 • Five Fifth 5 th ,
 • Eight Eighth 8 th ,
 • Nine Ninth – 9 th ,
 • Twelve Twelfth 12 th .

loading

Ngoài ra, còn trường hợp những số có sự phối hợp của nhiều hàng như 27, 32, 51, 64, 79, 105, 280, 5 111 thì khi đó ta cũng có những quy tắc để quy đổi chúng từ cardinal numbers ( số thứ tự ) sang ordinal numbers ( số đếm ) cũng dựa trên những cơ sở đã đề cập ở trên .Vẫn thêm gốc th vào cuối từ chỉ số lượng, số đếm ( cardinal numbers ) .

Ví dụ như :

 • 5 111 Five thousand eleven Five thousand eleventh 5 111 th ,
 • 64 Sixty four Sixty fourth 64 th ,
 • 27 Twenty seven Twenty seventh 27 th .

Còn nếu như những từ từ chỉ số lượng, số đếm ( cardinal numbers ) thuộc những dạng bất quy tắt, ngoại lệ khi chuyển sang số thứ tự ( ordinal numbers ) thì :

Tạm kết:

Qua bài viết chác hẳn các bạn đã nắm được lý thuyết về các con số ordinal cũng như ý nghĩa của 1st là gì, 2nd, 3rd, 4th là gì? Cũng như cách thức để chuyển đổi từ cardinal numbers sang ordinal numbers.

Hãy ghi nhớ và thực hành thực tế liên tục để hoàn toàn có thể vững hơn trong việc quy đổi và sử dụng những số lượng ordinal này nhé !

Viết một bình luận