Xét nghiệm COVID-19: Điều quý vị cần biết | CDC

Photo of author

Các loại xét nghiệm COVID-19

Xét nghiệm COVID-19 có thể phát hiện SARS-CoV-2 hoặc dấu ấn sinh học của SARS-CoV-2, vi-rút gây nên COVID-19, hoặc các kháng thể mà cơ thể sản sinh sau khi mắc COVID-19 hoặc sau khi tiêm chủng.

Các xét nghiệm về SARS-CoV-2 cho quý vị biết liệu quý vị có đang nhiễm bệnh tại thời gian làm xét nghiệm hay không. Loại xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm ” vi-rút ” vì nó tìm kiếm thực trạng nhiễm vi-rút. Xét nghiệm kháng nguyên, Xét nghiệm khuếch đại Axit Nucleic ( NAAT ) và những xét nghiệm khác là xét nghiệm vi-rút .
Các xét nghiệm về kháng thể hoàn toàn có thể cho quý vị biết liệu trước đó quý vị có nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 hay không. Cơ thể quý vị tạo ra kháng thể sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19. Các xét nghiệm này được gọi là xét nghiệm ” kháng thể ” hoặc ” huyết thanh học ” .

Xét nghiệm là bước rất quan trọng để giúp giảm sự lây lan của COVID-19. Quý vị nên thảo luận về kết quả xét nghiệm với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị.

Xét nghiệm vi-rút

  • Xét nghiệm vi-rút cho quý vị biết liệu mình có bị nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh COVID-19 hay không bằng các mẫu lấy từ mũi hoặc miệng của quý vị. Có hai loại xét nghiệm vi-rút: xét nghiệm nhanh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm COVID-19 là một trong nhiều biện pháp giảm thiểu rủi ro, cùng với tiêm chủng, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, giúp bảo vệ quý vị và những người khác bằng cách giảm nguy cơ lây lan COVID-19.
  • Xét nghiệm tại Điểm chăm sóc nhanh, xét nghiệm được thực hiện hoặc diễn giải cho một ai đó không phải là người được xét nghiệm, có thể được thực hiện trong vài phút và có thể bao gồm xét nghiệm kháng nguyên, một số xét nghiệm NAAT, và các xét nghiệm khác.
    • Bộ kit tự xét nghiệm là các xét nghiệm nhanh, có thể được thực hiện tại nhà hoặc bất cứ nơi nào, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh.
  • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể mất nhiều ngày để hoàn thành và bao gồm RT-PCR và các loại NAAT khác.

play circle light iconXem Video: Xét nghiệm vi-rút COVID-19 [00:01:08]

Xét nghiệm kháng thể

Một xét nghiệm kháng thể (còn được gọi là xét nghiệm huyết thanh học) có thể phát hiện kháng thể đối với SARS-CoV-2 trong máu của quý vị. Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra để giúp chống lại việc nhiễm bệnh và bảo vệ quý vị khỏi bị bệnh trong tương lai.

Không nên sử dụng những xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán thực trạng nhiễm bệnh hiện tại, nhưng hoàn toàn có thể cho biết quý vị có từng bị nhiễm bệnh trong quá khứ hay không. Các xét nghiệm kháng thể giúp khám phá về cách mạng lưới hệ thống miễn dịch của con người bảo vệ chống lại vi-rút, cũng như khám phá về cách bảo vệ ở Lever nhóm dân cư. Nếu quý vị thực thi xét nghiệm kháng thể sau khi tiêm vắc-xin, quý vị hoàn toàn có thể có hiệu quả xét nghiệm dương thế bởi 1 số ít ( chứ không phải là tổng thể ) xét nghiệm kháng thể. Điều này nhờ vào vào loại kháng thể mà xét nghiệm đơn cử đó phát hiện .
Xét nghiệm kháng thể hiện không được khuyên dùng để xác lập :

  • Liệu quý vị hiện tại có bị lây nhiễm hay không.
  • Liệu quý vị có miễn dịch với SARS-CoV-2 sau khi tiêm phòng COVID-19 hay không.
  • Liệu quý vị cần tiêm mũi nhắc lại sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19 hay không.
  • Liệu quý vị có cần cách ly sau khi đã tiếp xúc với nguồn lây nhiễm nghi ngờ hoặc đã biết về COVID-19 hay không.

play circle light iconXem Video: Xét nghiệm kháng thể COVID-19 [00:01:06]

Khoa học tại CDCCác vật chứng và điều tra và nghiên cứu khoa học đằng sau những hướng dẫn và khuyến nghị đơn cử về COVID-19

Tóm tắt khoa họcBáo cáo MMWR về COVID-19

Quý vị cần xét nghiệm COVID-19?

Viết một bình luận