Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp cho năng suất khủng

Nấm bào ngư xám là một loại nấm rất giàu dinh dưỡng được dùng để chế biến các món ăn mang lại cảm giác ngon miệng. Loại nấm này được nhiều người sử dụng hàng ngày với công dụng giải độc gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư và kháng virus,…
Có thể nói, so với các loại nấm khác thì nấm bào ngư xám rất dễ trồng và nhanh thu hoạch. Do đó, rất nhiều bà con tự trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp để cung cấp nguồn lương thực an toàn cho các thành viên trong gia đình. Vậy cách trồng như thế nào? Bạn hãy xem cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp thu năng suất khủng ngay dưới đây nhé!
cach trong nam bao ngu xam tai nha trong thung xop cho nang suat khung 1 scaled 1

Cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Xử lý nguyên vật liệu

Nơi trồng nấm bào ngư xám phải là nơi thông thoáng, không có ánh sáng và gió. Độ ẩm thích hợp nhất là 60 – 65% và không khí 80 – 85%. Bởi nấm bào ngư chỉ thích hợp với điều kiện không có ánh sáng và gió.
Trước khi bắt đầu trồng, bạn hãy cho mùn cưa, rơm rạ và tro trấu ngâm từ 15 – 20 phút vào nước vôi pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Tiếp tục, bạn sẽ chia nguyên liệu ra ủ trong 2 đợt. Với đợt 1, bạn sẽ ủ trong 3 – 4 ngày và tưới đủ độ ẩm. Sau đó, dùng dao cắt rơm ra thành từng đoạn với chiều dài 7 – 10cm và tiếp tục mang ủ thành đợt 2 trong khoảng 2 – 3 ngày.
Sau đó, bạn sẽ tiến hành khử trùng rơm rạ, mùn cưa trong hơi nước với nhiệt độ 100ºC trong 3 – 4 tiếng để diệt hết các mầm bệnh.
cach trong nam bao ngu xam tai nha trong thung xop cho nang suat khung 2 scaled 1

Trồng nấm

Bạn có thể tìm mua phôi giống tại các cửa hàng cây giống. Hoặc bạn cho hết nguyên liệu trồng nấm chia đều vào các bịch nilon. Sau đó, dùng tay gập 2 đáy túi lại sao cho vuông góc, cho lớp rơm rạ đầu tiên vào đáy túi rồi nén lại cho thật chặt.
Sau đó, bạn hãy rải phôi giống vào xung quanh thùng xốp. Lúc này, bạn cần ép sát phôi nấm ra xung quanh thùng nhé.
Tiếp tục, bạn sẽ cho lớp rơm thứ 2 lên rồi rải tiếp phôi nấm ở sát phía ngoài thành thùng. Khi đến lớp rơm trên cùng, bạn hãy rắc phôi nấm trên mặt rơm thật đều. Lưu ý, mỗi tầng rơm sẽ có chiều dày khoảng 5 – 7 cm.

Chăm sóc

Sau khi cho nấm vào thùng xốp xong, bạn hãy cho nấm vào nơi ươm sao cho phòng phải thoáng mát, không có ánh sáng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng nấm trồng.
Sau khoảng 25 ngày ươm nấm, bạn sẽ tiến hành kiểm tra nấm. Khi thấy hiện tượng nấm có màu trắng lan tỏa thì đó là nấm giống đang bắt đầu sinh trưởng. Mỗi ngày, bạn hãy tưới nước phun sương từ 4 – 6 lần cho thùng nấm.
cach trong nam bao ngu xam tai nha trong thung xop cho nang suat khung 3 scaled 1

Thu hoạch

Khi thấy tai nấm có đường kính khoảng 3 – 5cm là bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Bạn sẽ tiến hành thu hoạch bằng cách vặn sát gốc. Bởi nếu còn sót gốc thì rất dễ nhiễm bệnh.
Sau khi hái nấm xong, bạn không nên tưới nước ngay vào thùng xốp mà phải đợi vài tiếng sau mới tưới. Bởi nếu bạn tưới ngay sau khi thu hoạch thì sẽ dễ khiến các phôi nấm dễ bị chết thối.
Sau khi thu hoạch đợt nấm đầu tiên, bạn hãy ngừng tưới nước khoảng 5 – 7 ngày để nấm mọc ra tán mới. Khi hết đợt ra nấm thì bạn hãy tưới nước lên nền và xung quanh để giữ ẩm mỗi ngày.
Như vậy, cách trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được cách trồng nấm tại nhà đúng cách và thu được năng suất cao.
Chia sẻ kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám tại nhà trong thùng xốp nhanh thu hoạch, năng suất khủng, ít chi phí và thời gian. Những lưu ý khi trồng nấm bạn cần phải biết.

Viết một bình luận