Chỉ số EQ là gì? Các yếu tố và ý nghĩa của chỉ số EQ

Photo of author

Bên cạnh chỉ số thông minh IQ thì EQ là một loại chỉ số thường xuyên được nhắc đến khi đánh giá con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số cảm xúc EQ có ảnh hưởng mạnh mẽ không kém gì so với IQ. Ngày càng nhiều bài test ra đời nhằm mục đích đánh giá chỉ số này ở người. Vậy EQ là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào cùng tìm hiểu cùng chúng tôi ở bài viết dưới đây.

EQ là gì?

EQ la gi 1
Thuật ngữ EQ có lẽ rằng đã không còn quá lạ lẫm. Ngày nay, EQ được coi là một trong những yếu tố quan trọng để nhìn nhận con người bên cạnh IQ. EQ có tên khá đầy đủ là emotional quotient hay còn gọi là chỉ số trí tuệ cảm hứng. Chỉ số nay nhìn nhận mức độ phản ứng và năng lực phát minh sáng tạo tiềm tàng trong mỗi con người. Tương tự như IQ chỉ số EQ được phân thành những nhóm khác nhau. Bao gồm :
+ EQ dưới 85 : Được nhìn nhận là nhóm có EQ thấp. Ở nhóm đối tượng người tiêu dùng này thì năng lực phát minh sáng tạo kém và thường chỉ chiếm phần nhỏ dân số của quốc tế .

+ EQ từ 86 đến 115: Đây là mức độ phổ biến nhất chiếm đại đa số trên thế giới. Ở mức độ này thì khả năng sáng tạo của con người được đánh giá ở mức độ tương đối.

+ EQ trên 115 đến 131 : Đây là nhóm có chỉ số EQ cao, chiếm khoảng chừng 15 % dân số của quốc tế. Theo nhiều nghiên cứu và điều tra, những người có eq ở mức độ này thường dễ đạt được thành công xuất sắc .
+ EQ cao trên 131 : Đây là nhóm đặc biệt quan trọng, chưa đến 2 % dân số quốc tế có mức eq này .

Ý nghĩa của chỉ số EQ

Bên cạnh EQ là gì thì ý nghĩa của chỉ số EQ cũng được nhiều người đặc biệt quan trọng chăm sóc. Ở trong bất kể tiến trình này thì tính phát minh sáng tạo luôn là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng được coi trọng. Do vậy, không khó hiểu khi tại những cơ sở giáo dục hay những đơn vị chức năng tuyển dụng việc sử dụng những bài test EQ ngày càng nhiều. Dựa vào những trí tuệ cảm hứng để nhìn nhận năng lực của nhóm đối tượng người dùng người để có những chiêu thức giáo dục hay vị trí thích hợp để từng người hoàn toàn có thể phát huy hết năng lực là cực kỳ quan trọng .

Bên cạnh đó thông qua việc nghiên cứu về chỉ số này còn có thể giúp ích để xây dựng các phương pháp kích thích EQ, phát triển sức sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ làm chủ kiểm soát cảm xúc của từng người. Việc làm chủ được cảm xúc sẽ giúp ích không ít trong công việc cũng như học tập.

EQ la gi 2

Các yếu tố của chỉ số EQ

Nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ số EQ có ảnh hưởng tác động nhất định đến năng lực thành công xuất sắc của con người. Người có chỉ số này càng cao thì năng lực thành công xuất sắc thường lớn hơn và ngược lại. Vậy những loại cảm hứng nào hình thành nên EQ ?

Khả năng nhận thức

Hiểu đơn thuần thì đây là mức độ hiểu bản thân của bạn. Bạn hiểu được cảm hứng sống sót trong khung hình mình từ đó mới nắm được chính sách trấn áp và kiến thiết xây dựng cảm hứng cá thể. Bên cạnh hiểu biết về xúc cảm thì năng lực nhận thức còn nhìn nhận mức độ hiểu biết của bạn về sở trường thích nghi, cảm xúc … của bản thân. Hai yếu tố quan trọng số 1 của năng lực tự nhận thức ở khung hình người đó chính là mức độ tự tin và nhận diện cảm hứng cá thể .

Khả năng điều chỉnh cảm xúc 

EQ la gi 3
Từ năng lực tự nhận thức bản thân để có những kiểm soát và điều chỉnh xúc cảm nhất định. Những kiểm soát và điều chỉnh này phải tương thích và phát huy được tính năng của nó. Tự kiểm soát và điều chỉnh hay tự quản lý gồm có cả xúc cảm xấu đi và xúc cảm tích cực. Phát huy những cảm hứng tích cực và hạn chế, kiềm chế những xúc cảm xấu đi chính là mục tiêu, tiêu chuẩn để nhìn nhận năng lực tự kiểm soát và điều chỉnh .

Khả năng xây dựng động lực thúc đẩy

Việc xây dựng những mục tiêu rõ ràng và quyết tâm đạt được nó luôn tìm thấy ở những người có chỉ số EQ cao. Việc xây dựng mục tiêu rõ ràng giúp bạn có động lực hơn và việc đạt được thành công cũng trở nên dễ dàng hơn. Để đạt được mục tiêu đã đề ra việc giữ được một tinh thần lạc quan, sẵn sàng, có những quyết định đúng đắn phù hợp và tinh thần quyết tâm là cực kì quan trọng.

Khả năng đồng cảm

Đồng cảm chính là năng lực hiểu được cảm hứng của người khác. Hiểu được khó khăn vất vả, khó khăn vất vả hay niềm vui sướng niềm hạnh phúc của những người bên cạnh. Khả năng đồng cảm càng cao thì năng lực nhìn nhận nhận xét, chớp lấy về đối phương càng đúng chuẩn, nhờ đó mà năng lực thành công xuất sắc cũng cao hơn .

Một số kĩ năng xã hội khác

EQ la gi 1
Bên cạnh những yếu tố trên thì những kỹ năng và kiến thức xã hội cũng là một phần quan trọng của EQ. Các kỹ năng và kiến thức xã hội gồm có như sự nhạy bén, năng lực ngoại giao, năng lực chỉ huy, năng lực teamwork, … Đây đều là những kiến thức và kỹ năng thiết yếu phải có ở những người lao động văn minh. Người có được những yếu tố này thì năng lực thành công xuất sắc và sự thuận tiện trong việc làm càng cao. Trang khoidautuoimoivoidoublemint biết được

EQ không phải là một chỉ số bất biến, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Những người có chỉ số EQ thấp hoàn toàn có thể cải thiện nó bằng chính lối sống hàng ngày. Việc xây dựng và phát triển chỉ số EQ có ý nghĩa rất lớn. Nếu có bất kỳ thắc mắc về EQ là gì? hay các vấn đề liên quan hãy gọi ngay đến tổng đài:1900 6487 dịch vụ bác sĩ riêng cho bệnh nhân để được tư vấn nhé.

Viết một bình luận