Lãnh địa phong kiến là gì?

Photo of author

Trong xã hội phong kiến Tây Âu, một bộ phận đứng đầu đó là lãnh chúa. Lãnh chúa sẽ sinh sống và có phần đất là lãnh địa phong kiến. Vậy lãnh địa phong kiến là gì? Lãnh địa phong kiến hình thành như thế nào? Các đặc trưng của lãnh địa phong kiến là gì?

Sau đây, Chúng tôi sẽ trình làng tới quý vị những nội dung sau để tương hỗ người mua những thông tin thiết yếu tương quan đến lãnh địa phong kiến .

Lãnh địa phong kiến là gì?

Lãnh địa phong kiến là một khu đất khá rộng, gồm có nhiều phần đất như thể ruộng đất của nông dân cày cấy, đất trồng trọt, đồng cỏ, rừng núi hay sống … và thành tháp, dinh thự, thành tháp, nhà thời thánh, thôn xóm của nông dân như một vương quốc thu nhỏ hay còn gọi là một đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau và đóng kín, tự cung tự túc và tự cấp .

Đất lãnh địa chia thành hai loại là đất thái ấp và đất phần. Đất thái ấp là những vùng đất rất tốt thuộc sở hữu của lãnh chúa. Đất phần là những phần đất còn lại, là vùng đất mà lãnh chúa sẽ thực hiện việc phân chia cho nông nô hoặc thuê để cày cấy để thu tô thuế từ nông nô.

lanh dia phong kien la gi

Đặc trưng của lãnh địa phong kiến

– Đặc trưng về kinh tế tài chính :

Lãnh địa là một cơ sở kinh tế tài chính đóng kín, mang đặc thù rất là tự nhiên, tự cung tự túc, tự cấp :
+ Nông nô là lực lượng sản xuất chính trong lãnh địa và bị phụ thuộc vào lãnh chúa, được lãnh chúa phân đất và phải nộp tô thuế cho lãnh chúa ;
+ Cùng với việc sản xuất lương thực ( ngành nông nghiệp ) thì trong lãnh địa cũng liên tục triển khai những ngành kinh tế tài chính như dệt vải, rèn vũ khí ( ngành thủ công nghiệp ) … để nuôi sống xã hội ;
+ Trong lãnh địa không có sự trao đổi với bên ngoài ngoại trừ những mẫu sản phẩm mà trong lãnh địa không hề tự sản xuất như muối, sắt, tơ lụa, đồ trang sức đẹp … việc mua và bán với bên ngoài không đậm nét và không tiếp tục .

– Đặc trưng về chính trị :

Chế độ phong kiến mỗi lãnh chúa như một ông vua con được gọi là chính sách phong kiến phân quyền. Mỗi lãnh địa là một đơn vị chức năng chính trị độc lập vì những nguyên do sau :
+ Trong lãnh địa, mỗi lãnh chúa giống như một ông vua con và ông vua đứng đầu cả nước thì cũng chỉ giống như một lãnh chúa trong lãnh địa của mình, không có quyền hành tập chung. Mỗi lãnh chúa sẽ nắm quyền về chính trị, kinh tế tài chính hay là cả quân đội, thuế khóa riêng … và không ai hoàn toàn có thể can thiệp vào lãnh địa của từng lãnh chúa .
+ Mỗi lãnh địa được kiến thiết xây dựng như một pháo đài trang nghiêm bất khả xâm phạm, có hào sâu, có kị sĩ bảo vệ … .

– Đặc trưng về xã hội :

+ Hai giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến Tây Âu là lãnh chúa và nông nô.

+ Đời sống của lãnh chúa : lãnh chúa có đời sống thư thả, xa hoa, sung sướng dựa trên việc bọc lột tô thuế và sức lao động của nông nô .
+ Đời sống của nông nô : là những bộ phận sản xuất chính trong xã hội, sản xuất trong những lãnh địa của những lãnh chúa và bị gắn chặt đời sống, chịu ràng buộc trọn vẹn vào lãnh chúa. Nông nô không có ruộng đất, nhận ruộng đất thuộc đất phần của lãnh chúa để sản xuất và phải triển khai địa tô lao dịch, hoa lợi thu được trên vùng đất thái ấp do nông nô sản xuất sẽ phải nộp trọn vẹn cho lãnh chúa .

Sự hình thành lãnh chúa và nông nô trong lãnh địa phong kiến

– Nguyên nhân hình thành do những chủ trương của người Giéc – man :
+ Thủ tiêu cỗ máy nhà nước cũ, xây dựng nên nhiều vương quốc mới ;
+ Thủ lĩnh tự xưng vua và phong tước vị : công tước, bá tước, nam tước …
+ Chiếm ruộng đất của chủ nô Rô – ma cũ rồi chia cho nhau ;
+ Từ bỏ những tôn giáo nguyên thủy, tiếp thu ki – tô giáo ;
+ Xây dựng nhà thời thánh và tìm cách chiếm ruộng của nông dân .

– Từ những chính sách của người Giéc–man đã dẫn đến kết quả sau:

+ Các những tầng lớp mới được hình thành như quý tộc vũ sĩ ( xuất phát từ bộ phận người Giéc – man sau khi chiếm được ruộng đất, đế quốc thực thi việc tự xưng vua, tự phong cho mình những tước vị ), quý tộc tăng lữ ( từ bộ phận từ bỏ tôn giáo nguyên thủy, tiếp thu ki – tô giáo ), quan lại có độc quyền và giàu sang. Các những tầng lớp mới này trở thành một những tầng lớp gọi là lãnh chúa có nhiều quyền và ruộng đất trong tay .
+ Nô lệ và nông dân thì biến thành nông nô và sống phụ thuộc vào lãnh chúa .

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến lãnh địa phong kiến là gì? Lãnh địa phong kiến hình thành như thế nào? Các đặc trưng của lãnh địa phong kiến là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Viết một bình luận