Tìm hiểu mạng máy tính là gì và những hiểu biết cơ bản về mạng máy tính

Mạng máy tính là gì? Hệ thống mạng máy tính bao gồm những gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cùng với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, quy đổi số đang là một xu thế cho tổng thể những hoạt động giải trí từ kinh doanh thương mại đến giáo dục, vui chơi. Để thực thi được điều đó, một mạng lưới hệ thống mạng máy tính là vô cùng thiết yếu. Trong bài viết này, chúng mình sẽ lý giải cụ thể hơn về những thông tin cơ bản của mạng máy tính. Mời bạn đọc cùng theo dõi .

Mạng máy tính là gì

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là một hệ thống bao gồm nhiều máy tính (tối thiểu là 2 máy tính trong cùng một hệ thống) được kết nối với nhau qua các đường truyền vật lý theo một cấu trúc nhất định.

Chức năng của mạng máy tính là giúp những hoạt động giải trí trao đổi tài liệu, san sẻ tài nguyên giữa những máy tính trong mạng lưới hệ thống thuận tiện hơn mà không cần sử dụng những thiết bị tương hỗ bên ngoài như : USB, thẻ nhớ, đĩa CD …

Tìm hiểu khái niệm mạng máy tính

Các thành phần của mạng máy tính gồm:

Một mạng lưới hệ thống mạng máy tính hoàn hảo sẽ gồm có những phần sau : Các thiết bị đầu cuối, thiên nhiên và môi trường truyền dẫn, thiết bị liên kết vật lý và ứng dụng liên kết .

  • Các thiết bị đầu cuối: Máy tính, điện thoại, máy in, máy quét, máy ảnh… đều là các thiết bị đầu cuối trong hệ thống mạng máy tính. Những thiết bị này sẽ được kết nối với nhau qua các thiết bị kết nối hoặc môi trường truyền dẫn.
  • Môi trường truyền dẫn: Đây là những thiết bị kết nối không dây ví dụ: bộ phát sóng, bộ truyền tín hiệu, sóng điện từ… được dùng để trao đổi dữ liệu.
  • Thiết bị kết nối vật lý là những thiết bị như dây nối, modun, switch… được kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác.
  • Phần mềm kết nối: Tương tự như môi trường truyền dẫn thì phần mềm kết nối là những chương trình, ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị đầu cuối và có chức năng chia sẻ dữ liệu qua các đường truyền không dây.

Các thành phần của mạng máy tính

Phân biệt các loại mạng máy tính hiện nay

Có 4 loại mạng máy tính phổ cập lúc bấy giờ đó là : LAN, MAN, WAN và PAN. Sau đây, chúng mình sẽ san sẻ đơn cử từng loại mạng .

LAN

Mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ là hệ thống gồm hai hoặc nhiều máy tính kết nối với nhau nhưng trong phạm vi hẹp như nhà, công ty, trường học, xí nghiệp…. Ta có thể kết nối các máy tính với nhau trong mạng bằng dây nối hoặc sử dụng cổng kết nối không dây.

Mạng máy tính LAN

MAN

Cũng như mạng LAN, mạng MAN cũng được cho phép liên kết và san sẻ máy tính từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, mạng MAN được vận dụng trên khoanh vùng phạm vi rộng hơn như một địa phương, một thành phố … Ta hoàn toàn có thể hiểu mạng lưới hệ thống mạng MAN gồm có hai hoặc nhiều mạng lưới hệ thống mạng LAN gộp lại .

Mạng máy tính MAN

WAN

WAN lúc bấy giờ là mạng lưới hệ thống mạng lớn nhất được sử dụng cho việc liên kết mạng máy tính toàn thế giới. Phạm vi mạng WAN thường là một vương quốc hoặc một lục địa, thậm chí còn là toàn thế giới ( mạng Internet là mạng WAN lớn nhất lúc bấy giờ ) .

Mạng máy tính WAN

GAN

Tương tự mạng WAN, mạng GAN cũng là mạng chia sẻ máy tính giữa các châu lục với nhau. Hệ thống mạng GAN được vận hành nhờ sự chia sẻ bởi vệ tinh toàn cầu hoặc viễn thông.

Trên đây là 4 loại mạng thông dụng được chia theo khoanh vùng phạm vi sử dụng. Ngoài 4 loại mạng trên thì còn có nhiều phân loại mạng máy tính khác như : Intranet, Extranet, Internet …

Mạng máy tính GAN

Tạm kết về mạng máy tính là gì

Trên đây là bài san sẻ kiến thức và kỹ năng về mạng máy tính là gì và những phân loại của mạng máy tính. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin có ích cho bạn đọc. Đừng quên liên tục theo dõi những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin có ích bạn nhé !

  • Xem thêm bài viết: Thủ thuật laptop

Viết một bình luận