8 câu chuyện ngắn hay mang tính giáo dục mạnh mẽ

PhunuOnline.net – Những câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc và tính giáo dục con người mạnh mẽ chỉ qua những câu chuyện ngắn vỏn vẹn 200 từ.

Một ông già sống trong làng

Truyện ngắn đạo đức - Một ông giàMột ông già sống trong làng. Ông là một trong những người xấu số nhất quốc tế. Cả làng đã stress vì ông luôn than vãn, liên tục phàn nàn và luôn trong tâm trạng tồi tệ. Anh tạo cảm xúc xấu số ở người khác. Nhưng một ngày nọ, khi ông tròn 80, một điều khó tin đã xảy ra. Ngay lập tức mọi người khởi đầu nghe tin đồn thổi :
Hôm nay, ông già An niềm hạnh phúc, ông không phàn nàn về bất kỳ điều gì, nụ cười và thậm chí còn khuôn mặt ông cũng tươi tỉnh .

Cả làng quây quần bên nhau. Ông lão được hỏi: “Dân làng: Chuyện gì đã xảy ra với bạn?”

“ Không có gì đặc biệt quan trọng. Tám mươi năm tôi đã theo đuổi niềm hạnh phúc, và nó thật vô dụng. Và rồi tôi quyết định hành động sống không niềm hạnh phúc và chỉ tận thưởng đời sống. Đó là nguyên do tại sao giờ đây tôi niềm hạnh phúc. ”

Thông điệp của câu chuyện: Đừng theo đuổi hạnh phúc. Tận hưởng cuộc sống của bạn

Người đàn ông khôn ngoan

Truyện ngắn đạo đức - Người khôn ngoanMọi người đã đến với người đàn ông khôn ngoan, phàn nàn về những yếu tố tương tự như mọi lúc. Một ngày nọ, anh nói với họ một trò đùa và mọi người cười ồ lên. Sau một vài phút, anh nói với họ cùng một trò đùa và chỉ một vài người trong số họ mỉm cười. Khi anh nói cùng một trò đùa lần thứ ba, không ai cười nữa .
Người đàn ông khôn ngoan mỉm cười và nói : “ Bạn không hề cười cùng một trò đùa lặp đi lặp lại. Vậy tại sao bạn luôn khóc về cùng một yếu tố ? ”

Thông điệp câu chuyện: Lo lắng sẽ không giải quyết vấn đề của bạn, nó sẽ chỉ lãng phí thời gian và năng lượng của bạn.

Con lừa ngốc nghếch

Truyện ngắn đạo đức - Con lừa ngốc nghếchMột người bán muối thường mang túi muối trên con lừa của mình ra chợ mỗi ngày. Trên đường đi, họ phải băng qua một con suối. Một ngày nọ, con lừa giật mình ngã xuống suối và túi muối cũng rơi xuống nước. Muối hòa tan trong nước và do đó chiếc túi trở nên rất nhẹ để mang theo. Con lừa rất vui .
Sau đó, con lừa khởi đầu chơi cùng một mánh khóe mỗi ngày. Người bán muối đã biết được mánh khóe và quyết định hành động dạy một bài học kinh nghiệm cho nó. Ngày hôm sau anh ta nạp một túi bông lên con lừa. Một lần nữa, nó chơi một mánh khóe tương tự như với kỳ vọng rằng túi bông vẫn sẽ trở nên nhẹ hơn. Nhưng bông bị ẩm trở nên rất nặng để mang và con lừa phải chịu đựng. Nó đã học được một bài học kinh nghiệm. Nó không chơi trò lừa bịp nữa sau ngày hôm đó, và người bán rất vui .

Thông điệp câu chuyện: May mắn sẽ không luôn luôn ủng hộ.

Có một người bạn tốt nhất

Truyện ngắn đạo đức - Có một người bạn tốt nhấtMột câu chuyện kể rằng hai người bạn đang đi qua sa mạc. Trong một số ít thời gian của cuộc hành trình dài, họ đã cãi nhau và một người bạn đã tát vào mặt người kia. Người bị tát đã bị tổn thương, nhưng không nói gì, đã viết trên cát : “ Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi. ”
Họ liên tục đi bộ cho đến khi họ tìm thấy một ốc đảo, nơi họ quyết định hành động tắm. Người bị tát đã bị mắc kẹt trong vũng bùn và khởi đầu chết đuối, nhưng người bạn đã cứu anh ta. Sau khi anh phục sinh sau vụ đuối nước, anh đã viết lên một hòn đá : “ Hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi. ”
Thấy vậy người bạn đã cứu bạn mình mới hỏi : “ Sau khi tôi làm tổn thương bạn, bạn đã viết trên cát và giờ đây, bạn viết trên đá, tại sao ? ”
Người bạn kia vấn đáp : “ Khi ai đó làm tổn thương tất cả chúng ta, tất cả chúng ta nên viết nó xuống cát nơi những cơn gió tha thứ hoàn toàn có thể xóa nó đi. Nhưng, khi ai đó làm điều gì đó tốt cho tất cả chúng ta, tất cả chúng ta phải khắc nó vào đá nơi không có cơn gió nào hoàn toàn có thể xóa được nó. ”

Thông điệp câu chuyện: Đừng coi trọng những thứ bạn có trong cuộc sống. Nhưng giá trị những người bạn có trong cuộc sống của bạn.

Bốn học sinh thông minh

Truyện ngắn đạo đức - Bốn học sinh thông minhMột đêm, bốn sinh viên ĐH ra ngoài tiệc tùng vào đêm khuya và không học bài kiểm tra dự kiến ​ ​ vào ngày hôm sau. Vào buổi sáng, họ nghĩ ra một kế hoạch. Họ làm cho mình trông bẩn với dầu mỡ và bụi bẩn. Sau đó, họ đã đến gặp Trưởng khoa và nói rằng họ đã đi đến một đám cưới tối qua và trên đường quay trở lại, chiếc lốp xe của họ bị nổ và họ phải đẩy chiếc xe đi suốt. Vì vậy, họ không có điều kiện kèm theo để làm bài kiểm tra .
Trưởng khoa tâm lý trong một phút và nói rằng họ hoàn toàn có thể kiểm tra lại sau 3 ngày. Họ cảm ơn anh và nói rằng họ sẽ sẵn sàng chuẩn bị vào thời gian đó .
Vào ngày thứ ba, họ Open trước Hiệu trưởng. Trưởng khoa nói rằng đây là bài kiểm tra điều kiện kèm theo đặc biệt quan trọng, cả bốn người được nhu yếu ngồi trong những phòng học riêng để kiểm tra. Tất cả họ đều đồng ý chấp thuận vì họ đã sẵn sàng chuẩn bị tốt trong 3 ngày qua .
Bài kiểm tra chỉ gồm có 2 câu hỏi với tổng số 100 điểm :
1 ) Tên của bạn ? __________ ( 1 điểm )

2) Lốp nào nổ? __________ (99 điểm)

Thông điệp câu chuyện: Chịu trách nhiệm hoặc bạn sẽ học bài học của bạn.

Hai người bạn và chú gấu

Truyện ngắn đạo đức - Hai người bạn & chú gấu

Vijay và Raju là bạn. Vào một kỳ nghỉ, họ đi bộ vào một khu rừng, tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Đột nhiên họ thấy một con gấu đến với họ. Họ trở nên sợ hãi.

Raju, người biết tổng thể về việc trèo cây, đã chạy lên một cái cây và trèo lên nhanh gọn. Anh không nghĩ về Vijay. Vijay không biết làm thế nào để trèo lên cây .
Vijay nghĩ trong một giây. Anh nghe thấy động vật hoang dã không thích xác chết, nên anh ngã xuống đất và nín thở. Con gấu đánh hơi anh ta và nghĩ rằng anh ta đã chết. Vì vậy, nó đã đi trên con đường của nó .
Raju hỏi Vijay : “ Con gấu đã làm gì thủ thỉ vào tai bạn ? ”
Vijay vấn đáp : “ Chú gấu nhu yếu tôi tránh xa những người bạn như bạn và đi trên con đường của mình. ”

Thông điệp câu chuyện: Một người bạn cần là một người bạn thực sự.

Cuộc đấu tranh của cuộc sống của chúng tôi

Truyện ngắn đạo đức - Cuộc đấu tranh của cuộc đời chúng taĐã có lần một cô con gái phàn nàn với cha rằng đời sống của cô thật khốn khổ và cô không biết mình sẽ làm thế nào. Cô stress vì phải chiến đấu và vật lộn mọi lúc. Có vẻ như một yếu tố đã được xử lý, một yếu tố khác đã sớm xảy ra .
Cha cô là một đầu bếp, đưa cô vào nhà bếp. Ông ấy đổ đầy ba chậu nước và đặt trên một ngọn lửa cao. Khi ba nồi mở màn sôi, ông đặt khoai tây vào một nồi, trứng vào nồi thứ hai và xay hạt cafe trong nồi thứ ba .
Cô con gái rên rỉ và lúng túng chờ đón, tự hỏi mình đang làm gì. Sau hai mươi phút, ông tắt đầu đốt. Ông lấy khoai tây ra khỏi nồi và đặt chúng vào một cái bát. Anh rút trứng ra và đặt chúng vào một cái bát. Sau đó anh ta múc cafe ra và đặt nó vào cốc .
Quay sang cô con gái, ông hỏi. “ Con gái, con thấy gì ? ”
“ Khoai tây, trứng và cafe ” cô hấp tấp vội vàng vấn đáp. Ông bảo đứa cô chạm vào khoai tây. Cô đã làm và nhận thấy rằng chúng rất mềm. Sau đó, ông nhu yếu cô lấy một quả trứng và phá vỡ nó. Sau khi tháo vỏ, cô quan sát quả trứng luộc chín. Cuối cùng, ông nhu yếu cô nhâm nhi cafe. Hương thơm phong phú và đa dạng của nó mang lại nụ cười trên khuôn mặt cô .
Sau đó, anh lý giải rằng khoai tây, trứng và hạt cafe đều từng đương đầu với cùng một nghịch cảnh – nước sôi. Tuy nhiên, mỗi người phản ứng khác nhau. Khoai tây đi vào can đảm và mạnh mẽ, cứng và không ngớt, nhưng trong nước sôi, nó trở nên mềm và yếu. Trứng rất dễ vỡ, với lớp vỏ mỏng dính bên ngoài bảo vệ bên trong chất lỏng của nó cho đến khi nó được cho vào nước sôi. Sau đó, bên trong của trứng trở nên cứng. Tuy nhiên, hạt cafe xay là duy nhất. Sau khi tiếp xúc với nước sôi, họ đã thay nước và tạo ra một thứ mới .
Ông đã hỏi con gái mình : “ Bạn là ai ? Một khi nghịch cảnh gõ cửa nhà bạn, bạn sẽ phản ứng thế nào ? Bạn có phải là khoai tây, trứng hay hạt cafe không ? ”

Thông điệp câu chuyện: Trong cuộc sống, mọi thứ xảy ra xung quanh chúng ta, mọi thứ xảy ra với chúng ta, nhưng điều duy nhất thực sự quan trọng là cách bạn chọn phản ứng với nó và những gì bạn tạo ra từ nó. Cuộc sống là tất cả về việc nghiêng, chấp nhận và chuyển đổi tất cả các cuộc đấu tranh mà chúng ta trải nghiệm thành một cái gì đó tích cực.

Sư tử và nô lệ nghèo

Truyện ngắn đạo đức - Sư tử và nô lệ nghèoMột nô lệ, bị chủ của mình đối xử tàn tệ, chạy trốn vào rừng. Ở đó, anh ta phát hiện một con sư tử đau đớn vì một cái gai trong chân. Người nô lệ gan góc tiến lên và gỡ cái gai nhẹ nhàng .
Vài ngày sau, gia chủ của nô lệ đi săn vào rừng và bắt nhiều động vật hoang dã và nhốt chúng. Các nô lệ được cũng bị phát hiện và bị bắt về giao cho gia chủ. Ông chủ nhu yếu ném nô lệ vào chuồng sư tử .
Người nô lệ đang chờ chết trong chuồng khi anh ta nhận ra rằng đó chính là con sư tử mà anh ta đã giúp sức. Các nô lệ đã giải cứu sư tử và tổng thể những động vật hoang dã bị nhốt trong lồng .

Thông điệp câu chuyện: Một người nên giúp đỡ người khác khi cần, chúng ta sẽ nhận được phần thưởng từ những hành động hữu ích của mình.

Hồng Minh

Theo Tuổi trẻ

Xem thêm:

Loạt phim kinh dị và hành động được chờ đợi nhất trong tháng 6 này

Bà Tân Vlog – từ người nông dân đến Youtuber đạt triệu sub trong 20 ngày

Chàng trai gây nhiều tranh cãi với câu nói: ‘Đúng ra anh chỉ trả có bát rưỡi thôi, 2 bát là ga lăng rồi’

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận