Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư xin lỗi bố hay nhất | Ngữ văn lớp 7

Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư xin lỗi bố hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư xin lỗi bố hay nhất

Đề bài: Em hãy thay mặt nhân vật En-ri-cô trong bài văn Mẹ tôi (trích từ tác phẩm Những tấm lòng cao cả của Ét-môn-đô đờ A-mi- xi) để viết một bức thư cho bố, bày tỏ sự ân hận vì đã trót nói lời thiếu lễ độ với người mẹ kính yêu.

Bài giảng: Mẹ tôi – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Bài văn mẫu

Quảng cáo

Xi-xin-li-a ngày … tháng … năm …
Bố kính mến !
Con là En-ri-cô, con trai của bố đây ! Bố ơi ! Sau nhiều ngày tâm lý về lỗi lầm của mình, con ân hận lắm ! Hôm nay, con mạnh dạn viết lá thư này gửi tới bố. Trước hết, con xin gửi lời kính thăm sức khỏe thể chất của bố, sau là để bày tỏ nỗi lòng và mong được bố tha thứ cho con .
Thưa bố !

Quảng cáo

Vừa qua, cũng chính vì chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập so với tương lai nên con đã ham chơi hơn là ham học. Con thường đến trường với vẻ mặt không vui vì nghĩ rằng kỉ luật ở đấy thật là gò bó, không dễ chịu. Đi học phải đúng giờ. Đầu tóc, quần áo phải ngăn nắp, thật sạch. Bài học, bài làm phải chuẩn bị sẵn sàng ở nhà thật vừa đủ … và cùng bao lao lý khác nữa so với con thật nặng nề. Mỗi khi cô giáo kiểm tra mà con không thuộc bài, mấy chục cặp mắt của những bạn cứ nhìn xoáy vào con, khiến con ngượng đỏ cả mặt, chỉ muốn chui xuống đất cho xong. Trong khi đó thì ở ngoài bốn bức tường của trường học, đời sống mới mê hoặc làm thế nào ! Bao nhiêu là trò vui đang đợi con và lũ bạn nghịch ngợm của con. Nào là trèo cây, tắm sông, câu cá, long dong trong rừng bắn chim, bắt bướm, trốn tìm … Những trò ấy chũng con chơi không khi nào chán .

Quảng cáo

   Cũng vì thế mà con bỏ học. Một ngày, hai ngày, ba ngày…và cô giáo chủ nhiệm đã đến tận nhà gặp mẹ để thông báo chuyện đó. Với tính hiếu thắng, con không nhận lỗi mà đổ thừa là do thầy cô giảng bài không hấp dẫn. Mẹ đã thay mặt con xin lỗi cô giáo. Lẽ ra, con phải biết xấu hổ nhưng ngược lại, con nhâng nháo cãi rằng : “Mẹ thì biết gì mà can thiệp vào chuyện của con !”.

Nói xong câu ấy, con thấy rằng mình là một đứa con bất hiếu, dám xúc phạm tới người mẹ kính yêu. Sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim mẹ, khiến trái tim ấy như tan vỡ vì đau đớn và tuyệt vọng. Lúc đó, sắc mặt mẹ nhợt nhạt hẳn đi, đôi môi run run chực bật khóc và mắt mẹ đỏ hoe, nhòa lệ .
Bố ơi ! Con đã phạm phải một tội lỗi khó bề tha thứ. Con đã làm cho mẹ khổ tâm. Ôi ! Người mẹ đã mang nặng đẻ đau, sinh thành ra con và khó khăn vất vả làm lụng để nuôi con khôn lớn ! Con biết rằng mẹ hoàn toàn có thể hi sinh toàn bộ vì con, kể cả cuộc sống và mạng sống vì mẹ coi con là ngồn niềm hạnh phúc, niềm an ủi và tin cậy lớn lao so với mẹ .

Vậy mà con đã … !
Vâng ! Con đã phụ lòng tin của cha mẹ. Con là một đứa con hư. Nhận ra điều này, con tự trách mắng mình thậm tệ. Tại sao con lại không nghe lời dạy dỗ, khuyên nhủ đúng dắn của mẹ cha ? Tại sao con không tự kiềm chế được những thói xấu, những đam mê bồng bột trong con ? Đã nhiều lần cha mẹ nhắc nhở con rằng nếu không học tập thì trái đất sẽ chìm đắm trở lại trong cảnh hoang sơ ; rằng trào lưu học tập là sự văn minh, là niềm hy vọng, là vinh quang của quốc tế. Thực tình, con có nghe nhưng con không chịu ngẫm nghĩ để hiểu được ý nghĩa rõ ràng như chân lí của những điều tốt đẹp ấy .
Giờ đây, con ân hận vì những ngày tháng sống hoài sống phí. Thời gian trôi qua, không có cách nào lấy lại được, bố nhỉ ! Bố cũng đã từng dạy con thời hạn là vàng bạc, quý hơn cả châu báu, ngọc ngà. Ai làm chủ được thời hạn thì sẽ làm chủ được bản thân và đời sống của mình. Vậy mà con đã để thời hạn trôi qua vô ích !
Bố kính yêu !

   Trong bức thư bố gửi cho con có đoạn: Hãy nghĩ kĩ điều này, En-ri-cô ạ : trong đời, con có thể trải qua những ngày buồn thảm, nhưng ngày buồn thảm nhất tất sẽ là ngày mà con mất mẹ.

   Khi đã khôn lớn, trưởng thành, khi các cuộc chiến tranh đã tôi luyện con thành người dũng cảm, có thể có lúc con sẽ mong ước thiết tha được nghe lại tiếng nói của mẹ, được mẹ dang tay ra đón vào lòng. Dù có lớn khôn, khỏe mạnh thế nào đi chăng nữa, con sẽ vẫn tự thấy mình chỉ là một đứa trẻ tội nghiệp, yếu đuối và không được chở che. Con sẽ cay đắng khi nhớ lại những lúc đã làm cho mẹ đau lòng… Con sẽ không thể sống thanh thản, nếu đã làm cho mẹ buồn phiền. Dù có hối hận, có cầu xin linh hồn mẹ tha thứ… tất cả cũng chỉ vô ích mà thôi…

Những lời khuyên nhủ thốt ra từ đáy lòng của một người bố thương con đã làm cho trái tim nhỏ bé của con rung động. Bố ơi ! Con sẽ nghe lời bố, con sẽ xin lỗi mẹ, cầu xin mẹ hôn con để chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con. Liệu mẹ có rộng lòng tha thứ cho con không, hả bố ? !
Bố kính mến của con !
Con xin bố hãy nói giúp con vài lời với mẹ, như vậy sẽ thuận tiện hơn cho con rất nhiều ! Tất nhiên là con sẽ thành khẩn xin mẹ thương con mà cho con thời cơ để chuộc lại lỗi lầm .
Thôi, thư đã dài, con xin dừng bút ở đây. Con xin hứa với bố sẽ không khi nào tái phạm. Con sẽ đi học vừa đủ, tráng lệ và tự giác, không để cha mẹ phải buồn lòng. Con chân thành cảm ơn bố đã nhắc nhở con rằng : Tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình thương yêu đó .
Mong bố tha thứ cho con1 Kính chúc bốmạnh khỏe và gặp nhiều như mong muốn !
Con trai của bố

En-ri-cô

Xem thêm những bài Văn mẫu tự sự, nghị luận, cảm nghĩ, cảm nhận lớp 7 khác :
Đã có giải thuật bài tập lớp 7 sách mới :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 7Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Giải bài tập lớp 7 sách mới những môn học

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận