Nốt ruồi cứ có lông sẽ là ung thư?

Nhiều người cho rằng cứ nốt ruồi nào có lông mọc sẽ gây ung thư. Dưới đây là lý giải của chuyên viên cùng những lời khuyên về tín hiệu nốt ruồi nguy khốn .Chị Nguyễn Thị Thà ( ở Văn Điển, TP.HN ) có một nốt ruồi ở phần dái tai và một cái lông mọc dài. Vì nốt ruồi này có từ lâu và cũng vì liên tục để tóc ngắn che đi, chị ít khi quan tâm đến nó. Bạn chị thấy có nốt ruồi lại mọc lông thì khuyên chị đi kiểm tra vì thường sẽ gây ung thư .

Lo lắng vì nốt ruồi có lông là ung thư

“Nghe mọi người nói vậy và đọc thấy nhiều trường hợp phát hiện ung thư chỉ từ một nốt ruồi rất nhỏ, mình rất lo lắng không biết là có đúng vậy không”, chị Thà băn khoăn.

Trước do dự của chị Thà, theo BS Đinh Doãn Thạch, khoa Điều trị tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HN cơ sở 2, cho biết hầu hết ai cũng có nốt ruồi trên khung hình, nhiều lúc có tới 20-40 nốt hoặc nhiều hơn nữa. Thông thường, nốt ruồi có màu đen hoặc nâu đậm, nhưng nốt ruồi cũng có nhiều sắc tố và hình dạng khác nhau .
Đa phần nốt ruồi là lành tính, nhất là nốt ruồi có lông. Tuy nhiên, không ít người nghĩ rằng nốt ruồi nổi trên mặt phẳng da, nhất là những nốt ruồi có lông, dễ bị ung thư. Song bằng mắt thường để xác lập nốt ruồi lành tính với u hắc tố khó nhận ra mà cần làm xét nghiệm, giải phẫu bệnh lý .
Về thực chất, nốt ruồi chính là những u hắc tố. Mỗi người đều có tế bào sản xuất hắc tố rải đều trong da lao lý màu da sáng, tối khác nhau. Các tế bào này tập trung chuyên sâu nhiều hơn tại một điểm sẽ tạo nên nốt ruồi. Mọi người cần quan tâm theo dõi, trong trường hợp lan ra và có sự lớn lên theo thời hạn, gồ cao hơn da, thì cần coi chừng đi kiểm tra. Ung thư da từ nốt ruồi ít xảy ra nhưng nếu có lại thường hay là những u ác tính, năng lực di căn cao …
Bên cạnh việc nhiều người lo ngại thái quá khi khung hình Open những nốt ruồi lạ thì lại có những trường hợp chủ quan. Họ tự ý tẩy, phá nốt ruồi bằng cách bôi thuốc, đắp lá …
Điều này rất nguy hại vì không phải toàn bộ nốt ruồi đều lành tính. Có những nốt ruồi thực ra lại là một ung thư hắc tố. Khi tác động ảnh hưởng tẩy nốt ruồi sẽ kích thích tế bào ung thư tăng trưởng nhanh, xâm lấn nhiều hơn .

Not ruoi co long anh 1
Cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán khi nghi ngờ nốt ruồi bị ung thư. Ảnh minh họa.

Ung thư từ nốt ruồi rất nguy hiểm

BS Hoàng Thị Phương Lan, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội, cho biết nốt ruồi mọc lông bị ung thư là không phổ biến nhưng cũng không có nghĩa là nốt ruồi đó không thể phát triển thành ung thư.

Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy khốn, tăng trưởng rất nhanh và tỷ suất tử trận cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị ngay khi nốt ruồi khởi đầu chuyển sang ác tính thì tỷ suất khỏi bệnh khá cao .
Để tránh những biến chứng không đáng có khi trên khung hình Open những nốt không bình thường, mọi người nên đi kiểm tra. Đặc biệt là với những người trong mái ấm gia đình từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, khung hình có quá nhiều nốt nhiều hay có những nốt ruồi có kích cỡ to nên đi khám định kỳ càng cần phải chú ý quan tâm hơn. Hoặc khi nốt ruồi tự nhiên Open cần đi khám để xác lập lành tính hay ác tính, hoàn toàn có thể làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để loại trừ bệnh khi có hoài nghi .
Khi đi khám, những bác sĩ sẽ chẩn đoán đúng chuẩn đặc thù, thực trạng hiện tại của nốt ruồi và có cách giải quyết và xử lý triệt để theo đúng giải pháp khoa học để tránh những biến chứng có hại về sau .
Với những nốt ruồi lớn, diện tích quy hoạnh lớn hơn 1,2 cm, những bác sĩ chuyên khoa sẽ phẫu thuật cắt bỏ, khâu nghệ thuật và thẩm mỹ. Còn những nốt ruồi nhỏ hơn thì hoàn toàn có thể dùng sóng điện cao tần hay tia laser CO2 để đốt nốt ruồi, sau đó chấm thuốc sát khuẩn và chỉ định dùng kháng sinh chống bội nhiễm vi trùng …
Các chuyên viên khuyến nghị rất nhiều người chủ quan với những nốt ruồi bỗng dưng Open ở trên da. Nhiều trường hợp bị ung thư hắc tố nhưng chỉ nghĩ là nốt ruồi thường thì. Đây là loại ung thư di căn và gây tử trận nhiều nhất. Những nốt ruồi có nguy cơ tiềm ẩn sức khỏe thể chất, mọi người hoàn toàn có thể nhận diện bằng những tín hiệu này :

+ Tính đối xứng: Khi kẻ vạch chia nửa nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường. Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư.

+ Nốt ruồi không đều màu : Nốt ruồi thông thường sẽ có một sắc tố nhất định, tương tự như và đồng đều nhau trên da nhưng khi Open cái khác màu, chỗ đậm chỗ nhạt, khác hình dạng thì rủi ro tiềm ẩn ung thư rất cao .
+ Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng chừng 6 mm. Kích thước của những nốt ruồi nguy khốn thường lớn hơn hẳn những nốt ruồi thường thì. Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là thiết yếu bởi những khối u ác tính thường tăng trưởng nhanh gọn .
Mỹ phát hiện hóa chất gây ung thư trong nước uống Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, trong số khoảng 500 mẫu nước lấy từ nhiều khu vực ở Paradise, có tới hơn 30% mẫu bị nhiễm chất benzen có thể gây ung thư.

Viết một bình luận