Bình luận về vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

Photo of author

By Le Duy

Bình luận về vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

Tài liệu hướng dẫn bình luận vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông, gợi ý cách làm, phân tích đề, dàn ý chi tiết kèm bài văn mẫu tham khảo bàn về vẻ đẹp của dòng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường).

Hướng dẫn phản hồi về vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

Đề bài: Về hình tượng sông Hương trong bài bút kí “Ai đã đặt tên cho dòng sông?” của Hoàng Phủ Ngọc Tường (sách Ngữ Văn 12), có ý kiến cho rằng: “Vẻ đẹp nổi bật của sông Hương là cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tình tứ. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: Vẻ đẹp bề sâu của sông Hương là những trầm tích văn hóa, lịch sử.”

Bằng cảm nhận về hình tượng sông Hương, anh / chị hãy phản hồi những quan điểm trên .

1. Phân tích đề

– Yêu cầu của đề bài : bàn luận những quan điểm về vẻ đẹp của dòng sông Hương .

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : từ ngữ, chi tiết, hình ảnh tiêu biểu trong bài Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

– Phương pháp lập luận chính : phân tích, cảm nhận .

2. Hệ thống vấn đề

Luận điểm 1: Giải thích ý kiến đã cho trong đề bài.

Luận điểm 2: Cảm nhận vẻ đẹp sông Hương theo định hướng ý kiến

+ Cảnh sắc nhiên thiên thơ mộng, tình tứ
+ Vẻ đẹp sông Hương dưới góc nhìn văn hóa truyền thống
+ Vẻ đẹp sông Hương gắn liền với những sự kiện lịch sử dân tộc
Bạn đang xem : Bình luận về vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

Luận điểm 3: Bình luận ý kiến.

3. Lập dàn ý phân tích vẻ đẹp sông Hương trong Ai đã đặt tên cho dòng sông

a) Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm :
+ Hoàng Phủ Ngọc Tường là cây bút chuyên viết kí và Huế là quê nhà văn học đích thực của ông. Tác phẩm của ông có rất nhiều ánh lửa của tình yêu vạn vật thiên nhiên quốc gia và con người Nước Ta ; tích hợp ngặt nghèo giữa trí tuệ và trữ tình, nghị luận sắc bén và suy tư nhiều chiều, tổng hợp từ vốn kiến thức và kỹ năng sâu rộng. “ Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong mấy nhà văn viết kí hay nhất nước ta lúc bấy giờ ” ( Nguyên Ngọc ) .
+ “ Ai đã đặt tên cho dòng sông ” là tùy bút được tác giả viết tại Huế, 1-1981, đăng báo Văn nghệ, đưa vào tập ký cùng tên năm 1986 .

c) Thân bài

* Giải thích ý kiến

– Vẻ đẹp điển hình nổi bật hiện lên trên bề nổi thường gây ấn tượng tiêu biểu vượt trội thuận tiện cả bằng trực quan. Ý kiến thứ nhất coi cảnh sắc vạn vật thiên nhiên thơ mộng, trữ tình là nét đẹp điển hình nổi bật của sông Hương .
– Vẻ đẹp bề sâu là vẻ đẹp ẩn chìm, khuất lấp, không thuận tiện phát hiện mà yên cầu phải có tri thức phong phú và đa dạng, những chiêm nghiệm thâm thúy mới tò mò ra được. Ý kiến thứ hai coi những trầm tích văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang là vẻ đẹp bề sâu của sông Hương .

* Cảm nhận vẻ đẹp sông Hương theo định hướng ý kiến

– Cảnh sắc nhiên thiên thơ mộng, tình tứ

Sông Hương thuộc thành phố duy nhất

Sông Hương là tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật tuyệt vời mà đất trời Tặng riêng cho xứ Huế. Suốt hành trình dài từ thượng nguồn xa xôi đến khi đổ ra biển lớn, sông Hương vẫn nằm trong vòng tay ôm ấp của xứ Huế mộng và thơ. Nghĩ đến tình yêu chung thủy của Hương Giang dành cho xứ Huế, Hoàng Phủ Ngọc Tường không khỏi bồi hồi xúc động : “ Trong những dòng sông đẹp ở những nước mà tôi thường nghe nói đến, hình như chỉ sông Hương là thuộc về thành phố duy nhất ”. Chỉ bằng một câu văn đơn giản và giản dị, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã ghim vào lòng người đọc vẻ đẹp độc lạ của sông Hương .

Sông Hương ở thượng nguồn

Sông Hương được miêu tả với những đối cực :

  • Sông Hương “là bản trường ca của rừng già” với nhiều tiết tấu hoành tráng, dữ dội khi “rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn” Và sông Hương khi “dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng”. Sử dụng động từ, tính từ mạnh diễn tả vẻ đẹp sông Hương ở thượng nguồn mang sức sống mãnh liệt, hoang dại và đầy cá tính. Hình ảnh có sức gợi, sức liên tưởng cao khiến người đọc cảm nhận sông Hương như một thực thể tràn đầy nhựa sống, mạnh mẽ và cá tính
  • Sông Hương như “một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”, có “bản lĩnh gan dạ, một tâm hồn tự do và trong sáng”. Sông Hương như “cô gái đã bị chế ngự bản năng” “mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ”, “là người mẹ phù sa”, mang vẻ đẹp còn phong kín, bí ẩn. Các từ đi theo cặp, có sự hòa thanh kết hợp với thủ pháp so sánh nhân hóa khiến sông Hương giống như là cô gái đẹp, cá tính luôn căng tràn sức sống, lại giống như người mẹ hiền nuôi dưỡng sự sống. Sông Hương mang nét đẹp của con người xứ Huế, là một phần của Huế hay chính sông Hương đã góp phần tạo nên một tạng riêng của con người xứ Huế.

=> Thủ pháp so sánh, nhân hóa, liên tưởng kì thú, độc lạ phối hợp với cách sử dụng hình ảnh ấn tượng để làm điển hình nổi bật vẻ đẹp của sông Hương ở thượng nguồn, một dòng sông hoang dại, phóng khoáng nhưng không kém phần trữ tình, huyền bí .

Sông Hương ở ngoại vi thành phố

Về đến đồng bằng, sông Hương có những đổi khác và thể hiện nhiều vẻ đẹp phong phú :

  • Thay đổi:

+ Thay đổi về tính cách : “ mang vẻ đẹp dịu dàng êm ả, trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa truyền thống xứ sở ”
+ Thay đổi hình dáng : “ chuyển dòng một cách liên tục, vòng giữa khúc quanh bất thần, uốn mình theo những đường cong thật mềm ” “ mềm như tấm lụa ” “ uốn một cánh cung rất nhẹ … đường cong ấy làm cho dòng sông mềm hẳn đi, như một tiếng “ vâng ” không nói ra của tình yêu ” .
=> Những đổi khác về mặt tự nhiên hoàn toàn có thể lý giải được lại được tác giả lý giải bằng một tầm nhìn khác : có vẻ như những biến hóa của sông Hương không phải do địa hình tự nhiên mà nó là thực chất, là thuộc tính của dòng Hương Giang. Về đến đồng bằng, con sông đã thực sự trở lại với tính cách dịu dàng êm ả thướt tha linh động. Từ tượng hình và cách liên tưởng táo bạo, Hoàng Phủ Ngọc Tường đang nhìn sông Hương như một người con gái đáng yêu của xứ sở mình .

  • Vẻ đẹp đa dạng:

+ Cảnh đẹp sông Hương như bức tranh nhiều đường nét : Vẻ đẹp đa sắc tố, biến ảo : “ sắc nước trở nên xanh thẳm ” “ những phản quang nhiều sắc tố trên nền trời tây nam thành phố ”, “ sớm xanh, trưa vàng, chiều tím ” -> cho thấy sự quan sát tinh xảo, thâm thúy .
+ Vẻ đẹp trầm mặc mang sắc tố triết lí, cổ thi : sông Hương chảy dưới chân những rừng thông u tịch và những lăng tẩm đồ sộ -> nếu không sống, hiểu và hoài niệm về sông Hương thì tác giả không hề có cái nhìn đầy suy tư và chiêm nghiệm như vậy. Để thấu thị được vẻ đẹp đó, nhà văn phải là người am hiểu lịch sử dân tộc của dòng sông. Vẻ đẹp vui mừng giữa những biển bãi xanh tươi của vùng ngoại ô. Vẻ đẹp mơ màng trong sương khói khi nó rời xa thành phố để đi qua những bờ tre, lũy trúc và những hàng cau thôn Vĩ Dạ .
=> Hoàng Phủ Ngọc Tường không phải đang viết về sông Hương như một cảnh đẹp tự nhiên của xứ Huế mà là đang viết về sông Hương như một người con của mảnh đất quê nhà, một phần khung hình của xứ Huế thơ mộng, lãng mạn và trữ tình. Thủ pháp so sánh, liên tưởng rộng tự do phóng khoáng rất đặc trưng của kí đã được Hoàng Phủ Ngọc Tường sử dụng tối đa đã mang lại hiệu suất cao nghệ thuật và thẩm mỹ cao .

Cảnh sắc sông Hương ở trong lòng thành phố

  • Vẫn là thái độ và cử chỉ của người tình đang yêu khi tả sông Hương vào gặp thành phố cổ: vui tươi hẳn lên, uốn cánh tung nhẹ, mềm hẳn đi như tiếng vâng không nói của tình yêu. So sánh lạ, dùng tiếng “vâng” vốn trừu tượng, e ấp, ngập ngừng, ý vị, thiêng liêng trên bờ môi cô gái đang yêu để tả hình dáng mềm mại nơi cánh cung của dòng sông => cái nhìn tình tứ, thống nhất, đem lại cho người đọc những khoái cảm thẩm mĩ độc đáo.
  • Liên tưởng của tác giả: So sánh mở rộng với sông Xen, sông Danuyp để thấy sự tương đồng – những dòng sông chảy qua, giữa lòng thủ đô, thành phố Châu Âu, Châu Á. So sánh với dòng Nê-va chảy qua Xanh Petecbua (Nga) để lắng nghe được cái nhịp chậm rãi buồn bâng khuâng của điệu slow, ngập ngừng nửa đi nửa ở trước khi dòng sông xuôi ra biển cả như nỗi vương vấn, và chút lẳng lơ, kín đáo…

=> Nét độc lạ nhất của dòng sông Hương đoạn này chính là ở những cụ thể và suy tư cảm nhận của một người con rất yêu, rất hiểu dòng sông và kinh thành Huế. Nghệ thuật nhân hóa khiến Hương Giang giống như một người con gái đẹp đang đi tìm người tình mong đợi – một hành trình dài khó khăn và cũng không hề ngắn ngủi, một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó ; sông Hương mang vẻ đẹp dịu dàng êm ả, thướt tha và nghĩa tình .
b ) Vẻ đẹp sông Hương dưới góc nhìn văn hóa truyền thống

* Từ góc độ hội họa:

– Sông Hương cùng những chi lưu của nó tạo nên những đường nét tinh xảo tạo ra sự vẻ đẹp cố đô : kéo một nét thẳng mục, chiếc cầu trắng in ngần trên khung trời như một vầng trăng non, những cây dừa, cây đa cổ thụ tỏa vầng lá u sầm xuống những xóm thuyền xúm xít … những ánh lửa thuyền chài của một linh hồn mô tê xưa cũ …

* Từ góc độ âm nhạc

– “ Con sông Hương của tôi ( … ) điệu chảy lặng lờ ( … ) Đấy là điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế ”
=> Dòng chảy con sông Hương hay chính là tình yêu sâu lắng mà nàng dâng Tặng Ngay cho thành phố Huế .
– “ một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya ”
– “ hàng loạt nền âm nhạc cổ xưa Huế đã được sinh thành trên mặt nước của dòng sông này, trong một khoang thuyền nào đó, giữa tiếng nước rơi bán âm của những mái chèo khuya ” .
=> Hoàng Phủ Ngọc Tường có cái nhìn phát hiện thâm thúy : bản đàn của xứ Huế chính là “ bản đàn đi suốt đời Kiều ” và “ Tứ đại cảnh ” đã kịp vọng vào trong bản đàn của Kiều, trở thành lời nói đồng điệu với tâm hồn Kiều .

* Từ góc độ thi ca

– “ Có một dòng thi ca về sông Hương ”, “ dòng sông ấy không khi nào tự lặp lại mình trong cảm hứng của những nghệ sĩ ” => Sông Hương là nguồn cảm hứng bất tận .

– Mỗi nhà thơ có một khám phá riêng về nét đẹp của dòng sông này:

+ Tản Đà : “ Dòng sông trắng – lá cây xanh ” => Từ xanh tươi thường ngày bỗng thay màu bùng cháy rực rỡ, giật mình .
+ Cao Bá Quát : “ như kiếm dựng trời xanh ” => hiên ngang hùng tráng .
+ Bà Huyện Thanh Quan : nỗi quan hoài vạn cổ với bóng chiều bảng lảng .
+ Tố Hữu : Sức mạnh Phục hồi trong tâm hồn ; trong sự đồng cảm cùng đại thi hào Nguyễn Du .
=> Sông Hương mang đến niềm cảm hứng bất tận, mới lạ cho những nghệ sĩ .
– Các tác giả, tác phẩm viết về Huế và dòng sông Hương : Thu Bồn, Nguyễn Trọng Tạo, Hàn Mặc Tử …

Dòng sông Hương với những phong tục, vẻ đẹp tâm hồn người dân xứ Huế

– Màn sương khói trên sông Hương là màu áo điền lục, một sắc áo cưới của những cô dâu trẻ trong tiết sương giáng
– Vẻ trầm mặc sâu lắng của sông Hương cũng như một nét riêng trong vẻ đẹp tâm hồn của người xứ Huế : dịu dàng êm ả, trầm tư
=> Từ đầu đoạn trích, miêu tả về sông Hương, nhưng không phải như một cảnh sắc đẹp mà tác giả khắc họa nó giống như một con người xứ Huế ( cô gái, mẹ hiền … ) thân thiện, thân thương, giàu tình cảm .
=> Đoạn văn thể hiện sự uyên bác tài hoa của tác giả trong cái nhìn liên tưởng độc lạ cùng với những triết luận thâm thúy về mối quan hệ giữa dòng sông với thi ca, nhạc, họa. Ngôn từ chau chuốt, mềm mịn và mượt mà, giàu chất thơ. Hình ảnh so sánh, liên tưởng độc lạ ( sông Hương như người tài nữ, là dòng sông không tự tái diễn mình … )
c ) Vẻ đẹp sông Hương gắn liền với những sự kiện lịch sử vẻ vang
– Dòng sông Hương không chỉ mang trong mình nét đẹp tự nhiên với những đường nét mềm mịn và mượt mà, không riêng gì điển hình nổi bật trên nền văn hóa truyền thống cổ kính, trì trệ dần mà còn khiến tác giả ấn tượng can đảm và mạnh mẽ về bề dày lịch sử dân tộc của nó .
– Sông Hương mang vẻ đẹp của một bản hùng ca ghi dấu những thế kỉ vinh quang từ thủa còn là một dòng sông biên thùy xa xôi của quốc gia những vua Hùng. Tên của sông Hương được ghi trong Dư địa chí ( 1435 ) của Nguyễn Trãi : Linh Giang ( nghĩa là dòng sông thiêng ) .
=> Sông Hương là một chứng nhân lịch sử vẻ vang, đã gắn liền với lịch sử vẻ vang của Huế, của dân tộc bản địa. Sông Hương, là “ người lưu dấu ngàn năm ”, là “ con mắt của đất cựu thần kinh ”, là “ trái tim của xứ Huế ”. Vẻ đẹp sử thi của sông Hương : là vẻ đẹp của những chiến công gắn với mốc lịch sử dân tộc trọng đại của quốc gia. Nhưng độc lạ và tinh tường của tác giả bộc lộ ở chỗ phát hiện ra chất thơ trong sử. Chính diện mạo và chiều sâu của lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa khi in bóng xuống dòng sông đã mang lại cho Sông Hương một tầm vóc kì vĩ, lớn lao, một ý nghĩa thiêng liêng và một ý thức bất diệt. Sông Hương không chỉ in dấu lịch sử vẻ vang, song hành cùng lịch sử vẻ vang mà còn tiềm ẩn lịch sử dân tộc của riêng nó .

* Bình luận ý kiến

Ta thuận tiện nhận thấy, hai quan điểm nhận xét đều tương thích và có cơ sở, không đi vào đơn cử cụ thể, hai quan điểm đều vươn tới tầm khái quát cao. Ý kiến thứ nhất nghiêng về ngợi ca chứng minh và khẳng định vẻ đẹp thơ mộng của cảnh sắc vạn vật thiên nhiên địa lí. Ý kiến thứ hai lại đi sâu mày mò giá trị văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang của dòng sông .
Mối quan hệ giữa hai quan điểm : hai quan điểm có vẻ như khác nhau nhưng không trái chiều tương phản mà bổ trợ, tương hỗ cho nhau, hợp thành cái nhìn tổng lực thống nhất .

c) Kết bài

– “ Thế giới không phải được tạo lập một lần mà mỗi lần người nghệ sĩ độc lạ Open là một lần quốc tế tạo lập ”. Điều quan trọng nhất trong nghề văn là tác giả phải in được dấu ấn riêng, có cách cảm nhận riêng, không trộn lẫn với ai. Với thiên tùy bút lấp lánh lung linh bao ánh lửa, “ Ai đã đặt tên cho dòng sông ”, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã ghi được dấu ấn riêng như vậy để vẻ đẹp thơ mộng tình tứ đằm sâu giá trị văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang sông Hương mãi ám ảnh tâm lý người đọc .
* * *

Bài văn mẫu tìm hiểu thêm bình luận về vẻ đẹp sông Hương

“ Ai đã đặt tên cho dòng sông ” là một bài kí đầy chất thơ của Hoàng Phủ Ngọc Tường viết về Hương Giang. Nhắc đến Huế là hành khách nhớ đến sông Hương ; nhắc đến sông Hương là ta nhớ đến Huế. Ngự Bình, sông Hương, chùa Thiên Mụ, lăng tẩm những vua chúa nhà Nguyễn, … là những thắng cảnh của cố đô Huế .
Bạn tôi đã có lần hát trong đêm liên hoan văn nghệ toàn trường đầu năm học :
Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ
Tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt …
Sông Hương có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên thơ mộng, tình tứ. Lần theo tác giả ta đi tìm vẻ đẹp sông Hương, đi từ thượng nguồn cho đến đoạn sông Hương rời kinh thành Huế .
Giữa mái núi phía đông Trường Sơn, đầu nguồn, sông Hương là “ một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác “ … Con sông quê mẹ trở nên “ êm ả dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng “. Nó mang vẻ đẹp “ phóng khoáng và man dại ” như 50% cuộc sống cô gái Di-gan trước khi trở thành “ người mẹ phù sa của một vùng văn hóa truyền thống xứ sở ”. Và khi đến chân núi Kim Phượng, nó đã thay hình đổi sắc một cách kỳ lạ, đã đóng kín bí hiểm “ cuộc hành trình dài khó khăn ” mà nó đã vượt qua .
Từ ngã ba Tuần đến chân đồi Thiên Mụ, sông Hương như một người con gái đang “ ngủ mơ màng ” vừa vượt qua cánh đồng Châu Hóa đầy hoa đại được thức tỉnh bởi “ Người tình mong đợi ”. Nó chuyển dòng, nó uốn lượn và “ chuyển dòng một cách liên tục ”. Nó được nhân hóa như một thiếu nữ xinh đẹp làm duyên. Qua điện Hòn Chén, Ngọc Trản, sông Hương qua bãi Nguyệt Biều, Lương Quán, rồi “ ôm lấy chân đồi Thiên Mụ ” để lắng nghe tiếng chuông chùa ngân rung trong bóng hoàng hôn. Qua Vọng Cảnh, Tam Thai, Lựu Bảo, nó mê ngắm nhìn những thành quách, những lăng tẩm vua chúa, qua những đồi thông xanh lè, sông Hương yên bình hơn, “ mềm như tấm lụa ”, gương sông trở nên lấp lánh lung linh như một cô gái luôn biến hóa màu áo “ sớm xanh, trưa vàng, chiều tím ”. Giữa cảnh sắc “ Bốn bề núi phủ mây phong / / Mảnh trăng thiên cổ, bóng tùng vạn niên ” của Khiêm Lãng, sông Hương mang vẻ đẹp “ trầm mặc … như triết lí, như cổ tích ”. Nó trở nên yên bình hơn, mơ màng và tình tứ hơn giữa âm thanh “ bát ngát tiếng gà ” của những xóm làng trung du .
Sông Hương yên bình hơn, rộng thoáng hơn, từ đôi bờ sông ta thấy thuyền xuôi ngược chỉ bé bằng con thoi ” lúc canh khuya còn văng vẳng tiếng hò giã gạo, điệu lí của dân chài .
Đoạn sông từ ngã ba Tuần đến đồi Thiên Mụ, sông Hương xinh đẹp hẳn lên trong muôn ngàn cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, nó còn mang vẻ đẹp u tịch của chùa chiền, thành quách, lăng tẩm, sông Hương chứa đựng trong lòng vẻ đẹp cổ kính lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống .
Sông Hương đã đến với người tình mong đợi. Giữa vùng biền bãi xanh lè ngoại ô kim long, nó rạng rỡ và “ vui mắt hẳn lên ” khi nó nhìn thấy cầu Tràng Tiền, chiếc cầu trắng “ in ngần trên khung trời, bé nhỏ như vành trăng non ”. Đó là niềm vui ước hẹn, gặp gỡ .
Cồn Giã Viên và Cồn Hến ở đầu và cuối thành phố tựa hai cù lao xanh như níu giữ sông Hương lại để tâm tình. Sông Hương mềm hẳn đi, mặt nước êm đềm hơn, trong xanh hơn mà nhà thơ Thu Bồn, một lần nhắc đến thăm Huế đã rung cảm khẽ hát lên :
“ Con sông dùng dằng, con sông không chảy
Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu ” .
Hoàng Phủ Ngọc Tường cho ta biết sông Hương là con sông “ nằm ngay thành phố yêu quý ”, nó đã làm tôn “ Huế đẹp và thơ ”, nó là “ cô gái Huế xinh đẹp, êm ả dịu dàng và đa tình ” mà một hành khách Ý đã nói .
Ai đã ngắm nhìn sông Hương trong đêm hội hoa đăng rằm tháng bảy mới cảm thấy lòng mình như tỉnh như mơ khi bâng khuâng ngắm nhìn “ hàng trăm nghìn ánh hoa đăng bồng bềnh ” từ điện Hòn Chén trôi về. Tình người tỏa sáng tình sông nước .
Phía dưới cầu Tràng Tiền, sông Hương “ ngập ngừng như muốn đi muốn ở, chao nhẹ trên mặt nước như những vấn vương của một nỗi lòng “. Đó là ân tình, ân tình .
Sông Hương rời kinh thành ra đi. Nhiều ngập ngừng, lưu luyến. Ở đời mọi cuộc giã biệt đều man mác buồn. Giữa màu xanh tre trúc và những vườn cau vùng Vĩ Dạ, sông Hương lại đổi dòng, lại uốn lượn để được gặp lại thành phố lần sau cuối ở góc thị xã Bao Vinh, “ như sực nhớ lại một điều gì chưa kịp nói ”, tác giả bài kí cho rằng đó là “ nỗi vương vấn, cả một chút ít lẳng lơ kín kẽ của tình yêu ”. Ở đây, đã bao đời nay có nhiều ca nhi hát và đàn Nam ai, Nam bình nổi tiếng tài sắc. Ở đây, chỗ chia tay này, sông Hương “ có cái gì rất lạ với tự nhiên và rất giống con người ”. Hoàng Phủ Ngọc Tường nhắc lại và bỏ lửng một câu thơ Kiều để nói lên lời hẹn ước của con sông Hương mang tình lưu luyến của một giai nhân với tấm lòng son sắt thủy chung : “ Còn non còn nước, còn dài / Còn về, còn nhớ, … ” .
Du khách nào đã đến Vĩ Dạ, ngắm cau, ngắm trúc, ngắm sông Hương, và được chiêm ngưỡng và thưởng thức tiếng đàn tranh từ một ngôi nhà cổ thánh thót ngân nga, rồi khẽ ngâm một vài câu thơ của Hàn Mặc Tử : “ Vườn ai mướt quá xanh như ngọc / Lá trúc che ngang mặt chữ điền .. ” ,
Nói rằng sông Hương cảnh sắc vạn vật thiên nhiên thơ mộng, mà còn phải nghĩ nhiều đến vẻ đẹp lịch sử dân tộc, vẻ đẹp văn hóa truyền thống của sông Hương .
Sông Hương – dòng sông của lịch sử vẻ vang, dòng sông của thơ ca, của văn hóa truyền thống, là ngọc bích của cố đô Huế ”. Nhiều thi nhân đã cất bút đề thơ vào dòng sông thơ mộng. Với Tản Đà là “ Dòng sông trắng, lá cây xanh … Với Cao Bá Quát, sông Hương đầy hùng khí được hun đúc nên “ như kiếm dựng trời xanh ”. Tố Hữu, đứa con yêu dấu của Huế với đầy tình thương nhớ : “ Hương Giang ơi ! Qua tim ta vẫn ngày đêm tự tình … ” .
Thời những vua Hùng, Hương Giang là “ con sông biên thùy xa xôi ” ; thời Trần – Lê nó là “ con sông viễn châu ” ; nó là nơi Nguyễn Huệ lên ngôi nhà vua rồi thẳng tiến ra Thăng Long quét sạch 20 vạn quân Tôn Sĩ Nghị ra khỏi bờ cõi. Ngày 23/8/1945, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh Ngọ Môn, v.v …
Huế có 99 chùa, có Đông Ba, Gia Hội, Diệu Đế … Có nhiều lăng tẩm vừa cổ kính vừa nguy nga. Huế và Sông Hương có vẻ như đẹp sâu xa là “ những trầm tích văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang ” .
Dân làng hoa nào ở Huế đã nấu nước trăm loài hoa thơm đổ xuống sông để sông Hương mang cái tên con sông Thơm ? Ai còn nhớ lịch sử một thời đó ? Và để nhân dân ta nhớ Huế là nhớ sông Hương, nhớ màu tím Huế trong chiếc áo cưới của người con gái Huế .
Tôi vô cùng xúc động được đọc, được học hai bài kí nổi tiếng, đó là “ Người lái đò sông Đà ” của Nguyễn Tuân, và “ Ai đã đặt tên cho dòng sông ” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Con sông nào cũng đẹp, bài kí nào cũng hay, cũng mê hoặc biểu lộ niềm tự hào về giang sơn gấm vóc .
— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –

Trên đây là một số bài phân tích vẻ đẹp của sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông, các bạn có thể tham khảo thêm bài soạn văn Ai đã đặt tên cho dòng sông? hoặc bộ tài liệu tổng hợp Văn mẫu 12 tuyển chọn tại THPT Sóc Trăng.

Những bài văn mẫu sưu tầm hay nhất bình luận về vẻ đẹp của dòng sông Hương trong tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông – Văn mẫu lớp 12

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo dục đào tạo

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận