“Xúc tích” hay “Súc tích” là đúng chính tả?

Tiếng Việt rất đa dạng chủng loại và phong phú, cả về ngữ nghĩa và cách viết. Chính vì lẽ đó mà lỗi chính tả cũng rất phong phú. Một trong những lỗi thông dụng là sai lỗi chính tả giữa những vần x và s trong quy trình phát âm, dẫn đến việc viết sai lỗi chính tả. Trong bài viết này, THPT Sóc Trăng sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá trải qua bài viết xúc tích hay súc tích là đúng chính tả .
Thông thường, tất cả chúng ta hay phát hiện từ xúc tích hoặc súc tích trong những bài nhận xét của những thầy cô giáo bộ môn văn lúc chấm thi bằng những câu Bài văn này ngắn gọn, … .. Vậy từ nào mới là đúng chính tả ?

Xúc tích hay Súc tích?

Súc tích là một từ đúng chính tả. Từ súc tích thường được dùng khi bạn muốn nhận xét về một thứ gì đó ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng đầy đủ những thứ cần thiết nhất. Hiểu một cách đơn giản nhất, súc tích chính là một tính từ chỉ rằng có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn.

Đây chính là một mẫu sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ súc ở đây mang nghĩa là chứa, cất còn từ Tích trong tích trữ, cất giữ, dồn lại, …
Trong từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 2003 có định nghĩa từ súc tích như sau :

  • Là sự tích lũy, dồn góp lại. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm.
  • Có chứa nhiều tài nguyên, của cải giàu có. Ví dụ: Mỏ khoáng sản súc tích.
  • Có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn. Ví dụ: Lời văn súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Còn về từ Xúc tích, từ này không Open trong từ điển Tiếng Việt. Có chăng người ta bị nhầm lẫn là do lúc phát âm sai từ súc tích dẫn đến viết sai. Còn về nghĩa của từ xúc, xúc ở đây dùng để chỉ những biểu cảm chung cho cảm xúc mà con người có được như Xúc cảm, xúc động, … Thông thường người ta cũng hay dùng tử xúc cảm, do đó người ta dễ nhầm lẫn giữa hai từ này .
Như vậy, Súc tích mới là đúng chính tả còn xúc tích là một từ ghép trọn vẹn không có nghĩa, là hiệu quả của việc sai lỗi chính tả giữa vần s / x .

Trên đây là bài viết xúc tích hay súc tích là đúng chính tả. Hy vọng thông qua những kiến thức ở trên, các bạn sẽ không còn băn khoăn, nhầm lẫn giữa hai từ này. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Tổng hợp

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận