Miêu tả nội tâm của nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương

Miêu tả nội tâm của nhân vật Vũ Nương văn học lớp 9 các bài văn mẫu và dàn ý tham khảo

Miêu tả nội tâm của nhân vật Vũ Nương

Nguyễn Dữ là học trò xuất sắc của Tuyết giang phu tử Nguyễn Bỉnh Khiêm sống giữa thế kỉ XVI lúc mà chế độ phong kiến nhà Lê đang bắt đầu suy yếu. Nguyễn Dữ chỉ làm quan có một năm rồi về sống ẩn dật viết sách và sáng tác văn học. Chuyện người con gái Nam Xương được rút ra trong tập Truyền kì mạn lục, là một câu chuyện được nhà văn sáng tạo trở thành một tác phẩm văn học đích thực. Qua câu chuyện ta thấy nổi lên là nhân vật Vũ Nương với số phận và phẩm chất cao đẹp.

Số phận của Vũ Nương là một tấn bi kịch đầy thương tâm. Vũ Nương được giới thiệu là người phụ nữ phong kiến mang vẻ đẹp truyền thống “công – dung – ngôn – hạnh”. Bằng sự đồng cảm sâu sắc và tấm lòng trân trọng nâng niu, Nguyễn Dữ đã dành hết tâm huyết của mình để ca ngợi Vũ Nương.

Nhưng thật oái oăm, Vũ Nương được kết tinh bao nhiêu thứ đẹp thì để rồi trở nên trắng tay trong cuộc đời. Trong hoàn cảnh loạn lạc chiến tranh phong kiến, Trương Sinh phải đầu quân đi lính, nàng vất vả một mình nuôi con nhỏ chăm sóc mẹ chồng già yếu ốm đau. Cái bóng trên tường mà nàng vô tình dỗ con chính là nguyên cớ của sự sụp đổ. Ngày sum họp cũng là ngày nàng vĩnh viễn rời xa tổ ấm. Đau đớn hơn nữa kẻ đẩy nàng vào chỗ chết không ai khác chính là chồng và con mình. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con trẻ “Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư” mà Trương Sinh nghi vợ mình không thuỷ chồng. Tâm lý ghen tuông khiến Trương Sinh đến mù quáng, sự ích kỷ của kẻ vô học khiến Trương Sinh băm bổ phỉ bám và độc quyền không cho vợ thanh minh. Quả thực sự ghen tuông dẫn tới đa nghi đó của người đàn ông khiến cho người vợ dù có tinh khôn đến mấy thì cũng khó lòng mà lường hết được. Lẽ ra cuộc sống hạnh phúc là tin tưởng là cảm thông nhưng một kẻ tầm thường như Trương Sinh thì chỉ cần một cái cớ rất nhỏ ấy cũng có thể tưởng tượng ra sự việc vô cùng nghiêm trọng. Cứ thế mà dẫn tới tan nát cửa nhà. Tuy nhiên xét về khách quan, trong hoàn cảnh Trương Sinh trở về sau ba năm mẹ đã mất, chỗ dựa tinh thần lớn nhất là vợ và con. Chàng cứ suy diễn để rồi tưởng tượng có người thứ ba xen vào trong gia đình mình. Chàng không còn tỉnh táo để suy xét lời con nói ngay cả sự van xin của vợ cũng chẳng thèm lọt tai. Nàng không tự minh oan cho mình được nữa đành gieo mình xuống sông tự tử.

Nỗi oan của Vũ Nương sẽ còn đeo đẳng mãi nếu như không có một đêm tình cờ “Cha Đản lại đến kia kìa” Người cha thứ hai vô tình ấy chính là nguyên nhân sâu xa gây ra cái chết oan uổng của Vũ Nương. Thế là chỉ một trò đùa trong thương nhớ dẫn tới cái chết oan khiên của người vợ dung hạnh. Nàng chết sự lẻ loi cô đơn và nỗi ân hận sẽ là hình phạt dày vò Trương Sinh suốt quãng đời còn lại. Cái chết của Vũ Nương cũng là đại diện cho số phận chung của người phụ nữ phong kiến. Một con người đẹp nết đẹp người, thuỷ chung son sắt thì bị nghi oan là thất tiết. Một con người hết lòng xây dựng cho hạnh phúc gia đình đến cuối cùng phải bất hạnh lìa xa cuộc đời. Tác phẩm tố cáo đanh thép cái xã hội nam quyền độc đoán, cảnh chiến tranh phong kiến dẫn tới sự chia lìa. Người đọc cũng được cảnh tỉnh về sự nhẹ dạ vô ý dẫn tới những hậu quả thương tâm.

Dưới chế độ phong kiến người phụ nữ bị coi rẻ, mất hết quyền tự chủ nhưng bằng tấm lòng nhân đạo cao cả Nguyễn Dữ đã dành những trang viết hết sức xúc động để ca ngợi phẩm chất của Vũ Nương. Mặc dù cuộc hôn nhân với Trương Sinh là hoàn toàn gượng ép nhưng nàng luôn sống yên phận hết lòng, vun đắp cho hạnh phúc nhà chồng. Biết chồng đa nghi và hay ghen lúc nào nàng cũng sống “khuôn phép” để vợ chồng khỏi “thất hoà”. Nàng thuỷ chung son sắt đợi chờ chồng trong những năm tháng chồng phải đi trận mạc: “Mỗi khi bướm lượn đầy vườn mây che kín núi thì nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được”. Khi bị chồng nghi oan nàng cố gắng dãi bày và níu kéo khi hôn nhân có nguy cơ đổ vỡ.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu trong xã hội phong kiến thường là chuyện đố kị nhất trong gia đình. Nhưng với Vũ Nương nàng là người con dâu hiếu thảo: “Chăm sóc mẹ chồng như cha mẹ đẻ mình”, chạy chữa thuốc thang khi mẹ chồng ốm khiến cho mẹ chồng phải nể trọng. Trước khi chết bà cụ còn cầu nguyện “xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ”. Khi mẹ chồng mất một mình nàng lo ma chay rất chu đáo, được mọi người kính nể. Vũ Nương còn là người mẹ tận tụy đảm đang hết lòng yêu thương con. Một mình một bóng nuôi con Vũ Nương vừa là người mẹ dịu hiền vừa làm thay bổn phận người cha để làm chỗ dựa tinh thần cho con trẻ.

Về với thuỷ cung, một thế giới lung linh huyền ảo, Vũ Nương được hồi sinh đúng như lời nguyện trước khi chết. Nàng vẫn mong muốn trở về với quê hương gia đình. Nhưng ước mơ vẫn chỉ là ước mơ. Tác giả thêu dệt bức tranh dưới thuỷ cung nhằm hoàn thiện nhân cách Vũ Nương: con người ấy ngay cả khi chết vẫn muốn được trở về với quê hương.

Bằng tài năng sáng tạo và tấm lòng nhân đạo cao cả. Nguyễn Dữ đã xây dựng thành công nhân vật Vũ Nương điển hình cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Trong vai Trương Sinh miêu tả nội tâm của mình khi lập đàn gặp lại Vũ Nương

Trước cơn thịnh nộ của tôi, Vũ Nương hết lời giải thích, thanh minh, nàng hỏi tôi chuyện kia nhưng tôi cố tình không nói, tôi vẫn mắng nhiếc thậm tệ và đuổi đi mặc cho hàng xóm can ngăn . Sau đó, vợ tôi tắm gội chay sạch, ra bến Hoàng Giang tự tử để chứng minh lòng thành. Dù vẫn còn rất giận nhưng biết tin nàng tự tử tôi cũng động lòng thương, vớt xác lên nhưng không thấy..Một đêm, nằm cùng bé Đản, bé chỉ tay lên chiếc bóng trên vách tường và nói đó là cha mình. Tôi bàng hoàng nhận ra nỗi oan tày đình của vợ. Tôi đau đớn, dằn vặt tự trách mình.Cạnh bến sông có người tên Phan Lang, vì được Linh phi dưới thủy cung đền ơn cứu mạng nên đã được cứu vớt trong một lần chạy giặc Minh.Ở dưới thủy cung, ông ta gặp lại vợ tôi. Nàng đã nhờ Phan Lang chuyển lời và chuyển kỉ vật đến tôi. Ban đầu không tin nhưng khi nhìn thấy vật cũ của vợ mới hốt hoảng tin theo.Hôm sau, tôi nghe theo lời dặn, lập đàn giải oan cho vợ, Vũ Nương hiện về đẹp lung linh. Tôi xúc động, nghẹn ngào gọi vợ, nàng chỉ thấp thoáng giữa nói vọng vào lời từ biệt tôi.Tôi đau đớn, ân hận, giày vò, vì những cơn ghen mù quáng của mình.

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương hay

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm hay và đặc sắc nhất của Nguyễn Dữ. Tác phẩm dựa trên câu chuyện dân gian “Vợ chàng Trương” kết hợp với nét vẽ của tác giả để tạo nên những nét chữ kỳ công. Trong truyện nổi bật lên vẻ đẹp và số phận bất hạnh của nhân vật chính – Vũ Nương.

Vũ Nương là một người hội tụ đầy đủ vẻ đẹp của một người phụ nữ truyền thống “nhan sắc hiền thục, nết na thùy mị” nhưng số phận của nàng lại rất bất hạnh, bị đẩy đến bước đường cùng tìm đến cái chết.

Trước hết về nhan sắc, Vũ Nương là một người vợ hiền thục, thủy chung, trong sáng và hết lòng với chồng. Khi mới về với chồng, biết tính chồng hay ghen nên Vũ Nương luôn giữ gìn nề nếp, bảo vệ hạnh phúc gia đình để gia đình luôn yên ấm. Chiến tranh bùng nổ, chồng nàng có tên trong danh sách đi lính, ngày nàng rời Trường Sinh, nàng mong mỏi mang về hai chữ “hòa bình”. Cô không tham giàu sang, danh vọng mà chỉ muốn một cuộc sống bình yên, lặng lẽ bên gia đình nhỏ của mình. Giây phút ngậm ngùi tiễn chồng ra trận càng cho thấy rõ hơn tấm lòng yêu thương của Vũ Nương đối với Trương Sinh. Vì vậy, suốt những năm xa chồng, nàng luôn nhớ Trương Sinh da diết, thậm chí còn chĩa bóng chàng vào vách để vừa an ủi con vừa nguôi ngoai nỗi nhớ chồng. Ngay cả khi Trương Sinh bị nghi oan vì mất liên lạc, tình yêu và lòng thủy chung của chàng vẫn bộc lộ tha thiết, tha thiết tìm cách hàn gắn hạnh phúc gia đình. Nhưng mọi cố gắng của cô đều không được đền đáp, dù phải chết để chứng minh lòng mình, cô vẫn không oán hận, ở thủy cung, cô vẫn mong một ngày quay về tìm gia đình anh.

Cô cũng là một người con dâu rất hiếu thảo. Chồng đi bộ đội, cô ở nhà chăm sóc mẹ chồng, vì thương con mà bệnh tình của bà ngày càng nặng, cô cầu trời khấn phật cho mẹ sớm bình phục, phụng dưỡng. hết lòng của cô. Tấm lòng này được thể hiện trọn vẹn trong lời trăn trối cuối cùng mà bà nói trước khi qua đời: “Trời mai sẽ thưởng công cho người làm việc chăm chỉ, hạt giống tốt sẽ gặp phúc lành, con cháu đông đàn cháu đống. không giúp mẹ tôi.” Những lời này chống lại Vũ Nương. Bản chất của người nông dân và đức tính tuyệt vời của mẹ chồng được công nhận. Khi mẹ chồng qua đời, cô đã ân cần tổ chức đám tang linh đình như cha mẹ đẻ của mình. Với một đứa con nhỏ, cô ấy là người yêu anh ấy. Cô ấy quan tâm đến Đản , hiểu nhu cầu của anh ấy, phủ bóng của cô ấy lên bức tường và giữ anh ấy sống mãi trong tình yêu của cha cô ấy.

Không những thế, chị còn là người phụ nữ nhân nghĩa, trọng tình nghĩa, bao dung và vị tha. Bi kịch lớn nhất trong cuộc đời cô là bị chồng nghi ngờ và không thể buông bỏ. Chán nản và đau khổ, cô phải tìm đến cái chết để giữ gìn phẩm giá của mình. Khi Trương Sinh lập đàn làm sáng tỏ vụ án, Vũ Nương mới quay lại nói lời cảm ơn rồi từ biệt. Cô không trách móc hay oán hận Trương Sinh, điều này khiến chồng cô bớt đau lòng và hối hận. Người phụ nữ nào cũng muốn được hưởng cuộc sống hạnh phúc trong hơi ấm gia đình, Vũ Nương cũng không ngoại lệ, nhưng nàng đã không quay lại, vì nàng đã giữ lời hứa với Linh Phi “Tạ ơn đức Linh Phi”, thề sống chết , tôi sẽ không bỏ rơi. “Vũ Nương là hình ảnh tinh hoa của người phụ nữ Việt Nam, mang vẻ đẹp và phẩm chất đáng trân trọng, ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, số phận của anh vô cùng bất hạnh. Bi kịch của Vũ Nương bắt nguồn từ cuộc hôn nhân không bình đẳng. Người chồng độc đoán, hay ghen. Vừa được hưởng mái ấm gia đình chưa bao lâu thì chiến tranh nổ ra, nàng và Trương Sinh phải chia ly, ở vậy một mình chờ chồng. Ngày cô gặp chồng là một khoảnh khắc bất công và bi kịch. Cô không những không được thanh minh mà còn bị đối xử thô bạo, dã man, tàn nhẫn. Cô bị đẩy đến giới hạn để tự kết liễu đời mình nhưng thực chất là bị ép chết. Dù sống bất tử trong thủy cung nhưng nàng vẫn bất hạnh, vẫn nhớ chồng thương con. Dù có thanh minh thì vẫn một đi không trở lại, hạnh phúc tan vỡ không thể hàn gắn, bi kịch mãi là bi kịch. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cái chết của Vũ Nương. Trước hết, Trương Sinh – người chồng vũ phu, ghen tuông, trước yêu cầu của vợ, không cho Vũ Nương cơ hội thanh minh, chỉ đánh đập nàng rồi đuổi nàng đi. Do chiến tranh phong kiến ​​bất công, nếu không có chiến tranh thì gia đình Vũ Nương đã không phải ly tán, Vũ Nương đã không phải chịu những bất công lạ lùng như vậy. Nguyên nhân sâu xa là do xã hội phong kiến ​​hống hách, độc đoán, bá quyền đã đẩy Vũ Nương xuống con đường tuyệt vọng, phải nhảy sông tự tử. Cái chết bi thương của Vũ Nương là số phận tiêu biểu của bao người phụ nữ khác trong xã hội này. Đó là lời tố cáo mạnh mẽ, gay gắt chế độ phong kiến ​​đương thời. Qua đó thể hiện tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du.

Bằng nghệ thuật xây dựng truyện độc đáo, hấp dẫn, tác phẩm đã vẽ nên bức chân dung đẹp về tài đức của người phụ nữ phong kiến ​​xưa qua vai Vũ Nương. Nhưng những người phụ nữ này đã phải chịu một sự bất công phi thường, bị tước đoạt hạnh phúc. Như vậy, tác phẩm đề cao vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ, đồng thời đồng cảm với số phận bất hạnh của họ. Và lên án, tố cáo xã hội độc hại đẩy con người đến bước đường cùng.


Xem thêm

Viết một bình luận

Câu hỏi mới